Đại tá Hoàng Hải, nhân chứng trong bài viết, cũng là người dành nhiều tâm huyết cho hành trình tri ân đồng đội, sau đó đã nhiều lần cung cấp cho tòa soạn thông tin hồi âm từ bạn đọc (do tên ông và số điện thoại được cung cấp trong bài viết trên). Đại diện Lữ đoàn Pháo binh 45 cũng như Binh chủng Pháo binh khi trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân (QĐND) đã bày tỏ quan điểm ủng hộ việc làm này. Các cơ quan chức năng của Binh chủng Pháo binh cũng đã đồng hành với các CCB trong việc lập hồ sơ, tuy nhiên vướng mắc vẫn nằm ở chỗ “chưa xác định được nhân thân đồng chí Nguyễn Văn Chức”. Mới đây, CCB Hoàng Hải gửi thư về tòa soạn và cho biết: Do đọc được thông tin trên Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, Báo QĐND về sự kiện “Có một anh hùng như Tô Vĩnh Diện ở Điện Biên Phủ”, đại diện chương trình Giai điệu tự hào của Đài Truyền hình Việt Nam đã điện thoại đề nghị gặp tôi để hỏi thêm về huyền thoại “tháo pháo xuôi bè”, về Nguyễn Văn Chức hy sinh chèn pháo ở Điện Biên Phủ có liên quan đến bài “Hò kéo pháo” mà chương trình sẽ phát sóng vào 8 giờ 10 phút tối 22-12-2018, qua đó có thể hỗ trợ thêm vào việc tìm địa chỉ gia đình đồng chí Nguyễn Văn Chức. Sau khi chương trình phát sóng, tôi liên tục nhận được điện thoại, tin nhắn, email. Nhiều gia đình tìm đến cung cấp thông tin và đề nghị được xác nhận liệt sĩ Nguyễn Văn Chức là người của gia đình”.

leftcenterrightdel
Các cựu chiến binh trong Ban liên lạc bạn chiến đấu Lữ đoàn Pháo binh 45 và tổ công tác của lữ đoàn trong một lần đi xác minh nhân thân của liệt sĩ Nguyễn Văn Chức, tháng 3-2019.  Ảnh: THẠCH LỢI

Theo thông tin Đại tá Hoàng Hải cung cấp, trên cơ sở trao đổi với các gia đình cung cấp thông tin, cũng như tư liệu rà soát sơ bộ của ban liên lạc, hiện nay có hai gia đình “liệt sĩ Nguyễn Văn Chức” khá tương đồng với đồng chí Nguyễn Văn Chức đã anh dũng hy sinh thân mình chèn pháo, cứu pháo trong đợt đầu của chiến dịch kéo pháo ở Điện Biên Phủ.

Như vậy phải tiếp tục đi tìm và xác minh làm rõ cả hai trường hợp của hai gia đình nói trên. Dù sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng có cơ sở để xác định chính xác địa chỉ quê quán, thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn Chức và đề nghị vinh danh xứng đáng cho liệt sĩ. Ban liên lạc bạn chiến đấu Lữ đoàn Pháo binh 45 và Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng rất mong các CCB pháo binh, những nhân chứng của Đại đội 806, các cơ quan, đơn vị tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ để hành trình “đi tìm” liệt sĩ Nguyễn Văn Chức sớm có kết quả. Mọi thông tin xin liên hệ: Đại tá Hoàng Hải, điện thoại: 0979.221.936, hoặc Phòng biên tập Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, Báo Quân đội nhân dân, số 7, Phan Đình Phùng, Hà Nội, điện thoại: 0243.733 3598.

SKNC