Trong thư ông Lực cho biết, ông có anh trai là liệt sĩ Vũ Văn Bảo, sinh năm 1945; nguyên quán: Xã Yên Phong, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình; nhập ngũ năm 1963, đi B năm 1966; đơn vị: Sư đoàn 3-Sao Vàng. Đơn vị đóng quân ở Đội 1, xã An Hưng, huyện An Lão, tỉnh Bình Định. Ngày 17-5-1967, trong một trận tập kích bất ngờ bằng không quân và bộ binh của Mỹ-ngụy, đồng chí Vũ Văn Bảo đang là chiến sĩ thuộc trung đội bảo vệ (Trung đoàn Quyết Tâm, Sư đoàn 3) cùng khẩu đội 12,7mm gồm ba người đã chống trả quyết liệt. Bất ngờ quả đạn rốc-két của địch rơi trúng đội hình, đồng chí Vũ Văn Bảo anh dũng hy sinh. Đơn vị sau đó đã an táng đồng chí Vũ Văn Bảo cùng các đồng đội hy sinh trong trận này ở ngay trên đỉnh đồi gần trận địa pháo, thuộc địa phận Đội 1, xã An Hưng, huyện An Lão, tỉnh Bình Định.

Sau một thời gian dài tìm kiếm, ngày 25-7-2016, ông Lực đến Nghĩa trang Liệt sĩ huyện An Lão, tỉnh Bình Định thì thấy có hai ngôi mộ khắc tên Vũ Văn Minh, hy sinh ngày 17-5-1967; một người quê ở xã Yên Phong và một người quê ở xã Yên Thắng (đều thuộc huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình). Nghi ngờ một trong hai ngôi mộ này có thể là phần mộ của anh trai mình, ông Lực đã đến Ban CHQS huyện An Lão đề nghị cung cấp thêm thông tin về phần mộ liệt sĩ ông nghi ngờ và được giới thiệu về xã Yên Phong và xã Yên Thắng để địa phương hỗ trợ xác minh thêm. Theo trả lời của chính quyền địa phương: Xã Yên Thắng, ngoài liệt sĩ Vũ Văn Minh có thông tin như trên bia mộ; liệt sĩ tên là Vũ Văn Minh còn lại hy sinh từ năm 1947 tại mặt trận Tuyên Quang (thuộc miền Bắc). Còn xã Yên Phong không có liệt sĩ nào có tên là Vũ Văn Minh.

Ngoài ra, để giải đáp nghi vấn của mình, gia đình ông Vũ Trọng Lực cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng cho lấy mẫu để tiến hành giám định ADN xác định thân nhân liệt sĩ. Tuy nhiên, rất tiếc cả hai ngôi mộ liệt sĩ mang tên Vũ Văn Minh tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện An Lão đều là ngôi mộ không có cốt.

Phần mộ liệt sĩ hiện nay mang tên Vũ Văn Minh có phải là liệt sĩ Vũ Văn Bảo? Điều này đang rất cần thông tin từ đồng đội, bà con cô bác, nhất là các CCB đã từng công tác, chiến đấu biết đồng chí Vũ Văn Bảo. Ai biết thông tin hoặc phần mộ của liệt sĩ xin liên hệ với ông Vũ Trọng Lực theo địa chỉ: Số nhà 19, tổ 12, phường Trung Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình; điện thoại: 01654069741 để cung cấp cho gia đình thêm thông tin trong việc đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ xác minh phần mộ liệt sĩ. 

TUẤN TÚ