Dấu ấn lịch sử tự hào

Nằm bên dòng sông Sài Gòn, gần cầu Khánh Hội (quận 4), Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TP Hồ Chí Minh mà người dân và du khách quen gọi là Bến Nhà Rồng là điểm kết nối du lịch không chỉ đường bộ, mà còn trở thành điểm nhấn trong tuyến du lịch đường thủy TP Hồ Chí Minh. Đến đây, các đoàn học sinh, sinh viên và du khách được tham quan, chiêm ngưỡng, tìm hiểu nhiều tư liệu, hình ảnh về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đắm mình trong không gian xanh mát, thơ mộng, mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa. Dẫn đoàn giáo viên, học sinh tham quan hết các phòng trưng bày trong bảo tàng, thầy Đặng Hồ Tuyền, Phó hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3), tâm đắc: “Qua những hình ảnh, tư liệu và các kỷ vật trưng bày tại bảo tàng, thầy trò chúng tôi càng thêm tự hào được học tập tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người mãi mãi là tấm gương sáng cho thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo. Đưa học sinh đến đây tham quan, học tập là để bồi đắp lý tưởng, lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các em”.

leftcenterrightdel
Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TP Hồ Chí Minh trên Bến Nhà Rồng.

Trong số du khách đến tham quan Bến Nhà Rồng có không ít người nước ngoài. Họ chăm chú quan sát từng bức ảnh, rồi nghe hướng dẫn viên giới thiệu tỉ mỉ, chi tiết. Ông Raoul Macron, 62 tuổi, một du khách người Pháp, tâm sự: “Tôi được biết bảo tàng đặt tại ngôi nhà trước đây là trụ sở của Tổng công ty Vận tải Hoàng Đế, một trong những công trình đầu tiên do người Pháp xây dựng sau khi chiếm được Sài Gòn. Nơi đây sau này gắn liền với sự kiện chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước, để rồi trở về đưa đất nước Việt Nam đến độc lập, thống nhất. Với tất cả những tư liệu lưu trữ, tôi càng khâm phục tài trí của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những gì Người đã cống hiến cho đất nước Việt Nam”.

Đây cũng là tình cảm của đông đảo du khách đến với Bến Nhà Rồng. Ông Nguyễn Thọ Chân, lão thành cách mạng, cựu Đại sứ Việt Nam tại Liên Xô, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động (nay là Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), viết trong sổ lưu niệm: “Mỗi lần đến đây, tôi lại bùi ngùi tưởng nhớ Bác kính yêu. Những lời căn dặn của Bác dành cho tôi lại hiện về, vẹn nguyên trong tâm trí, nhắc nhở tôi học tập Bác, sống công chính, liêm minh, thanh bạch suốt cuộc đời”.

Xứng tầm “địa chỉ đỏ”

Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TP Hồ Chí Minh gắn liền với sự kiện Bác Hồ rời Bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước năm 1911. Theo PGS, TS Sử học Phan Xuân Biên, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh, để ghi nhớ sự kiện trên, sau ngày đất nước thống nhất, Bến Nhà Rồng được giữ lại làm di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của Người (1979), nơi đây đã mở cửa đón khách tham quan phần trưng bày về quá trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến ngày 30-10-1995, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh ra quyết định đổi tên Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thành Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TP Hồ Chí Minh. Tại đây lưu giữ gần 20.000 tài liệu, hiện vật; hệ thống trưng bày phong phú, gồm 7 phòng, 9 gian và một phần trưng bày ngoài trời. Ngoài ra, bảo tàng còn có một thư viện chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh với hơn 5.000 cuốn sách do chính tay Người viết và do các tác giả viết về Người.

TS Nguyễn Thị Hoa Xinh, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TP Hồ Chí Minh, người có nhiều năm gắn bó với bảo tàng, cho biết: Để thực sự trở thành điểm đến cho du khách, những năm qua, bảo tàng chủ động đổi mới phương thức hoạt động; tích cực tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm khoa học; xuất bản ấn phẩm, chiếu phim tư liệu; tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, những cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; triển lãm những bộ sưu tập hiện vật, những tư liệu hồi ký về Bác Hồ; trưng bày lưu động các chuyên đề có liên quan đến hoạt động của Người. Vào mỗi dịp kỷ niệm, lễ, Tết hoặc nhân các sự kiện chính trị, văn hóa, bảo tàng tổ chức trưng bày tư liệu, hình ảnh phục vụ miễn phí khách tham quan.

Những năm gần đây, trung bình mỗi năm, bảo tàng đón khoảng 350.000 lượt khách trong và ngoài nước. Mỗi lần về với Bến Nhà Rồng, du khách lại lắng lòng với lời hát da diết lắng sâu trong sáng tác của cố nhạc sĩ Trần Hoàn: ... Tôi đến Bến Nhà Rồng một chiều xuân nắng tỏa/ Qua hàng dừa tóc xõa nhìn sóng nước xôn xao/ Tiếng còi tầm ôi da diết làm sao/ Tưởng con tàu rời xa bến năm nào...

Bài và ảnh: YẾN LONG