Quảng Trị - Tiếng vọng linh thiêngQuảng Trị - Tiếng vọng linh thiêng
Quảng Trị vẫn mang trong mình dư âm chiến tranh và khát vọng hòa bình. Đến nay, miền đất này vẫn luôn là nỗi niềm thao thức của đồng đội, những người đi qua chiến tranh; nơi đây còn ngân lên tiếng vọng linh thiêng của các anh hùng liệt sĩ...
Xem chi tiết >>
Mái đình in bóng cờ saoMái đình in bóng cờ sao
Tháng 11-2020, trong khuôn khổ Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Khởi nghĩa Nam Kỳ-ý chí quật cường và khát vọng giành độc lập của dân tộc Việt Nam”, chúng tôi có dịp đi cùng một số đại biểu về thăm lại những di tích lịch sử Nam Kỳ khởi nghĩa. Một trong những địa chỉ để lại dấu ấn sâu sắc là đình Long Hưng ở xã Long Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.
Xem chi tiết >>
Thái sư Cương Quốc công Nguyễn Xí: Người hai lần khai quốcThái sư Cương Quốc công Nguyễn Xí: Người hai lần khai quốc
Ngày 31-12-2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định xếp hạng đền thờ và lăng mộ Nguyễn Xí là Di tích Quốc gia đặc biệt. Đông đảo bà con đại tôn Nguyễn Đình qua nhiều thế hệ vinh dự được là hậu duệ của Thủy tổ Nguyễn Xí.
Xem chi tiết >>
Hoàng Diệu - chí sĩ vì nước quên thânHoàng Diệu - chí sĩ vì nước quên thân
Trong số những nhân vật tích cực chủ chiến trong triều đình nhà Nguyễn giữa thế kỷ 19, Hoàng Diệu nổi lên như một vị quan công minh, trung thành, thương yêu dân chúng, yêu nước và có lòng căm thù quân Pháp xâm lược cao độ. Quốc sử quán triều Nguyễn đánh giá: "Hoàng Diệu tính cương trực, làm quan thanh liêm, quyết đoán, có phong độ của một bậc đại thần".
Xem chi tiết >>
Thím Sáu LàmThím Sáu Làm
QĐND - Tôi gặp thím Sáu Làm trong một lần về công tác ở Đoàn 10-Đoàn Đặc công Rừng Sác sau khi chiến tranh vừa kết thúc. Nói tới Đoàn Đặc công Rừng Sác là nói tới những trận đánh tàu địch nổi tiếng trên sông Sài Gòn và các trận phá hủy kho xăng dầu Nhà Bè, một trong những kho dự trữ nhiên liệu lớn nhất của ngụy quân.
Xem chi tiết >>
Ông Ích Khiêm - danh tướng có tầm nhìn chiến lược Ông Ích Khiêm - danh tướng có tầm nhìn chiến lược
Ông Ích Khiêm, người Phong Lệ, phủ Điện Bàn (nay thuộc huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) có tài năng quân sự và tư duy kinh tế, song những thăng trầm lịch sử đã không mang lại cho ông thành công với những kế sách của mình.
Xem chi tiết >>
Con đường truyền thống và hiện tại Con đường truyền thống và hiện tại
Ngày 23-10-1961, Đoàn 759, tiền thân của Lữ đoàn 125 (Vùng 2 Hải quân)-"Đoàn tàu không số" được thành lập, đồng thời cũng là Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển.
Xem chi tiết >>
Tân An - những ngày “trong đánh, ngoài vây”Tân An - những ngày “trong đánh, ngoài vây”
QĐND - 76 năm trước, thị xã Tân An (nay là TP Tân An, tỉnh Long An) sôi sục hào khí Nam Bộ kháng chiến. Quân và dân Tân An với chiến thuật “trong đánh, ngoài vây” đã tạo thế tấn công mạnh mẽ, góp phần tạo lực cho Nam Bộ và toàn quốc kháng chiến.
Xem chi tiết >>
Hàm Nghi - Ông vua kháng chiến Hàm Nghi - Ông vua kháng chiến
QĐND - Trong cuốn "Ông vua bị đày" (Le Roi Proscrit), nhà văn Pháp Marcel Gaultier viết: "Vua Hàm Nghi đã giữ được tính chất thiêng liêng đối với thần dân của mình. Vị vua trẻ đã làm một việc vang dội khắp nước: Với ý chí cương quyết độc lập và dù người Pháp có đóng quân tại Huế, triều đình An Nam vẫn biểu dương một thái độ không hèn nhát".
Xem chi tiết >>
Nam tiến-con đường cách mạng trong lòng dânNam tiến-con đường cách mạng trong lòng dân
Sau Hội nghị Trung ương lần thứ tám (khóa I), tháng 8-1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc chỉ đạo Liên tỉnh ủy Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn gấp rút mở đường Nam tiến nối căn cứ địa Cao Bằng với Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và các tỉnh miền xuôi; nối liền căn cứ địa Cao Bằng với căn cứ du kích Bắc Sơn-Võ Nhai. Đồng chí Võ Nguyên Giáp và đồng chí Lê Thiết Hùng được giao phụ trách Ban xung phong Nam tiến.
Xem chi tiết >>
go top