Người đam mê sưu tầm cổ vậtNgười đam mê sưu tầm cổ vật
QĐND - Tôi tìm gặp ông Phan Đình Nhân, nguyên Chủ tịch Hội Sưu tầm, nghiên cứu gốm và cổ vật Thăng Long-Hà Nội, người có hơn 30 năm theo đuổi niềm đam mê sưu tầm cổ vật, tại căn nhà mang kiến trúc Pháp cổ kính của gia đình ông nằm trên đường Trần Phú, quận Ba Đình, TP Hà Nội.
Xem chi tiết >>
Bình Lợi, không chỉ là một cây cầuBình Lợi, không chỉ là một cây cầu
QĐND - TP Hồ Chí Minh đang lập hồ sơ xếp hạng Di tích lịch sử-văn hóa đối với công trình cầu đường sắt Bình Lợi. Với bề dày lịch sử gần 120 năm, cầu đường sắt Bình Lợi có giá trị lớn cả về kiến trúc, lịch sử, văn hóa, là nơi ghi dấu bao sự kiện thăng trầm của vùng đất Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định, trở thành chứng tích lịch sử gắn liền với sự phát triển của thành phố vùng sông nước Nam Bộ...
Xem chi tiết >>
Người Việt Nam đầu tiên đặt chân lên Bắc cựcNgười Việt Nam đầu tiên đặt chân lên Bắc cực
QĐND - Nhiều người cho rằng sự kiện ngày 10-4-2008, ông Nguyễn Văn Khải, một Việt kiều sống ở Mỹ, đã mang lá cờ đỏ sao vàng cắm ở Bắc Cực là người Việt Nam đầu tiên đặt chân lên Bắc Cực. Điều này không chính xác. Thực ra, trước ông Khải 41 năm đã có một người Việt Nam sống, làm việc nhiều ngày ở đây. Người đó lại là một phụ nữ, một nhà khoa học nổi tiếng của nước ta. Đó là GS, TSKH Nguyễn Thị Kim Thoa, nguyên Phó viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.
Xem chi tiết >>
Nhịp cầu sự kiệnNhịp cầu sự kiện
QĐND - Thời gian qua, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng đã đăng tải nhiều bài viết về “một anh hùng Tô Vĩnh Diện khác” đã hy sinh thân mình chèn pháo trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Đó là đồng chí Nguyễn Văn Chức, pháo thủ Khẩu đội 3, Trung đội 2, Đại đội 806, Trung đoàn Pháo binh 45, Đại đoàn 351 (nay là Lữ đoàn 45, Binh chủng Pháo binh).
Xem chi tiết >>
Tết của VũTết của Vũ
QĐND - Nguyễn Anh Vũ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố bỏ đi làm ăn biệt xứ nhiều năm, mẹ em cũng đã đi bước nữa. Vũ sống với cố và bà ngoại trong căn nhà xập xệ ở chòm 2, thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch.
Xem chi tiết >>
Trên quê hương Tổng Bí thư Trần Phú Trên quê hương Tổng Bí thư Trần Phú
QĐND - Xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh là quê hương đã sinh ra nhiều anh hùng nghĩa liệt cùng nhiều bậc hiền tài cho đất nước, đặc biệt là đồng chí Trần Phú-Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng. Xuyên suốt 9 thập kỷ, mạch nguồn, sinh khí từ người cộng sản kiên trung ấy đã hội tụ và lan tỏa trong mỗi người dân Tùng Ảnh.
Xem chi tiết >>
Đội nữ du kích mật và chiến công thầm lặngĐội nữ du kích mật và chiến công thầm lặng
QĐND - Một thời hào hùng của đội du kích mật giờ chỉ còn trong ký ức. Còn có những nữ du kích của đội đến nay vẫn chưa được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước, như cô Nguyễn Thị Đừng-một người đã hy sinh cả tuổi thanh xuân để theo tiếng gọi của cách mạng làm du kích mật, nhưng đến khi tuổi đã “gần đất xa trời” mà việc làm chế độ, chính sách lại gặp trắc trở.
Xem chi tiết >>
Bác sĩ Hồ Văn Huê - người đảng viên mẫu mực Bác sĩ Hồ Văn Huê - người đảng viên mẫu mực
QĐND - Thiếu tướng, GS, TSKH Bùi Đại, nguyên Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 giở album ảnh, lấy ra cho người viết bài này xem một tấm ảnh có 4 người đang ngồi trao đổi chuyên môn.
Xem chi tiết >>
Biên phòng Hà Tĩnh “Lá chắn” vững chắc nơi vùng biênBiên phòng Hà Tĩnh “Lá chắn” vững chắc nơi vùng biên
QĐND - Cùng với sự ra đời của lực lượng Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) ngày 3-3-1959, Bộ Công an ra Nghị định số 183/CA ngày 23-4-1959 thành lập lực lượng CANDVT tỉnh Hà Tĩnh (nay là BĐBP tỉnh Hà Tĩnh).
Xem chi tiết >>
Thế trận toàn dân trên đất cố đôThế trận toàn dân trên đất cố đô
QĐND - Ninh Bình là miền đất lịch sử, kinh đô của vương triều Đinh-Tiền Lê thế kỷ thứ X, có vị trí địa-chính trị-quân sự quan trọng của quốc gia.
Xem chi tiết >>
go top