Ngày 13-6-1975, chúng tôi đến Đắc Lắc. Tại đây, chúng tôi được quán triệt nhiệm vụ khẩn trương triệt phá tổ chức phản động FULRO đang hoạt động chống phá trên Tây Nguyên mới giải phóng. FULRO (Mặt trận thống nhất đấu tranh của các sắc tộc bị áp bức) là tổ chức do các thế lực phản động người Thượng, người Chăm dựng lên. Chúng lấy địa bàn 3 tỉnh Tây Nguyên, 4 tỉnh đồng bằng Khu 5 để hoạt động, được Mỹ tiếp tục hậu thuẫn... Đến cuối năm 1975, tổ chức FULRO có khoảng 30.000 tên với khoảng 10.000 tên ngoài rừng, 20.000 tên nằm trong dân.

Chúng tôi tiến hành hoạt động nhằm đập tan tổ chức FULRO đồng thời bằng hai biện pháp: Trấn áp và vận động quần chúng nhân dân. Đối với bọn đầu sỏ FULRO thì kiên quyết trấn áp, tiến hành vây ráp, “cất vó” tại sào huyệt của chúng, lúc thì trong các đồn điền, lúc thì trong núi, trong rừng, bất kể ngày đêm mỗi khi phát hiện ra tung tích của chúng. Các hoạt động quân sự đã làm cho lực lượng của FULRO tổn thất nghiêm trọng. Chỉ với đợt hoạt động cao điểm từ tháng 8 đến hết tháng 10-1975, bằng nhiều hình thức, toàn sư đoàn đã diệt 163 tên, bắt 1.172 tên, có 169 sĩ quan từ chuẩn úy đến chuẩn tướng(*), thu 668 súng các loại, 13 máy thông tin...

Tuy nhiên, việc trừng trị bọn đầu sỏ và tay chân ngoan cố chỉ là giải quyết phần ngọn. Để “nhổ tận gốc” tổ chức phản động này thì điều kiện tiên quyết là phải cắt đứt mối liên hệ giữa FULRO với người dân bởi lính FULRO là những con em, họ hàng thân thích của người dân. Như vậy, chúng tôi vừa đánh địch, vừa phải tiến hành đấu tranh giành dân với địch.

Thời gian đầu, đơn vị hoạt động tại các buôn làng dọc con đường từ Buôn Niêng (đông bắc thị xã Buôn Ma Thuột) vào đến Buôn Đôn giáp biên giới Campuchia. Ban ngày chúng tôi đi truy lùng, tối tối lại về sống trong buôn làng, hòa mình với dân. Đóng quân ở đâu, cán bộ, chiến sĩ cũng dọn dẹp vệ sinh, đắp đường, phát cỏ, san lấp những nơi bùn lầy nước đọng, làm sạch đẹp buôn làng… Ban đầu người dân còn xa lánh, e sợ bộ đội, tuy nhiên, bằng thái độ chan hòa, thân thiện, chúng tôi đã tạo được không khí gần gũi, tin cậy, dần dần người dân có thái độ tích cực, cởi mở hơn. Trở ngại lớn nhất là ngôn ngữ bất đồng, anh em phải phối hợp với bộ đội địa phương và gây dựng cốt cán trong những người biết tiếng phổ thông để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động.

Một buổi chiều tháng 10-1975, có chị phụ nữ đến báo tin chồng chị ta cùng 5 tên chỉ huy, trong đó có tên trung đoàn trưởng FULRO, đang ở gần khu vực rẫy cũ của gia đình. Anh ta nhắn vợ khoảng 4 giờ sáng hôm sau dẫn bộ đội đến đó, khi gặp nhánh cây vứt ngang đường thì dừng lại, anh ta sẽ bắt liên lạc. Nhận được tin báo, trung đội tôi được lệnh đi làm nhiệm vụ, nhưng đề phòng bị mắc bẫy, đơn vị quyết định đến muộn nửa tiếng. Chúng tôi bí mật hành quân theo chị phụ nữ, khi phát hiện nhánh cây, lập tức dạt vào ven đường quan sát. Bỗng một bóng đen từ trong rừng vụt ra, quơ vội nhánh cây. Chúng tôi phát tín hiệu, anh ta vội vàng chạy đến, hổn hển: “Tưởng các ông không đến, tôi phải dọn kẻo sáng ra chúng nghi ngờ”. Rồi anh chỉ chỗ bọn chúng đang ở, xung quanh có cây cối rậm rạp. Chúng tôi bí mật tiềm nhập tới gần, dùng B40 bắn phủ đầu, quét thêm mấy loạt AK rồi xung phong. Hai tên bị thương nằm tại chỗ, những tên còn lại bỏ chạy. Chúng tôi theo vệt máu và vết đạp cỏ tóm không sót một tên. Tên trung đoàn trưởng bị gãy một chân, dân dùng xe bò giúp đưa về buôn giam giữ.

Trong vài tháng, toàn sư đoàn đã tiến hành vận động nhân dân trong 108 xã, 117 buôn, đào tạo được 512 cán bộ cơ sở, kết nạp 355 du kích, gây dựng cốt cán, tổ chức các phong trào văn thể và làm nhiều công trình giúp nhân dân khắc phục khó khăn về đời sống. Cứ như vậy, sau một năm vừa đánh địch, vừa dân vận, chúng tôi đã thu phục được lòng dân, tình quân dân ngày càng gần gũi, tạo được niềm tin và sự ủng hộ của dân đối với bộ đội và chế độ mới, phá tan cơ sở hạ tầng của địch, khiến cho tổ chức FULRO ngày càng bị thu hẹp và trên đà tan rã.

Đến tháng 6-1976, chúng tôi được lệnh về Thuận Hải nhận nhiệm vụ mới.

BÙI THƯỢNG TOẢN

(*) Một số nhân vật đầu sỏ trong chính phủ “Đề Ga” bị tiêu diệt và bị bắt, gồm: Chuẩn tướng Y Ngôn Bôn Đáp-phó tổng thống; chuẩn tướng I Dư Ni Ê-bộ trưởng bộ quốc phòng; Y Nguôn Ma Toan-tổng thanh tra; Y Bơ Lét-bộ trưởng ngoại giao; đại tá Y Bơ Liêng-chánh án tòa án tối cao; đại tá Y Phan-trung đoàn trưởng; đại tá Y San Ni Ê-tư lệnh vùng 3 chiến thuật; Y Giun By A-bộ trưởng bộ y tế; YBnôk-tổng tham mưu phó…