Khi đến Nghệ An, ông Hùng được biên chế vào Tiểu đoàn vận tải 27, Đoàn 959 Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào, tham gia vận tải bộ cung cấp lương thực sang Xiêng Khoảng. Sau đó, biết ông từng học ngành xây dựng, có bằng thiết kế nên cấp trên đã điều ông về Cục Hậu cần để thiết kế xây dựng các công trình của Bộ tư lệnh Đoàn 959 ở Con Cuông.

Nhờ có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế các công trình quân sự nên đầu năm 1972, ông Hùng được đồng chí Huỳnh Đắc Hương trực tiếp giao nhiệm vụ sang Sầm Nưa thực hiện công việc đặc biệt: Tham gia thiết kế công trình để tổ chức Đại hội lần thứ hai Đảng Nhân dân Lào. Khi đó, tổ thiết kế có ông Hùng, đồng chí Nguyễn Văn Đại là kỹ sư kết cấu và đồng chí Lê Huy là kiến trúc sư thuộc Cục Doanh trại, Tổng cục Hậu cần. Tổ thiết kế đã khảo sát kỹ địa điểm được lựa chọn sẽ tổ chức đại hội. Đó là hang Pha Đeng nằm giữa rừng ban, tre nứa, xung quanh phong cảnh rất đẹp, có dòng nước suối chảy qua. Hang ở vị trí kín đáo, bảo đảm bí mật, nếu xảy ra tình huống xấu thì có đường thoát hiểm. Đường dẫn vào hang thuận tiện, qua cửa hang rộng chừng hai sải tay bên trong là không gian thoáng đãng, có các nhánh thông với nhau liên hoàn.

leftcenterrightdel

Cựu chiến binh Dương Mạnh Hùng.

Dựa vào các đặc điểm tự nhiên sẵn có, ông Hùng cùng đồng đội vẽ bản thiết kế, tính toán chi tiết các vị trí phục vụ đại hội. Khi bản thiết kế được thông qua, tổ thiết kế hướng dẫn lực lượng công binh san nền, dựng cột làm sân khấu. Sau khi hoàn thiện phần khung thô, ông Hùng lại trực tiếp tham gia trang trí khánh tiết. “Tôi bàn với họa sĩ Đặng Đức rằng nước bạn Lào theo đạo Phật, do vậy nên lấy màu vàng làm chủ đạo. Lúc đó, anh Đức tỏ ra băn khoăn vì trong điều kiện rừng núi khó khăn lấy đâu ra vải vàng để trang trí. Tôi đã có sáng kiến đề nghị quân nhu cấp vải xô trắng, dùng bột nghệ để nhuộm vải. Những tấm vải vàng phơi khô được trang trí xung quanh các cột và trên sân khấu tạo cảm giác vừa trang trọng, đẹp mắt lại rất gần gũi, ấm áp, các đồng chí nước bạn Lào rất hài lòng”-ông Hùng nhớ lại.

Để chiếu sáng cho hội trường, Trung đoàn Công binh 259 đã đưa máy phát điện từ Hà Nội sang tận Sầm Nưa. Khi đó, ông Hùng cũng là người trực tiếp bố trí vị trí để máy phát điện. Trong điều kiện chiến tranh giữa núi rừng mà lại có điện chiếu sáng nên mọi người rất phấn khởi. Không chỉ có vậy, ông Hùng còn thiết kế cả hệ thống đèn trang trí. Tại khu tập trung và trên hội trường lớn, ông thiết kế các vòng tròn bằng ống tre, nứa, sau đó mắc bóng điện xung quanh tỏa sáng như những chiếc đèn chùm để các đại biểu múa lăm vông hay xem chiếu phim.

Hoàn thành khu trung tâm đại hội, ông Hùng lại được giao nhiệm vụ vẽ thiết kế hai ngôi nhà nhỏ ở thung lũng ngay bên cạnh hang. Đó là nhà của Tổng Bí thư Kaysone Phomvihane và Tổng tư lệnh Khamtai Siphandon. Hai ngôi nhà được thiết kế mang nét kiến trúc truyền thống của Lào. Sau đó, được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ sang dự đại hội, ông lại gấp rút thiết kế nhà cho Đại tướng nghỉ. Nhờ khéo thiết kế nên cả ba ngôi nhà rất hài hòa với không gian xung quanh, thuận tiện cho việc đi sang hang làm việc.

Ngày 3-2-1972, Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Nhân dân Lào chính thức khai mạc. Các đại biểu về dự đại hội rất phấn khởi, vui mừng khi biết có bàn tay của các chuyên gia Việt Nam giúp đỡ chuẩn bị cho ngày hội lớn. Sau khi đại hội thành công tốt đẹp, ông Hùng cùng với đoàn chuyên gia rút về nước. Một thời gian sau, ông Hùng được cử đi học tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Quá trình công tác, ông cũng tham gia thiết kế nhiều công trình quan trọng của Việt Nam. Sau này, mỗi khi nhắc về mối quan hệ hữu nghị Việt-Lào, cựu chiến binh Dương Mạnh Hùng lại cảm thấy rất tự hào khi được góp sức xây dựng công trình đặc biệt phục vụ Đại hội Đảng lần thứ hai của đất nước Lào anh em.

Bài và ảnh: VŨ DUY