Với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Đồng Nai, dấu ấn từ chuyến thăm cuối cùng trên cương vị Thủ tướng của ông dịp đầu xuân Bính Tuất 2006 đến nay vẫn còn sâu đậm.

Hôm ấy, sáng 31-1-2006 (Mồng Ba Tết Nguyên đán Bính Tuất), trời miền Đông Nam Bộ nắng đẹp, Thủ tướng Phan Văn Khải tới thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh Đồng Nai. Thời kỳ ấy, đồng chí Trần Đình Thành, Bí thư Tỉnh ủy, đã báo cáo với Thủ tướng Phan Văn Khải những thành tích nổi bật mà Đảng bộ và nhân dân Đồng Nai đạt được trong những năm thực hiện sự nghiệp đổi mới. Thủ tướng Phan Văn Khải một mặt động viên, khích lệ, mặt khác thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, định hướng những giải pháp có tính chất vĩ mô và căn cơ, giúp tỉnh Đồng Nai sớm nhận thấy một cách rõ ràng, toàn diện và từng mặt trong lợi thế phát triển của mình để đi lên, đi trước các địa phương trong cả nước. Ông nói: “Là tỉnh công nghiệp với lượng dân cư đông, công nhân nhiều nên tỉnh phải chăm lo tốt đời sống văn hóa. Bởi, nếu không xây dựng được một đời sống văn hóa lành mạnh thì việc một bộ phận người dân, đặc biệt là lớp trẻ, sa đà vào các tệ nạn xã hội là điều khó tránh khỏi”.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phan Văn Khải đặt ra 3 vấn đề cần suy ngẫm. Đây cũng là những vấn đề mà với cương vị người đứng đầu Chính phủ, ông luôn trăn trở, đó là: Tình hình tham nhũng của một bộ phận cán bộ; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí chưa được quan tâm đúng mức và thủ tục hành chính còn rườm rà, gây phiền nhiễu cho người dân và doanh nghiệp. Ông cho rằng đây là 3 nguy cơ đã và đang cản trở sự phát triển của đất nước và cần hơn nữa sự chung tay của cả hệ thống chính trị để tìm ra các giải pháp thích hợp đẩy lùi nguy cơ này. Cho nên, “Đồng Nai phải xây dựng được một bộ máy trong sạch vững mạnh để chăm lo tốt cho dân”. Những lời căn dặn của Thủ tướng Phan Văn Khải vẫn còn nguyên giá trị. Cho đến nay, Đồng Nai đang là một trong những tỉnh đầu tàu phát triển kinh tế-xã hội. Quá trình xây dựng nông thôn mới đạt nhiều thành tựu quan trọng; nhiều công trình trọng điểm của quốc gia và tỉnh nhà được triển khai tại địa phương hiệu quả. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đoàn kết, ổn định và phát triển, tạo thế và lực mới cùng với cả nước tiến nhanh, tiến mạnh trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa đi vào chiều sâu…

MINH ĐỨC