Hơn một tháng sau, Henry Moreau được trao trả khi chính phủ hai nước đạt được những thỏa thuận cần thiết.

Trước khi về lại đơn vị cũ của mình, Henry Moreau đã viết một lá thư gửi Chủ tịch Hồ Chí Minh bày tỏ những suy nghĩ, cùng lời hứa trở lại đơn vị với tư cách một tuyên úy Thiên chúa giáo chứ không phải một sĩ quan Pháp tham chiến tại Việt Nam. Bản chính của bức thư này hiện được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I với số hồ sơ No1099. Henry Moreau viết:

“Tỉnh Quảng Ngãi, ngày 8-7-1947

Thưa ngài Chủ tịch,

Tôi viết thư này từ một làng quê bé nhỏ thuộc tỉnh Quảng Ngãi nằm dưới chân dãy núi Trường Sơn. Và tôi ở đây với tư cách là “tù binh” trong một trại giam không có song sắt, không có cả quản ngục, ở nhà của một ông chủ tịch xã và thường xuyên được những người mà tôi gọi là “bạn của tôi” đến thăm. Họ là những con người biết vui mừng nhưng cũng biết nghiêm túc, và bằng sự tế nhị đã chứng minh rằng mình là những con người tốt.

Giờ đây tôi sắp được trả tự do và trở về Đà Nẵng-ở đó tôi sẽ nối lại các hoạt động từ thiện bên cạnh những thương binh hoặc người bệnh như một tuyên úy Thiên chúa giáo. Tôi thấy cần phải xác nhận một cách công bằng và đúng sự thật rằng tôi đã được chính quyền Việt Nam, cả dân sự và quân sự đối xử một cách tận tình, chu đáo. Tôi không hề thấy xung quanh tôi sự thù hằn, khinh ghét. Tôi được đối đãi như một người khách chứ không phải như một tù binh.

Mong sao ai là người lãnh đạo, người dẫn dắt hành động, hãy nhanh chóng, thật nhanh chóng hướng mọi người tới hòa bình, nền hòa bình của Chúa. Đó là mong muốn thành tâm của tôi khi kết thúc lá thư này.

Xin gửi tới ngài lời chào trân trọng và sự thật tâm của tôi”.

THANH TUẤN (Theo Chiến tranh Đông Dương qua tiếng nói của binh sĩ Pháp, NXB Quân đội nhân dân, 2004)