Xứng danh Sư đoàn Chiến Thắng Xứng danh Sư đoàn Chiến Thắng
QĐND - Chúng tôi đến Sư đoàn 312-Sư đoàn Chiến thắng, Quân đoàn 1 vào dịp sư đoàn đang tích cực chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập (27-12-1950 / 27-12-2020) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Ba. Tham quan nhà truyền thống và trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ đơn vị, chúng tôi hiểu thêm những nỗ lực không ngừng nghỉ của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ sư đoàn cả trong thời chiến lẫn thời bình.
Xem chi tiết >>
Trên quê hương Phù Lưu anh hùngTrên quê hương Phù Lưu anh hùng
QĐND - Chúng tôi đến thăm xã Phù Lưu (huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) đúng dịp thông tin Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu anh hùng cho nhân dân và LLVT xã vì đã có thành tích đặc biệt trong kháng chiến chống thực dân Pháp về đến địa phương.
Xem chi tiết >>
Cảm thấu về một nước Nga hào phóng và hùng cườngCảm thấu về một nước Nga hào phóng và hùng cường
QĐND - “Trước năm 1984, chúng tôi được cử tới xứ sở bạch dương học tập. Năm 2013, tôi tham gia đoàn công tác của Cục Khoa học Quân sự, Bộ Quốc phòng sang học tập, thăm lại nước Nga. Nhiều năm đã trôi qua, trong tôi vẫn vẹn nguyên những ký ức đáng nhớ về một nước Nga hùng cường và thân thiện”, Đại tá Trần Quốc Huy, nguyên Phó trưởng phòng Khoa học quân sự Quân khu 3 chia sẻ.
Xem chi tiết >>
Hà thành Thập tam trạiHà thành Thập tam trại
QĐND - Hà thành Thập tam trại, Thập tam trại hay Trại Hàng Hoa là tên gọi dân gian để chỉ vùng đất phía tây kinh thành Thăng Long với 13 làng nghề. Hiện nay, các làng nghề truyền thống xưa cũng đã có nhiều biến đổi do thời gian, nhưng dấu ấn về một vùng đất đặc biệt của chốn kinh kỳ vẫn còn đâu đó giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến.
Xem chi tiết >>
Một thời với Báo Cứu quốcMột thời với Báo Cứu quốc
QĐND - “42 năm quân ngũ là ngần ấy thời gian tôi gắn bó với ngành quân giới-Công nghiệp quốc phòng. Trong chiến công chung của ngành, tôi hài lòng với những gì mình đã làm được, trong đó có việc góp phần tuyên truyền, giới thiệu thành tích của đồng đội trên Báo Cứu quốc-Cơ quan của Tổng bộ Việt Minh những năm kháng chiến chống Pháp”, Đại tá Phan Trọng Phan, nguyên Trưởng ban Công đoàn, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng bắt đầu câu chuyện với chúng tôi.
Xem chi tiết >>
Họa sĩ Trường Sơn "vẽ lại ký ức"Họa sĩ Trường Sơn "vẽ lại ký ức"
QĐND - Trong căn phòng nhỏ mà họa sĩ Đức Dụ (tên đầy đủ là Nguyễn Đức Dụ) tiếp chuyện chúng tôi, ngoài chỗ để kê chiếc giường ngủ, còn lại chiếm trọn các khoảng trống là những... bức tranh.
Xem chi tiết >>
Trong hành trình làm chủ lĩnh vực tự động hóaTrong hành trình làm chủ lĩnh vực tự động hóa
QĐND - Theo lời giới thiệu của các cán bộ Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự, chúng tôi tìm đến Viện Tự động hóa kỹ thuật quân sự (TĐH KTQS)-tập thể điển hình và cũng là một trong những đơn vị tốp đầu của Bộ Quốc phòng trong lĩnh vực TĐH.
Xem chi tiết >>
Hà Nội trong trái tim tôi Hà Nội trong trái tim tôi
QĐND - Lần đầu tiên tôi có mặt ở thành phố bên bờ sông Hồng vào mùa xuân năm 1961 để thực tập nghề ngoại giao tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Ngay từ những ngày đầu tiên, tôi đã yêu quý thành phố kỳ lạ, giàu truyền thống lịch sử này. Tôi thích đến viện bảo tàng, chùa chiền, nhà hát, hiệu sách. Mỗi ngày đều là một khám phá mới.
Xem chi tiết >>
“Hà thành đầu độc” và người thủ lĩnh“Hà thành đầu độc” và người thủ lĩnh
QĐND - Đội Nhân là con phố nhỏ dài chừng 300m nằm yên bình giữa lòng quận Ba Đình, TP Hà Nội, được đặt theo tên một người yêu nước trong hàng ngũ lính Pháp đóng tại thành Hà Nội những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.
Xem chi tiết >>
Tấm gương ông ChínTấm gương ông Chín
QĐND - Giọng nói buồn buồn, ngắt quãng, bà Nguyễn Thị Nãi-phu nhân đồng chí Phạm Văn Lơi (bí danh Chín, Chín Lơi...) thông báo cho tôi biết: “Chú Chín mất rồi con à!”. Dẫu biết đời người không ai tránh khỏi quy luật sinh-lão-bệnh-tử nhưng tôi còn nợ chú Chín. Chính xác là nợ một bài báo viết về ông-một cán bộ lão thành kiên trung, khiêm tốn, giản dị.
Xem chi tiết >>
go top