Đó là tâm sự của ông Trần Xuân Thực, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Gần 10 năm qua, ông luôn miệt mài vận động hỗ trợ, giúp đỡ hàng nghìn người vượt qua khó khăn, bệnh tật, với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng...

NGƯỜI CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ

Nhập ngũ từ năm 1967, ông Trần Xuân Thực tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và công tác tại Quân chủng Phòng không-Không quân. Hòa bình lập lại, ông xuất ngũ về nhận nhiệm vụ tại Đoàn Địa chất 2B, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Đến năm 1991, ông trở về quê hương-xã Thiện Phiến, để rồi tận mắt chứng kiến nhiều cảnh đời bất hạnh, cơ nhỡ, khiến ông day dứt khôn nguôi. Hình ảnh xót xa nhất, in đậm trong tâm trí, khiến ông không thể nào quên là cảnh nhiều cháu thiếu nhi phải bỏ học vì nhà quá nghèo. Vậy là bắt đầu từ hôm ấy, cứ đều đặn hằng tháng, ông Thực tích cóp tiền chi tiêu của bản thân mình để dành dụm, mang tặng các cháu học sinh nghèo trong xã ăn học. Và bước ngoặt đối với ông khi vào năm 2010, ông tham gia công tác trong Hội Chữ thập đỏ xã để được mang tình yêu thương lan tỏa đến cộng đồng.

leftcenterrightdel
Ông Trần Xuân Thực trao quà hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xã Thiện Phiến.

Người dân xã Thiện Phiến không thể nào quên hình ảnh quen thuộc-người Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã cần mẫn, với bộ quân phục bạc màu trên người vẫn ngày ngày đạp xe lặn lội đến từng nhà, từng xóm, từng trường học tìm hiểu về những  cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để giúp đỡ. Từ đó, ông lập danh sách phân loại các trường hợp, phân công cán bộ phụ trách đến từng cháu một cách cụ thể. Ban đầu là giúp đỡ các cháu quyển sách, cái bút, rồi dần dần giúp các cháu một phần kinh phí để đóng học. Có cháu gia đình quá vất vả, không có cả áo mặc, thậm chí có hôm tiền mua thức ăn còn không có, ông Thực đã vay mượn tiền của người quen để giúp đỡ. Ông chia sẻ: “Mình giúp được cái gì thì giúp thôi, chứ nhìn các cháu vất vả, tôi thương lắm”.

Cô Nguyễn Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Thiện Phiến, cho biết: “Bác Trần Xuân Thực là người nhận cưu mang và giúp đỡ rất nhiều em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt. Mỗi dịp Trung thu, dịp Tết, nhà trường lại nhận được rất nhiều phần quà do bác Thực trực tiếp trao tặng. Nhiều em học sinh từ lâu đã coi bác như cha đỡ đầu của mình”. Em Nguyễn Thị Thu Thủy, thôn Nam Sơn, xã Thiện Phiến, là một trường hợp như thế. Em bị nhiễm chất độc da cam từ người cha, kinh tế gia đình lại eo hẹp. Cuộc sống tưởng chừng sẽ là những tháng ngày vô cùng vất vả với em và gia đình. Biết được hoàn cảnh đó, ông Thực cùng Hội Chữ thập đỏ xã hằng tháng chu cấp tiền cho gia đình em trang trải cuộc sống. Ông trực tiếp đưa em Thủy định kỳ đến khám tại các cơ sở y tế, luôn theo dõi sát sao tình hình sức khỏe. Là người có tình yêu đặc biệt với trẻ thơ, ông tâm sự: Được thấy những ánh mắt, nụ cười trong sáng, hồn nhiên của các em trên đường tới trường, tâm hồn mình như được trẻ lại.

DÀNH TẤT CẢ PHỤ CẤP LÀM TỪ THIỆN

Với rất nhiều thương binh, lão thành cách mạng trong xã, ông Thực là người đồng đội, người bạn chân thành. Thương cảm với hoàn cảnh của người đồng đội-ông Phạm Hồng Thái, thôn Toàn Tiến, xã Thiện Phiến, một trường hợp thương binh chịu ảnh hưởng chất độc da cam (mắt mờ, hai chân bị liệt), ông Thực đã góp tiền cùng bạn bè mua tặng một chiếc xe lăn trị giá hơn 4 triệu đồng. Ngôi nhà xập xệ của người thương binh và gia đình cũng được tu sửa lại khang trang hơn rất nhiều từ chính quỹ từ thiện mang tên Trần Xuân Thực.

leftcenterrightdel
Ông Trần Xuân Thực (thứ ba, từ trái sang) trong Hội nghị Tuyên dương điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2015. Ảnh do nhân vật cung cấp

Khi được hỏi về động lực thôi thúc ông tham gia các hoạt động xã hội nhiều năm qua, ông Thực chia sẻ: “So với nhiều đồng đội khác, tôi thấy mình may mắn hơn vì còn có sức khỏe, kinh tế gia đình khá ổn định, nên tôi muốn chung tay cùng sẻ chia chút ít với người có hoàn cảnh khó khăn hơn”. Ông tâm sự, để có được cuộc sống như ngày hôm nay, ông và gia đình đã phải trải qua rất nhiều khó khăn. Nhưng cũng chính lúc khó khăn nhất, ông lại nhận được sự yêu thương, đùm bọc của bạn bè xung quanh và nhờ đó có thêm động lực để kiên trì vươn lên ổn định cuộc sống gia đình.

Trực tiếp xuống địa bàn, tận mắt thấy nhiều mảnh đời éo le, bất hạnh luôn khiến người lính Cụ Hồ năm xưa băn khoăn, trăn trở. Vì vậy, ông quyết định dành tất cả tiền phụ cấp của mình gần 10 năm qua trên cương vị Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã để làm từ thiện. Đồng thời kêu gọi tài trợ từ các nhà hảo tâm trên địa bàn huyện, những người con xa xứ đóng góp, hướng về quê hương. Tiếng lành đồn xa, tấm lòng thiện nguyện cao đẹp của ông được nhiều người biết tới và tham gia tích cực. Gần 10 năm làm từ thiện, tổng số tiền ông ủng hộ và vận động quyên góp tặng người nghèo đến nay lên đến hơn 600 triệu đồng. Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ của xã đang hỗ trợ 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, mỗi gia đình 500 nghìn đồng/tháng. Ngoài ra, ông còn tích cực tham gia vận động đóng góp ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa tặng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong và ngoài xã. Phối hợp, tham gia cùng các tổ chức của tỉnh Hưng Yên tặng quà đồng bào lũ lụt ở miền Trung năm 2017 và phát động chương trình “Áo ấm cho trẻ vùng cao”, tặng quà các cháu học sinh nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang năm 2016, số tiền lên đến hơn 100 triệu đồng…

Ông Đào Ngọc Tú, Chủ tịch UBND xã Thiện Phiến, cho biết: “Nhờ ông Trần Xuân Thực mà rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trong Hội Cựu chiến binh xã được giúp đỡ. Ông là một thành viên đặc biệt,  luôn sẵn sàng chia sẻ cả về vật chất lẫn tinh thần với mọi người. Đối với rất nhiều người, ông Thực từ lâu đã trở thành một tấm gương rất đáng trân trọng”.

ĐÀO HIỆP