Cuộc thi với những người đồng chí

Vốn là người có sức vóc tốt, tháng 6-1979, Trịnh Văn Hiền được lựa chọn vào học tập tại Trường Dự bị bay Không quân. Tuy nhiên, trong một lần chơi thể thao, Hiền bị chấn thương nên không thể tiếp tục huấn luyện để trở thành phi công lái máy bay. Những tưởng không được gắn bó với bầu trời nhưng rất may mắn, ông được chuyển sang học nhảy dù. Sau khi huấn luyện một năm trong nước, Trịnh Văn Hiền được chuyển sang học tập tại Câu lạc bộ hàng không của thành phố Tashkent thuộc nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Uzbekistan.

Ở nước bạn, ông Hiền được thầy giáo Sa Sa trực tiếp chỉ dạy. Từ cách gấp dù, ra cửa máy bay, lái dù tiếp đất đến việc xử lý bất trắc trên không đều được thầy giáo chỉ bảo tận tình để vừa nắm chắc lý thuyết, vừa thành thục động tác. Và chỉ một năm sau, tháng 7-1981, ông đã vinh dự được tham gia Đại hội thể thao mùa hè quân đội các nước xã hội chủ nghĩa. Đây là kỳ đại hội được tổ chức tại Hungary với sự tham gia của 12 nước xã hội chủ nghĩa anh em. Trước đó một tháng, đoàn nhảy dù Việt Nam gồm 6 người đã được huấn luyện bổ sung tại Liên Xô, sau đó bay sang thành phố Szolnok (Cộng hòa nhân dân Hungary) để thi đấu dù UT-15.

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Trịnh Văn Hiền bên chiếc cúp đoạt được tại Câu lạc bộ hàng không thành phố Tashkent.

Lần đầu tiên được tham dự một kỳ đại hội lớn với sự tham gia của rất nhiều vận động viên đến từ các nước XHCN, ông Hiền không khỏi lo lắng. Nhiều người nước bạn đã là kiện tướng nhảy dù có trình độ kỹ thuật cao. Trước đó, đoàn đã tổ chức hội ý động viên tinh thần nhằm giúp các thành viên của đội tự tin thi đấu với tinh thần đoàn kết hữu nghị. Ông coi đây cũng là cơ hội để học hỏi thêm kinh nghiệm của những người bạn quốc tế. Ông tham gia hai nội dung thi là điều khiển dù trúng đích và nhào lộn trên không. Ở bài điều khiển dù trúng đích, ban tổ chức bố trí tại bãi nhảy dù vòng tròn đồng tâm có đường kính 10cm, 30cm và 50cm. Vận động viên nhảy chạm vào vòng tròn nào thì kết quả sẽ hiển thị trên bảng điện tử, càng gần tâm thì kết quả càng cao. Ở bài này, động tác tiếp đất là vô cùng quan trọng, nếu không làm đúng kỹ thuật có thể xảy ra tai nạn nguy hiểm. Muốn đạt kết quả cao, người nhảy phải chạm được gót hoặc mũi chân vào đúng tâm vòng tròn. Điều đó đòi hỏi động tác phải chuẩn xác tuyệt đối. Ra cửa trực thăng đến độ cao còn khoảng 800m, ông Hiền bắt đầu thả dù điều chỉnh hướng dần về tâm, tiếp đất chạm vào vòng 2 (đường kính 30cm).

Tiếp theo là bài nhào lộn trên không, đội hình thi đấu của Việt Nam có 3 người. Sau khi nhảy từ trên trực thăng Mi-8 ở độ cao 2.500m xuống, vận động viên phải xoay đầu về phía trọng tài. Thông qua hệ thống kính ngắm TKZ, trọng tài quan sát chấm điểm. Ông bắt đầu làm động tác xoay 3600 bên phải, xoay sang trái, santo lộn ngửa, sau đó tiếp tục thực hiện tổ hợp động tác đó trong thời gian 14 giây. Theo sau ông Hiền, hai đồng đội Nguyễn Văn Tiến và Phạm Xuân Yên cũng tiếp đất an toàn. Đội của Việt Nam thi đấu đạt kết quả tốt, thực hiện đúng các yếu lĩnh động tác, có tinh thần thi đấu cao thượng, đẹp mắt, nhận được sự ủng hộ của vận động viên và khán giả các nước bạn.

Trong ngày đại lễ của bạn

Không chỉ được tham gia thi đấu trong đại hội thể thao quân sự, ông Trịnh Văn Hiền còn vinh dự được biểu diễn trong ngày đại lễ mừng Quốc khánh của Hungary. Theo kế hoạch của ban tổ chức lễ kỷ niệm, mỗi nước tham gia đại hội sẽ cử một vận động viên nhảy dù biểu diễn. Là thành viên trẻ nhất đoàn, ông Hiền được lựa chọn bay trong ngày lễ. Ông cảm thấy đây là một niềm vinh dự to lớn. Trước đó, các vận động viên đã được luyện tập hai ngày để có thể biểu diễn phục vụ nhân dân nước bạn chiêm ngưỡng.

Ngày 20-8-1981, đại lễ Quốc khánh của Hungary diễn ra. Nơi tổ chức nhảy dù là khu vực sông Danube chảy qua thủ đô Budapest. Khung cảnh đôi bờ sông thơ mộng tuyệt đẹp. Ông Trịnh Văn Hiền kể lại: “Khi ấy, trên người tôi có mang cờ Tổ quốc, 16 quả pháo khói màu và giấy màu. Được lệnh thực hiện nhiệm vụ, tôi nhanh chóng cơ động lên trực thăng Mi-8 để nhảy dù. Đội hình biểu diễn thứ tự nhảy đầu tiên là vận động viên của Hungary, tiếp đến là Afghanistan, Việt Nam thứ ba. Sau khi rời khỏi trực thăng, tôi bắt đầu mở cờ, mở pháo và tung giấy màu. Khi đó, nhìn từ trên cao xuống, cảnh tượng vô cùng đẹp mắt. Lá cờ Việt Nam rộng 16m2 tung ra, bay phấp phới hòa cùng pháo khói và giấy màu bung nở như những chùm hoa xòe”.

Sau khi ngắt dù, ông tiếp xuống mặt sông Danube, làm động tác bơi hướng về phía ca nô đang trực sẵn để đưa các vận động viên lên bờ. Khi ấy, nhiều vận động viên quốc tế khác cũng vừa mới nhảy xuống, dù phủ đầy trên mặt sông. Buổi biểu diễn hôm đó thành công tốt đẹp. Ông Trịnh Văn Hiền vẫn nhớ như in cái bắt tay thật chặt của những người đồng chí, người bạn quốc tế đã dành cho mình. Họ chúc mừng và cảm ơn ông vì đã góp phần làm cho ngày vui của đất nước thêm rực rỡ, huy hoàng.

Bài và ảnh: VŨ DUY