Ở tuổi 73, mang trên mình nhiều vết thương do di chứng chiến tranh để lại, nhưng ông vẫn tràn đầy nhiệt tình khi kể về những năm tháng chiến đấu của mình.

Năm 1961, Hoàng Đức Trợ là công nhân nông trường cam Bố Hạ-Hà Bắc. Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước bước vào giai đoạn ác liệt nhất, tháng 4-1968, ông nhập ngũ và được huấn luyện tại Trung đoàn 568, Quân khu 3. Tháng 1-1969, ông cùng đồng đội lên đường vào Nam chiến đấu và được bổ sung về đại đội công binh của Tỉnh đội Bình Định. Trong bom đạn của kẻ thù, ông vẫn một lòng một dạ bám trụ cùng đồng đội, bám dân, giữ đất, nhiều lần bị thương nhưng không rời vị trí. Chính vì vậy, chỉ vài tháng sau khi vào chiến trường, ông đã được kết nạp Đảng. Nhớ lại những ngày tháng đó, CCB Hoàng Đức Trợ kể: Khu vực đơn vị chúng tôi đóng quân toàn bọn Mỹ “lết” và lính đánh thuê. Tụi này tàn bạo và khôn ranh hơn quân ngụy nhiều. Không ít lần ta bị chúng đánh lừa mà thiệt hại đáng kể. Nhưng với tinh thần dám đánh và quyết đánh, sau này chúng tôi đã có cách đánh hay, đánh hiểm, khiến chúng bất ngờ, buộc phải rời trận địa.

leftcenterrightdel
Thương binh Hoàng Đức Trợ với vết thương ở hai chân. Ảnh: BẮC BÌNH. 

Trong những lần đối mặt với địch, CCB Hoàng Đức Trợ nhớ nhất trận đánh vào sân bay Gò Quánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định hồi tháng 3-1973. Chính trong trận này, ông bị thương nặng, buộc phải trở về tuyến sau. Ông kể: Hiệp định Paris được ký kết, nhưng địch có ý đồ không tuân thủ, cố tình nống lấn ra vùng giải phóng của ta. Để ngăn cản ý định của chúng, chỉ huy đơn vị quyết định tổ chức phản công. Đêm hôm ấy, tổ bộc phá gồm 6 người chúng tôi được trang bị khối bộc phá phóng tự chế nặng chừng 15kg tiến về phía sân bay. Khi hoàn thành nhiệm vụ phóng khối bộc phá trúng sân bay đã là 1 giờ sáng hôm sau. Trên đường quay về thì từ căn cứ núi Bà (căn cứ này ở vị trí chiến lược, khống chế lực lượng của ta quanh khu vực), địch phát hiện ra đội hình nên bắn M79 rất rát. Đồng chí Cầu hy sinh tại chỗ, tôi và đồng chí Chín-y tá bị thương. Lúc đó, anh Dịch-chính trị viên người Nghệ An với kinh nghiệm chiến đấu đã nhanh trí chỉ huy đội hình di chuyển, nên các đồng chí còn lại an toàn. Khi các lực lượng tiếp cận đưa chúng tôi về thì trời đã sáng rõ.

Lần ấy, Hoàng Đức Trợ bị thương nặng, gãy cả hai chân. Sau khi điều trị ở quân y viện, ông được đưa ra Bắc điều trị tại Đoàn 157. Khi đã ổn định vết thương, ông được đi báo cáo điển hình ở các đơn vị huấn luyện. Tháng 6-1977, ông ra quân, xếp loại thương tật 25% và hưởng chế độ mất sức quân đội 61%. Nhưng có một điều trớ trêu là năm ấy, khi kết luận thương tật cho ông đã có một sự nhầm lẫn. Ông bị thương ở cả hai chân nhưng trong kết luận lại “dồn cả vào một chân” nên tỷ lệ thương tật ghi trên giấy tờ của ông thấp hơn thực tế. “Thời điểm đó, còn sống trở về với gia đình là tôi vui lắm rồi nên thấy người ta bảo ký là tôi ký, có đọc gì đâu. Mãi đến năm 1996, một hôm ngồi xếp sắp lại các hồ sơ cá nhân, tôi đọc tờ giấy mới phát hiện ra sự nhầm lẫn này”-CCB Hoàng Đức Trợ cho biết.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, CCB Hoàng Đức Trợ đã đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh để được giám định thương tật lại. Ngày 12-9-1997, Hội đồng giám định y khoa Trung ương đã có Biên bản số 2615/GĐYK-TT khám giám định, xác định tỷ lệ mất sức lao động do thương tật của CCB Hoàng Đắc Trợ là 41%. Ngày 17-11-1997, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh đã có Quyết định số 155/QĐ-TBLS về việc điều chỉnh trợ cấp thương tật đối với ông từ hạng 4/4 tỷ lệ 25% lên hạng 3/4 tỷ lệ 41%, được hưởng từ ngày 1-9-1997. Thế nhưng đến tận khi tiếp xúc với chúng tôi, ông vẫn chưa hề được nhận trợ cấp mới theo quyết định này. Ông Trợ nói: “Sau khi phát hiện nhầm lẫn, có kết luận giám định lại, cơ quan chức năng đã có kết luận rõ ràng điều chỉnh tỷ lệ thương tật và mức hưởng trợ cấp mới cho tôi, vậy mà không hiểu tại sao đến giờ tôi vẫn chưa nhận được mức điều chỉnh trợ cấp theo đúng tỷ lệ thương tật thực tế”.

Nhận thấy đây là sự việc liên quan đến chính sách đối với quân đội và người có công, cùng với bài viết này, Báo Quân đội nhân dân sẽ chuyển đề nghị của CCB Hoàng Đức Trợ đến các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh xem xét giải quyết và thông tin kịp thời đến bạn đọc.

SONG THANH