"Thái bình tu trí lực, vạn cổ thử giang san""Thái bình tu trí lực, vạn cổ thử giang san"
QĐND - Trần Quang Khải là con thứ ba của vua Trần Thái Tông, mẹ là Thuận Thiên công chúa họ Lý. Ông sinh năm 1241 (có tài liệu ghi là năm 1240) tại thành Thăng Long. Vốn là người có tư chất thông minh, chăm chỉ từ nhỏ, lại được sinh ra và lớn lên trong “cung vàng điện ngọc” nên Trần Quang Khải có điều kiện để học hành thành tài.
Xem chi tiết >>
“Tây Sơn nữ tuớng” can trường và quả cảm “Tây Sơn nữ tuớng” can trường và quả cảm
QĐND - Dưới thời nhà Nguyễn, mặc dù tên tuổi của Bùi Thị Xuân cũng như các tướng lĩnh Tây Sơn bị lãng quên, đền thờ, lăng tẩm không được lập, song họ vẫn sống mãi trong lòng nhân dân với một sự kính trọng và khâm phục. Phan Bội Châu trong “Hải ngoại huyết thu”+ đã viết: “... Cuối đời Tây Sơn, Bùi Thị Xuân cầm quân cũng tài: Khăn yếm mà vượt mày râu, quần thoa mà hơn tướng võ, đừng bảo trong các bạn gái không có anh hung”`...
Xem chi tiết >>
Về thăm Mỹ QuớiVề thăm Mỹ Quới
QĐND - Tháng 6-1930, tại xã Mỹ Quới (thị xã Ngã Năm ngày nay), chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng ra đời, đánh dấu bước phát triển trong quá trình tập hợp quần chúng khởi nghĩa đấu tranh chống áp bức, bóc lột.
Xem chi tiết >>
Vị tướng mưu lược, hết lòng vì nghĩa lớnVị tướng mưu lược, hết lòng vì nghĩa lớn
QĐND - Mùa đông năm 1427, trong số những người tham dự Hội thề Đông Quan sau đại thắng quân Minh do Bộ chỉ huy nghĩa quân Lam Sơn tổ chức, có tên một vị tướng mà tên tuổi và vị trí xếp trong danh sách chỉ đứng sau Bình Định Vương Lê Lợi.
Xem chi tiết >>
Nữ tướng Lê ChânNữ tướng Lê Chân
QĐND - Một xin rửa sạch nước thù / Hai xin dựng lại nghiệp xưa họ Hùng...
Xem chi tiết >>
Danh tướng Nguyễn Tri Phương - Sống uy danh, chết lẫm liệtDanh tướng Nguyễn Tri Phương  - Sống uy danh, chết lẫm liệt
QĐND - Trong lịch sử cận đại Việt Nam có một tướng quân phụng sự tới 3 đời vua, trải qua nhiều chức vụ ở bộ Công, bộ Lễ, bộ Lại, đi lên từ một viên thư lại rồi trở thành danh tướng trụ cột của triều đình nhà Nguyễn. Nhân vật lịch sử đó chính là Nguyễn Tri Phương.
Xem chi tiết >>
Phạm Hồng Thái và tiếng bom Sa DiệnPhạm Hồng Thái và tiếng bom Sa Diện
QĐND - Tháng Chạp năm 1924, bất chấp sự phản đối và gây sức ép của nhà cầm quyền Pháp ở Đông Dương, Chính phủ Tôn Trung Sơn vẫn quyết định đưa di hài một thanh niên cách mạng Việt Nam về mai táng tại một ngọn núi trước Hoàng Hoa Cương (Quảng Châu), nơi yên nghỉ của 72 liệt sĩ cách mạng Trung Quốc (Đinh Xuân Lâm-Chương Thâu: Phong trào yêu nước cách mạng đầu thế kỷ XX-Nhân vật và sự kiện, NXB Lao động, Hà Nội, 2012, tr.480). Người thanh niên đó là liệt sĩ Phạm Hồng Thái-chàng trai đã từng làm chuyện động trời chỉ bởi một tiếng nổ ở Sa Diện.
Xem chi tiết >>
Miếu Hai Thôn trầm tích qua nghìn năm dâu bểMiếu Hai Thôn trầm tích qua nghìn năm dâu bể
QĐND - Tay cầm bán nguyệt giật vào/ Muôn ngàn hoa thảo biết vào tay ai, câu thơ xưa của hoàng hậu Đỗ Thị Khương như ngân vang trên đồng lúa trĩu vàng, đưa chúng tôi đến miếu Hai Thôn, xã Xuân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình thắp nén nhang tri ân công đức của hoàng hậu và vua Lý Nam Đế.
Xem chi tiết >>
Xứng đáng là sư đoàn chủ lực cơ động của Thủ đôXứng đáng là sư đoàn chủ lực cơ động của Thủ đô
QĐND - Ngày 27-2-1979, Sư đoàn bộ binh 301 trực thuộc Quân khu Thủ đô được thành lập. Trải qua 41 năm xây dựng và trưởng thành, đơn vị đã phát huy mọi tiềm lực để xứng đáng là sư đoàn chủ lực cơ động của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội ngày nay, là một trong những tập thể điển hình trong Phong trào Thi đua Quyết thắng toàn quân giai đoạn 2015-2020.
Xem chi tiết >>
Tình hữu nghị Việt - Nhật từ thuở Đông DuTình hữu nghị Việt -  Nhật từ thuở Đông Du
QĐND - Hiệp hội Asaba Việt Nam mang tên bác sĩ Asaba Sakitaro (1867-1910), ra đời nhằm cổ vũ cho việc giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam.
Xem chi tiết >>
go top