Theo chia sẻ của Đại tá Phạm Minh Thư, Phó trưởng phòng Đào tạo, Học viện Hậu cần, việc ra đời và tổ chức hoạt động của trung tâm đi vào nền nếp, hiệu quả là kết quả nhiều ngày tháng trăn trở của tập thể Đảng ủy, Ban giám đốc học viện nói chung và Phòng Đào tạo nói riêng. Đại tá Phạm Minh Thư cho biết: “Trong bối cảnh xã hội hóa giáo dục đang diễn ra mạnh mẽ khắp cả nước, việc bảo đảm chất lượng trong đào tạo ngoại ngữ và tin học là vô cùng quan trọng, nhất là đối với các học viên đang theo học tại các nhà trường quân đội. Việc chủ động trong đánh giá chất lượng đào tạo thông qua kết quả năng lực sử dụng ngoại ngữ, tin học đã được chúng tôi tham mưu, đề xuất đưa vào tiêu chí bình xét hằng năm”.

Khởi đầu gặp rất nhiều khó khăn nhưng bằng niềm đam mê và tâm huyết tập thể, sau một thời gian chuẩn bị về lực lượng cũng như cơ sở vật chất, trung tâm chính thức đi vào hoạt động từ ngày 26-8-2015. Chức năng, nhiệm vụ chính của trung tâm là: Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng và kiểm định chất lượng về ngoại ngữ, tin học cho học viên và cán bộ công tác tại học viện; phối hợp với các tổ chức, cơ sở đào tạo có uy tín trong và ngoài nước bồi dưỡng, kiểm tra, cấp chứng chỉ về ngoại ngữ theo chuẩn quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Học viện Hậu cần và quốc tế; tổ chức thực hiện đào tạo chương trình ngoại ngữ, chương trình tin học ứng dụng...

leftcenterrightdel

Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra giờ học tiếng Anh tại Trung tâm Ngoại ngữ-Tin học, Học viện Hậu cần. Ảnh: Thanh Tuyền

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, người đi tiên phong trong việc học và tự học ngoại ngữ của Học viện Hậu cần là Thiếu tướng, GS, TS Phạm Đức Dũng-Giám đốc học viện. Ngoài vốn tiếng Nga có được trong những năm học tập trên đất nước bạn, ông đã tự học thêm tiếng Anh. Giờ đây, ông sử dụng thành thạo cả tiếng Nga và tiếng Anh. Nhiều năm gắn bó với học viện, từ cán bộ của Phòng Đào tạo đến khi là người đứng đầu đơn vị, GS, TS Phạm Đức Dũng là tấm gương về tinh thần học tập không ngừng cho cán bộ, giáo viên và học viên nhà trường. “Việc ra đời trung tâm, rồi sau đó hoạt động hiệu quả cũng chính bắt nguồn từ tâm huyết và sự quyết liệt của thầy Phạm Đức Dũng”-Đại tá Lê Mai Anh, Giám đốc trung tâm cho biết. Trực tiếp giới thiệu với chúng tôi về mô hình hoạt động của trung tâm, Đại tá Lê Mai Anh khẳng định, với phương châm “dạy đâu chắc đó”, đơn vị đã hiệp đồng chặt chẽ trong việc sử dụng các phòng học ngoại ngữ, tin học của học viện kết hợp với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm giảng dạy, nhiệt huyết của học viện cũng như các cơ sở đào tạo ngoại ngữ uy tín trong nước để hoàn thành hiệu quả các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Hôm chúng tôi đến thăm trung tâm đã ngoài giờ làm việc, vậy mà tại 3 phòng làm việc, các cán bộ vẫn đang miệt mài chuẩn bị cho các nội dung được phân công. Trên hệ thống phát thanh nội bộ của các tiểu đoàn, chúng tôi nghe rõ tiếng bản tin nội bộ phát bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Thiếu tá Bùi Văn Dinh, trợ lý tuyên huấn của học viện cho chúng tôi biết thêm: “Trước đây, khi tôi làm Bí thư Đoàn trường cũng đã phát động đoàn thanh niên thực hành năng lực tiếng Anh qua việc tổ chức các bản tin nội bộ bằng song ngữ, tuy nhiên chưa hiệu quả và thường xuyên. Từ khi trung tâm ra đời, cùng với việc ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác đào tạo mà các học viên có thêm động lực tích cực rèn luyện khả năng ngoại ngữ của mình. Những khóa học tăng cường do trung tâm tổ chức đã thu hút được nhiều học viên và cả cán bộ học viện tham gia. Bản tin phát thanh song ngữ giờ đây đã trở thành “món ăn” hằng ngày do chính các học viên “xào nấu”.

Trong nhiều thành tích của trung tâm, có thể kể đến kết quả của Hội thi nhà giáo giỏi các cấp năm học 2018-2019 diễn ra hồi tháng 4 vừa qua theo quyết định của Giám đốc Học viện Hậu cần về việc ban hành Quy định, tiêu chuẩn, quy trình xét và công nhận danh hiệu nhà giáo giỏi. Trong hội thi, năng lực của giáo viên được xem xét dưới nhiều khía cạnh, ngoài tham gia giảng dạy chuyên môn thì mỗi giáo viên đều phải tham gia sát hạch, kiểm tra năng lực tiếng Anh và công nghệ thông tin. Để hỗ trợ cán bộ đăng ký phấn đấu nhà giáo giỏi các cấp đạt được đủ tiêu chí khi xét danh hiệu nhà giáo giỏi, trung tâm tổ chức lớp ôn tin học và ngoại ngữ cho các đồng chí đăng ký. Với lòng quyết tâm và mong muốn khẳng định chính mình, các nhà giáo đã tích cực học tập, ôn luyện dưới sự hỗ trợ nghiêm túc của trung tâm. Kết quả kiểm tra ngoại ngữ và tin học, 100% thí sinh đạt yêu cầu là minh chứng rõ nét nhất những nỗ lực của trung tâm trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình.

SONG THANH