Ngày ấy ở Quảng Nam quê tôi chiến tranh ác liệt lắm. Bà nội tôi là du kích, hai chú tôi là bộ đội đều lần lượt hy sinh, em tôi bị thương nặng, nhà cửa bị cháy trụi. Trước hoàn cảnh nhà tan cửa nát, mẹ tôi không chịu vào ấp chiến lược nên đã bỏ làng đưa các con vào Sài Gòn kiếm sống và để có điều kiện thăm nuôi cha tôi đang bị địch giam trong tù. Tôi bắt đầu mưu sinh bằng nghề bán bánh mì, bán báo, bán bắp luộc… và phụ giúp mẹ tham gia hoạt động cách mạng bí mật... Khi cha tôi được ra tù, tôi cùng cha tham gia cách mạng ở ấp Tân Sa Châu (nay là phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh). Tôi được phân công phụ trách an ninh và làm Phó chi hội Thanh niên Giải phóng của địa phương…”.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, Nguyễn Văn Tố được Nhà nước cử đi học trung cấp thương nghiệp. Ra trường, anh được điều về công tác trong ngành thương nghiệp-Hợp tác xã quận Tân Bình và sau đó chuyển sang công tác tại Công ty Thương mại-Xuất nhập khẩu và Dịch vụ Tân Bình.

leftcenterrightdel
 CCB Nguyễn Văn Tố trao bò giống tặng hộ nghèo. Ảnh:SƠN DUY.


Sinh ra và lớn lên tại miền quê bị ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh nên anh Tố luôn hướng về quê hương, thấu hiểu nỗi cơ cực, vất vả của bà con nghèo, những mảnh đời bất hạnh. Chính điều này đã thôi thúc anh càng phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong công tác vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ bà con nghèo. Anh tham gia Hội đồng hương huyện Đại Lộc (Quảng Nam) tại TP Hồ Chí Minh từ năm 2003 và năm 2007 giữ chức vụ Phó chủ tịch hội. Năm 2015, sau hơn 30 năm công tác, anh Tố đã được nghỉ hưu, từ đó anh có nhiều thời gian và tâm huyết dành cho hoạt động của Hội đồng hương. Tháng 9-2015, anh đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng hương huyện Đại Lộc tại TP Hồ Chí Minh. Năm 2016, anh đã đứng đầu trong việc vận động các nhà tài trợ và bà con đồng hương được 400 triệu đồng để xây dựng 8 căn nhà Đại đoàn kết tặng bà con nghèo và vận động được 379 triệu đồng tặng 761 hộ nghèo ở huyện Đại Lộc. Tiếp đó, anh lại vận động được 520 triệu đồng tặng quà 700 gia đình bị thiệt hại nặng do lũ lụt. Ngoài ra, anh còn vận động được hàng trăm suất học bổng tặng học sinh nghèo, tổ chức bếp ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Nam và giúp CCB Nguyễn Duy Đồng bị nhiễm chất độc da cam 28 triệu đồng để chữa bệnh

Từ ngày anh Nguyễn Văn Tố làm Phó chủ tịch và Chủ tịch Hội đồng hương huyện Đại Lộc tại TP Hồ Chí Minh, anh đã cùng Ban chấp hành hội vận động cho các chương trình hoạt động của hội và gửi về quê giúp đỡ các gia đình chính sách, các hộ nghèo hơn 4 tỷ đồng (trong đó riêng cá nhân anh Tố đã vận động được hơn 3 tỷ đồng).

Là người gắn bó và thông cảm sâu sắc với hoàn cảnh của bà con nghèo quê hương, Nguyễn Văn Tố không dừng lại ở những đợt đi tặng quà cứu trợ tức thời. Anh trăn trở: “Làm cách nào để bà con nghèo có cơ hội thoát nghèo bền vững?”. Qua nghiên cứu, khảo sát thực tế, anh thấy rằng ở địa hình bán sơn địa như huyện Đại Lộc thì việc tạo điều kiện cho bà con nghèo nuôi bò sinh sản để thoát nghèo bền vững là rất khả thi. Qua hàng chục lần về quê khảo sát, gặp các cấp chính quyền, các ngành chức năng, các nhà khoa học và bà con có kinh nghiệm nuôi bò nhiều năm, “Dự án xin kinh phí tài trợ mua bò giống tặng hộ nghèo” đã ra đời và bước đầu đem lại kết quả rất khả quan. Năm 2016, đã có hàng chục tổ chức, cá nhân ủng hộ dự án 410 triệu đồng để mua bò. Với số tiền trên, Ban quản lý dự án đã mua được 21 con bò tặng 21 hộ nghèo. Đến nay, 21 con bò đều khỏe mạnh và phát triển tốt. Từ đầu năm 2017 đến nay, anh Tố đã vận động các nhà hảo tâm được 675 triệu đồng, mua 32 con bò tặng 32 gia đình nghèo. Dự kiến đến năm 2020, bà con nghèo của huyện Đại Lộc sẽ được nhận hơn 150 con bò giống từ dự án, góp phần thiết thực vào công tác xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.      

TRỊNH DUY SƠN