Yên Kiện nhớ dấu chân NgườiYên Kiện nhớ dấu chân Người
Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng, nơi Bác Hồ lưu lại và làm việc vào mùa xuân năm 1947, là một trong những địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân tỉnh Phú Thọ và cả nước.
Xem chi tiết >>
Luang Prabang quyến rũLuang Prabang quyến rũ
Sử sách của đất nước Lào có ghi lại, những năm 1560-1563, vua Setthathirath đã dời đô từ Luang Prabang về Vientiane. Qua các giai đoạn lịch sử, Luang Prabang là kinh đô, nơi ở của hoàng gia và thủ đô của Lào đến năm 1975. Từ đó, Luang Prabang trở thành cố đô và là điểm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng, nghiên cứu về lịch sử đất nước, con người Lào.
Xem chi tiết >>
Ngôi đền thiêngNgôi đền thiêng
Một ngày mùa khô phương Nam, chúng tôi-những người lính một thời gắn bó với Cục Hậu cần Miền (B2) từ nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc hành hương về ngôi đền thiêng dâng hương đồng đội. Ngôi đền được dựng lên giữa vùng đất khốc liệt năm xưa để tưởng niệm hơn 9.000 liệt sĩ...
Xem chi tiết >>
Chất “thép” của thầy giáo - chiến sĩChất “thép” của thầy giáo - chiến sĩ
Hơn 30 năm gắn bó với nghề giáo, Thiếu tướng, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân (PGS, TS, NGND) Nguyễn Bá Dương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học xã hội nhân văn quân sự-Bộ Quốc phòng (nay là Viện Khoa học xã hội và Nhân văn quân sự, Học viện Chính trị-HVCT), đã có nhiều công trình, đề tài khoa học, sách và giáo trình được sử dụng rộng rãi ở các học viện, nhà trường trong và ngoài quân đội.
Xem chi tiết >>
Chuyện bến và thuyềnChuyện bến và thuyền
Trong câu chuyện kể với chúng tôi, Đại tá Khưu Ngọc Bảy, nguyên Phó đoàn trưởng Đoàn 962 (nay là Lữ đoàn 962, Quân khu 9) đã dùng hình ảnh rất gợi "bến" và "thuyền" để nói về sự phối hợp trong vận chuyển, tiếp nhận vũ khí giữa miền Bắc và miền Nam...
Xem chi tiết >>
Có môi trường tốt để sáng tạo 

Có môi trường tốt để sáng tạo
QĐND - Trung tâm Kỹ thuật thông tin công nghệ cao là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào nghiên cứu khoa học, công nghệ (KHCN) của Binh chủng Thông tin liên lạc (TTLL). Góp phần vào thành tích ấy là vai trò xung kích của đội ngũ cán bộ khoa học trẻ, trong đó có Thiếu tá, Thạc sĩ Trần Đức Thoàn, Trưởng ban Kỹ thuật vô tuyến điện sóng ngắn, Phòng Kỹ thuật vô tuyến điện.
Xem chi tiết >>
Người tự vệ "làng đỏ"Người tự vệ "làng đỏ"
QĐND - Đội Xích vệ (Tự vệ đỏ) của "làng đỏ" xã Yên Dũng Thượng (nay là phường Hưng Dũng, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) được thành lập trong cao trào cách mạng Xô viết Nghệ Tĩnh (1930-1931). Cụ Nguyễn Trung Hộ, đảng viên Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam xã Yên Dũng Thượng là một trong những đội viên Tự vệ đỏ tiêu biểu của "làng đỏ" năm xưa.
Xem chi tiết >>
Tìm về “hang ông Giáp”Tìm về “hang ông Giáp”
QĐND - Tháng 5-2009, tôi cùng đoàn công tác của Binh chủng Thông tin liên lạc đi thực tế, lấy tư liệu ở Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Trạm thông tin A72 ở vùng núi huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đây là trạm cơ vụ dã chiến phụ trách trục dây trần bảo đảm thông tin liên lạc từ Trung ương đến các mặt trận Nam Khu 4, Trị Thiên và Nam Lào trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Xem chi tiết >>
Nỗi đau ở lạiNỗi đau ở lại
QĐND - Chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả của nó vẫn còn đó với các gia đình bộ đội, cựu thanh niên xung phong. Trong đó, nặng nề và không kém phần đau thương là di chứng của chất độc da cam/dioxin mà quân Mỹ rải xuống chiến trường miền Nam Việt Nam. Gia đình bà Hà Thị Hồng Mùi (sinh năm 1955), ở thôn Lập Bái, xã Kim Trung, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình là một ví dụ.
Xem chi tiết >>
Lập đền tưởng niệm đồng độiLập đền tưởng niệm đồng đội
QĐND - Xúc động, nhớ thương đồng đội là cảm xúc của các cựu chiến binh (CCB) Trung đoàn 271 (Sư đoàn 5, Quân khu 7) mỗi khi các anh trở lại thăm mảnh đất Tà Săng, chiến trường xưa. Nơi ấy cách biên giới Việt Nam-Campuchia gần 500m, nay thuộc địa phận xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.
Xem chi tiết >>
go top