Sở chỉ huy trong rừng Mường PhăngSở chỉ huy trong rừng Mường Phăng
QĐND - Khu rừng già dưới chân núi Pú Đồn, thuộc xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) lâu nay được nhân dân gọi bằng tên thân thuộc: “Rừng Đại tướng”. Đây là nơi đặt Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ (gọi tắt Sở chỉ huy chiến dịch). Hơn 67 năm đã trôi qua, những câu chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những ngày tại Sở chỉ huy chiến dịch ở Mường Phăng vẫn được lưu truyền.
Xem chi tiết >>
Huyền thoại "Cầu người"Huyền thoại "Cầu người"
QĐND - Đã gần 55 trôi qua nhưng ký ức về những năm tháng chiến tranh, lấy sức người, dùng vai bắc cầu để vận chuyển thương binh vẫn nguyên vẹn trong lòng bà Giáp Thị Thanh Tiến-nữ thanh niên xung phong (TNXP) năm xưa.
Xem chi tiết >>
Ghi dấu Chiến thắng Chư Bồ - Đức CơGhi dấu Chiến thắng Chư Bồ - Đức Cơ
QĐND - Sau Chiến dịch Xuân-Hè 1972, Bộ tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên mở Chiến dịch Đường 19. Bộ tư lệnh mặt trận giao cho Sư đoàn 320A cùng các lực lượng phối thuộc và dân quân địa phương được giao nhiệm vụ tiến công chính cụm cứ điểm Chư Bồ-Đức Cơ (thuộc huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai ngày nay). Đây là một cụm cứ điểm phòng ngự liên hoàn, đồng thời là một căn cứ tiền tiêu quan trọng do tiểu đoàn 81 biệt động quân biên phòng địch chốt giữ, án ngữ trục đường 19 kéo dài, ngăn chặn, khống chế hoạt động của ta trên tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia.
Xem chi tiết >>
Vùng đất thiêng trong lòng hồ Kẻ GỗVùng đất thiêng trong lòng hồ Kẻ Gỗ
QĐND - “Ra về nhớ mãi con đường/ Hai hai chiến lược đổ đầy máu xương/ Khi đi chung một con đường/ Khi về bạn ở tiếc thương tràn đầy/ Linh hồn bạn ở lại đây/ Bảo tàng Kẻ Gỗ dựng xây tượng đài...” là ký ức không quên của cựu chiến binh Lê Thị Kim Nhơn ở phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh về những ngày xây dựng sân bay dã chiến Libi cách đây gần 50 năm.
Xem chi tiết >>
Hào khí thanh niên vùng ven Sài Gòn - Gia ĐịnhHào khí thanh niên vùng ven Sài Gòn - Gia Định
QĐND - Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, địa bàn nông thôn, vùng ven Sài Gòn-Gia Định luôn là điểm nóng đấu tranh trực diện với địch. Những sự kiện, địa danh nổi tiếng như: An Phú Đông, Thạnh Lộc-Vườn cau đỏ, Hóc Môn-Mười tám thôn vườn trầu, Láng Le-Bàu Cò, Vườn Thơm-Bà Vụ, Bưng sáu xã... đều gắn với quá trình đấu tranh kiên cường của đoàn viên, thanh niên nông thôn, vùng ven Sài Gòn-Gia Định.
Xem chi tiết >>
Khối bộc phá đánh đồi A1Khối bộc phá đánh đồi A1
QĐND - Bước vào đợt 2 của chiến dịch, từ ngày 30-3 sang những ngày đầu tháng 4-1954, cuộc tấn công của ta vào các cứ điểm phía đông phân khu trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ đã thu được những thắng lợi quan trọng nhưng vẫn chưa hoàn thành được tất cả nhiệm vụ tác chiến đã đặt ra cho các đơn vị.
Xem chi tiết >>
Từ ký ức đau thương...Từ ký ức đau thương...
QĐND - Đền tưởng niệm Bến Nọc là “địa chỉ đỏ” nổi tiếng ở TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh). Đây không chỉ là nơi linh thiêng thu hút người dân và du khách trong các hoạt động văn hóa tâm linh, tín ngưỡng mà còn là địa chỉ để tổ chức các sự kiện như: Kết nạp đảng viên, giáo dục truyền thống, tổ chức khai mạc các hội thao, hội thi...
Xem chi tiết >>
"354" và diện mạo và tầm nhìn mới"354" và diện mạo và tầm nhìn mới
QĐND - Đã vài năm, chúng tôi mới có dịp trở lại thăm Bệnh viện Quân y 354, Tổng cục Hậu cần. Diện mạo và cảnh quan nơi đây đã thay đổi khá nhiều. Những khu nhà cao tầng, trang thiết bị hiện đại, các phòng bệnh, buồng hậu phẫu, buồng kỹ thuật, hệ thống điều hành... được nâng cấp với nội thất chất lượng cao đã và đang hướng tới mục tiêu “tạo được sự hài lòng cho người bệnh”, xứng tầm là bệnh viện hạng 1.
Xem chi tiết >>
Vùng đất của những huyền thoạiVùng đất của những huyền thoại
QĐND - Đó chính là Vĩnh Linh. Một cái tên không chỉ lưu danh sử sách, mà rất tự nhiên, nó ngấm sâu trong trái tim ta mới mẻ, sinh động, còn nóng hổi sức sống. Đó mới thật là kỳ diệu, một ký ức còn tươi rói chứ không phải là một vùng đất lãng quên...
Xem chi tiết >>
ZTBM - Địa đạo đặc biệtZTBM -  Địa đạo đặc biệt
QĐND - Khoảng giữa năm 1950, xã Phan Tây Hồ (nay là xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) tổ chức xây dựng “làng chiến đấu”. 3 thôn: Giai Lệ, Phí Xá, Hoàng Xá còn xây dựng một hệ thống giao thông-hầm bí mật để phòng khi địch càn lớn, du kích và bộ đội sẽ rút xuống hầm; khi có thời cơ sẽ bật nắp hầm, xông lên tấn công địch, hoặc đêm đến, ta có thể rút đi nơi khác. Anh em bộ đội, du kích gọi là “ZET-TÊ-BEM” (ZTBM), mật danh của “giao thông hầm bí mật”.
Xem chi tiết >>
go top