Đồn Biên phòng Vĩnh Lạc ngày ấy nay đã chia tách thành hai đồn: Đồn Biên phòng Vĩnh Gia và Đồn Biên phòng Lạc Quới nằm trên địa bàn huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Chúng tôi ghé thăm nhà cựu chiến binh Nguyễn Khắc Sánh, nguyên Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vĩnh Lạc, trên địa bàn xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn. Tình đất, tình người và những câu chuyện kỷ niệm của một thời binh lửa tuôn trào như dòng nước đầu nguồn sông Cửu Long chở nặng phù sa. Chỉ tay ra một khoảng không mênh mông sóng nước, ông Sánh nhớ lại:

- Thất Sơn (Bảy Núi) là địa bàn trọng yếu. Làm chủ được nơi đây thì sẽ phong tỏa được vùng biên giới Tây Nam Bộ. Chính vì thế, bọn Pol Pot nhiều lần tiến công hòng thôn tính vùng này, làm bàn đạp xâm chiếm Đồng bằng sông Cửu Long.

leftcenterrightdel
Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Vĩnh Lạc bàn phương án chiến đấu. Ảnh tư liệu

Thực hiện ý đồ chiếm vùng Thất Sơn, Quân khu Tây-Nam cùng sư đoàn 315 của Pol Pot đã tổ chức xâm lăng qua biên giới tỉnh An Giang. 0 giờ ngày 17-6-1978, gần một trung đoàn quân Pol Pot tiếp cận gần chân núi Dài, chúng nhanh chóng chiếm lĩnh địa hình và đào công sự. Hành động của chúng đã bị các trinh sát Đồn Biên phòng Vĩnh Lạc và quân dân địa phương phát hiện. Vừa nhận được tin báo, Đồn trưởng Nguyễn Khắc Sánh một mặt lệnh cho đơn vị chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu, một mặt liên lạc với đồng chí Sáu Thường, phụ trách lực lượng dân quân, để xây dựng kế hoạch tác chiến. Theo đó, lực lượng ta được chia làm 3 mũi: Mũi 1 do Đồn trưởng Nguyễn Khắc Sánh chỉ huy có nhiệm vụ đánh chính diện vào đội hình địch. Mũi 2 ngăn chặn không cho địch gây tội ác trong dân và móc nối với bọn phản động địa phương. Mũi 3 thực hiện đánh vận động vào sườn địch, ngăn chặn chi viện và tháo chạy. Tất cả hướng mũi được đặt dưới quyền chỉ huy của Đồn trưởng Nguyễn Khắc Sánh.

- Lực lượng ta mỏng trong khi quân địch lại đông nên tôi lệnh cho các mũi bí mật tiếp cận, nắm chắc bố trí đội hình của địch, chờ thời cơ sẽ nổ súng-đồng chí Nguyễn Khắc Sánh kể.

Theo đúng mệnh lệnh, các lực lượng bí mật áp sát địch cách khoảng 50-100m. Đến tầm 3 giờ sáng, địch bắn B41 vào đội hình mũi 3 làm đồng chí Sáu Thường bị thương nhẹ. Đồn trưởng Sánh vẫn cho án binh bất động để đưa mũi 1 vào vị trí. Đến 4 giờ 30 phút, mọi công tác chuẩn bị đã xong, Nguyễn Khắc Sánh ra lệnh cho mũi 1 nổ súng tiêu diệt địch ở khu vực gò Đá Bia. Bị đánh bất ngờ, toàn bộ hỏa lực địch tập trung bắn vào mũi 1. Như vậy, chúng đã rơi vào thế “trong sáng, ngoài tối” trước nòng súng của mũi 2 và mũi 3. Ngay lập tức, Đồn trưởng Sánh ra lệnh cho các mũi đồng loạt tấn công địch. Lực lượng ta nhanh chóng làm chủ chiến trường, tiêu diệt địch. Đến gần trưa cùng ngày, địch bỏ chạy về bên kia biên giới, ta giữ vững được trận địa, tiêu diệt 103 tên, thu nhiều vũ khí, trang bị khí tài.

Trận đánh làm nức lòng quân dân vùng biên giới An Giang, góp phần làm suy yếu sư đoàn tinh nhuệ của địch, không cho chúng gây tội ác với nhân dân và bẻ gãy ý đồ xâm chiếm vùng Bảy Núi của bọn Pol Pot phản động. Ông Sánh cho biết thêm: Ngay sáng 18-6, đoàn cán bộ của Huyện ủy, UBND, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) đã đến thăm hỏi, động viên đơn vị. Cũng trong tháng 6 năm đó, Đồn Biên phòng Vĩnh Lạc vinh dự được Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng tặng Huân chương Chiến công hạng Ba.

TRẦN ĐỨC DẦN