“Tháng 3-1967, một tiểu đoàn Mỹ đổ bộ, kéo vào gò Ông Tồ, thôn Xuân Tây, xã Đại Thắng. Khi tốp đi đầu cách khoảng 20m, tôi sử dụng súng chống tăng B40 bắn tiêu diệt 5 tên, tiếp tục bắn quả B40 thứ hai tiêu diệt tên lính Mỹ sử dụng khẩu súng đại liên cực nhanh (M60). Sau nhiều đợt phản công của địch nhằm mục đích lấy xác những tên lính bị ta tiêu diệt nhưng không thành công, bọn chúng đành rút lui. Trận này tôi thu được 2 khẩu AR15 và 1 khẩu M60.

Tháng 5-1967, ta đặt trạm phẫu tiền phương tại thôn Xuân Nam, xã Đại Thắng để nhận thương binh. Rạng sáng 18-5-1967, khi tuần tra phát hiện một tốp địch ở Gò Hiến đang chuẩn bị triển khai đội hình tập kích vào trạm phẫu, tôi nhanh chóng báo cáo cấp trên cho di chuyển các đồng chí thương binh về căn cứ Gò Nổi (nay thuộc thôn 2, xã Đại Thạnh). Trên cương vị xã đội phó, tôi trực tiếp ở lại chỉ huy đội hình dân quân ngăn cản, không để địch tấn công. Lợi dụng địa hình, nhanh chóng triển khai lực lượng chiến đấu, kết quả tiêu diệt được 4 tên, bắn bị thương 2 tên, số còn lại hốt hoảng bỏ chạy về căn cứ; lực lượng của ta bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang bị.

leftcenterrightdel
Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Năm.

Đến ngày 25-12-1967, một bộ phận vận tải thuộc Tiểu đoàn Bà Thao của ta vận chuyển lương thực từ thôn Phú Thuận lên Quán Hậu, thôn Xuân Tây để về căn cứ đồi Thọ Lâm (nay thuộc xã Đại Thạnh). Lúc 20 giờ cùng ngày, tôi phát hiện một tốp Mỹ hơn 10 tên từ Gò Hầm kéo ra tập kích ở Quán Hậu. Để bảo đảm an toàn cho đội hình vận chuyển của ta, xin chỉ thị của cấp trên, tôi và đồng chí Mai Xuân Kính (du kích xã) đã tiếp cận đội hình địch, sử dụng súng chống tăng B40 tiêu diệt được 10 tên, lực lượng còn lại hoảng sợ bỏ chạy, đội hình vận chuyển của ta được bảo vệ an toàn.

Mùa khô năm 1967, chiến lược “tìm diệt” và “bình định” bị thất bại, nhưng với bản chất ngoan cố, quân Mỹ dùng bộ binh, không quân đánh phá bằng chiến thuật không vận, dùng tàu rọ, tàu gáo quần lộn liên tục để tìm diệt bộ đội và du kích của ta. Khoảng 8 giờ ngày 16-7-1967, 3 đồng chí bộ đội chủ lực của ta thuộc bộ phận tài vụ của Mặt trận 4-Quảng Đà đang trên đường từ thôn Phú An lên thôn Xuân Đông để về căn cứ, khi đến thôn Xuân Đông thì bị tàu rọ của địch phát hiện, dồn ép vào khu đồi trống nhằm bao vây, bắt sống. Ngay khi nắm được tình hình, cầm khẩu súng AK, tôi nhanh chóng cơ động, tiếp cận và chọn vị trí quan sát. Nhìn thấy bọn chúng đang mở rọ để bắt 3 đồng chí của ta, tôi liền đưa súng lên điểm xạ hai phát liên tục làm máy bay đảo ngược và rơi tại bãi sông Thu Bồn. 3 đồng chí bộ đội của ta được giải cứu an toàn”...

Sau ngày quê hương hoàn toàn giải phóng, ông Nguyễn Văn Năm lần lượt giữ nhiều cương vị khác nhau: Trợ lý Bảo vệ Huyện đội Đại Lộc (1974-1975), sau chuyển ngành làm cán bộ của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Đà, Phó trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Đại Lộc (1977-1978). Ở cương vị nào, ông Nguyễn Văn Năm cũng luôn giữ vững và phát huy phẩm chất của người cán bộ cách mạng kiên trung, góp phần vào công cuộc xây dựng, kiến thiết quê hương. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, tháng 4-2018, ông Nguyễn Văn Năm vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.  

Bài và ảnh: LÊ TÂY