Sau một thời gian học quân y trong Liên khu 4, đầu năm 1951, Lê Điện được điều về Đội điều trị 3 (nay là Bệnh viện Quân y 103) trực tiếp tham gia phục vụ cứu chữa thương binh trong các chiến dịch lớn như Hoàng Hoa Thám, Hòa Bình, Tây Bắc.

Cuối năm 1953, Đội điều trị 3 được lệnh cơ động lên Điện Biên làm công tác phục vụ chiến đấu. Quá trình hành quân vô cùng vất vả. Nhớ lại ngày ấy, y tá Lê Điện, nay đã ở tuổi 90, cho biết: “Đường hành quân qua đèo dốc rất khó khăn. Thêm vào đó, địch sử dụng bom napan bắn ném rất ác liệt. Nhiều đoạn bom vừa nổ đã phải băng qua hoặc đội hình vừa cơ động qua thì bom nổ dồn phía sau. Có lúc đơn vị trú quân ở nhà dân còn gặp cả thú dữ”.

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Lê Điện (bên phải) kể chuyện cứu chữa thương binh tại Điện Biên Phủ. Ảnh: TẤN VŨ

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Đội điều trị 3 được chia ra làm ba khu: Khu trọng thương, khu trung thương và khu khinh thương. Khi đó, y tá Lê Điện được giao nhiệm vụ phục vụ thương binh ở khu khinh thương. Đây là khu vực tiếp nhận các thương binh sau khi đã được cấp cứu chuyển về nằm điều trị. Các lán trại dã chiến chủ yếu làm bằng tre, gỗ, điều kiện chữa trị cho thương binh gặp rất nhiều khó khăn. Ánh sáng chủ yếu là đèn dầu. Đặc biệt khi gặp phải trời mưa, nhân viên quân y phải che chắn cho thương binh, phòng, chống sập đổ lán. Thời tiết ẩm ướt nên công tác giữ gìn vệ sinh, lau rửa băng bó vết thương càng phải làm cẩn thận phòng tránh nhiễm trùng, biến chứng.

Vào những thời điểm ác liệt, thương binh chuyển từ tuyến đầu về càng nhiều, có khi hàng trăm thương binh. Để phục vụ được rất vất vả, lực lượng quân y phải nhờ sự hỗ trợ của dân công giúp sức mới có thể chăm sóc được cho thương binh. Ông Lê Điện kể lại: “Mặc dù đã được cấp cứu ban đầu qua cơn nguy kịch nhưng còn rất nhiều thương binh nặng. Hằng ngày, tôi cùng nhân viên trong đội phải trực tiếp tiêm thuốc, thay bông băng, theo dõi sức khỏe của thương binh theo chỉ lệnh của bác sĩ. Có nhiều thương binh bị đa chấn thương nên việc chăm sóc, điều trị phải rất cẩn thận. Nhìn những thương binh tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã mất một phần cơ thể, chúng tôi rất đau xót”.

Phục vụ trong Đội điều trị 3 đến khi kết thúc Chiến dịch Điện Biên Phủ, chiến sĩ Lê Điện lại chuyển về Tam Đảo tham gia cứu chữa thương binh sau chiến tranh. Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Điện xung phong vào miền Nam trực tiếp điều trị thương binh cho đến ngày giải phóng. Tháng 8-1975, ông được điều ra Quân y viện 103 làm việc cho đến khi nghỉ hưu.

DUY VŨ