Phía tây có Đường số 13 nối Luông Phra-băng với Viêng Chăn. Tháng 4-1972, ta mở chiến dịch tiến công giải phóng Cánh Đồng Chum-Xiêng Khoảng, và một trong những yếu tố quyết định thắng lợi là nhờ tấm bản đồ thu được của địch từ cứ điểm Phu Ta Leng.

leftcenterrightdel
Tấm bản đồ, chiếc đài và chiếc la bàn được cựu chiến binh Vũ Đình Lưu lưu giữ nhiều năm qua.

Chúng tôi tìm đến số nhà 9/17 phố Đặng Việt Châu, phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định (Nam Định) để tìm gặp bác Vũ Đình Lưu, nguyên Đại đội trưởng Đại đội trinh sát Trung đoàn 209, Sư đoàn 312, người đã lấy được tấm bản đồ của địch (tháng 9-1971). Thời tiết thay đổi nên bác Lưu hơi mệt, nhưng vẫn cố gắng ngồi trò chuyện cùng chúng tôi. Bác kể: Lúc đó, Ban chỉ huy chiến dịch giao nhiệm vụ cho tôi cùng một đồng chí nữa đi trinh sát cứ điểm Phu Ta Leng, nơi địch tổ chức canh gác rất thận trọng, cả bên ngoài, bên trong đều là hàng rào dây thép gai. Buổi trưa hôm đó, chúng tôi quyết định đột nhập vào bên trong cứ điểm. Tôi lệnh cho đồng chí cùng đi đánh lạc hướng mấy tên địch canh gác bên ngoài. Lợi dụng sơ hở của chúng, tôi tiến hành bò thấp khoảng 30m để đến cắt hàng rào dây thép gai và tiếp tục bò tiếp cận hầm của tên chỉ huy bên trong cứ điểm. Đây là căn hầm được xây theo kiểu bán nổi, có cửa sổ. Một chiếc bàn được đặt cạnh gần đó. Quan sát thấy trên bàn của tên chỉ huy có tấm bản đồ, chiếc đài và một chiếc la bàn. Lợi dụng lúc hắn ngủ say, tôi nhanh chóng lấy tấm bản đồ, chiếc đài và la bàn rồi rút đi ngay. Qua tìm hiểu, cấp trên xác nhận tấm bản đồ mà tôi lấy được là thật, chi tiết và rõ ràng hơn của ta. Nhờ đó, ta xác định tọa độ, hướng đi, hướng tiến công chính xác cũng như đường cơ động thuận lợi nhất. Đồng thời có bản đồ, chúng ta có thể xác định được vị trí để mở đột phá khẩu, điểm đặt pháo và tìm được đường để đưa xe tăng vào đánh chính xác.

Qua câu chuyện của bác Vũ Đình Lưu, chúng tôi còn được biết, từ năm 2002, bác bắt đầu đi sưu tầm hiện vật chiến tranh. Đến năm 2017, bác đã sưu tầm được hơn 1.400 hiện vật, trong đó nhiều hiện vật có giá trị. Mới đây, toàn bộ hiện vật trên đã được bác hiến tặng cho Bảo tàng tỉnh Nam Định. Duy chỉ có tấm bản đồ, chiếc đài và chiếc la bàn là bác giữ lại cho mình vì đó là kỷ niệm trong những năm tháng chiến đấu của bác... 

Bài và ảnh: ĐẶNG XUÂN KHU