Cố đô hôm nay đang cùng với cả nước chuyển mình mạnh mẽ. Kinh tế phát triển, quốc phòng, an ninh luôn được tỉnh quan tâm, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân (QPTD), an ninh nhân dân vững chắc. Chúng tôi về Ninh Bình đúng dịp các địa phương trong tỉnh đang tích cực triển khai tổ chức đồng bộ Ngày hội QPTD ở các khu dân cư. Đây là năm thứ tư liên tiếp ngày hội được tổ chức từ khu dân cư trên quy mô toàn tỉnh, các công tác chuẩn bị được thực hiện bài bản, nghiêm túc với nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo không khí vui tươi, háo hức trong nhân dân.

leftcenterrightdel
Kiểm tra bắn đạn thật huấn luyện khối dân quân tự vệ của tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TUẤN NAM

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết: “Ninh Bình có diện tích tự nhiên khoảng 1.400km2, nằm trên hướng phòng thủ phía nam của Quân khu 3 với địa hình đa dạng (gồm cả đồng bằng, núi, biển và hệ thống hang động đặc thù). Tỉnh xác định xây dựng nền QPTD vững mạnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị và là động lực để thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương phát triển. Những năm qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành, LLVT và toàn dân trong tỉnh quán triệt, triển khai nhiệm vụ xây dựng nền QPTD với quan điểm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng nền QPTD vững mạnh theo hướng toàn dân, toàn diện và thế trận QPTD vững chắc ngay trong thời bình, sẵn sàng cùng cả nước chuyển thành thế trận chiến tranh nhân dân khi đất nước chuyển sang thời chiến được triển khai tích cực, chặt chẽ, đồng bộ, đạt kết quả toàn diện, vững chắc”.

Mới đây, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức sơ kết xây dựng nền QPTD giai đoạn 2009-2019 với những kết quả đáng ghi nhận. Theo đó, các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh đã có những chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, chặt chẽ với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng và xây dựng nền QPTD. Đã có gần 7.000 cán bộ được cử tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh do Quân khu 3 và Trung ương tổ chức; hàng chục nghìn đối tượng là đoàn viên, thanh niên, chức sắc, chức việc tôn giáo... tham gia các lớp bồi dưỡng theo phân cấp từ cơ sở với chất lượng tốt. Trong 10 năm qua, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hai cuộc diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh; chỉ đạo 18 cuộc diễn tập KVPT và 10 cuộc diễn tập phòng, chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn cấp huyện; 385 lượt xã, phường, thị trấn diễn tập chiến đấu phòng thủ; 6 sở, ngành diễn tập quốc phòng, an ninh... Hằng năm, nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quân đội, ngày hội QPTD, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm đạt chất lượng cả về chiều rộng và chiều sâu.

Trực tiếp giới thiệu với chúng tôi về những kết quả đạt được, ông Nguyễn Xuân Hải, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đặc biệt nhấn mạnh đến chủ trương của tỉnh, giao các sở, ban, ngành phụ trách “xã đặc thù”, là các xã thuộc diện khó khăn trong tỉnh. Từ đó tìm chọn doanh nghiệp kết nghĩa với địa phương, chủ yếu là đầu tư cơ sở hạ tầng, giải quyết việc làm cho bà con. Kết quả, 36/55 xã đặc thù của tỉnh đã cán đích nông thôn mới trước một năm. Anh Hải cho biết thêm: “Là cơ quan tham mưu, giúp việc cho Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo còn chỉ đạo các cơ quan thông tin từ cấp huyện, thành phố đến các xã thường xuyên thông tin, tuyên truyền đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về quốc phòng và xây dựng nền QPTD. Một con số ấn tượng là trong 10 năm qua, chúng tôi đã phát hành 1.040 chuyên trang, 2.400 tin, bài, ảnh trên báo địa phương và 60.000 tin, bài trên đài truyền thanh 3 cấp”...

Trong xây dựng thế trận QPTD, không thể không nhắc đến vai trò của LLVT tỉnh mà trực tiếp là của Bộ CHQS tỉnh. Hằng năm, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của tỉnh luôn được giữ vững, chất lượng tuyển quân ngày một cao hơn. 10 năm qua, tỉnh đã bàn giao cho các đơn vị nhận quân đạt 100% chỉ tiêu được giao. Đại tá Nguyễn Thành Việt, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh chia sẻ, dù mới về Bộ CHQS tỉnh công tác chưa lâu, nhưng trước nhiệm vụ trên giao, chính sự quyết tâm của đồng chí, đồng đội trong đơn vị mà anh có thêm động lực phấn đấu. Những ngày mới về, anh được biết về mô hình tăng gia sản xuất kết hợp bảo vệ an ninh biên giới biển ở huyện Kim Sơn do Phòng Hậu cần được giao phụ trách rất thành công. Cùng Thượng tá Lê Hồng Phong, Chủ nhiệm Hậu cần đi “thực mục sở thị”, anh đã đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Đơn vị đứng ra quản lý, giám sát, còn người trực tiếp thực hiện lại chính là nhân dân địa phương. Quân dân cùng làm nên chỉ trong một thời gian ngắn, từ 185ha diện tích đầm trống do UBND tỉnh giao, cùng chính quyền địa phương, đơn vị đã trồng mới hàng chục héc-ta rừng phòng hộ kết hợp nuôi trồng thủy, hải sản cho năng suất cao, đồng thời tạo công ăn việc làm cho gần 200 hộ dân quanh khu vực. Anh Việt cũng cho biết, bản thân đặc biệt ấn tượng khi được cùng các lực lượng có mặt tại lễ đón thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương năm 2018. Thay vì những bài phát biểu thông thường, chính quyền đã mời các doanh nghiệp, trung tâm dạy nghề uy tín đóng trên địa bàn tỉnh tiến hành phỏng vấn trực tiếp các thanh niên này. Kết quả, có đến 99% thanh niên được tuyển chọn thử việc, đi xuất khẩu lao động hoặc đi đào tạo nghề.

Quá trình tìm hiểu thực tế, chúng tôi còn được nghe giới thiệu về nhiều mô hình, điển hình của tỉnh Ninh Bình trong xây dựng nền QPTD, như: “Tuyến đường cựu chiến binh (CCB) tự quản”, “Tiếng kẻng 3 phòng”; “Tổ tự quản về an ninh-trật tự và vệ sinh môi trường” của hội CCB; “Thanh niên xung kích”, “Tình nguyện mùa xuân”... của đoàn viên, thanh niên đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. “Phát huy những kết quả đã đạt được, rút kinh nghiệm những mặt còn hạn chế, thời gian tới, quân và dân Ninh Bình quyết tâm tiếp tục xây dựng nền QPTD gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh, rộng khắp, vững chắc, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh Ninh Bình ngày càng phát triển toàn diện”-ông Phạm Quang Ngọc khẳng định.

TRANG KIÊN