Rót ly trà mời khách, ông Tạo bồi hồi kể cho chúng tôi nghe câu chuyện ông và đồng đội được cấp trên giao nhiệm vụ chiến đấu với Mỹ, ngụy để bảo vệ đền thờ Bác Hồ được nhân dân cù lao xây dựng khi hay tin Người qua đời để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, tình cảm nhớ thương vô hạn đối với Bác.

Tháng 9-1969, ông Tạo là Xã đội phó, được giao nhiệm vụ chỉ huy tổ du kích gồm 12 người bảo vệ khu vực xây dựng đền thờ Bác Hồ trước sự gây hấn, cản trở của quân ngụy. Ông Tạo kể: “Để việc xây dựng được thuận lợi, chúng tôi phối hợp với bộ đội địa phương bao vây phân chi khu Rạch Tráng và bố trí đội hình xung quanh đền thờ. Tuy nhiên, do máy bay, tàu chiến của địch liên tục đánh phá nên việc xây dựng phải làm vào buổi chiều và ban đêm. Trong tình thế ác liệt đó, anh em thợ mộc, thợ xây và nhân dân không hề nao núng mà làm việc với tinh thần rất hăng say để bảo đảm tiến độ”.

leftcenterrightdel
CCB Trần Văn Tạo thắp nhang tưởng nhớ Bác tại đền thờ.

Theo lời kể của ông Tạo, địch bố trí rất nhiều đồn tạo thành thế bao vây, trong đó có đồn Vàm Tắc (Lòng Đầm) và đồn Rạch Chồn chỉ cách khu vực xây dựng đền thờ Bác Hồ từ 800 đến 1.800m. Địch hay đi tuần tra xung quanh khu vực này và hái xoài của người dân. Nắm được quy luật hoạt động của địch, ông Tạo đã gài lựu đạn dưới gốc xoài và lần đó làm chết 4 tên, thu toàn bộ vũ khí. Những lần sau, địch cảnh giác hơn nên ông Tạo thay đổi phương án, gài lựu đạn trên nhánh xoài. “Hồi ấy, xoài và dừa được trồng nhiều, cạnh nhau. Để không bị phát hiện, tôi chọn những cây xoài có tàu dừa chồm qua để gài. Khi gài, tôi rút gần hết chốt lựu đạn rồi kẹp vào tàu dừa và dùng một sợi dây, một đầu buộc vào chốt lựu đạn, đầu kia buộc vào nhánh xoài. Khi chúng trèo lên hái xoài, mỗi lần giật quả hay đạp lên nhánh xoài thì sức bật của tàu dừa sẽ rút phần còn lại của chốt lựu đạn. Hết thảy tôi gài được 3 lần, tiêu diệt 12 tên”, ông Tạo kể.

leftcenterrightdel
Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện nay.

Đền thờ Bác được xây dựng hơn 3 tháng thì hoàn thành. Suốt những năm tháng bảo vệ đền thờ Bác Hồ, tổ du kích của ông Tạo đã không ít lần chạm trán với kẻ thù mạnh hơn gấp nhiều lần. Nhiều đồng chí của ông đã bị thương, hy sinh nhưng với tấm lòng tôn kính Bác, ông và đồng đội vẫn kiên cường bảo vệ đền thờ Bác cho đến ngày toàn thắng. Những ngày tháng đó, nếu không có sự đồng lòng, che chở của nhân dân thì tổ du kích của ông đã gặp rất nhiều khó khăn. “Khi Bác mất, hầu hết người dân xứ cù lao đều để tang, bày tỏ niềm tiếc thương. Vì vậy, việc xây dựng, bảo vệ đền thờ Bác luôn được nhân dân đồng lòng, ủng hộ và quyết tâm thực hiện bất chấp sự đe dọa của kẻ thù. Mỗi lần địch tuần tra, bà con đều báo tin để chúng tôi chuẩn bị phương án đánh địch khi chúng có ý định phá đền”, ông Tạo cho hay.

Ông Tạo giờ đã gần 70 tuổi nhưng hằng ngày ông vẫn đến đền thờ Bác để thắp nén nhang tưởng nhớ vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc và tri ân các đồng đội đã hy sinh. Những năm qua, đền thờ luôn được sự quan tâm, bảo dưỡng, trùng tu của cấp ủy, chính quyền địa phương. Các vật liệu gỗ, tre lá nay được thay thế bằng gạch ngói, bảo đảm chắc chắn hơn. Năm 2001, Đền thờ Bác Hồ được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Đây là niềm tự hào không chỉ của riêng nhân dân huyện Cù Lao Dung mà còn chung cho cả quân dân tỉnh Sóc Trăng.

Bài và ảnh: HỮU TÀI