Khỏi phải nói niềm tự hào và cảm xúc vẫn đong đầy trong chúng tôi. Chúng tôi kể nhiều về biển, đảo, về những người lính đảo kiên trung và nhất là về một màu xanh “đầy sức sống” trên các đảo tiền tiêu...

Đó là màu xanh của cây lá, sự đa dạng của các loài cây được trồng trên đảo. Vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết, trên đất cằn chỉ toàn san hô, cát sỏi, Trường Sa vẫn xanh ngắt một màu. Để giữ được màu xanh và sự sống như thế là chiến công của những người lính đảo, mà chính chúng tôi cảm nhận được trong hải trình của mình. Ở Trường Sa, bên cạnh bàng quả vuông, những loài cây mang lại màu xanh trên các đảo còn có nhiều cái tên “lạ” như cây phong ba, cây bão táp… Tìm hiểu mới biết, sở dĩ chúng được đặt tên như vậy bởi bất chấp thời tiết khắc nghiệt của thiên nhiên, của mặn mòi sóng biển, những cây này vẫn lớn lên xanh tốt, góp phần chắn sóng, chắn gió bảo vệ các đảo trên quần đảo Trường Sa. 

leftcenterrightdel
Bất chấp sự khắc nghiệt của thời tiết, màu xanh của cây lá vẫn ngập tràn trên đảo Trường Sa. Ảnh: NGỌC MAI.

Đến Trường Sa dịp này vẫn một màu xanh mướt như vậy. Tuy nhiên, có lẽ do “bệnh nghề nghiệp”, chúng tôi không khỏi tò mò khi đi tham quan quanh đảo, thỉnh thoảng lại gặp một cây được chằng buộc, chống đỡ khá kỹ. Phát hiện này cùng việc đi tìm lời giải của nó, tất nhiên chúng tôi chưa vội kể cho các bạn Việt kiều biết ngay, mà để họ tự khám phá bí mật phía sau màu xanh ở Trường Sa, như chính chúng tôi từng tìm hiểu.

Ở Trường Sa, bên cạnh nhiệm vụ của quân nhân, những chiến sĩ còn là những “kỹ sư nông nghiệp” hay anh nông dân thực thụ tận tụy chăm sóc, bảo vệ vườn cây của đảo. Những cây xanh đang được chằng buộc kia lẽ ra đã mất sự sống từ cách đây 5 tháng sau trận bão cuối tháng 12-2017 (bão số 16). Nhưng nhờ nỗ lực của quân và dân trên đảo, những cây ấy đã được hồi sinh. “Trận bão cuối năm ngoái to quá, dù được cảnh báo từ trước nhưng chúng tôi cũng đành bất lực trước sự tàn phá của thiên nhiên. Sau vài tiếng đồng hồ quần thảo, cơn bão đã khiến toàn bộ hệ thống đèn năng lượng của đảo bị hư hỏng, mất 1 quạt gió, 90% cây xanh toàn đảo bị đổ, các giếng-bể nước ngọt bị nhiễm mặn, cả 3 vườn rau bị bão cuốn trôi…”-Trung tá Đỗ Hải Đăng, Chính trị viên đảo Trường Sa cho biết.

Nghe nhắc đến trận bão năm đó, chị Lê Thị Hoa đứng ngay bên cạnh Chính trị viên Đỗ Hải Đăng, vẫn chưa hết thảng thốt: Ra đảo sinh sống nhiều năm, đã thấy không biết bao nhiêu cơn bão tràn qua đảo nhưng bão số 16 năm ngoái tôi thấy đáng sợ nhất. Được cán bộ thông báo từ trước để ở nhà trú ẩn, vậy mà chỉ vài tiếng sau, nước đã tràn xâm xấp thềm nhà. Đang lúc mưa gió to nhất thì ba mẹ con cháu Tô Phương Linh (12 tuổi) ở nhà số 7, trên mặt còn nguyên sự sợ hãi, đứng trước cửa xin vào trú nhờ… Trận bão đã khiến toàn bộ đảo Trường Sa chìm trong biển nước. “Gió to lắm, cháu thấy cây cối bay khắp nơi, sợ lắm. Thế nhưng ngay khi bão qua, trong khi chúng cháu và ba mẹ vẫn chưa hết bàng hoàng thì cháu đã thấy các chú bộ đội ra ngoài dọn dẹp rồi…”-cháu Linh kể.

Với tinh thần ngày làm việc bằng hai, sau giờ huấn luyện, tất cả cán bộ, chiến sĩ của đảo Trường Sa bắt tay vào việc khắc phục hậu quả sau bão. Trong đó, tập trung cao độ vào việc chăm sóc cây xanh trên đảo. Trung tá Đỗ Hải Đăng cho biết: Sau khi bão qua, anh em xác định phải làm lại mọi thứ. Một chương trình cụ thể được lãnh đạo, chỉ huy đảo vạch ra chi tiết cho từng bộ phận. Lúc này, do bị nhiễm mặn, hầu hết các cây bị bật gốc, gãy đổ đều có nguy cơ bị chết. Vì vậy phải khắc phục càng nhanh càng tốt, thau rửa đất mới mong giữ được. Việc cứu các cây bị nghiêng, gãy đơn giản hơn, còn những cây đã bật gốc, phải nhổ lên rửa mặn nhiều lần và đúng kỹ thuật rồi trồng lại, sau đó dùng thuốc kích thích mới mong cứu được. Nói thì như vậy nhưng làm không hề đơn giản, vì ở đảo nhân lực có nhưng phương tiện, vật dụng cần thiết thì không phải cái nào cũng có. Do đó, chúng tôi vừa tận dụng phương tiện tại chỗ, vừa phát huy sự sáng tạo của bộ đội. 

Với nỗ lực của quân và dân trên đảo, chỉ hơn hai tháng sau, toàn đảo đã hoàn thành việc lấy lại màu xanh của cây lá. 80% cây xanh của đảo đã được cứu sống. Nhờ những hạt giống của đất liền kịp thời gửi ra mà các vườn rau trên đảo được trồng mới, giờ đây đã đáp ứng nhu cầu cho toàn đảo. Đến đảo lần này, nếu không tinh ý, sẽ khó có thể phát hiện sự khác biệt nói trên. Màu xanh-màu của sự sống vẫn ngập tràn trên đảo, là biểu tượng cho sự bền vững và trường tồn, như ý chí của những người lính giữ đảo trước mọi khó khăn, thử thách luôn vững vàng để vượt qua. Và đó là một bí mật của Trường Sa, để những ai khi đến đảo và khám phá, sẽ càng thêm yêu quý và trân trọng màu xanh kỳ diệu ở Trường Sa và những người lính đang làm nhiệm vụ nơi đây.

ĐẶNG BÍCH