“Điện Biên chiến thắng, Điện Biên thơ” và... Nam Bộ“Điện Biên chiến thắng, Điện Biên thơ” và... Nam Bộ
QĐND - Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2019), tôi có may mắn được Nhà xuất bản Kim Đồng giao thực hiện tập “Điện Biên chiến thắng, Điện Biên thơ” của nhiều tác giả. Khi làm tập sách, tôi được biết, mặc dù rất bận nhưng chỉ sau 5 ngày toàn thắng, Bác Hồ đã có bài thơ “Quân ta toàn thắng ở Điện Biên Phủ” đăng Báo Nhân Dân số 184, ngày 12-5-1954, bút danh C.B. Bài thơ đầy chất hào sảng của Người là khúc ca khải hoàn, là bài “Bình Ngô đại cáo” của thời đại mới, là lời tuyên dương công trạng chiến sĩ, đồng bào ta trong Chiến thắng Điện Biên Phủ. Thế mới hiểu thêm về tầm vóc lớn lao của chiến thắng vĩ đại này!
Xem chi tiết >>
Nhịp cầu sự kiệnNhịp cầu sự kiện
QĐND - Ngay sau khi Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng (SKNC) số 327 phát hành, phòng biên tập đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc cả nước. CCB Diêu Nhật Thăng (ở tổ 4, phường Hà Tu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), 87 tuổi, từng tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp từ những năm 50 của thế kỷ trước, đã bày tỏ niềm vui khi thấy bài viết của mình được biên tập công phu và trình bày trang trọng với phần minh họa phù hợp.
Xem chi tiết >>
“Em nhắm mắt ngủ đi nhé!”“Em nhắm mắt ngủ đi nhé!”
QĐND - Từng tham gia chiến đấu trên chiến trường Bình Trị Thiên từ những năm 70 của thế kỷ trước, cựu chiến binh Hoàng Ngọc Minh (thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội), nay đã 78 tuổi nhưng vẫn nhớ mãi hình ảnh khốc liệt của cuộc chiến, đặc biệt là những hy sinh xương máu của đồng đội.
Xem chi tiết >>
Những chủ nhân tương lai và tình trạng “nhạt Đảng”, “khô Đoàn” Những chủ nhân tương lai và tình trạng “nhạt Đảng”, “khô Đoàn”
QĐND - Thế hệ trẻ là rường cột, là chủ nhân tương lai của đất nước, như Bác Hồ từng nói: “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên”.
Xem chi tiết >>
Chàng trai làng biển Chàng trai làng biển
QĐND - Ở Bảo tàng Hậu cần Quân đội có trưng bày một chiếc xe đạp. Khác với những chiếc xe thông thường, chiếc xe đạp này được gia cố rất chắc chắn: Vành đôi, khung kép, chống càng trước, nan hoa lớn như của xe xích lô. Được đặt ở vị trí thuận lợi và cũng là một thứ hiện vật lạ mắt nên rất nhiều người đến xem. Chiếc xe này là phiên bản từ chiếc xe đã lập nên thành tích “có một không hai” ở chiến trường miền Đông Nam Bộ.
Xem chi tiết >>
Tết ở xứ sở bạch dươngTết ở xứ sở bạch dương
QĐND - Hiện nay, các du học sinh Việt Nam đã đặt chân đến nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới để học tập, nghiên cứu. Khi ra nước ngoài, mỗi người trong số họ đều mang trong mình những nỗi niềm riêng nhưng tựu trung là nỗi nhớ nhà, nhớ quê, nhất là vào mỗi dịp Tết đến, xuân về.
Xem chi tiết >>
Thư mùa đông đọc giữa mùa xuânThư mùa đông đọc giữa mùa xuân
QĐND - Tháng 3-1983, tổ phóng viên Tạp chí Văn nghệ Quân đội chúng tôi được cử đi công tác ở vùng cực Bắc của Tổ quốc. Sau hai ngày ròng rã, chúng tôi đến Hà Giang-thị xã biên giới vừa trải qua một cuộc chiến đấu nhằm bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc và đang trong tầm pháo của đối phương.
Xem chi tiết >>
30 năm đi tìm mộ cha30 năm đi tìm mộ cha
QĐND - Tôi có người bạn vong niên là nhà thơ Nguyễn Trung Hiếu, nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi. Dự Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VII, vừa gặp tôi, ông nói ngay: “Mình vừa trong TP Hồ Chí Minh ra, biết được câu chuyện về hành trình đi tìm mộ cha trong suốt 30 năm của cháu là Ngô Thị Lệ Thủy”.
Xem chi tiết >>
Lập công dâng BácLập công dâng Bác
QĐND - Trở về với cuộc sống đời thường, cựu chiến binh Nguyễn Thế Nghĩa ở TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang vẫn miệt mài truyền ngọn lửa nhiệt huyết cách mạng cho thế hệ trẻ. Những câu chuyện của ông đầy cảm động và chất chứa nhiều nỗi niềm. Đặc biệt là câu chuyện kể về tình cảm của những người con Long An và các chiến sĩ Quân Giải phóng khi nghe tin Bác Hồ qua đời.
Xem chi tiết >>
Nhịp cầu sự kiệnNhịp cầu sự kiện
QĐND - Vừa qua, Phòng Biên tập Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng nhận được thư của CCB Đặng Sỹ Ngọc, hiện sinh sống tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ông là thương binh nặng, từng tham gia chiến đấu tại các chiến trường Lào, Quảng Trị..., sức khỏe yếu do di chứng của những vết thương trong thời kỳ chiến đấu, đặc biệt là thính lực kém đi rất nhiều.
Xem chi tiết >>
go top