Trong câu chuyện của mình, ông kể cho chúng tôi nghe về một thời quân ngũ, chuyện chuyển ngành làm công nhân và bước vào kinh doanh với những thăng trầm để có được thành công như ngày hôm nay.

Tháng 5-1978, Lê Ngọc Hà nhập ngũ về Trung đoàn 151, Sư đoàn 350, Quân khu 3. Sau thời gian huấn luyện chiến sĩ mới, nhờ rèn luyện tốt, anh được trên cử đi học ở Trường Sĩ quan Phòng không, cơ sở tại Nha Trang. Ra trường với quân hàm Thiếu úy, chàng sĩ quan trẻ Lê Ngọc Hà được biên chế về Đại đội 1, Tiểu đoàn 14, Sư đoàn 968 Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào. Đến bây giờ, trong ký ức của CCB Lê Ngọc Hà, ấn tượng về những ngày tham gia chiến đấu tiễu phỉ giúp nước bạn Lào vẫn không phai, trong đó phải kể đến trận phục kích bắt Võ Đại Tôn, một tên trùm phản động được nước ngoài “hà hơi tiếp sức”, âm mưu phá hoại cách mạng Việt Nam.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Kỷ niệm chương Doanh nghiệp tiêu biểu toàn quân năm 2016 tặng CCB Lê Ngọc Hà. Ảnh: PHAN HƯƠNG. 


Sau thời gian làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Lào, tháng 6-1983, Lê Ngọc Hà được về nước và nằm trong đội hình Trung đoàn 591, Sư đoàn 363, Quân chủng Phòng không-Không quân... Do điều kiện gia đình, Lê Ngọc Hà xin được chuyển ngành. Làm việc trong môi trường hoàn toàn mới, ông gặp nhiều khó khăn nhưng luôn tự nhủ: Là người lính, được trau rèn qua thử thách, lẽ nào lại chịu lùi bước? Ông và một số đồng đội cũ gặp nhau rồi bàn cách làm ăn. Bắt đầu là những chuyến hàng nông sản nhỏ qua các bạn hàng được chuyển sang bán tại thị trường Trung Quốc. Đổi lại, hàng về là xi măng, sắt thép... Vài năm làm ăn nhỏ lẻ, tạo dựng được kinh nghiệm và số vốn ban đầu, năm 2002, CCB Lê Ngọc Hà mạnh dạn thành lập và là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Việt Trung.

Khởi đầu, công ty mua 3 con tàu đưa vào hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa ven biển. Tuy khai thác tốt nhưng do chi phí vận tải lớn, trong khi trọng tải tàu lại nhỏ nên không đủ bù đắp chi phí. Sau một thời gian tìm tòi, bàn bạc với các cộng sự, Lê Ngọc Hà quyết định chuyển sang một lĩnh vực hoàn toàn mới, đó là thu mua hàng nông sản xuất khẩu là tinh bột sắn đóng bao. CCB Lê Ngọc Hà bộc bạch, trong làm ăn với đối tác, ông luôn quan niệm phải đặt chữ tín lên hàng đầu. Có những lô hàng phải chấp nhận lỗ để giao cho đối tác đúng thời gian bởi hợp đồng đã được ký kết. Cũng chính từ phương châm ấy, công ty đã xây dựng được mạng lưới bạn hàng truyền thống trong nhiều năm.

leftcenterrightdel
CCB Lê Ngọc Hà (thứ hai, từ trái sang) cùng các đồng chí lãnh đạo Hội CCB TP Hải Phòng trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng Vũ Thị Thời. Ảnh: ĐỨC THÉP.


Để tìm ra hướng đi đúng giúp công ty vượt qua sóng gió, một trong những bí quyết mà CCB Lê Ngọc Hà chia sẻ là luôn đoàn kết, phát huy sức mạnh của tập thể; quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực, thực hiện tốt chính sách đối với người lao động, chú trọng đào tạo, nâng cao trình độ cho cán bộ, công nhân viên. Do có những kế hoạch chặt chẽ và các giải pháp kịp thời, đúng hướng, hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty ngày càng phát triển bền vững. Năm 2013, doanh thu của công ty đạt 450 tỷ đồng; năm 2014 là 570 tỷ đồng; năm 2015 đạt 759 tỷ đồng; 6 tháng đầu năm 2017 đạt 450 tỷ đồng. Kinh doanh có hiệu quả, công ty thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước. Năm 2017, dự tính tiền thuế công ty nộp cho Nhà nước là hơn 500 triệu đồng; tạo việc làm ổn định cho gần 40 lao động với nhu nhập ổn định từ 5,5 đến 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Làm việc với Hội CCB TP Hải Phòng, chúng tôi nhận được những lời nhận xét tốt đẹp về CCB Lê Ngọc Hà. Ông Lưu Xuân Cải, Chủ tịch Hội CCB TP Hải Phòng khẳng định: “Cùng với kinh doanh có hiệu quả, Công ty TNHH Thương mại Việt Trung và bản thân người đứng đầu Lê Ngọc Hà còn được biết tới bởi những nghĩa cử đẹp trong công tác xã hội. Hằng năm, công ty trích hàng trăm triệu đồng ủng hộ các hoạt động nghĩa tình của thành phố, của quận và của phường. Tính trong hai năm 2015-2016, số tiền hoạt động đoàn thể xã hội, tình nghĩa của công ty là hơn 300 triệu đồng...”.

Đến thăm Bà mẹ Việt Nam anh hùng Vũ Thị Thời tại thôn Dương Tiền, xã Trấn Dương, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, chúng tôi thấy mẹ vui hơn trong căn nhà mới. Mẹ Thời phấn khởi nắm tay chúng tôi khoe rằng, đây là căn nhà do Công ty TNHH Thương mại Việt Trung xây tặng từ năm 2014. Ngoài số tiền hỗ trợ xây dựng 60 triệu đồng, công ty còn tặng sổ tiết kiệm 10 triệu đồng, hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/tháng để mẹ sinh hoạt, thuốc thang. Cùng với những món quà vật chất thiết thực, công ty cũng thường xuyên cử người thăm hỏi với mong muốn phần nào bù đắp những mất mát đau thương của mẹ.

DUY ĐÔNG

Đại hội Cựu chiến binh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022

Đại hội đại biểu toàn quốc Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam lần thứ VI nhiệm kỳ 2017-2022 diễn ra trong 3 ngày, từ 13 đến 15-12-2017 tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Hà Nội. Chủ đề của đại hội là: “Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới; xây dựng hội trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Nhiệm vụ của đại hội nhằm tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2012-2017 và quyết định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hội CCB Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2022; đánh giá Hội CCB Việt Nam qua chặng đường 28 năm xây dựng và phát triển, đồng hành với công cuộc đổi mới của Đảng, dân tộc và đất nước, thu được những thành tựu quan trọng trong công tác xây dựng hội trên các mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội. Đại hội sẽ bầu Ban Chấp hành Trung ương hội khóa VI.

Dự đại hội có 516 đại biểu thay mặt cho gần 3 triệu hội viên trên cả nước, trong đó có 95 đại biểu đương nhiên, 407 đại biểu được bầu từ 110 tổ chức trực thuộc Trung ương hội, 14 đại biểu chỉ định; 20 đại biểu nữ; 30 đại biểu là người dân tộc thiểu số; 10 đại biểu doanh nghiệp. Kể từ ngày thành lập đến nay, các cơ sở hội không ngừng phát triển, trong đó có việc kết nạp hội viên mới (riêng năm 2017, kết nạp 34.986 hội viên). Hội viên là đảng viên 848.266 người, hội viên là cấp tướng 479 người, hội viên tham gia kháng chiến chống Pháp là 113.183 người, hội viên tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là 1.318.102 người; 252.244 người là hội viên nữ...

Đến nay, tất cả các thôn, bản, buôn làng đều có chi hội, phân hội CCB. Riêng khối bộ, ngành Trung ương có 47 tổ chức hội trực thuộc Trung ương hội với hơn 11.000 hội viên. 28 năm qua, đã có hàng trăm tập thể, hàng trăm cá nhân được tặng Huân chương Lao động các hạng; hội vinh dự được nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai; năm 2012 được Nhà nước tặng Huân chương Hồ Chí Minh.
SKNC