Thiếu tướng Đào Gia Bảo, Cục trưởng Cục Công tác Chính trị, Bộ Công an khẳng định như vậy khi trả lời phỏng vấn Báo Quân đội nhân dân nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám thành công, Ngày truyền thống Công an nhân dân (19-8) và Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8).

Sự trùng hợp và những dấu mốc 73 năm

Phóng viên (PV): Ngày 19-8-1945, cuộc Tổng khởi nghĩa giành thắng lợi ở Hà Nội và đồng thời cũng được xác định là Ngày truyền thống CAND Việt Nam. Sự trùng hợp này nói lên điều gì, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Đào Gia Bảo: Ngay từ khi ra đời và trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta thường xuyên quan tâm xây dựng, củng cố các công cụ chuyên chính để trấn áp tội phạm, bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân, như: “Đội Tự vệ đỏ”, “Ban Công tác đội”, “Đội danh dự trừ gian”… Đây là các tổ chức tiền thân của CAND Việt Nam được thành lập trước khi cuộc Tổng khởi nghĩa giành thắng lợi ở Hà Nội. Ngày 19-8-1945, Cách mạng Tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa chính thức ra đời. Cùng với việc đập tan các cơ quan đàn áp của phát xít Nhật, thực dân Pháp và tay sai, thiết lập chính quyền cách mạng trên phạm vi toàn quốc, các tổ chức đầu tiên của CAND có nhiệm vụ trấn áp lực lượng, đối tượng phản cách mạng, giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân cũng chính thức ra đời trên cả 3 miền: Ở Bắc Bộ là Sở Liêm phóng; ở Trung Bộ là Sở Trinh sát; ở Nam Bộ là Quốc gia tự vệ cuộc. 

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đào Gia Bảo. Ảnh: VIỆT HÀ

Ngày 19-8 được xác định là Ngày truyền thống CAND Việt Nam trùng với ngày Cách mạng Tháng Tám thành công, như các đồng chí có nói là một sự trùng hợp; theo tôi, đây là sự trùng hợp tất yếu, khách quan và có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là vinh dự, tự hào của lực lượng CAND, vì nó “trùng” với sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Điều đó cho thấy vai trò quan trọng của lực lượng CAND trong sự nghiệp bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. 

PV: Lịch sử, truyền thống 73 năm cho thấy, lĩnh vực nào lực lượng CAND cũng có những chiến công xuất sắc. Đồng chí có thể nêu một số ví dụ tiêu biểu về thành tích, chiến công của lực lượng trên lĩnh vực bảo đảm an ninh trật tự?

Thiếu tướng Đào Gia Bảo: Kể ra thì rất nhiều, tôi chỉ nêu một số sự kiện tiêu biểu, liên quan đến những chiến công đặc biệt xuất sắc của lực lượng CAND trên lĩnh vực bảo đảm an ninh trật tự, như: Khám phá thành công vụ án phản cách mạng ở số 7, phố Ôn Như Hầu (nay là phố Nguyễn Gia Thiều), Hà Nội; đập tan âm mưu đảo chính, lật đổ chính quyền cách mạng của thực dân Pháp và bọn phản động ngày 12-7-1946; chiến công của Tổ Điệp báo A13, đánh đắm Thông báo hạm Amyot D’Inville (Thông báo hạm lớn nhất của Pháp ở Đông Dương lúc bấy giờ) ngày 27-9-1950; chiến dịch phá tan âm mưu gây bạo loạn, cướp chính quyền tại tỉnh Hà Giang cuối năm 1959; chiến công bắt gọn hầu hết các toán gián điệp, biệt kích của Mỹ và bè lũ tay sai tung ra phá hoại miền Bắc, được tiến hành từ năm 1961 đến năm 1970...

Sau ngày giải phóng miền Nam, đã đấu tranh làm tan rã các tổ chức FULRO trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, bóc gỡ toàn bộ mạng lưới gián điệp, tình báo của đế quốc Mỹ và tay sai cài lại theo kế hoạch hậu chiến. Nổi bật là thắng lợi của Kế hoạch CM12, đã bóc, gỡ, triệt phá tổ chức phản động lưu vong do Lê Quốc Túy và Mai Văn Hạnh cầm đầu; bắt hàng trăm tên gián điệp biệt kích và các đối tượng cầm đầu; thu hàng trăm tấn vũ khí, nhiều tấn tiền giả và phương tiện hoạt động gián điệp…

Bước vào thời kỳ đổi mới, lực lượng công an đã mưu trí, sáng tạo, đấu tranh làm thất bại âm mưu và hoạt động của bọn phản động lưu vong xâm nhập, móc nối với bọn phản động trong nước âm mưu gây bạo loạn, hòng lật đổ chính quyền. 

Lực lượng công an cũng đã triệt phá nhiều băng, nhóm tội phạm có tổ chức đặc biệt nguy hiểm, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, các vụ án về ma túy lớn. Lĩnh vực bảo vệ an ninh kinh tế, lực lượng CAND đã khám phá nhiều vụ án lớn, như: Vụ tham nhũng tại Trạm kiểm soát Đồng Bành, Lạng Sơn; vụ TAMEXCO; vụ Epco-Minh Phụng; vụ Lã Thị Kim Oanh; vụ Vinashin, Vinalines... góp phần tạo môi trường chính trị, xã hội ổn định, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và quá trình hội nhập kinh tế thế giới.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bộ Công an trao Huân chương Quân công hạng Ba tặng Cục Công tác chính trị, nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập. Ảnh: VIỆT THÀNH

Sáu điều Bác dạy và bài học: Dựa vào dân

PV: Trong lịch sử truyền thống 73 năm CAND thì việc gắn bó với nhân dân, vì nhân dân phục vụ và dựa vào nhân dân để làm việc, chiến đấu thắng lợi là một trong những bài học quan trọng nhất. Cũng xuất phát từ bài học này, từ năm 2005, ngày 19-8 còn được xác định là Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng chí có thể cho biết ý nghĩa của sự kiện này?

Thiếu tướng Đào Gia Bảo: Lực lượng CAND là con em yêu quý của nhân dân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, hy sinh, đồng thời quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh về phương châm “Lấy dân làm gốc”, trải qua các thời kỳ cách mạng của đất nước, dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, lúc thuận lợi cũng như lúc khó khăn, trong kháng chiến cũng như khi hòa bình, lực lượng công an luôn đoàn kết gắn bó mật thiết với nhân dân, dựa vào nhân dân để rèn luyện, chiến đấu. Mọi chiến công và sự trưởng thành của lực lượng đều gắn liền với sự giúp đỡ to lớn của nhân dân và truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Ngày 13-6-2005, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 521/QĐ-TTg về việc lấy ngày 19-8 hằng năm là “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Sự kiện đó có ý nghĩa vô cùng sâu sắc nhằm ghi nhận, đánh giá vai trò to lớn và những đóng góp quan trọng của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc; giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân trong xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc còn là dịp để động viên, khen thưởng và tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương, cơ sở; là ngày hội biểu dương sức mạnh to lớn của quần chúng nhân dân đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc; đồng thời là dịp tổng kết, đánh giá phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; kiểm điểm và nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc chỉ đạo xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững mạnh.

PV: Gần đây, có một số vụ việc vi phạm pháp luật, kỷ luật liên quan đến một số cán bộ, chiến sĩ công an, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng CAND. Đồng chí có suy nghĩ gì về điều này?

Thiếu tướng Đào Gia Bảo: Trong thời gian qua, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và cấp ủy, lãnh đạo công an các cấp đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ. Thực tế, trải qua các giai đoạn cách mạng, tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên, chiến sĩ CAND có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; có phẩm chất đạo đức trong sáng; kỷ cương, kỷ luật chặt chẽ, đoàn kết thống nhất ý chí và hành động; luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó; ngày càng có nhiều tập thể, cá nhân công tác tận tụy, chiến đấu dũng cảm, lập công xuất sắc, góp phần to lớn xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự của đất nước.

Bên cạnh đó, tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật của một bộ phận cán bộ, chiến sĩ công an đã ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng CAND. Tuy nhiên, tôi cho rằng, đó chỉ là một phần rất nhỏ, là những “con sâu làm rầu nồi canh”. Quan điểm chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an là xử lý nghiêm các vi phạm, không có “vùng cấm”.

PV: Trong thư gửi đồng chí Giám đốc Công an Khu 12 ngày 11-3-1948, Bác Hồ đã nêu “Tư cách người Công an cách mệnh”. Hôm nay đọc lại những lời dạy này vẫn thấy thấm thía và thời sự. Phát huy truyền thống và để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, lực lượng CAND cần làm gì để thực hiện ngày càng tốt hơn “Tư cách người Công an cách mệnh” như Bác đã dạy?

Thiếu tướng Đào Gia Bảo: Năm 2018 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đánh dấu tròn 70 năm CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy về “Tư cách người Công an cách mệnh”. Để việc thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy ngày càng tốt hơn, trong thời gian tới, lực lượng CAND cần quán triệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 04/CT-BCA, ngày 19-5-2018 của Bộ Công an về đổi mới, nâng cao chất lượng Phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” trong tình hình mới; gắn nội dung thực hiện chỉ thị này với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”... Trong đó, tập trung tổ chức tốt các đợt sinh hoạt chính trị, các đợt “tự soi”, “tự sửa”, tự “nhận diện” các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nghiên cứu xây dựng và thực hiện quy định về các tiêu chí về bản lĩnh chính trị, bản lĩnh trong công tác chiến đấu, đẩy mạnh tuyên truyền, đấu tranh với các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch; ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đảng viên, cán bộ, chiến sĩ.

Duy trì việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh các sai phạm; định kỳ sơ kết, tổng kết, chủ động phát hiện, đề xuất khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện; đồng thời nêu cao vai trò, trách nhiệm, tính gương mẫu đi đầu của cấp ủy, thủ trưởng công an các cấp.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

THƯ BÌNH - BÍCH TRANG (thực hiện)