Mặc dù không có điều kiện đến được tất cả các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, nhưng lắng nghe tình cảm của nhân dân dành cho bộ đội, chúng tôi cũng phần nào thấy được những nỗ lực của các anh trong việc xây dựng mối đoàn kết quân dân và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng dân. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Khắc Khoát, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bắc Ninh, người có thâm niên hơn 10 năm công tác tại đây cho biết: Những năm qua, xác định công tác dân vận là một trong những nhiệm vụ chính trị thường xuyên, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị luôn suy nghĩ, tìm cách đổi mới các phương pháp hoạt động dân vận. Đặc biệt là chú trọng đến việc xây dựng các tổ đội công tác, bám cơ sở, gần dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con để từ đó tham mưu, đề xuất hướng giải quyết. Phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, trong đó đông đảo nhất là dân quân tự vệ, dự bị động viên, hoạt động dân vận trên địa bàn của lực lượng vũ trang tỉnh Bắc Ninh đã đạt hiệu quả tích cực. Chỉ tính riêng trong năm 2016, đã có hơn 2 vạn lượt cán bộ với hàng chục nghìn ngày công tham gia các hoạt động dân vận do Bộ CHQS tỉnh chủ trì; vận động đóng góp, ủng hộ hàng chục tỷ đồng xây dựng các quỹ phúc lợi xã hội cho địa phương...

leftcenterrightdel
Học viên Trường Sĩ quan Chính trị phối hợp với Đoàn Thanh niên tỉnh Bắc Ninh ra quân làm sạch môi trường. Ảnh: Quang Trọng 
Bắc Ninh trước đây là vùng đất chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Nhưng hiện nay, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nên tỉnh được đầu tư phát triển công nghiệp với các khu công nghiệp, chế biến xuất hiện ngày một nhiều. Đằng sau những tín hiệu tích cực cũng nảy sinh không ít vấn đề. Trong câu chuyện với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Khắc Khoát kể lại sự việc xảy ra hồi giữa năm 2014, khi đơn vị nhận được chỉ đạo của cấp trên, cử lực lượng phối hợp với các thành phần tham gia giải quyết việc một số hộ dân phản đối xây dựng nhà máy xử lý nước thải Từ Sơn trên diện tích đất nông nghiệp tại xứ đồng Lỗ Vó-Dạ Cá thuộc khu phố Trịnh Nguyễn, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn. Nhiều người kéo đến tụ tập, gây rối, cản trở đơn vị thi công. Đây là sự việc nhạy cảm, liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng, vấn đề ô nhiễm môi trường... Để ổn định tình hình, trực tiếp Chính ủy Nguyễn Khắc Khoát lựa chọn cán bộ, thành lập đội công tác đặc biệt, tổ chức huấn luyện, phân công nhiệm vụ. Thượng tá Nguyễn Trọng Tứ, Phó chủ nhiệm Chính trị, đội trưởng đội công tác ngày đó kể: Đội gồm 35 người, chia thành các tổ chuyên trách. Khó khăn trước mắt là khi chính quyền triển khai dự án, quân đội không tham gia nên chúng tôi không nắm được các thông tin liên quan, phải tự tìm kiếm tài liệu, liên hệ với các cơ quan chức năng cung cấp thông tin rồi tổng hợp, phân tích làm cơ sở thuyết phục. Kết hợp kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình làm công tác vận động quần chúng, trực tiếp đến với bà con, lắng nghe những ý kiến của họ để tìm hướng giải quyết. Qua hơn hai tháng, chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, để lại nhiều tình cảm tốt đẹp với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Hiện nay, Nhà máy xử lý nước thải Từ Sơn đã đi vào hoạt động thuận lợi được hơn 2 năm. Và một điều rất vui là cho đến bây giờ, bà con ở đó hễ gia đình có công to việc lớn đều luôn nhớ đến cán bộ, chiến sĩ trong đội công tác từng đến địa phương để mời về chung vui.

Hơn 4 thập kỷ đóng quân trên đất quan họ, thầy và trò Trường Sĩ quan Chính trị đã coi Kinh Bắc như quê hương thứ hai của mình. Góp phần bảo vệ, ổn định và xây dựng địa bàn đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, là tình cảm và trách nhiệm của đơn vị. Và như trao đổi của Trung tướng Phạm Quốc Trung, Hiệu trưởng nhà trường thì: Chúng tôi không chỉ trực tiếp đi làm công tác dân vận mà còn dạy học viên-các cán bộ chính trị sau này cách làm công tác dân vận.

Những kết quả có được từ phương pháp huấn luyện, đào tạo của nhà trường đã có sức lan tỏa lớn đến cư dân nơi đóng quân. Tác phong chính quy, vào cuộc cụ thể, không ngại khó, ngại khổ khi giúp đỡ nhân dân của học viên, cán bộ nhà trường đã tạo được niềm tin và sự tín nhiệm của nhân dân địa phương. Chẳng thế mà chỉ trong vòng 3 năm qua, lượng thanh niên quanh khu vực đăng ký thi vào trường năm nào cũng tăng. Trung tướng Phạm Quốc Trung cho biết: “Với việc tổ chức mùa hè tình nguyện, hành quân dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận, nhà trường đã đưa cán bộ, học viên đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Chỉ mới năm ngoái thôi, khi đến thăm đoàn cán bộ, học viên đang thực tế tại xã Quế Tân, huyện Quế Võ, nghe bà con kể những việc mà cán bộ, học viên của mình làm được, tôi thật sự xúc động. Đến với nhân dân, được nhân dân đón nhận và tin tưởng là điều hạnh phúc nhất của chúng tôi”.

Nghe Trung tướng Phạm Quốc Trung kể, chúng tôi cũng vui lây. Nhất là khi nhớ tới tâm trạng phấn khởi của anh Bí thư Đảng ủy xã Quế Tân trong câu chuyện của ông, chia sẻ rằng gần 20 năm địa phương mới được đón bộ đội về “4 cùng” lâu như thế và mong bộ đội sẽ trở lại nhiều lần hơn nữa. “Đi dân nhớ, ở dân thương-còn gì quý bằng điều đó. Đây chính là động lực để những người lính trên quê hương Kinh Bắc hoàn thành tốt nhiệm vụ, cùng với nhân dân xây dựng địa bàn ngày càng ổn định và phát triển”-Trung tướng Phạm Quốc Trung nói.

SONG THANH