Đây là động lực để Trung đoàn 280 thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “Xây dựng cao nguyên Mộc Châu thành vùng kinh tế, mạnh về chính trị, vững về quốc phòng”…

Trung đoàn 280 gắn bó với miền đất cao nguyên Mộc Châu từ năm 1954 sau Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ngày 8-4-1958, đơn vị nhận nhiệm vụ mới xây dựng Nông trường Quân đội. Sự cằn cỗi và hoang vu của Mộc Châu cùng với những khó khăn ngày đầu chuyển từ đơn vị chiến đấu sang làm kinh tế đã phần nào ảnh hưởng đến tư tưởng của nhiều cán bộ, chiến sĩ. Tháng 5-1958, cán bộ và chiến sĩ Trung đoàn 280 vinh dự nhận món quà bất ngờ là lá thư với 8 câu thơ động viên của Bác: Đá rắn ý chí ta rắn hơn/ Núi cao quyết tâm ta cao hơn/ Gian khổ không làm lòng ta sờn/ Khó khăn ta quyết vượt cho qua/ Đảng phái ta quyết lên mặt trận sản xuất/ Nhiệm vụ thì ta quyết làm tròn/ Đội ơn đào tạo nghề quân đội/ Quyết chí vì nghĩa nước non. Một năm sau, vào tháng 5-1959, trung đoàn vinh dự được đón Bác về thăm. Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Xuân Bình, ở thị trấn Nông Trường (Mộc Châu, Sơn La), nguyên là lái xe cho đồng chí Phi Triệu Hàm (lúc đó là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 280 kiêm Chính ủy-Chủ tịch NTMC) kể lại:

Đến nông trường, thấy mọi người xếp hàng đón, Bác vui vẻ chào mọi người rồi mới làm việc với cán bộ chỉ huy đơn vị trong một phòng khách làm bằng tranh và tre vầu. Sau khi nghe đồng chí Phi Triệu Hàm báo cáo thành tích của trung đoàn trong một năm thực hiện nhiệm vụ sản xuất, Bác chỉ lên tấm bản đồ thế giới treo trên vách, hỏi: “Đồng chí chính ủy-chủ tịch nông trường! Đồng chí hãy chỉ những quốc gia xã hội chủ nghĩa trên bản đồ”. Bác hỏi xong, đồng chí Phi Triệu Hàm lấy tay khoanh tròn những nước trên bản đồ và trả lời: “Thưa Bác đây là các nước xã hội chủ nghĩa ạ!”. “Thế nước Việt Nam ở chỗ nào?”-Bác hỏi tiếp. “Thưa Bác, hình chữ S nhỏ đây ạ!”, đồng chí Phi Triệu Hàm trả lời rành rọt. “Thế thì đồng chí chỉ NTMC ở chỗ nào?”, Bác hỏi tiếp.

Lúc này, đồng chí Phi Triệu Hàm tỏ ra lúng túng: “Thưa Bác, nông trường quá nhỏ không thể chỉ rõ vị trí được đâu ạ!”.

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Bình (bên trái) trong lần trở lại di tích nơi Bác nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ, công nhân Nông trường Quốc doanh Mộc Châu.

Đồng chí Phi Triệu Hàm trả lời xong, mọi người những tưởng Bác buồn. Nhưng trái lại, Bác nở một nụ cười thật tươi như để xoa dịu đi sự bối rối và lo lắng của mọi người. Rồi Bác mở sổ vàng truyền thống và ghi tặng đơn vị 16 chữ vàng: Luôn luôn cố gắng, khắc phục khó khăn, tiến lên thật hăng, làm tròn nhiệm vụ. Tuy Bác không nói rõ, nhưng khi đọc 16 chữ vàng của Bác tặng, cán bộ, chiến sĩ hiểu rằng, tất cả cần đoàn kết chung tay vượt khó thực hiện nhiệm vụ đưa NTMC trở thành cao nguyên trù phú và là dấu son trên bản đồ của nước Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Chúng tôi cùng CCB Nguyễn Xuân Bình đến thăm Khu di tích nơi Bác nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ, công nhân NTMC. Khu di tích được quy hoạch với diện tích 3.380m2. Mỗi lần đến nơi đây, hình ảnh Bác Hồ lại ùa về trong ký ức của ông Bình. “Sau khi thăm Trại bò 77, nơi thí điểm nuôi 10 con bò sữa đầu tiên trên cao nguyên Mộc Châu, trên đường trở về đến khu đất này, Bác bảo các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 280 ngồi quây quần xung quanh để trò chuyện”, ông Bình cho biết.

Hôm ấy, trên cao nguyên Mộc Châu mát mẻ và xanh trong, Bác ân cần hỏi thăm sức khỏe cán bộ, chiến sĩ, công nhân. Bác khen ngợi cán bộ, chiến sĩ NTMC đã xây dựng chuồng trại và chăm sóc bò tốt, đã có con vắt được 7 lít sữa/ngày. Rồi Bác nhắc, đại ý là: Khi hòa bình thống nhất, Tổ quốc ta xây dựng chủ nghĩa xã hội, thì mọi ngành nghề đều được áp dụng và đầu tư công nghệ tiên tiến. Theo quy trình công nghệ, năng suất sữa của một con bò sẽ cao hơn nữa. Tiếp đến, Bác khen đơn vị ra quân mới hơn một năm nay đã khắc phục được nhiều khó khăn, lo đủ chỗ ăn ở, phát hoang được gần 600ha đất đồi, đã có sản phẩm lúa, ngô, khoai lang và trồng được 14ha chè. Bác thay mặt Đảng và Chính phủ tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho nông trường. Bác còn động viên: “Các cô, các chú khai hoang 1.000ha, Bác sẽ thưởng huân chương cao hơn nữa cho đơn vị”. Đáp lời Bác, đại diện đơn vị hứa: “Thưa Bác, chúng cháu quyết thi đua lập thành tích khai hoang 1.000ha ạ!”.

 Lời Bác căn dặn trong thời gian đến thăm đã trở thành mệnh lệnh từ trái tim để cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 280 quyết tâm đoàn kết vượt khó. 60 năm đã trôi qua, thực hiện lời Bác dạy, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ và gia đình, con cháu của Trung đoàn 280 đã góp phần xây dựng cao nguyên Mộc Châu trở thành một điểm sáng nơi miền Tây Bắc Tổ quốc.

Bài và ảnh: VIỆT THÙY