Nhưng tôi lại nấn ná, tìm cách lên gặp phòng cán bộ nhà trường, xin được về Đại đoàn 312, đơn vị từng đánh trận Him Lam, mở màn chiến dịch và trận thọc sâu bắt sống tướng Đờ Cát tại Điện Biên Phủ. Chỉ vì lúc đó tôi đang mê tập viết báo, mới được kết nạp làm thông tin viên Báo Quân đội nhân dân. Tôi mong được về Đại đoàn 312 nổi tiếng để có nhiều đề tài cho các bài viết của mình.

Ý nguyện của tôi được nhà trường chấp thuận. Về Đại đoàn 312, tôi vừa chỉ huy, huấn luyện ở một đơn vị pháo binh, vừa xin phòng chính trị đi viết các sự kiện nổi bật trong các đơn vị của đại đoàn. Trong phong trào rèn luyện bắn súng, tôi đưa tin nhanh và có loạt bài ba kỳ: “Bí quyết bắn giỏi của Tiểu đoàn Phủ Thông”. Trong Phong trào thi đua Ba nhất, tôi có bài nêu gương: Đại úy Phan Thống, “cán bộ Ba nhất” giữ vững truyền thống vẻ vang. Trong hoạt động của thanh niên, tôi có bài “Chi đoàn 38 tọa đàm sôi nổi giữ vững vai trò xung kích của tuổi trẻ”. Trong rèn luyện chiến sĩ mới, tôi có bài: “Người lính trinh sát Nguyễn Căn”, sau này Nguyễn Căn, một chàng trai Hà Nội, trở thành Chiến sĩ thi đua toàn quân. Trong xây dựng tác phong chính quy, tôi có bài “Trái tim của một người chỉ huy nóng tính…”.

leftcenterrightdel
Bức ảnh hai anh hùng vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin (bên phải) và Gherman Titov là phần thưởng quý giá mà tác giả được Báo Quân đội nhân dân tặng tại Hội nghị thông tin viên toàn quân, năm 1962. Ảnh do tác giả cung cấp.

Nhờ bám sát các đề tài thời sự nóng hổi trong quân đội và nhờ biết lẩy ra chủ đề trúng, có chiều sâu, các bài viết của tôi được tòa soạn sử dụng tới gần 90%...

Tại Hội nghị thông tin viên toàn quân năm 1962, tôi được tòa soạn chọn là người duy nhất báo cáo hoạt động điển hình để trao đổi kinh nghiệm nghiệp vụ với các bạn đồng nghiệp.

Nhưng phần thưởng đặc biệt mà Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân trao cho tôi lúc đó không phải là một phong bì, một vật phẩm có giá trị tài chính cao, hay một bằng khen danh giá. Phần thưởng quý nhất, ấn tượng nhất chính là bức ảnh hai anh hùng vũ trụ Liên Xô Gagarin và Titov, do chính Đại tá Gherman Titov ký tặng Báo Quân đội nhân dân, khi ông được Bác Hồ mời sang thăm Hà Nội để nhận danh hiệu Anh hùng Lao động Việt Nam, năm 1962. Và một đặc ân đã đến: Thông tin viên Hồng Phương được lãnh đạo tòa soạn chọn trao tặng bức ảnh quý giá đó.      

HỒNG PHƯƠNG