Gần đây, được cùng anh tham gia hành trình tri ân trong đoàn công tác của Tổng cục Hậu cần đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách và người có công tại tỉnh Quảng Trị mới thấy sức sáng tạo không ngừng nghỉ của tâm hồn thơ Vũ Tuấn Anh. Giữa bộn bề công việc, anh vẫn dành khoảng riêng cho những tâm hồn đồng điệu. Qua mỗi một địa danh lịch sử, một vùng quê cách mạng và gặp những cảnh đời tri ân, anh liền có ngay những vần thơ sâu lắng và đầy tính nhân văn.

Với “Lời thưa” ở Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, anh viết: Kính thưa các bậc cha anh/Những người đã hóa rừng xanh núi ngàn/Vẫn trong tư thế sẵn sàng/Dóng hàng dọc thẳng hàng ngang đội hình.../Chúng tôi xin được nghiêng mình/Trước gương nghĩa liệt hy sinh vô bờ/Cho tươi thắm mãi lá cờ/Việt Nam được sống tự do, hòa bình... Khi đến với đồng bào vùng cao biên giới thuộc xã Tà Long, xã biên giới đặc biệt khó khăn thuộc huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, anh ứng xuất: Chúng tôi về với Tà Long/Hành trang là những tấm lòng tri ân/Keo sơn tình nghĩa quân dân/Sẻ chia mong gánh bớt phần khó khăn.

leftcenterrightdel
Đại tá Vũ Tuấn Anh thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, tháng 7-2017. 

Đại tá Vũ Tuấn Anh tâm sự, anh làm thơ là bởi niềm đam mê riêng, cho thỏa chí và như là duyên nợ chứ không vì tìm kiếm sự nổi tiếng. Thơ anh viết là để cho đồng đội, bạn bè và những người tri âm thưởng thức. Trong thời gian tham gia chuyến đi lần này, anh nhận được thông báo của ban tổ chức cuộc thi thơ về đề tài Thương binh-Liệt sĩ và người có công do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức, mời dự lễ tổng kết và trao giải cuộc thi. Chùm thơ của anh được Ban tổ chức trao giải tư. Biết tin đó, anh chia sẻ ngay với anh em trong đoàn công tác. Chúng tôi hiểu, với anh, được giải lần này không đơn giản chỉ là thơ của anh được công nhận, mà hơn cả là tấm lòng tri ân với đồng đội và hậu phương người lính của anh đã nhận được sự đồng cảm sâu sắc. Anh kể: Từ trước tới nay, hiếm khi tôi gửi bài tham gia dự thi, nhưng lần này đúng là cơ duyên. Tôi được một bạn văn chương điện thoại hỏi thăm, gợi ý tôi tham gia. Tôi đắn đo rất nhiều. Đầu tiên là tôi nghĩ tới đề tài cuộc vận động sáng tác lần này mang ý nghĩa lớn lao và thiêng liêng, nếu bài viết không xuất phát từ tấm lòng và cảm xúc chân thật rất dễ sa vào sáo rỗng. Thứ hai là quy mô của đợt xét giải rất rộng, không giới hạn đối tượng sáng tác. Trong khi tôi là tay viết không chuyên.

leftcenterrightdel
5 tập thơ đã xuất bản của Đại tá Vũ Tuấn Anh. 

Tìm hiểu về Đại tá-nhà thơ Vũ Tuấn Anh, chúng tôi được biết, anh xuất thân trong một gia đình quân nhân. Cha anh là một sĩ quan quân đội từng có 10 năm ở chiến trường miền Đông Nam Bộ, hai lần bị thương và bị ảnh hưởng trực tiếp của chất độc da cam, mất 81% sức khỏe. Thời gian cha anh lăn lộn ở chiến trường, mẹ anh ở hậu phương gánh vác việc nhà, nuôi các con khôn lớn trong nỗi mong chờ chồng. Có lẽ chính điều đó khiến anh thấu hiểu sự hy sinh của những người lính trong và sau chiến tranh cũng như hậu phương của họ. Anh cho biết: Những sáng tác của tôi phần nhiều là về đề tài người lính. Tôi làm thơ để chiêm nghiệm, giãi bày, để chia sẻ tâm tư tình cảm, làm thơ để tặng người thân, bạn bè, làm thơ để vận động cán bộ, công nhân viên, người lao động trong đơn vị hăng say công tác, làm việc, và kể cả làm thơ để phục vụ quảng bá sản phẩm của công ty…

Là quân nhân, lại đảm nhiệm chức vụ Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị của một doanh nghiệp lớn thuộc Tổng cục Hậu cần, khối lượng công việc nhiều, vậy mà Đại tá Vũ Tuấn Anh vẫn có rất nhiều sáng tác thơ hay. Không ít người hỏi anh về bí quyết thành công trong hai lĩnh vực tưởng như trái ngược nhau, anh trả lời: Làm thơ là một cảm hứng rất tự nhiên và bất chợt. Chưa bao giờ tôi dành thời gian cụ thể để sáng tác một bài thơ nhất định. Cứ có cảm xúc là tôi tranh thủ ghi lại, khi có thời gian rảnh rỗi tôi mới trau chuốt. Với tôi, hoàn thành nhiệm vụ chính trị ở đơn vị luôn được đặt lên hàng đầu.

Bài và ảnh: BÍCH TRANG