Năm cánh hoa banNăm cánh hoa ban
Điện Biên Phủ đi vào lịch sử chiến tranh thế giới như là một trong những trận đánh kinh điển được đưa vào giáo trình giảng dạy của nhiều trường đại học quân sự lớn ở nhiều nước. Với người Việt Nam, chiến thắng ấy đã được dự báo trước, thể hiện trong 5 bài hát, mà có thể hình dung như 5 cánh hoa ban-loài hoa biểu trưng cho miền Tây Bắc-kết thành đài hoa chiến thắng tỏa hương khoe sắc, được cả nhân loại chiêm ngưỡng, kính phục.
Xem chi tiết >>
Hiện thực trong “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ”  Hiện thực trong  “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ”
Trong số những bức họa để đời, “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” (năm 1963) của danh họa Nguyễn Sáng (1923-1988) là dấu mốc đặc biệt đối với nền mỹ thuật cách mạng Việt Nam và còn là đỉnh cao nghệ thuật về đề tài chiến tranh cách mạng nói chung, Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nói riêng.
Xem chi tiết >>
Say mê nghiên cứu tư liệu lịch sử về Điện Biên PhủSay mê nghiên cứu tư liệu lịch sử về Điện Biên Phủ
Năm 2019, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) ra mắt công chúng Việt Nam cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3 - 7/5/1954”. Cuốn sách này được dịch từ sách của Tiến sĩ Ivan Cadeau-nhà nghiên cứu lịch sử người Pháp, thu hút sự chú ý của độc giả trong nước và quốc tế. Để dịch cuốn sách này, chị Ðào Thị Ngọc Nhàn đã dành hơn 5 tháng để tập trung nghiên cứu hơn 50.000 trang tư liệu từ cơ quan lưu trữ của Bộ Quốc phòng Pháp.
Xem chi tiết >>
Hiến tuổi xanh cho “sứ mệnh xanh”Hiến tuổi xanh cho “sứ mệnh xanh”
Ba năm sau Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, những chiến sĩ kiên trung từng làm nên trang sử vẻ vang lại tiếp tục tình nguyện mang sức trẻ lên mảnh đất anh hùng. Họ không quản ngại khó khăn, gian khổ để xây dựng kinh tế mới, kết hợp với giữ gìn thành quả cách mạng nơi phên giậu cực Tây của Tổ quốc.
Xem chi tiết >>
Noong Nhai, vươn lên từ đau thươngNoong Nhai, vươn lên từ đau thương
Từ trung tâm TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) theo Quốc lộ 279 chừng 6km hướng lên Cửa khẩu quốc tế Tây Trang sẽ tới xã Thanh Xương (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên). Ngay gần UBND xã là Di tích Trại tập trung Noong Nhai-chứng tích nhắc nhớ về tội ác do thực dân Pháp gây ra. 70 năm trước, người dân Noong Nhai bất ngờ hứng chịu một vụ thảm sát bởi bom đạn quân xâm lược trút xuống. Vậy nhưng, với ý chí và tinh thần đoàn kết của bà con, nơi đây đang nỗ lực vươn mình đổi thay từ vết hằn chiến tranh.
Xem chi tiết >>
Một người... mất tíchMột người... mất tích
“Gần 42 năm trước, tôi bị thương nặng do mìn chống tăng của địch ở khu vực biên giới tỉnh Preah Vihear (Campuchia). Ngay sau đó, tôi may mắn được máy bay trực thăng của ta vận chuyển kịp thời về điều trị tại Viện Quân y 108 (nay là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), nhưng đơn vị lại nhầm tưởng tôi đã hy sinh hoặc mất tích...
Xem chi tiết >>
Voi Tây Nguyên từ truyền thuyết đến đời sốngVoi Tây Nguyên từ truyền thuyết đến đời sống
Thật may mắn, chuyến đi thực tế ở Tây Nguyên cuối năm 2023, chúng tôi được PGS, TS Buôn Krông Thị Tuyết Nhung (Trường Đại học Tây Nguyên) trực tiếp đến nói chuyện. Hơn nữa, chị cũng là người đưa chúng tôi về huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk để hiểu thêm về đời sống của người Mnông Tây Nguyên.
Xem chi tiết >>
Công dân trẻ tiêu biểu với những sản phẩm sáng tạo Công dân trẻ tiêu biểu với những sản phẩm sáng tạo
Trung tá Ngô Trường An, Phó chính ủy Trung đoàn Gia Định, Bộ tư lệnh Thành phố (TP) Hồ Chí Minh, là một trong những cán bộ có nhiều thành tích, hiệu suất công tác cao của lực lượng vũ trang TP Hồ Chí Minh, được tuyên dương là “Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh” năm 2023.
Xem chi tiết >>
Nghe suối Đắk Ngo kể chuyệnNghe suối Đắk Ngo kể chuyện
Năm 1999, Trung đoàn 720 (Binh đoàn 16, Bộ Quốc phòng) nhận nhiệm vụ xây dựng Khu Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) Đắk Ngo (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông). Từ một nơi chỉ toàn rừng hoang vu, Đắk Ngo dần trở thành những cụm dân cư đông đúc với những nương rẫy trồng điều, cà phê, cao su xanh ngút ngàn.
Xem chi tiết >>
Độc đáo cao nguyên đáĐộc đáo cao nguyên đá
Cao nguyên đá Đồng Văn là tên gọi một vùng rộng lớn phía Bắc của tỉnh Hà Giang. Ngày 3-10-2010, cao nguyên đá Đồng Văn được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là “Công viên địa chất toàn cầu”, danh hiệu đầu tiên của Việt Nam và thứ hai của Đông Nam Á.
Xem chi tiết >>
go top