Miếu Hai Thôn trầm tích qua nghìn năm dâu bểMiếu Hai Thôn trầm tích qua nghìn năm dâu bể
QĐND - Tay cầm bán nguyệt giật vào/ Muôn ngàn hoa thảo biết vào tay ai, câu thơ xưa của hoàng hậu Đỗ Thị Khương như ngân vang trên đồng lúa trĩu vàng, đưa chúng tôi đến miếu Hai Thôn, xã Xuân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình thắp nén nhang tri ân công đức của hoàng hậu và vua Lý Nam Đế.
Xem chi tiết >>
Xứng đáng là sư đoàn chủ lực cơ động của Thủ đôXứng đáng là sư đoàn chủ lực cơ động của Thủ đô
QĐND - Ngày 27-2-1979, Sư đoàn bộ binh 301 trực thuộc Quân khu Thủ đô được thành lập. Trải qua 41 năm xây dựng và trưởng thành, đơn vị đã phát huy mọi tiềm lực để xứng đáng là sư đoàn chủ lực cơ động của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội ngày nay, là một trong những tập thể điển hình trong Phong trào Thi đua Quyết thắng toàn quân giai đoạn 2015-2020.
Xem chi tiết >>
Tình hữu nghị Việt - Nhật từ thuở Đông DuTình hữu nghị Việt -  Nhật từ thuở Đông Du
QĐND - Hiệp hội Asaba Việt Nam mang tên bác sĩ Asaba Sakitaro (1867-1910), ra đời nhằm cổ vũ cho việc giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Học Bác chớ nên “ham chuộng hình thức”Học Bác chớ nên “ham chuộng hình thức”
QĐND - Bệnh hình thức đã tồn tại từ lâu và đến nay vẫn còn khá phổ biến ở nhiều cơ quan, đơn vị, trong thói quen sinh hoạt, làm việc của không ít cán bộ, đảng viên. Học theo tấm gương Bác Hồ, để “trị” căn bệnh ham chuộng hình thức, đòi hỏi cần sự thống nhất nhận thức, hành động của từng tổ chức và mỗi cá nhân, nhất là người đứng đầu, trong đó trước mắt là tập trung khắc phục trong chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng...
Xem chi tiết >>
Phùng Chí Kiên người học trò xuất sắc của lãnh tụ Nguyễn Ái QuốcPhùng Chí Kiên người học trò xuất sắc của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc
QĐND - Vào ngày 22-8-1941, một trong những học trò xuất sắc, cộng sự gần gũi của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng trước họng súng của quân thù trong rừng sâu căn cứ địa Ngân Sơn (Bắc Kạn). Đó là Phùng Chí Kiên, người cộng sản kiên trung, mẫu mực, nhà chính trị-quân sự song toàn.
Xem chi tiết >>
Hoàng Kế Viêm - danh tướng yêu nước, thương dân Hoàng Kế Viêm - danh tướng yêu nước, thương dân
QĐND - “Hoàng Tá Viêm là một kẻ thù không thể tiêu diệt và không thể chế ngự; là một trong những kẻ thù quyết tử nhất của chúng ta...”-đó là lời nhận xét của trú sứ Pháp ở Trung Kỳ về tướng quân Hoàng Kế Viêm trong báo cáo gửi toàn quyền Đông Dương.
Xem chi tiết >>
Đảo Song Tử Tây ngày giải phóng Đảo Song Tử Tây ngày giải phóng
QĐND - “Kia là tác phẩm nghệ thuật của tôi mang tên “Bình yên đảo Song Tử Tây”. Mỗi khi ngắm nó, tôi cảm thấy mình như được trở lại những ngày cùng đồng đội giải phóng hòn đảo này” - Cựu chiến binh Nguyễn Đức Thông chỉ về phía cụm phối cảnh trước sân nhà giới thiệu với chúng tôi.
Xem chi tiết >>
Bình Tây Đại nguyên soáiBình Tây Đại nguyên soái
QĐND - 200 năm trước (1820), tại vùng quê nghèo Bình Sơn (Quảng Ngãi), Trương Định cất tiếng khóc chào đời. Ngay từ tuổi ấu thơ, cậu bé Định đã bộc lộ là một người thông minh, hiếu động và mặc dù còn nhỏ nhưng đặc biệt đam mê võ nghệ.
Xem chi tiết >>
Anh hùng ở xứ bưng biền Anh hùng ở xứ bưng biền
QĐND - Vào những năm 1864-1866, khi thực dân Pháp quyết liệt đàn áp, bóc lột ở Nam Kỳ thì cũng là lúc các sĩ phu yêu nước do Thiên hộ Dương, Đốc binh Kiều làm chủ soái đã chọn Gò Tháp (nay thuộc ấp 1, xã Tân Kiều và ấp 1, xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) lập căn cứ, chiêu mộ nghĩa quân, dựng cờ khởi nghĩa.
Xem chi tiết >>
Trạng nguyên Bạch LiêuTrạng nguyên Bạch Liêu
QĐND - Bạch Liêu (1236-1315), người làng Nguyên Xá, huyện Đông Thành (nay là xã Mã Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đỗ Trại Trạng nguyên năm Thiệu Long thứ 9 (1266). Ông không ra làm quan nhưng đã có nhiều đóng góp trong việc rèn chữ, dạy người.
Xem chi tiết >>
go top