CCB, thương binh Nguyễn Văn Truy, hiện sống tại ấp 2, xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, đã tin tưởng gửi gắm cho chúng tôi những trang hồi ký của ông về năm tháng chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc với mong muốn: “Nếu đồng đội năm xưa còn sống, đọc được những trang viết của tôi sẽ nhận ra nhau, tìm gặp nhau và sẻ chia những ký ức về một thời tuổi trẻ sôi nổi, sẵn sàng ra trận đánh giặc, cứu nước”. Với tâm huyết nhằm góp phần nâng cao chất lượng ấn phẩm, nhà báo Nguyễn Như Mai đã đề xuất một số ý kiến như: Trên mỗi số nguyệt san nên có một “cửa sổ” ghi lại những sự kiện tiêu biểu trong nước và thế giới; đồng thời, các chuyên mục trên nguyệt san nên cố định số trang để giúp độc giả thuận tiện khi cần tìm đọc, tra cứu. Cộng tác viên Lê Tường Hiếu (Nghệ An) thì tâm sự, trong các chuyên mục trên Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, anh đặc biệt yêu thích chuyên mục “Tình yêu người lính”. Với anh, những bài viết đó không chỉ ca ngợi những câu chuyện tình son sắt thủy chung của người lính, những hy sinh thầm lặng của hậu phương mà còn khẳng định, tình yêu đôi lứa trong tình yêu đất nước chính là động lực để họ sẵn sàng chiến đấu, hy sinh khi Tổ quốc cần.

Bạn đọc kính mến!

Cũng vào những ngày tháng 3 này cách đây 23 năm, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, ấn phẩm của Báo Quân đội nhân dân, ra mắt bạn đọc số đầu tiên. Biết bao câu chuyện mới và hấp dẫn về các sự kiện, nhân vật thuộc những giai đoạn khác nhau trong lịch sử dân tộc đã được xuất hiện lần lượt trên 279 số nguyệt san, góp phần giúp các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ có hiểu biết đầy đủ, chân thực về các cuộc kháng chiến và truyền thống, lịch sử vẻ vang của đất nước, của Đảng và quân đội…

Có thể nói từ khi ra đời đến nay, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng được độc giả đón nhận và hoan nghênh, nội dung cũng như hình thức ấn phẩm ngày càng được cải tiến, nâng cao, là nhờ phần đóng góp quan trọng, cộng tác tích cực của bạn đọc, cộng tác viên, đặc biệt là các CCB-những nhân chứng lịch sử trên cả nước.

Chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn trân trọng nhất đến các cộng tác viên, bạn đọc đã quan tâm cộng tác, gắn bó thủy chung với tờ báo suốt 23 năm qua. Chúng tôi trân trọng cảm ơn Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) hơn 6 năm qua đã tài trợ đưa Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng đến với các trường THCS, THPT trên cả nước, để nguyệt san trở thành người bạn đồng hành với các thầy, cô giáo và các em học sinh trong hành trình khám phá tri thức lịch sử.

Thời gian tới, thực hiện chủ trương chung của Báo Quân đội nhân dân, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng sẽ tiếp tục đổi mới, cải tiến mạnh mẽ cả về nội dung và hình thức để đáp ứng tốt hơn nhu cầu cũng như tình cảm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

SKNC