Căn nhà nằm lọt thỏm sau hàng cây cao bằng mấy đầu người, bên trong ông Sơn đang lụi cụi bưng thau nước rửa mặt cho người vợ hiền đã bị liệt từ nhiều năm nay. “Nghĩa vợ tình chồng từ ngày kết tóc xe duyên cho đến răng long đầu bạc vẫn sắt son một lòng. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì chúng tôi cùng vào sinh ra tử nơi chiến trường ác liệt, cùng vượt khó vươn lên trong cuộc sống mưu sinh, nay lại được chăm sóc nhau ở tuổi xế chiều”, ông Sơn tâm sự.

Biết ý định của tôi nên khi xong việc, ông liền đưa tôi ra phía khu vườn, nơi tọa lạc ngôi nhà thờ Bác. Con đường bê tông nhỏ dẫn lối ra hai bên trồng cây ăn trái như bưởi, ổi, cam… Cây trong vườn được trồng theo hàng lối và dọn dẹp thường xuyên nên rất sạch sẽ, thoáng mát. Nhà thờ Bác nằm ngay giữa khu vườn, được xây dựng theo kiểu nhà sàn, xung quanh là cột bê tông, nền dưới lát gạch bông, gác gỗ, mái lợp tôn với diện tích 36m2. Bên trong, tượng Bác Hồ được đặt trang trọng trên bàn thờ bằng gỗ, hai bên là ảnh chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, phía sau là lá cờ Đảng và cờ Tổ quốc. Xung quanh nhà thờ là ao cá, hồ sen và cây ăn trái. Ông Sơn cho biết, ông muốn dựng lại khung cảnh nơi làm việc của Bác để người dân đến tham quan có thể hình dung ra nhà sàn Bác Hồ là như thế nào. Đồng thời, ông đang sưu tầm hình ảnh các vị lãnh tụ, các tướng lĩnh và một số vật dụng thời chiến tranh để trưng bày nhằm nhắc nhở thế hệ hôm nay nhớ về thời kỳ kháng chiến trường kỳ của quê hương, đất nước.

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Trang Thanh Sơn bên bàn thờ Bác Hồ.

Nói đến lý do xây nhà thờ Bác, ông Sơn cho biết, năm 2015, khi được ra Thủ đô Hà Nội dự hội nghị điển hình về gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi, sau đó được vào Lăng viếng Bác, thăm nhà sàn Bác Hồ, ông liền ấp ủ dựng căn nhà sàn ngay trong khuôn viên của gia đình. Nghĩ là làm, ông đã trích gần 100 triệu đồng từ số tiền lương hưu và làm vườn để thực hiện ước nguyện của mình. “Tôi được biết một số tỉnh miền Tây đã xây dựng đền thờ Bác Hồ rất khang trang, nhưng địa phương mình thì chưa có nên tôi quyết tâm phải làm cho kỳ được. Chẳng nói đâu xa, từ khi có nhà thờ này, bà con ở đây mừng lắm vì họ không có điều kiện tham quan Lăng Bác hay một số công trình tưởng niệm khác. Nơi đây được bà con thường xuyên ghé thăm và thắp nhang để bày tỏ lòng thành kính đối với vị Cha già dân tộc”.

Vào các dịp lễ, Tết, nhà thờ Bác Hồ tại gia đình cựu chiến binh Trang Thanh Sơn lại đông vui, nhộn nhịp. Từng đoàn người gồm cả đại diện chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân đến thắp hương tưởng niệm. Đặc biệt, dịp kỷ niệm ngày sinh và ngày mất của Bác, gia đình ông và địa phương tổ chức rất trang trọng với các nghi lễ dâng hương, dâng hoa và cúng giỗ. “Tất cả mọi người đến đây đều bằng cái tâm và lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với Bác. Nhờ Đảng, nhờ Bác, nhờ những người con đã không tiếc máu xương vì độc lập, tự do của Tổ quốc, chúng ta mới có được ngày hôm nay. Nhà thờ Bác đặt tại nhà ông Sơn với chúng tôi là nơi để bày tỏ tấm lòng, nơi lưu giữ và học tập truyền thống, nơi để mỗi cán bộ, đảng viên tự soi, tự nhìn vào bản thân mình”, ông Trác Minh Bê, Bí thư chi bộ khu phố Vĩnh Viễn cho biết.

Ngoài ra, các đơn vị, ngành, trường học trên địa bàn TP Rạch Giá cũng thường xuyên tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên và học sinh đến đây tham quan, học tập. Và không ai khác, cựu chiến binh Trang Thanh Sơn lại là “hướng dẫn viên” thuyết trình về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí Trần Quốc Thanh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Vĩnh Hiệp, cho biết: “Qua những câu chuyện về Bác, bản thân tôi học hỏi được rất nhiều điều trong công việc, lối sống cũng như cách đối nhân xử thế. Học tập và noi gương theo Bác là cách tốt nhất để tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt là công tác quân sự, quốc phòng tại địa phương”.

Trải qua gần 80 xuân, tuổi cao sức yếu nhưng cựu chiến binh Trang Thanh Sơn vẫn chưa chịu nghỉ ngơi. Thời trai trẻ sống và chiến đấu cho quê hương, đất nước, thời bình chiến đấu với đói nghèo và bây giờ ông lại dành hết thời gian cho người vợ hiền và chăm sóc khuôn viên nhà thờ Bác. Ông cười bảo: “Ở tuổi này, khi tâm nguyện cuối cùng đã được thực hiện thì chẳng còn gì hạnh phúc hơn”.

Bài và ảnh: THÚY AN