Tòa soạn:
Số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội
Tel: (84 - 4)3747 1748 / 3747 1029
Fax: (84 - 4) 3747 4913
E-mail: dientubqd@gmail.com
Liên hệ Quảng cáo: (84 - 4)3747 3757
Kỷ niệm sâu sắc đời bộ đội
Vì dân, vì nước
QĐND - Thứ Năm, 17/08/2006, 11:16 (GMT+7)

Đồng chí Trần Đăng Ninh-nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Cung cấp của quân đội, thường căn dặn cấp dưới của mình: “Vì dân, vì nước không ở đâu cao xa cả, mà ở ngay trong sự quan tâm của ta đối với từng anh em, với quần chúng ở quanh mình!”. Nghiệm lại quá trình hoạt động của ông, chúng ta thấy ông đã sống đúng như vậy.

Thiếu tướng Vũ Văn Đôn có lần kể: “Cuối năm 1950, chiến dịch Biên Giới mở ra, lượng gạo, đạn phục vụ mặt trận rất lớn, nhiều khi dân công và thủ kho phải bốc vác hàng suốt đêm. Một lần đi kiểm tra tuyến vận tải, anh Ninh hỏi tôi: “Anh chị em phải làm nặng nhọc suốt đêm như thế, có gì cho họ ăn không?”. Tôi trả lời, chưa thấy tiêu chuẩn nào quy định vậy. Anh bảo: “Như thế là các anh bóc lột người ta quá mức, làm sao người ta có đủ sức mà làm lâu dài. Lần sau, anh chị em phải bốc vác quá 12 giờ đêm, phải nấu nướng gì cho họ ăn, chí ít cũng là một nồi cháo đỗ!”. Sau đó, anh Ninh thông báo ngay cho Trưởng ban quân nhu chiến dịch biết mà cấp phát”.

Bà Thoa-vợ Thượng tướng Trần Văn Trà cũng có lần kể: “Hòa bình 1954, vợ chồng tôi cùng tập kết ra Bắc. Lúc đó, quân đội ta ăn theo nhiều chế độ khác nhau, thường gọi là tiểu táo, trung táo, đại táo. Anh Trà là cán bộ cao cấp, nên có tiêu chuẩn cao hơn. Còn tôi làm việc bên Bệnh viện 303-tức Việt Xô bây giờ, ăn theo tiêu chuẩn thấp hơn. Tôi ăn ở ngay bệnh viện, chỉ chiều thứ bảy mới về chỗ anh Trà, song anh em phục vụ vẫn dọn chỗ anh Trà ngồi ăn riêng, tôi ngồi ăn riêng. Tôi hiểu điều đó là quy định, song vẫn thấy buồn tủi thế nào. Tới một chiều thứ bảy, tôi định ăn cơm ở viện xong mới về, thì anh Trà đến đón. Anh bảo: “Bây giờ khác rồi em ạ, em cứ về ăn với anh cho vui!”. Thì ra, chuyện “ngồi ăn riêng” của chúng tôi thế nào mà cũng đến tai anh Ninh. Anh nhắn cơ quan phục vụ không nên quá máy móc, cần phải biết tôn trọng sinh hoạt của gia đình cán bộ, và cần phải biết rằng người mẹ, người vợ Việt Nam chỉ có chăm sóc, nhường nhịn chồng con, chứ không ăn tranh của chồng con... Thế rồi, từ hôm đó về sau, cứ đến bữa cơm chiều thứ bảy, anh em phục vụ lại dọn chung cho chúng tôi cùng ngồi ăn với nhau!...”.

Thanh hà

Họ và tên:
Email:
Tiêu đề:
Mã xác nhận:

Nội dung
Gõ tiếng việt :    Off   Telex   VNI   VIQR
Các tin khác