QĐND - Nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là một trong số 6 bảo tàng quốc gia có số lượng hiện vật và số lượt khách tham quan đông nhất hiện nay với hơn 20 triệu lượt khách tham quan mỗi năm, trong đó khoảng 50% là khách quốc tế, đến từ 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Thông qua nhiều hiện vật gốc độc đáo, bảo tàng trở thành một trung tâm văn hóa, lịch sử, một địa điểm hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.

Thiếu tá Trần Anh Thư, cán bộ tuyên truyền đối ngoại, Phòng Trưng bày-Tuyên truyền cho biết, trong số các khu vực trưng bày của bảo tàng, phần trưng bày về vũ khí thô sơ tự tạo của quân và dân Việt Nam được khách nước ngoài đặc biệt chú ý. Hầu hết du khách nước ngoài sau khi tham quan phần trưng bày này đều có chung nhận xét: Khi chưa đến bảo tàng, họ không thể hình dung được một đất nước nhỏ bé, nghèo và không được trang bị vũ khí hiện đại như Việt Nam lại đánh thắng được Pháp và Mỹ. Nhưng khi xem xong thì phần nào hiểu được tại sao Việt Nam lại chiến thắng.

Theo một đề tài nghiên cứu do Phòng Trưng bày-Tuyên truyền của bảo tàng chủ trì, trong số 700 khách nước ngoài tham gia khảo sát thì có 480 người đánh giá mức độ tốt khi đến thăm bảo tàng; một số ý kiến rất đáng ghi nhận. Ông Giên (Janne) đến từ Vương quốc A-rập đánh giá: “Đây là một trong những bảo tàng tốt nhất ở Hà Nội, có những bộ sưu tập hiện vật tuyệt vời từ các giai đoạn khác nhau. Tôi nghĩ đây là điểm cần đến cho khách du lịch. Nhưng tiếc là bảo tàng không mở cửa thông tầm”. Ông Ghi Ba-gốt (Guy Bagot), quốc tịch Đức, chia sẻ: “Đầy ắp những chuỗi sự kiện lịch sử, cung cấp cho người xem hiểu được cả một quá trình chịu đựng gian khổ của nhân dân Việt Nam để giành được độc lập. Các phòng trưng bày dường như đã hơi cũ nhưng các hiện vật chiến tranh thì vẫn đáng để xem”. Hay bà Lâng-nhơ (Leung), đến từ Hồng Công, góp ý: “Bảo tàng đã trưng bày xuyên suốt cả một tiến trình lịch sử từ cổ đại đến hiện đại. Tuy nhiên, không phải tất cả các phần trưng bày đều được giải thích bằng tiếng Anh. Do vậy, tốt nhất là nên nghiên cứu các thông tin cơ bản về lịch sử Việt Nam trước khi tham quan bảo tàng này”...

Để tiếp nhận những góp ý của du khách, ở các gian trưng bày Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đều đặt sổ ghi cảm tưởng. Du khách có thể thoải mái ghi cảm nhận, đánh giá của mình. Trên cơ sở đó, cán bộ của bảo tàng sẽ nghiên cứu, tiếp thu, điều chỉnh kịp thời để phát huy giá trị lịch sử của các hiện vật được trưng bày tại đây.


THANH TUẤN