Trước không ít khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, hơn 50 năm qua, những người lính thợ ở Kho KV3 vẫn lặng thầm ghi những chiến công vào trang sử vàng của ngành Quân khí...

Vượt hành trình gần 100km từ Thủ đô Hà Nội, 8 giờ sáng chúng tôi có mặt tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên-nơi Kho KV3 đóng quân. Trong cái nắng tháng 8 nóng như đổ lửa, những người lính thợ ở đây đã bắt đầu công việc từ trước đó nhiều giờ đồng hồ. Tại các phân kho, không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc và chính xác trong từng động tác của mỗi người lính thợ như: Kiểm tra tham số, lau chùi, bảo quản, tra dầu mỡ... Đại úy QNCN Vũ Ngọc Tiến, Phó trung đội trưởng Trung đội Vệ binh Phân kho K9 bộc bạch: “Thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại, công việc lại đòi hỏi sự cần cù, tỉ mỉ nhưng lòng yêu nghề đã giúp lính kho chúng tôi gắn bó với đơn vị và vượt qua tất cả”.

leftcenterrightdel
Ban Chủ nhiệm Kho KV3 kiểm tra công tác quản lý sổ sách, lý lịch bảo quản, niêm cất hàng. Ảnh: Nam Tùng 
Từ ngày thành lập đến nay, có những thời điểm do yêu cầu nhiệm vụ không tránh khỏi những biến động về tổ chức và lực lượng, nhưng Kho KV3 luôn hoàn thành tốt công tác chuyên môn, bảo đảm đơn vị an toàn tuyệt đối, vững mạnh về chính trị, đồng thời xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với cấp ủy, chính quyền và nhân dân nơi đóng quân. Những nhiệm vụ thường xuyên hay đột xuất đều được đơn vị hoàn thành xuất sắc.

20 năm gắn bó với Kho KV3, Đại tá Hoàng Tuấn Trường, Chủ nhiệm Kho có lẽ là người hiểu kỹ và rõ nhất quá trình xây dựng và trưởng thành của đơn vị. “Người quân khí chúng tôi có truyền thống hay lam hay làm nên trước những khó khăn gặp phải đều thấy bình thường. Nhiều đồng chí có thâm niên công tác từng tâm sự với tôi, nếu được lựa chọn lần nữa, họ vẫn mong được làm việc tại Kho KV3, nơi tôi rèn cho con người ta sự tâm huyết, tận tâm với công việc”-anh chia sẻ.

Trực tiếp đưa chúng tôi tham quan đơn vị, Đại tá Hoàng Tuấn Trường tự hào kể về những “tình huống” làm thay đổi quy luật thông thường của cánh lính kho mà tập thể cán bộ đơn vị đã thực hiện một cách xuất sắc. Ấy là lần đơn vị được cấp trên giao nhiệm vụ chuẩn bị thao trường cho đợt diễn tập cấp bộ với yêu cầu hoàn thành gấp hồi cuối năm 2011. Với khối lượng công việc lớn như: Đào công sự, hầm trú ẩn, xây dựng nhà kho, phân xưởng... nếu 20 công nhân làm việc liên tục mỗi ngày phải mất gần 2 tháng mới có thể hoàn thành. Nhưng với tinh thần quyết tâm cao, chỉ trong vòng 15 ngày, đơn vị đã huy động nhân lực vật lực đầy đủ, với kế hoạch hợp lý giữa công tác thường quy với nhiệm vụ mới, đã hoàn thành các nội dung cấp trên giao kịp tiến độ. “Bình thường những người lính kho cần mẫn làm việc theo quy luật định sẵn. Nhưng khi có việc, họ lại tràn đầy khí thế. Cả công trường hồi ấy như ngày hội, người xe ra vào tấp nập nối nhau làm việc không kể ngày đêm”-anh Trường nói. 

Hay như lần xảy ra trận lũ lớn tháng 9-2014, trong khi đơn vị đang tích cực khắc phục những ảnh hưởng ở Phân kho K9 thì ở khu trung tâm, một kho chứa hàng trăm tấn đạn dược bị một lượng lớn đất đá đổ xuống mép tường, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Trước tình huống chưa từng có tiền lệ, đơn vị  lập tức báo cáo về Sở Chỉ huy Cục Quân khí xin chỉ đạo. Ngay khi nhận lệnh sơ tán hàng khẩn cấp, tất cả lực lượng của đơn vị được huy động thực hiện nhiệm vụ. Tiếng kẻng báo động rền vang, toàn đơn vị chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Những người lính dù không phải ca trực hay đã về nhà đều vội vã trở lại đơn vị, mỗi người một tay chuyển hàng ra khỏi kho với từng thao tác cẩn trọng để bảo đảm an toàn cho từng hòm đạn. Từ tờ mờ sáng đến 20 giờ hôm đó, họ thở phào nhẹ nhõm khi 150 tấn đạn được chuyển đến nơi an toàn, không có bất kỳ sự cố nào xảy ra. 

Chính vì đề phòng có thể xảy ra các tình huống bất trắc, Kho KV3 thường xuyên làm tốt công tác phối kết hợp với các lực lượng để sẵn sàng xử lý các tình huống, nhất là khi có tình huống cháy, nổ. Những năm qua, hàng nghìn mét vuông cỏ được phát quang, dọn sạch, hàng chục trường hợp phốt pho tự gây cháy đã được dập tắt kịp thời. Kho KV3 trong 5 năm vừa qua đều được cấp trên khen thưởng, nhiều năm liền hoàn thành vượt chỉ tiêu công tác kỹ thuật. Quá trình bảo dưỡng, niêm cất, tiếp nhận, cấp phát, thu hồi, trả trên diễn ra đúng nguyên tắc, an toàn tuyệt đối, bảo đảm thiết bị đầy đủ, kịp thời trong mọi tình huống. Hằng năm, Kho KV3 luôn chủ động dành nguồn kinh phí nhất định hỗ trợ cán bộ, nhân viên trong việc phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Bình quân mỗi năm có 7-8 sáng kiến. “Thế nhưng năm nay, lính Kho KV3 đã có những bước đột phá khi hạ tuần tháng 8 vừa qua đơn vị vừa họp, nghiệm thu 12 sáng kiến cải tiến kỹ thuật mới”-Thượng tá Nguyễn Trường Nam, Chính trị viên Kho, người vừa kiểm tra công tác bảo quản định kỳ ở Phân kho K9 trở về chia sẻ thêm với chúng tôi. Ngay sau đó, anh còn đưa chúng tôi thực mục sở thị khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị. Có đến mới biết lính Kho KV3 cần mẫn, tận tụy với công việc chuyên môn và hay lam hay làm ra sao.

Riêng chúng tôi, sau những gì cảm và thấu ở Kho KV3, chia tay các anh trong cái nắng chói chang, chúng tôi luôn tin rằng, những người lính thầm lặng đang làm những công việc thầm lặng sẽ luôn sẵn sàng tinh thần vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để giữ gìn, bảo quản súng đạn. Họ đã, đang và sẽ thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác Hồ đối với bộ đội ngành Quân khí: “Vũ khí là mồ hôi, nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy phải quý trọng nó, phải tiết kiệm, ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”.

TRANG THANH - VIỆT HÀ