Triệu Việt Vương và “kế trì cửu chiến” ở đầm Dạ Trạch Triệu Việt Vương và “kế trì cửu chiến” ở đầm Dạ Trạch
QĐND - Triệu Quang Phục-Triệu Việt Vương là một võ tướng, một lãnh tụ nghĩa quân đã kế tục xuất sắc sự nghiệp của Lý Bí-Lý Nam Đế-vị vua tạo dựng nhà nước Vạn Xuân trong lịch sử. Triệu Việt Vương đã phát kiến ra việc xây dựng căn cứ địa kháng chiến và áp dụng “kế trì cửu chiến”, từng bước đánh bại quân Lương, đuổi chúng ra khỏi bờ cõi, giành lại độc lập cho dân tộc.
Xem chi tiết >>
Quê tôi trong “năm cộng sản” Quê tôi trong “năm cộng sản”
QĐND - Quê tôi ở làng Đại Xá, xã Thượng Xá (nay là xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An). Sinh thời, cha tôi kể, khi phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh diễn ra thì ông còn ít tuổi chưa tham gia.
Xem chi tiết >>
Qua chốt Beng ViêngQua chốt Beng Viêng
QĐND - Cuối tháng 5-1973, Bộ tư lệnh Khu vực 471 chuyển về Đông Trường Sơn và được giao quản lý khu vực trải dài từ Trao (Tây Thừa Thiên-Huế) theo trục Đường 14 tới Sa Thầy (Kon Tum).
Xem chi tiết >>
Dư âm...Dư âm...
QĐND - Vừa đặt mình xuống giường nghỉ trưa, chuông điện thoại đổ dồn từ một số máy lạ có đầu số quốc tế, tôi nhấc máy.
Xem chi tiết >>
Sát Hải Đại vương Hoàng Tá ThốnSát Hải Đại vương Hoàng Tá Thốn
QĐND - Hoàng Tá Thốn (1254-1339) sinh tại làng Vạn Phần, nay là xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Theo gia phả họ Hoàng thì ông thuộc đời thứ ba, cha ông là cụ Hoàng Quý công (chưa rõ tên thực), mẹ là bà Trương Thị Hoa.
Xem chi tiết >>
Những chiến sĩ Hà Nội tại Dinh Độc LậpNhững chiến sĩ Hà Nội tại Dinh Độc Lập
QĐND - Vào sáng 30-4-1975, gần 80 chiến sĩ người Hà Nội thuộc Đại đội 9, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 18, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 phối thuộc với Tiểu đoàn 5, Lữ đoàn Xe tăng 203, Quân đoàn 2 kiêu hùng tiến vào Dinh Độc Lập…
Xem chi tiết >>
“Keo Chất” ở Điện Biên Phủ “Keo Chất” ở Điện Biên Phủ
QĐND - “Keo” là tiếng phổ thông ngày xưa-được bảo tồn cho đến gần đây ở nhiều đồng bào dân tộc miền núi để chỉ người Kinh (Việt). Nhưng ở Điện Biên Phủ, khi “keo” được ghép với “Chất” thì đó là cả một danh xưng thân thiết và sùng mộ, luôn được dùng để chỉ một nhân vật lịch sử người Việt ở thế kỷ 18-tướng nông dân khởi nghĩa Hoàng Công Chất-đã một thời gắn bó sự nghiệp và công tích lớn lao với đất và người ở vùng biên cương được giữ vững này.
Xem chi tiết >>
“Ba mười lăm” và 40 năm “Ba mười lăm” và 40 năm
QĐND - Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Sư đoàn 315, Quân khu 5 (6-3-1979 / 6-3-2019), các cựu chiến binh (CCB) từng trải qua chiến trường Campuchia lại có những ngày “ôn cố tri tân”. Rưng rưng nhớ về một thời, họ ngỡ như còn đây bóng hình đồng đội yêu thương.
Xem chi tiết >>
Danh nhân Nguyễn Huy Nhuận và chuyến công cán biên giới phía BắcDanh nhân Nguyễn Huy Nhuận và chuyến công cán biên giới phía Bắc
QĐND - Chép việc năm Mậu Thân 1728, sách “Đại Việt sử ký tục biên” viết: “Tháng 6, sai Tả Thị lang Bộ Binh là Nguyễn Huy Nhuận, Tế tửu (Quốc Tử giám) Nguyễn Công Thái, đi hội đàm với ủy quan nhà Thanh để nhận đất, làm mốc giới”.
Xem chi tiết >>
Bàn tay thầy ViêngBàn tay thầy Viêng
QĐND - Tháng 9-1975, thương binh Vũ Minh Viêng với bàn tay phải thương tật nhập học Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Ông cán bộ tiếp nhận hồ hởi vỗ vai anh, nói: “Đồng chí là đảng viên, lại học giỏi Văn nên được chọn vào Khoa Triết mới được thành lập để đào tạo cán bộ cốt cán cho ngành triết học của trường!”.
Xem chi tiết >>
go top