Vươn lên từ đôi bàn tay trắng

Khác với những gì chúng tôi tưởng tượng, ông Trình Văn Sỹ-người được bà con địa phương gọi là “tỷ phú vùng đất cù lao”-lại có dáng vẻ của một người nông dân thật thà, chất phác trong bộ quần áo giản dị và chiếc nón cối đậm chất lính. Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, bên tách trà nóng, ông kể rất nhiều câu chuyện về một thời gian khó.

Năm 1981, ông Sỹ nhập ngũ, tham gia làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Cam-pu-chia, đến năm 1985 thì phục viên. Ngày ấy, khi mới xuất ngũ trở về địa phương, chưa xin được việc làm nên chàng trai trẻ phải tạm thời chạy xe ôm kiếm sống. Đồng tiền kiếm được không đủ nuôi vợ con, ông chuyển sang nghề bốc vác tại các bến xe, rồi ai mướn gì làm nấy.

leftcenterrightdel
Ông Sỹ (đứng giữa) cùng các thành viên trong phòng khám thuốc nam từ thiện chuẩn bị thuốc phục vụ công việc khám, bốc thuốc cho người bệnh. 

Được cha mẹ để lại cho 3 công đất vườn, ông Sỹ quyết định chuyển sang trồng quýt. Trong thời buổi kinh tế khó khăn, thị trường có nhiều biến động, giá cả không ổn định nên cây quýt cũng chẳng mấy hiệu quả. Qua tìm hiểu, ông nhận thấy cây sầu riêng có vẻ phù hợp ở vùng đất cù lao nên chuyển sang trồng theo phương châm: Lấy công làm lãi, lấy ngắn nuôi dài, có tới đâu đầu tư tới đó, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Với phẩm chất của một người lính và bằng bàn tay cần cù lao động, chịu khó học hỏi, dần dần ông Sỹ đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm rồi thành công ở mô hình trồng sầu riêng Ri6 cho quả trái vụ. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông cũng thu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Không chỉ sản xuất giỏi, ông còn đi đầu trong nhiều phong trào tại địa phương. Là đảng viên, ông Sỹ luôn phát huy vai trò “đảng viên đi trước, làng nước theo sau” thông qua việc tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật nông nghiệp trên lĩnh vực chuyên canh sầu riêng để bà con trong xóm ấp, trong xã cùng áp dụng. Gia đình ông Văn Công Bé Hai, ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy là một ví dụ. Trước đây, nhà ông Hai nghèo lắm, lại đông con, cả gia đình chỉ trông chờ vào số tiền ít ỏi từ công việc làm mướn của ông. Hiểu được hoàn cảnh ấy, ông Sỹ đã hỗ trợ vốn, giống và kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng. Nhờ vậy mà gia đình ông Hai đã từng bước thoát nghèo, vươn lên trở thành một trong những hộ khá giả trong ấp.

Hành trình thiện nguyện

Trải qua những tháng ngày vất vả, hơn ai hết, ông Trình Văn Sỹ luôn thấu hiểu nỗi cơ cực của người dân nghèo trong cuộc sống mưu sinh. Vì thế, đều đặn mỗi năm hai đợt, ông lại tổ chức phát gạo, phát quà tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo và những người lang thang cơ nhỡ. Ngoài ra, hằng năm ông đều bỏ tiền túi của mình để đóng góp với địa phương xây dựng 3-4 căn nhà tình nghĩa tặng các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn với số tiền mỗi căn hơn 30 triệu đồng.

Nhờ cây sầu riêng mà cuộc sống của người dân trong vùng cũng phần nào vơi bớt khó khăn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cảnh đời đang hằng ngày vật lộn với cuộc sống mưu sinh, chạy ăn từng bữa còn khó huống chi là có điều kiện chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Đó cũng là điều mà CCB Trình Văn Sỹ luôn băn khoăn, trăn trở. Nghĩ là làm, năm 2015, ông thành lập phòng khám thuốc nam từ thiện điều trị miễn phí cho bà con. Trung bình mỗi ngày phòng thuốc thăm khám và điều trị cho gần 200 lượt người. Phần lớn bà con đến đây đều là những người nghèo, người bán vé số hoặc lang thang cơ nhỡ. Đối với bệnh nhân ở xa, ông Sỹ còn miễn phí cơm trưa hoặc cho tiền tàu xe về. Nhờ vậy, phòng khám ngày càng tạo được uy tín và thu hút nhiều người dân về đây điều trị. Bà Huỳnh Thị Yến Tuyết ở huyện Cai Lậy cho biết: “Tôi bị bệnh khớp và tiểu đường nhiều năm nay, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có điều kiện điều trị ở các bệnh viện lớn. Nghe nói phòng khám thuốc nam của ông Sỹ chữa bệnh không lấy tiền nên tôi tìm đến điều trị. Nhờ kiên trì uống thuốc nên giờ bệnh tình của tôi đã thuyên giảm”.

Ngoài các hoạt động trên, CCB Trình Văn Sỹ còn đấu thầu khai thác bến đò để phục vụ việc đi lại cho bà con hai xã Ngũ Hiệp và Tam Bình. Lợi nhuận từ các bến đò, hằng năm ông đều trích từ 300 đến 400 triệu đồng để làm từ thiện. Mỗi ngày có hàng ngàn người qua lại nơi đây, có người biết đến ông Bảy Sỹ, có người không, nhưng ai cũng cảm thấy lạ lùng với chiếc bảng thông báo: “Cán bộ, công chức, giáo viên, học sinh được miễn phí qua phà”. Và người dân nơi đây đều biết số tiền họ phải trả mỗi lần qua phà được trích một phần để làm từ thiện.

Chia sẻ với chúng tôi về những dự định trong thời gian tới, ông Sỹ cho biết: “Bên cạnh những phần việc đang làm, tôi sẽ hỗ trợ kinh phí khoảng 700 triệu đồng mua một chiếc xe cấp cứu đời mới, phục vụ miễn phí cho bệnh nhân nghèo khu vực hai xã Ngũ Hiệp và Tam Bình”.

Bài và ảnh: THÚY AN - HẢI TUYÊN