Hành hương về Quảng TrịHành hương về Quảng Trị
Cuối năm 2023, đoàn công tác của Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Quảng Bình có chuyến hành hương thăm lại chiến trường xưa Quảng Trị. Những văn nghệ sĩ cựu chiến binh ai nấy đều bồi hồi, xúc động về chuyến đi đầy ý nghĩa này.
Xem chi tiết >>
“675” trong tôi“675” trong tôi
Tôi đến Lữ đoàn 675-Đoàn Pháo binh Anh Dũng (Binh chủng Pháo binh) khi còn là sinh viên đại học. Tròn 20 năm trở lại, cảnh cũ, người xưa đã thay đổi nhiều. Nhưng bản lĩnh và khí chất của những người lính pháo binh thì vẫn thấm sâu và lan tỏa trong mỗi việc làm, hành động của họ.
Xem chi tiết >>
Hành trình đáp nghĩa Biệt động Sài GònHành trình đáp nghĩa Biệt động Sài Gòn
“Nhiều người nói tôi khùng vì suốt ngày bỏ thời gian, tiền bạc đi làm những chuyện không đâu. Nhưng nếu tôi không làm thì ai làm? Chẳng lẽ mình cứ ngồi chờ đợi!”, anh Trần Vũ Bình, con trai Anh hùng LLVT nhân dân Trần Văn Lai (tức Năm Lai, Mai Hồng Quế), chia sẻ khi nói tới công việc sưu tầm, phục dựng các tư liệu, hiện vật về lực lượng Biệt động Sài Gòn.
Xem chi tiết >>
Khe tù - chứng tích một thờiKhe tù - chứng tích một thời
Năm 1943, thực dân Pháp đã xây dựng một nhà tù lớn ở khu đất ven sông Phố (trước đây) gần thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) với tên gọi Khe Tù để phục vụ cho việc cai trị của chúng. Đây là nơi ghi dấu sự tàn ác, dã man của thực dân Pháp trong những năm tháng cai trị tại đây. Dưới những máy chém lộ thiên, hàng nghìn dân thường và chiến sĩ cách mạng của ta đã mãi nằm lại nơi nền đất hoang hóa.
Xem chi tiết >>
Về những "địa chỉ đỏ”Về những "địa chỉ đỏ”
​Tròn 77 năm xây dựng và trưởng thành (1-4-1947 / 1-4-2024), LLVT tỉnh Hưng Yên đã lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc, xây dựng nên truyền thống vẻ vang. Những năm qua, Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong công tác giáo dục lịch sử truyền thống.
Xem chi tiết >>
Quyết Thắng sừng sững một tượng đàiQuyết Thắng sừng sững một tượng đài
Ngày 13-1-1973, máy bay Mỹ ném bom thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình), cướp đi sinh mạng của 156 người, trong đó có 35 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đại đội 283 (C283) thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh Hải Hưng (nay là tỉnh Hải Dương và tỉnh Hưng Yên). Trên mảnh đất này, một khu tưởng niệm đã được xây dựng để tưởng nhớ những người đã hy sinh.
Xem chi tiết >>
Thầm lặng giữ mạch thông tinThầm lặng giữ mạch thông tin
Xuyên qua trời mây, xuyên qua lòng đất, thầm lặng đêm ngày tiếp nối mọi miền quê...”, ca từ và giai điệu bài hát truyền thống Lữ đoàn 205, Binh chủng Thông tin liên lạc (TTLL) ngân vang trong lúc chúng tôi rảo bước tham quan Nhà truyền thống của Lữ đoàn. Thông qua hàng trăm hình ảnh, hiện vật gắn với những con người, sự kiện đang được lưu giữ, trưng bày ở đây, chúng tôi hiểu hơn về quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của đơn vị.
Xem chi tiết >>
Đêm chào cờ ở Trường SaĐêm chào cờ ở Trường Sa
Gần 17 năm trôi qua nhưng mỗi lần nhắc tới Trường Sa là tâm trí tôi lại nhớ về kỷ niệm vô cùng thiêng liêng. Đó là buổi lễ chào cờ dưới ánh trăng trên đảo giữa “Lồng lộng trời/ Lồng lộng gió đại dương”...
Xem chi tiết >>
Giá trị của Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí ThanhGiá trị của Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh
Hiện nay, cả nước có hàng chục bảo tàng tư nhân được thành lập, trong đó, Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đóng góp hai cơ sở ở Thừa Thiên Huế và Hà Nội đã cùng với các thiết chế văn hóa khác của Nhà nước góp phần vào công tác xã hội hóa hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.
Xem chi tiết >>
Lá thư vĩnh biệtLá thư vĩnh biệt
Bảo tàng Bắc Ninh đang trưng bày một hiện vật quý giá, đó là bức thư vĩnh biệt của người chiến sĩ cách mạng Đào Văn Kim ở thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh), viết trước khi thực hiện kế hoạch tự thiêu tại Nhà tù Phú Quốc. Bức thư gây xúc động cho hàng vạn du khách khi đến tham quan.
Xem chi tiết >>
go top