Chúng tổ chức khai thác thông tin, bắt cóc cán bộ, cơ sở của ta, chỉ điểm cho pháo kích, trực thăng vận tập kích vào cơ quan, đơn vị Quân Giải phóng. Đến năm 1966, mạng lưới này đã bị ta phá vỡ từng mảng. Tuy nhiên, qua lời khai của những tên bị bắt và nguồn tin từ cơ sở thì tên cầm đầu vẫn lọt lưới. Bộ Công an cũng điện báo cho An ninh Khu 5: “Tại khu vực từ phía nam Tam Kỳ ra đến huyện Thăng Bình có một tên gián điệp cầm đầu, chỉ huy cả vùng đó. Tên này thường xuyên lên vùng giải phóng xây dựng cơ sở và gặp gỡ cơ sở của nó”. An ninh Khu 5 truyền lệnh phá án cho Ban An ninh tỉnh Quảng Nam.

leftcenterrightdel
Ông Vũ Thiên Hoàng kể lại trận đánh năm xưa. Ảnh: HOÀNG XUÂN PHÚ.

Với quyết tâm phải tìm cho ra tên cầm đầu, Ban An ninh tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các địa phương, trực tiếp là Tiểu đội trinh sát vũ trang do Vũ Thiên Hoàng phụ trách tổ chức truy tìm, sàng lọc. “Hồi ấy, ta cứ tập trung tìm kiếm ở vùng giải phóng, chứ không nghĩ nó ở ngay vùng địch”, nguyên Tiểu đội trưởng Vũ Thiên Hoàng nhớ lại. Qua thông tin từ cơ sở điệp báo, lực lượng an ninh Quảng Nam nắm được tại thị xã Tam Kỳ có tên Nguyễn T. tuy hành nghề mổ bò nhưng thường xuyên vắng nhà, vợ con cũng không biết đi đâu. Khi y ở nhà, thường có hai tên Mỹ đến thăm. Tiểu đội trưởng Vũ Thiên Hoàng một mặt báo cáo Ban An ninh tỉnh, một mặt tiếp tục điều tra, theo dõi hành tung của tên T. Ông nói: “Nhiệm vụ của tiểu đội chúng tôi là diệt ác, phá kềm, thu tài liệu và xây dựng cơ sở nên thấy T. đưa Mỹ về nhà là đã suy nghĩ ngay đây là một tên quan trọng, chứ không biết nó là lưới trưởng tình báo”. Sau khoảng 3 tháng ròng rã điều tra, xác minh, Vũ Thiên Hoàng đề nghị Ban An ninh tỉnh Quảng Nam cho lệnh bắt T. Cấp trên chuẩn y lực lượng đánh án gồm 9 đồng chí, do Tiểu đội trưởng Vũ Thiên Hoàng chỉ huy. Toàn đội được chia làm 3 tổ: Tổ thứ nhất do Vũ Thiên Hoàng làm tổ trưởng, đột nhập vào cửa trước; tổ thứ hai do Lê Thanh Trường làm tổ trưởng, có nhiệm vụ vòng ra cửa sau đề phòng T. thấy động chạy thoát; tổ thứ ba do Lê Tấn Trinh chỉ huy, bố trí phục kích trước nhà tên T. để chặn đánh địch nếu bị phát hiện. Đội tiến hành tập luyện phương án tại căn cứ, chờ thời cơ đánh địch.

Một đêm tối trời tháng 6-1966, cơ sở báo tin đối tượng hiện đang có mặt tại nhà, các tổ bí mật vận động đến vị trí đã phân công. Khoảng 24 giờ, tổ trưởng Vũ Thiên Hoàng gõ cửa, vợ T. vừa hé mở, ta ập vào luôn. Khống chế T. xong, Vũ Thiên Hoàng cùng đồng đội soát xét nhà y đã thu được một khẩu Colt 45, hai quả lựu đạn M.26 và một bao tài liệu. Khi áp giải T. đi được một quãng đường thì trung đội địch đóng cách nhà y khoảng 300m thấy động liền đuổi theo (sau này ta biết trung đội này có nhiệm vụ bí mật bảo vệ T.). Trước tình huống đó, Vũ Thiên Hoàng bàn giao việc áp giải T. cho Lê Thanh Trường, còn mình ở lại tham gia chiến đấu cùng với tổ chặn viện. Trong bóng đêm dày đặc, địch không biết ta bố trí lực lượng mai phục. Do đó, khi ta nổ súng, chúng liền bỏ chạy tán loạn. Ta diệt 2 tên, thu 2 khẩu AR15 và rút nhanh lên rẫy gần vùng giáp ranh. Khoảng 4 giờ sáng hôm sau, tiểu đội trinh sát bàn giao T. cho Ban An ninh tỉnh Quảng Nam. Kiểm tra tài liệu thu được, ta có trong tay toàn bộ hồ sơ cơ sở của địch cài cắm vào vùng giải phóng, vùng giáp ranh. “Khi khám xét trên người T., chúng tôi phát hiện miếng kẽm hình con két (vẹt) xanh đã bị cắt đôi. T. giữ nửa con, còn nửa con đưa cho cơ sở của hắn tại vùng giải phóng. Đó là ám hiệu để chúng nhận nhau. Trước khi chưa bắt T., vùng nam Tam Kỳ bị pháo dập liên tục, trực thăng địch đổ quân luôn đúng vị trí của ta. Từ khi ta bắt hết số chúng cài cắm theo danh sách thì mọi chuyện êm hẳn”-ông Vũ Thiên Hoàng nhớ lại. Lúc này, T. vẫn ngoan cố không chịu khai nhận. Tuy nhiên, với những tang chứng cụ thể, kết hợp với nguồn tin do cơ sở nội thị cung cấp và đặc biệt khi khám xét trên người y, ta phát hiện mảnh kim loại ghi số F.20100, T. mới chịu nhận mình là trưởng lưới tình báo biệt đội sưu tầm Quảng Tín, trực tiếp chỉ huy mạng lưới tình báo mang mật hiệu “con két”. Tiếp tục đấu tranh, T. khai báo nhiều tin quan trọng khác, giúp ta bóc gỡ được mạng lưới gián điệp nguy hiểm của địch, hạn chế nhiều tổn thất cho cách mạng.

NGUYỄN SỸ LONG