Bữa cơm đặc biệtBữa cơm đặc biệt
Vậy là đã 35 năm kể từ khi chúng tôi đón cái Tết đầu tiên giữa trùng khơi lộng gió và dạt dào sóng biển. Mỗi khi nhớ lại, kỷ niệm thời quân ngũ ấy vẫn tươi rói trong tôi, là động lực để tôi vượt qua những khó khăn, gian truân trong cuộc sống sau này.
Xem chi tiết >>
Nhớ đêm mừng chiến thắngNhớ đêm mừng chiến thắng
Đó là một đêm tuyệt vời, Hà Nội rền vang tiếng pháo, bầu trời đêm rực sáng. Hòa cùng tiếng pháo nổ vang trời là tiếng cười, tiếng hò reo tưởng như không dứt và cả những giọt nước mắt hân hoan.
Xem chi tiết >>
Kỷ vật vô giáKỷ vật vô giá
Một trong những kỷ vật mà ba tôi để lại cho chúng tôi là tấm Huy hiệu Bác Hồ. Mẹ tôi luôn nâng niu, coi đó là kỷ vật vô giá. Hiện nay, kỷ vật này được trưng bày, lưu giữ tại nhà ở và là nơi thờ cúng của gia đình.
Xem chi tiết >>
Nghe thơ Bác trước giờ xung trậnNghe thơ Bác trước giờ xung trận
Chiều cuối năm, trong ngôi nhà nhỏ ở phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, chúng tôi được nghe cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Như Tới kể về kỷ niệm thiêng liêng trước giờ nổ súng đánh chiếm Hội An (Quảng Đà) trong đêm Giao thừa Tết Mậu Thân 1968...
Xem chi tiết >>
Tết đầu tiên ở chiến trườngTết đầu tiên ở chiến trường
Tôi nhập ngũ năm 1971, nhưng sau nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Tý 1972 mới hành quân vào chiến trường. Cái Tết đầu tiên ở chiến trường của tôi vào năm 1973, trên cao nguyên Bolaven (Nam Lào).
Xem chi tiết >>
Những ngày ở Sê SụNhững ngày ở Sê Sụ
Vừng đông đã hửng. Tiếng máy ô tô của các tiểu đoàn xuất phát ngày đầu năm mới Ất Mão 1975 ở cả 4 trung đoàn và Cơ quan Bộ tư lệnh Sư đoàn 471 vang vọng Sê Sụ. Những con “tuấn mã Trường Sơn” chất đầy hàng, hăm hở bám đường về Đông Nam Bộ.
Xem chi tiết >>
Nhớ những ngày biệt pháiNhớ những ngày biệt phái
“Cuộc đàm phán tại Hội nghị Paris (Pháp) kéo dài gần 5 năm với hàng trăm phiên họp, tức là có hàng trăm bài phát biểu của lãnh đạo phải chuẩn bị. Tôi không nhớ cụ thể mình đã tham gia viết bao nhiêu bài, nhưng chắc chắn là hơn một nửa trong số đó”-nhà báo Hà Đăng cho biết.
Xem chi tiết >>
Nơi góc rừng có máNơi góc rừng có má
Gần 50 năm, dù có đi đâu về đâu, chúng tôi vẫn đau đáu nhớ về góc rừng U Minh. Nơi đó vẫn còn nguyên một căn chòi xiêu vẹo, nằm nép mình dưới tán rừng tràm xanh và hình bóng của người phụ nữ Nam Bộ: Má Bảy!
Xem chi tiết >>
Đi xe đạp đuổi theo... ô tôĐi xe đạp đuổi theo... ô tô
Trong những ngày Xuân 1968, ở miền Bắc dồn dập đưa tin thắng lợi của cuộc tổng tiến công và nổi dậy ở miền Nam, hòa cùng lời thơ mừng xuân của Bác Hồ: “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua...” thì tôi lại được lệnh đi làm nhiệm vụ!
Xem chi tiết >>
Trận đánh đêm Giao thừaTrận đánh đêm Giao thừa
Cuối tháng 1-1979, Phnom Penh đã giải phóng được gần 20 ngày nhưng tàn quân Pol Pot - Ieng Sary vẫn còn lẩn trốn trong các vùng hẻo lánh. Vì vậy, Quân tình nguyện Việt Nam và lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia vẫn tiếp tục chiến đấu truy quét địch.
Xem chi tiết >>
go top