Để rồi hàng chục năm sau đó, ký ức về cuộc chiến, nỗi ân hận về những tội ác đã gây ra cho nhân dân Việt Nam luôn dằn vặt người cựu chiến binh đã từng là đại tướng của quân đội Hàn Quốc này.

Trong thời gian tham chiến ở Việt Nam, với chức vụ đại đội trưởng, Kim Jin Sun từng có những hành vi “chẳng khác nào một con thú dữ” trong bầu không khí cuồng loạn của chiến tranh. Trong quá trình đó, ông cho rằng bản thân đã đánh mất nhiều điều và cũng được chứng kiến nhiều điều. Năm 1996, nhân dự một hội thảo tại Hà Nội, Kim Jin Sun có dịp trở lại Việt Nam. “Tôi muốn tìm lời giải cho những hành động của người lính giải phóng tôi từng gặp và giao chiến mà ở bên kia chiến tuyến chúng tôi không thể hiểu nổi. Họ sống và chiến đấu trong hoàn cảnh mà con người bình thường khó có thể sống nổi, rồi lao thẳng vào căn cứ địch chỉ với trái lựu đạn; chống cự gần 8 giờ đồng hồ với một thân hình gần như cụt cả tay chân mà vẫn không chịu đầu hàng...”-ông kể.

Bắt đầu từ suy nghĩ đó, Kim Jin Sun quyết tâm tìm hiểu về Việt Nam. Trở lại và lưu trú trong một thời gian khá dài để tìm đến những nơi ông từng là “kẻ thù” và ghé thăm những nơi ông mới chỉ được nghe qua những người lính khác. “Quang cảnh trận Điện Biên Phủ mà tôi xem được ở một bảo tàng tại Hà Nội thật bất ngờ. Tôi đã bị sốc và vô cùng xúc động khi thăm địa đạo Củ Chi, nơi tượng trưng cho trí tuệ, sự kiên trì và ý chí đấu tranh của Việt Nam... Tôi cảm thấy đã tìm được phần nào lời giải cho câu hỏi vì sao họ chiến đấu, vì sao họ chiến thắng”-Kim Jin Sun trả lời trong một cuộc phỏng vấn báo chí Hàn Quốc. Ông cũng cho biết: “Những người Việt Nam khi được giới thiệu về tôi, không hề giấu vẻ do dự trong ánh mắt, nhưng rồi vẫn đưa tay ra bắt tay tôi. Từ câu chuyện của họ và những trải nghiệm của chính bản thân, từ cuộc chiến tại Việt Nam mà tôi từng tham gia, tôi hiểu sự quý giá của một sinh mạng được sinh ra trên đời, không một ai có thể tự cho mình cái quyền tước đi quyền được sống của người khác. Thế giới là nơi mọi người cùng chung sống hòa bình, mỗi người dù còn thế này, thế kia nhưng tất cả họ đều có giá trị riêng. Và tôi đã trở thành một người luôn ca ngợi và cổ vũ cho quan điểm này, chính bắt đầu từ Việt Nam”.    

Kết thúc hành trình trở lại Việt Nam của mình, Kim Jin Sun hoàn thành cuốn sách mang tên “Ký ức chiến tranh”, trong đó ông dành một chương lớn với tiêu đề “Việt Nam-huyền thoại chiến tranh” như lời giải cho những băn khoăn của ông về Việt Nam, về những điều đã làm nên sức mạnh khiến người Việt Nam vượt qua hàng ngàn năm thử thách để khẳng định khát vọng hòa bình. “Tôi mong các độc giả sẽ đọc cuốn sách này để hiểu thêm về chiến tranh, hiểu hơn về đất nước Việt Nam nhỏ bé mà kiên cường, hiểu thêm về sự ngạo mạn của các cường quốc, hiểu cho nỗi ân hận về những tội ác mà tôi và các chiến hữu đã gây ra ở Việt Nam”-ông viết.

NGUYỄN XUÂN HÀ