Ngoài cửa hàng vật liệu xây dựng, vợ chồng anh mở thêm Câu lạc bộ Gym Ngọc Việt có vốn đầu tư gần 1 tỷ đồng, góp phần nâng cao sức khỏe của người dân trong vùng.

Một ngày cuối tháng 7, khi chúng tôi đến thăm thương binh nặng Vũ Ngọc Hoan ở đội 8, xóm 3 (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) thì phòng khách của gia đình đã khá đông người. Tại đây, chúng tôi được chứng kiến đồng chí Trần Khắc Thiềng, Phó chủ tịch UBND xã Kim Thái trao Giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định tặng đồng chí Hoan về thành tích làm kinh tế giỏi. Trong không khí phấn khởi và tình cảm chan hòa, ấm áp, anh Hoan không nén nổi lòng mình: “Hơn 27 năm trước, mọi sinh hoạt cá nhân đều do vợ tôi giúp sức. Nay thì tôi đã tự làm được nhiều việc, sức khỏe tốt hơn. Nhưng quan trọng là tôi cảm thấy tự tin vì dù thương tật nhưng vẫn làm được việc có ích cho cuộc sống này”.

Vũ Ngọc Hoan nhập ngũ năm 1977 và công tác tại Sư đoàn 326 (Quân khu 2). Trước khi bị thương, anh là trợ lý cán bộ thuộc Trung đoàn 46. Tháng 1-1989, trong khi anh cùng đơn vị di chuyển trên một chiếc xe tải chở quân ở khu vực biên giới Vị Xuyên (Hà Giang) thì bị pháo kích, xe rơi xuống vực. Trong số đồng đội bị thương, anh Hoan là người bị nặng nhất...

leftcenterrightdel
 Thương binh nặng Vũ Ngọc Hoan (bên trái). Ảnh: MẠNH THẮNG.

Đưa chúng tôi thăm cơ ngơi của gia đình, chị Trần Thị Yến, vợ của anh Hoan kể, tháng 5-1990, lúc anh Hoan từ Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng ở Hà Nam về nhà, không đêm nào nước mắt chị thôi rơi. Chị khóc thương thân phận vất vả thì ít mà khóc vì lo cho sức khỏe của anh thì nhiều. Mọi công việc trong nhà từ chăn nuôi, ruộng vườn và chăm sóc con cái đều một tay chị cáng đáng, đã quen lắm rồi. Nhưng cứ nhìn thấy những vết thương và thể trạng của anh là chị lại suy nghĩ và không cầm được lòng mình. Rồi chị tự trấn an, nếu để anh phát hiện ra tâm trạng buồn tủi ấy thì anh sẽ càng khổ tâm hơn, vết thương càng nặng hơn, hoàn cảnh gia đình càng bi đát hơn. Do vậy, chị tự động viên mình phải kìm nén nỗi đau, không được đầu hàng số phận và là điểm tựa cho anh. Chị bảo, từ khi anh về, chị không chỉ là bạn đời mà còn là chân, là tay của anh. Nhờ được sự động viên tinh thần, sự chăm sóc tận tình của người thân trong gia đình, nhất là sự tận tâm, chu đáo của người vợ thương yêu nên anh Hoan nhanh chóng hồi phục sức khỏe, tinh thần phấn khởi và có thể tự di chuyển bằng nạng gỗ, xe lăn và làm một số việc vặt khác.

Sau nhiều đêm trăn trở, anh Hoan bàn với vợ, quyết định vay vốn ngân hàng, đầu tư và mở cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng, phục vụ người dân quanh vùng. Cùng với đó là sự giúp đỡ vốn của người thân nên quy mô Cửa hàng vật liệu xây dựng Hoan Yến của anh chị nhanh chóng mở rộng. Từ chỗ cung cấp vật liệu xây dựng nhỏ lẻ cho người có nhu cầu trong vùng là chủ yếu thì vài năm sau, anh Hoan đã có phương tiện chở vật liệu đến tận chân công trình lớn, rất tiện lợi cho người mua. Số công nhân thời vụ làm cho gia đình anh từ một vài người đến nay đã là hơn 10 người. Người dân cần loại vật liệu gì, anh Hoan đều đáp ứng kịp thời, nhưng chủ lực vẫn là xi măng, sắt thép, cát, đá. Đặc biệt, anh còn hỗ trợ những gia đình thiếu vốn xây dựng được trả chậm không tính lãi. Nhờ có phương pháp quản lý chặt chẽ, tận tâm với khách, Cửa hàng vật liệu xây dựng Hoan Yến đã tạo được uy tín với nhân dân trong vùng.

Không chỉ tạo việc làm cho người lao động địa phương, anh Hoan còn giúp nhiều người nghèo trong xã về vật liệu để làm nhà ở hoặc cho vay phát triển kinh tế không lấy lãi. Năm 2015, gia đình anh Hoan đã hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa của thôn với kinh phí 70 triệu đồng và xây dựng đường giao thông nội đồng trị giá 100 triệu đồng. Đồng chí Trần Khắc Thiềng nhấn mạnh, việc làm của thương binh nặng Vũ Ngọc Hoan đã cổ vũ nhiều người, giúp tạo dựng được phong trào góp tiền và công sức, hoàn thành chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới. Với kết quả đạt được từ sự bền bỉ phấn đấu nhiều năm, thương binh nặng Vũ Ngọc Hoan được Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh tỉnh Nam Định tặng bằng khen vào các năm 2014, 2016 về thành tích làm kinh tế giỏi và giúp đỡ cựu chiến binh xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Hơn 28 năm kể từ ngày bị thương, trở về với gia đình và cuộc sống đời thường, thương binh Vũ Ngọc Hoan không những chiến thắng sự đau đớn về thể xác và tinh thần mà còn vươn lên làm kinh tế giỏi. Anh đã giành được “chiến thắng kép”.

NGỌC KHOA