Tháng 2-1981, Đại úy, kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Hữu Hảo-Phó phòng Sản xuất, Cục Quân lương (sau này là Đại tá, Phó cục trưởng Cục Sản xuất, Tổng cục Hậu cần) cùng một số cán bộ được cử vào cơ quan đại diện của Cục Quân lương tại TP Hồ Chí Minh. Trong cuộc giao ban đầu tháng 4-1981, Thiếu tướng Đan Thành, Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần đến dự. Sau khi nghe báo cáo về tình hình bảo đảm quân lương cho bộ đội, đồng chí nêu vấn đề:

- Tại sao trong khai thác, vận chuyển lợn hơi cho các đơn vị, tỷ lệ hao hụt quá cao; đường vận chuyển ngắn thì hao hụt những 10-15%, đi xa thì lên đến 30%? Như thế là chưa thực hiện được mọi vật phẩm hậu cần đi thẳng đến chiến sĩ như lời Bác Hồ dạy!

leftcenterrightdel
Đại tá, cựu chiến binh, kỹ sư Nguyễn Hữu Hảo, nguyên Phó cục trưởng Cục Sản xuất, Tổng cục Hậu cần với cán bộ trẻ.

Các cơ quan của cục đưa ra nhiều lý do. Ở góc độ sản xuất, ông Hảo phát biểu:

- Do khi giao lợn hơi, nhân dân thường cho lợn ăn quá mức yêu cầu. Bởi vậy, khi vận chuyển đi xa, đường sá chất lượng kém, nhiều đèo dốc, dưới trời nắng, nóng, lại không bảo đảm tốt việc nuôi dưỡng, phòng bệnh... thì tỷ lệ lợn chết cao, hao hụt nhiều là khó tránh.

Phó chủ nhiệm tổng cục hỏi ngay:

- Mặt trận 479 (Quân khu 7) cần 500 con lợn thịt để bảo đảm định lượng khẩu phần ăn cho bộ đội. Yêu cầu vận chuyển không được để hao hụt như trước. Nếu giảm được dưới mức thấp nhất đã có thì càng tốt. Ai có thể nhận nhiệm vụ này?

- Chúng tôi làm được! - Ông Hảo đứng lên dõng dạc trả lời. Khi các ánh mắt đổ về phía ông, ông liền trình bày phương án:

- Tôi đề nghị thủ trưởng tổng cục cho chuyển kế hoạch 500 con lợn thịt sang 500 đầu lợn nái hậu bị để đơn vị nuôi. Trong một năm, tại chỗ sẽ có hàng nghìn con lợn nuôi thịt.

Phó chủ nhiệm tổng cục liền giao Tiền phương Cục Quân lương phối hợp với Quân khu 9 chuẩn bị sà lan vận chuyển và Quân khu 7 tổ chức công tác bảo vệ; các phòng, ban của Cục Quân lương bảo đảm đầy đủ yêu cầu của Phòng Sản xuất về con giống, thức ăn, kỹ thuật phòng bệnh...

Các trợ lý: Bùi Xuân Yến trực tiếp lập kế hoạch với Quân khu 9 và Quân khu 7; Phạm Xuân Hương (tài vụ) chuẩn bị kinh phí; Phùng Minh Đức (bác sĩ thú y) cùng với ông Hảo đến Trại lợn giống 2-9 (Trung tâm Cung cấp lợn giống phía Nam) đặt yêu cầu mua 500 con, trong đó có 17 con đực, kèm thức ăn tổng hợp cho đàn lợn và giấy tờ kiểm dịch. Tất cả đều đáp ứng yêu cầu chất lượng. Cục Hậu cần Quân khu 7 cử hai chiến sĩ đi bảo vệ và bổ sung lương thực, thực phẩm dài ngày cho số anh em làm nhiệm vụ.

Ngày lên đường vào cuối Xuân Tân Dậu 1981, ông Hảo cho tập kết lợn vào buổi trưa, chia 500 con ra hai chuồng. Từ Tân Cảng (TP Hồ Chí Minh), ông Hảo yêu cầu di chuyển tốc độ phù hợp để đàn lợn thích nghi dần. Nửa tiếng sau, anh em tắm rửa cho lợn sạch sẽ. Đàn lợn sau một ngày di chuyển, được ăn bổ sung, tắm mát thì ngủ yên đến sáng...

Suốt 9 ngày trên sông, lợn được bổ sung rau muống từ các chợ của Việt Nam. Khi qua Châu Đốc vào địa phận Campuchia, nguồn rau xanh bổ sung không còn. Ông Hảo tổ chức vớt cây lộc bình (bèo tây) chế biến cho lợn ăn. Trong quá trình vận chuyển, một con đực bị thương ở cổ do cắn nhau, đã được cách ly và chăm sóc thuốc kịp thời.

Đến chiều tối ngày thứ 15, đoàn đã đưa 500 con lợn tới cảng Xiêm Riệp (Campuchia) an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Các đồng chí: Bảy Nghi, Trưởng phòng Quân lương; Năm Phước, Trưởng phòng Sản xuất, Mặt trận 479 và các cán bộ ra đón đoàn vui mừng khôn xiết, cảm ơn đoàn đã đem đến cho mặt trận những con lợn giống đẹp chưa từng xuất hiện ở Xiêm Riệp. Sau khi nghe ông Hảo và các cán bộ trong đoàn phổ biến nhanh những yêu cầu kỹ thuật di chuyển đàn lợn, dưới sự chỉ đạo của các đồng chí Bảy Nghi, Năm Phước, từng đơn vị thuộc Mặt trận 479 nhận lợn chuyển đi ngay trong đêm.

Những năm sau, theo báo cáo của Quân khu 7, việc duy trì đàn lợn hậu bị được thực hiện theo phương thức: Một phần do các đơn vị nuôi để sản xuất con giống và lấy thịt; một phần được tổ chức “hợp tác” giữa đơn vị và nhân dân địa phương. 500 con lợn hậu bị lần ấy đã góp phần đáp ứng nhu cầu con giống và nuôi thịt phục vụ bữa ăn của bộ đội những năm tiếp theo, mang ý nghĩa chiến lược về giảm vận chuyển lợn thịt từ xa.

Bài và ảnh: PHẠM XƯỞNG