leftcenterrightdel
Chú Tư Tiến thăm khám cho bệnh nhân điều trị bằng phương pháp Đông y. 

Chú Tư Tiến tham gia cách mạng từ năm 1964 (15 tuổi) làm du kích xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Năm 1966, chú được cử đi học khóa đặc công 6 tháng rồi nhập ngũ vào đơn vị đặc công huyện. Trong quá trình chiến đấu, chú đạt danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ”, Chiến sĩ thi đua, được bổ nhiệm giữ chức Chính trị viên Đại đội Đặc công tỉnh Bến Tre. Năm 1973, chú ra Hà Nội học tiếng Nga để chuẩn bị sang Liên Xô tham dự lớp đào tạo chính ủy cấp trung đoàn. Miền Nam giải phóng, chú trở về và được bổ nhiệm trợ lý Phòng Tổ chức, Cục Chính trị Quân khu 9. Mãi đến tháng 8-1980, chú mới sang Liên Xô học. “Tháng 7-1981, tôi tốt nghiệp về nước và được bổ nhiệm Trưởng ban Thanh niên đầu tiên thuộc Cục Chính trị Quân khu theo quyết định của Bộ Quốc phòng. Cùng thời gian này, tình hình chiến sự ở Cam-pu-chia có phần ác liệt đòi hỏi phải có cơ quan thanh niên để gây dựng phong trào nên đã thành lập Ban Thanh niên, được biên chế ba đồng chí”, chú Tư nhớ lại.

Theo đó, ngoài phong trào chung của Ban Thanh niên Quân khu, các đơn vị đã tổ chức phát động nhiều phong trào thiết thực như: Sư đoàn 868 có nhiệm vụ huấn luyện tân binh thì phát động phong trào “4 tốt” (huấn luyện tốt, kỷ luật tốt, đoàn kết tốt, lao động tốt), Sư đoàn 869 có phong trào “Vượt nắng thắng mưa, chưa thuộc bài chưa nghỉ”. Từ các phong trào này đã góp phần giúp hai sư đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện hàng vạn tân binh bổ sung cho các đơn vị ở chiến trường, nhất là giáo dục lý tưởng, xây dựng quyết tâm chiến đấu trên tinh thần “giúp bạn là tự giúp mình”.

Từ phong trào “Quyết tâm bảo vệ Tổ quốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế” của Ban Thanh niên Quân khu, ở chiến trường Cam-pu-chia, Sư đoàn 339 có phong trào “Chiến đấu giỏi, sức khỏe tốt, kỷ luật nghiêm”. Đây là vùng sốt rét ác tính của tỉnh Pu-sát nên phong trào giữ gìn sức khỏe rất phù hợp. Sư đoàn 330 là đơn vị chủ lực của quân khu, do đó khẩu hiệu của phong trào cũng phải mang tính cụ thể, sát với nhiệm vụ trọng tâm là “Chiến đấu giỏi, kỷ luật nghiêm”. Đối với Sư đoàn 4 đóng quân ở vùng ven, gần dân thì có phong trào “Chiến đấu giỏi, kỷ luật nghiêm, đoàn kết quân-dân tốt”. Trong khi các sư đoàn luôn đặt nhiệm vụ chiến đấu lên hàng đầu trong khẩu hiệu hành động cho đoàn viên, thanh niên thì đoàn chuyên gia của các tỉnh sang giúp bạn xây dựng lực lượng tập trung vào “Kỷ luật nghiêm, đoàn kết quân-dân tốt, sẵn sàng chiến đấu cao”.

Các phong trào được triển khai xuống tận chi đoàn, được cán bộ, chiến sĩ hưởng ứng tích cực. Hằng năm đều tổ chức sơ, tổng kết để đánh giá rút kinh nghiệm, khen thưởng những đồng chí có thành tích tốt; đồng thời bổ sung, điều chỉnh một số nội dung cho phù hợp với nhiệm vụ chính trị của đơn vị theo thời điểm. Lật xấp giấy với dòng chữ nguệch ngoạc, chú Tư nói: “Chỉ tính riêng năm 1982, ta bắt được hơn 300 tên địch ngầm, loại 250 tên phần tử hai mặt, hơn 2.000 tên ra đầu thú và nộp 300 khẩu súng các loại. Bên cạnh đó, ta giúp bạn xây dựng 19 tiểu đoàn cấp tỉnh, 135 đại đội cấp huyện, hầu hết xã có chính quyền tin cậy trong phạm vi 8 tỉnh, thành phố do quân khu phụ trách. Đặc biệt, toàn Mặt trận 979 có 1.450 đoàn viên vinh dự được kết nạp Đảng, nhiều đồng chí được cử đi học và trở thành những sĩ quan cấp cao hiện nay”.

Năm 2007, chú Tư nhận quyết định nghỉ hưu với quân hàm Đại tá, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tham mưu Quân khu 9. Từ đó đến nay, chú luôn bận rộn với trách nhiệm Phó chủ tịch Thường trực Hội Đông y quận Bình Thủy, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy phường An Thới. Hằng ngày, chú còn thăm khám và điều trị bệnh hiếm muộn bằng phương pháp Đông y-nghề gia truyền của gia đình. Tuy vậy, chú vẫn thường xuyên theo dõi, tìm hiểu sự phát triển của công tác Đoàn và phong trào thanh niên của LLVT quân khu. Chú Tư chia sẻ: “Thời gian qua, ngoài những phong trào chung của thanh niên quân đội, tôi ấn tượng nhất là Cuộc vận động “Người con hiếu thảo, nghĩa tình đồng đội” do quân khu phát động trong đoàn viên, thanh niên, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo cấp ủy và chỉ huy các cấp đối với thế hệ trẻ. Phong trào này không chỉ rèn luyện tính tiết kiệm theo tấm gương của Bác mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện tình thương và trách nhiệm đối với gia đình, bạn bè, đồng chí, đồng đội. Gần đây, quân khu tổ chức trao Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” là không chỉ ghi nhận những thành quả mang lại mà còn khơi nguồn cảm hứng, thúc đẩy sự cống hiến nhiều hơn nữa trong đoàn viên, thanh niên. Tôi mong Ban Thanh niên Quân khu có nhiều ý tưởng, sáng kiến hơn nữa, tổ chức phát động nhiều phong trào nhằm xây dựng nhân cách, bản lĩnh của tuổi trẻ Quân khu 9 trong thời kỳ mới”.


Bài và ảnh: KIÊN TRUNG