Dấu tích chiến tranh ở một ngôi chùaDấu tích chiến tranh ở một ngôi chùa
Trong các cuộc kháng chiến của nhân dân ta, có nhiều ngôi chùa trở thành cơ sở tin cậy, nuôi giấu cán bộ, đóng góp sức người, sức của cho cách mạng. Chùa Snaydonkum, hay còn gọi là chùa B-52, của đồng bào Khmer tọa lạc tại xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang là một điển hình.
Xem chi tiết >>
Từ hội nghị ở Tỉn KeoTừ hội nghị ở Tỉn Keo
Đầu tháng 10-1953, Bộ Chính trị triệu tập cuộc họp bàn về kế hoạch tác chiến Đông Xuân 1953-1954 tại Tỉn Keo thuộc thôn Lục Giã, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.
Xem chi tiết >>
Nơi khởi nguồn Tân TràoNơi khởi nguồn Tân Trào
Sau một thời gian tôn tạo, Khu di tích và Nhà bia lưu niệm nơi ra đời Đoàn Tân Trào (Trung đoàn 246, Sư đoàn 346, Quân khu 1) và Chi đoàn Thanh niên cứu quốc đầu tiên trong quân đội đã được khánh thành vào đầu tháng 1-2022. Ngay tại khu di tích, chúng tôi đã gặp gỡ và được nghe những câu chuyện xúc động về những ngày đầu hoạt động của tuổi trẻ trung đoàn.
Xem chi tiết >>
Tượng đài của tinh thần sẵn sàng xả thânTượng đài của tinh thần sẵn sàng xả thân
Trong khuôn viên của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội nay đã có Tượng đài chiến sĩ-sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, biểu tượng của niềm tự hào và truyền thống sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc của các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên.
Xem chi tiết >>
Một đời khắc khoải đợi chờMột đời khắc khoải đợi chờ
Bị khước từ lời cầu hôn, anh lính trẻ Mai Huy Hoàn đã bỏ dở chuyến về phép, trở lại đơn vị, nhưng đó là lần ra đi mãi mãi, khiến cô gái Mai Thị Mão ân hận và ở vậy cả đời. Hơn 40 năm sau, khi tìm được hài cốt anh trở về, Mai Thị Mão mới thấy lòng thanh thản...
Xem chi tiết >>
Linh khí vùng đất thiêngLinh khí vùng đất thiêng
PGS, TS Phan Xuân Biên, Phó chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh là người rất tâm huyết với công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa. Ông có nhiều bài viết, công trình nghiên cứu về Nam Kỳ khởi nghĩa. Khi chúng tôi hỏi về những địa danh ghi dấu ấn sâu sắc về sự kiện lịch sử vẻ vang này ở Thành phố mang tên Bác, ông nói ngay: Đó là Hóc Môn, vùng đất thiêng hội tụ linh khí kháng chiến...
Xem chi tiết >>
Pháo đài Láng - điểm nhấn du lịch truyền thống của Thủ đô Pháo đài Láng - điểm nhấn du lịch truyền thống của Thủ đô
Theo giới thiệu của anh Nguyễn Xuân Đông, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội, chúng tôi đến thăm gia đình cụ Đỗ Văn Đa (ở phố Pháo Đài Láng, phường Láng Thượng), người pháo thủ tại trận địa pháo đài Láng cách đây 75 năm duy nhất còn sống, với mong muốn được nghe cụ kể về trận đánh năm xưa.
Xem chi tiết >>
Sở chỉ huy trong rừng Mường PhăngSở chỉ huy trong rừng Mường Phăng
QĐND - Khu rừng già dưới chân núi Pú Đồn, thuộc xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) lâu nay được nhân dân gọi bằng tên thân thuộc: “Rừng Đại tướng”. Đây là nơi đặt Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ (gọi tắt Sở chỉ huy chiến dịch). Hơn 67 năm đã trôi qua, những câu chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những ngày tại Sở chỉ huy chiến dịch ở Mường Phăng vẫn được lưu truyền.
Xem chi tiết >>
Huyền thoại "Cầu người"Huyền thoại "Cầu người"
QĐND - Đã gần 55 trôi qua nhưng ký ức về những năm tháng chiến tranh, lấy sức người, dùng vai bắc cầu để vận chuyển thương binh vẫn nguyên vẹn trong lòng bà Giáp Thị Thanh Tiến-nữ thanh niên xung phong (TNXP) năm xưa.
Xem chi tiết >>
Ghi dấu Chiến thắng Chư Bồ - Đức CơGhi dấu Chiến thắng Chư Bồ - Đức Cơ
QĐND - Sau Chiến dịch Xuân-Hè 1972, Bộ tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên mở Chiến dịch Đường 19. Bộ tư lệnh mặt trận giao cho Sư đoàn 320A cùng các lực lượng phối thuộc và dân quân địa phương được giao nhiệm vụ tiến công chính cụm cứ điểm Chư Bồ-Đức Cơ (thuộc huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai ngày nay). Đây là một cụm cứ điểm phòng ngự liên hoàn, đồng thời là một căn cứ tiền tiêu quan trọng do tiểu đoàn 81 biệt động quân biên phòng địch chốt giữ, án ngữ trục đường 19 kéo dài, ngăn chặn, khống chế hoạt động của ta trên tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia.
Xem chi tiết >>
go top