Hào khí thanh niên vùng ven Sài Gòn - Gia ĐịnhHào khí thanh niên vùng ven Sài Gòn - Gia Định
QĐND - Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, địa bàn nông thôn, vùng ven Sài Gòn-Gia Định luôn là điểm nóng đấu tranh trực diện với địch. Những sự kiện, địa danh nổi tiếng như: An Phú Đông, Thạnh Lộc-Vườn cau đỏ, Hóc Môn-Mười tám thôn vườn trầu, Láng Le-Bàu Cò, Vườn Thơm-Bà Vụ, Bưng sáu xã... đều gắn với quá trình đấu tranh kiên cường của đoàn viên, thanh niên nông thôn, vùng ven Sài Gòn-Gia Định.
Xem chi tiết >>
Khối bộc phá đánh đồi A1Khối bộc phá đánh đồi A1
QĐND - Bước vào đợt 2 của chiến dịch, từ ngày 30-3 sang những ngày đầu tháng 4-1954, cuộc tấn công của ta vào các cứ điểm phía đông phân khu trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ đã thu được những thắng lợi quan trọng nhưng vẫn chưa hoàn thành được tất cả nhiệm vụ tác chiến đã đặt ra cho các đơn vị.
Xem chi tiết >>
Từ ký ức đau thương...Từ ký ức đau thương...
QĐND - Đền tưởng niệm Bến Nọc là “địa chỉ đỏ” nổi tiếng ở TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh). Đây không chỉ là nơi linh thiêng thu hút người dân và du khách trong các hoạt động văn hóa tâm linh, tín ngưỡng mà còn là địa chỉ để tổ chức các sự kiện như: Kết nạp đảng viên, giáo dục truyền thống, tổ chức khai mạc các hội thao, hội thi...
Xem chi tiết >>
"354" và diện mạo và tầm nhìn mới"354" và diện mạo và tầm nhìn mới
QĐND - Đã vài năm, chúng tôi mới có dịp trở lại thăm Bệnh viện Quân y 354, Tổng cục Hậu cần. Diện mạo và cảnh quan nơi đây đã thay đổi khá nhiều. Những khu nhà cao tầng, trang thiết bị hiện đại, các phòng bệnh, buồng hậu phẫu, buồng kỹ thuật, hệ thống điều hành... được nâng cấp với nội thất chất lượng cao đã và đang hướng tới mục tiêu “tạo được sự hài lòng cho người bệnh”, xứng tầm là bệnh viện hạng 1.
Xem chi tiết >>
Vùng đất của những huyền thoạiVùng đất của những huyền thoại
QĐND - Đó chính là Vĩnh Linh. Một cái tên không chỉ lưu danh sử sách, mà rất tự nhiên, nó ngấm sâu trong trái tim ta mới mẻ, sinh động, còn nóng hổi sức sống. Đó mới thật là kỳ diệu, một ký ức còn tươi rói chứ không phải là một vùng đất lãng quên...
Xem chi tiết >>
ZTBM - Địa đạo đặc biệtZTBM -  Địa đạo đặc biệt
QĐND - Khoảng giữa năm 1950, xã Phan Tây Hồ (nay là xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) tổ chức xây dựng “làng chiến đấu”. 3 thôn: Giai Lệ, Phí Xá, Hoàng Xá còn xây dựng một hệ thống giao thông-hầm bí mật để phòng khi địch càn lớn, du kích và bộ đội sẽ rút xuống hầm; khi có thời cơ sẽ bật nắp hầm, xông lên tấn công địch, hoặc đêm đến, ta có thể rút đi nơi khác. Anh em bộ đội, du kích gọi là “ZET-TÊ-BEM” (ZTBM), mật danh của “giao thông hầm bí mật”.
Xem chi tiết >>
Chiến khu Đá BànChiến khu Đá Bàn
QĐND - Chiến khu Đá Bàn xưa là nơi tôi luyện tinh thần và ý chí của người chiến sĩ. Cũng chính tại đây đã từng chôn vùi uy danh một số tướng lĩnh nhà nghề của đội quân xâm lược. Đá Bàn nay như một nàng công chúa ngủ say, đang chờ chàng hoàng tử là ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa đến đánh thức...
Xem chi tiết >>
Trạm giao liên 257 Trường SơnTrạm giao liên 257 Trường Sơn
QĐND - Trạm giao liên 257 Trường Sơn là một trạm lớn thuộc Tiểu đoàn 17 giao liên-Binh trạm 44 Trường Sơn nằm phía bắc tuyến vận tải B46 (tuyến chi viện cho Khu 5) ngang với Km102; trên dãy núi thuộc lưu vực sông Thanh.
Xem chi tiết >>
Trong tầng sâu Chợ LớnTrong tầng sâu Chợ Lớn
QĐND - Chợ Lớn không đơn thuần là một khu chợ, một vùng đất bên bờ kênh Tàu Hủ. Trong tầng sâu lịch sử, văn hóa và trầm tích không gian, Chợ Lớn đã neo vào lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước bản hùng ca chói lọi, trở thành di sản văn hóa vô giá của vùng đất Sài Gòn-TP Hồ Chí Minh.
Xem chi tiết >>
Vang danh Ngã ba NghènVang danh Ngã ba Nghèn
QĐND - Ngã ba Nghèn nằm trên tuyến Quốc lộ 1A, thuộc thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây đã sớm hình thành các tổ chức cách mạng và diễn ra những cuộc đấu tranh đỉnh cao trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh những năm 1930-1931.
Xem chi tiết >>
go top