Tòa soạn:
Số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội
Tel: (84 - 4)3747 1748 / 3747 1029
Fax: (84 - 4) 3747 4913
E-mail: dientubqd@gmail.com
Liên hệ Quảng cáo: (84 - 4)3747 3757
Kỷ niệm sâu sắc đời bộ đội
Vang vọng mãi lời người xưa!
QĐND - Thứ Sáu, 18/08/2006, 18:22 (GMT+7)

Có thể nói: Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, bởi được tập dượt từ nhiều cuộc nổi dậy trước đó, mà nổi bật là ba cuộc khởi nghĩa nối liền nhau Bắc Sơn, Nam Kỳ và Đô Lương; lớn hơn thế, là bởi Đảng ta, nhân dân ta đã sẵn sàng đánh đổi cả xương máu cho thắng lợi cuối cùng của dân tộc mình. Chỉ tính riêng các tỉnh Nam Bộ sau cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ thôi (23-11-1940), hơn 6.000 người đã bị địch bắt và giết hại. Với một số lãnh tụ cách mạng, thực dân Pháp dồn vào trại giam tra khảo, giết dần giết mòn, tới ngày 26 tháng 8 năm 1941, chúng đưa tiếp các đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Phan Đăng Lưu, Võ Văn Tần, Hà Huy Tập, Nguyễn Thị Minh Khai ra xử bắn tại Hóc Môn (Gia Định).

65 năm ngày các đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Thị Minh Khai, Phan Đăng Lưu, Võ Văn Tần, Hà Huy Tập bị thực dân Pháp xử bắn (28-8-1941)

Trước kẻ địch hung hãn, những người cộng sản, mà tiêu biểu là các đồng chí đảng viên tiền bối trên, đã nêu cao tấm gương sáng ngời về ý chí bất khuất, kiên cường, lòng trung thành vô hạn với nhân dân, với Đảng và niềm tin vững chắc ở thắng lợi cuối cùng. Chúng ta đều biết đồng chí Nguyễn Văn Cừ (Tổng bí thư Đảng từ 1938 đến 1940) đã để lại cho Đảng ta và nhân dân ta một mẫu mực về kết hợp lý luận với thực tiễn cách mạng; về tác phong lăn lộn và hòa mình với quần chúng công nhân; về thái độ bất khuất trước kẻ thù; về ý thức tự phê bình và phê bình và về tinh thần lạc quan cách mạng. Đồng chí đã viết trong “Tự chỉ trích”: “Thực hành chính sách mới, chúng ta đã gặp biết bao trở lực khó khăn, sức đàn áp của quân thù, những điều vu khống của bọn tờ-rốt-xkít khiêu khích, nhưng rốt cuộc chúng ta vẫn cứ tiến”. Bị giam cầm trong nhà tù man rợ của thực dân Pháp ở Côn Đảo, đồng chí Lê Hồng Phong vẫn giữ vẹn lòng trung thành với Đảng, với cách mạng, giữ vẹn đức hy sinh, lòng tin tưởng ở thắng lợi cuối cùng. Trước lúc hy sinh, đồng chí còn nhắc anh em đồng chí: “Nhờ các đồng chí nói với Đảng rằng, tới giờ phút cuối cùng, Lê Hồng Phong vẫn một lòng tin tưởng ở thắng lợi vẻ vang của cách mạng”. Đồng chí Phan Đăng Lưu lại ghi dấu trong lòng chúng ta về tinh thần cách mạng tiến công, về thái độ bình thản trước bản án tử hình và trong xà lim án chém. Trong bức thư gửi về cho con trai, đồng chí đã nhắc mọi người trong gia đình không được chạy chọt xin tha gì hết: “Dù sao chăng nữa, cha vẫn chấp nhận một cách thanh thản số phận đã dành cho cha và có đủ nghị lực chịu đựng mọi đau thương”. Còn đồng chí Võ Văn Tần trước khi bị xử bắn, đã bị bọn thực dân Pháp tra tấn thành tàn phế. Trên bức tường của xà lim án chém, đồng chí để lại bản bút tích bất hủ: “Thà mình chết, không khi nào mình giết chết phong trào cách mạng”! Sau đó mấy năm, cũng với khí phách, niềm tin như thế, đồng chí Hoàng Văn Thụ (Thường vụ Trung ương Đảng từ 1940 đến 1943) đã nói thẳng vào mặt quân thù trước giờ ra pháp trường (24-5-1944): “Trong cuộc đấu tranh sinh tử giữa chúng tôi, những người mất nước và các ông, những kẻ cướp nước, sự hy sinh của những người như tôi là lẽ dĩ nhiên. Chỉ biết rằng, cuối cùng chúng tôi sẽ thắng”! ...
Tại Đại hội lần thứ II của Đảng (2-1951), khi nói về nguyên nhân thắng lợi của cách mạng, Bác Hồ đã đánh giá cao phẩm chất, ý chí, và tinh thần dũng cảm hy sinh của các tiên liệt cách mạng trên. Bác nói: “Các đồng chí đó đã đặt lợi ích của Đảng, của cách mạng, của giai cấp, của dân tộc lên trên hết. Các đồng chí đó đã tin tưởng sâu sắc, chắc chắn vào lực lượng vĩ đại và tương lai vẻ vang của giai cấp và của dân tộc. Các đồng chí ấy đã vui vẻ hy sinh hết thẩy, hy sinh cả tính mệnh mình cho Đảng, cho giai cấp, cho dân tộc. Các đồng chí ấy đã đem xương máu mình vun tưới cho cây cách mạng, cho nên cây cách mạng đã khai hoa, kết quả tốt đẹp như ngày nay!”.

Nguyễn Phúc Ấm

Họ và tên:
Email:
Tiêu đề:
Mã xác nhận:

Nội dung
Gõ tiếng việt :    Off   Telex   VNI   VIQR
Các tin khác