Tân An - những ngày “trong đánh, ngoài vây”Tân An - những ngày “trong đánh, ngoài vây”
QĐND - 76 năm trước, thị xã Tân An (nay là TP Tân An, tỉnh Long An) sôi sục hào khí Nam Bộ kháng chiến. Quân và dân Tân An với chiến thuật “trong đánh, ngoài vây” đã tạo thế tấn công mạnh mẽ, góp phần tạo lực cho Nam Bộ và toàn quốc kháng chiến.
Xem chi tiết >>
Hàm Nghi - Ông vua kháng chiến Hàm Nghi - Ông vua kháng chiến
QĐND - Trong cuốn "Ông vua bị đày" (Le Roi Proscrit), nhà văn Pháp Marcel Gaultier viết: "Vua Hàm Nghi đã giữ được tính chất thiêng liêng đối với thần dân của mình. Vị vua trẻ đã làm một việc vang dội khắp nước: Với ý chí cương quyết độc lập và dù người Pháp có đóng quân tại Huế, triều đình An Nam vẫn biểu dương một thái độ không hèn nhát".
Xem chi tiết >>
Nam tiến-con đường cách mạng trong lòng dânNam tiến-con đường cách mạng trong lòng dân
Sau Hội nghị Trung ương lần thứ tám (khóa I), tháng 8-1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc chỉ đạo Liên tỉnh ủy Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn gấp rút mở đường Nam tiến nối căn cứ địa Cao Bằng với Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và các tỉnh miền xuôi; nối liền căn cứ địa Cao Bằng với căn cứ du kích Bắc Sơn-Võ Nhai. Đồng chí Võ Nguyên Giáp và đồng chí Lê Thiết Hùng được giao phụ trách Ban xung phong Nam tiến.
Xem chi tiết >>
Cao Thắng - người "thủ lĩnh nông dân"Cao Thắng - người "thủ lĩnh nông dân"
QĐND - Cuộc khởi nghĩa Hương Khê (1885-1896) do Phan Đình Phùng chỉ huy. Bên cạnh ông còn có Cao Thắng, một thủ lĩnh nông dân giàu chí khí và bản lĩnh; một nhà quân sự tài ba được thể hiện trên các lĩnh vực xây dựng căn cứ, tổ chức, cầm quân và chế tạo vũ khí.
Xem chi tiết >>
Đào Duy Từ - nhà quân sự tài giỏi, mưu lược Đào Duy Từ - nhà quân sự tài giỏi, mưu lược
QĐND - Đào Duy Từ, tự là Lộc Khê, sinh năm 1572 tại Hoa Trai, Ngọc Sơn (nay là xã Văn Trai, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa). Ông sinh ra trong một gia đình “kép hát” có cha làm Quản giáp ca vũ trong cung dưới thời Vua Lê Anh Tông. Lúc bấy giờ đất nước bị phân tranh, thường xuyên xảy ra họa binh đao nên vua Lê phải vào Thanh Hóa xây dựng cung điện Vạn Lại.
Xem chi tiết >>
Đội Cung và cuộc binh biến Đô LươngĐội Cung và cuộc binh biến Đô Lương
QĐND - Cuộc binh biến Đô Lương xảy ra cách đây 80 năm của binh lính người Việt trong quân đội của thực dân Pháp, do Nguyễn Văn Cung (còn gọi là Đội Cung) lãnh đạo, nổ ra ngày 13-1-1941. Mặc dù bị thực dân Pháp đàn áp khốc liệt, nhưng cuộc binh biến đã có ảnh hưởng rộng lớn trong toàn quốc: “Đó là những tiếng súng báo hiệu cho cuộc khởi nghĩa toàn quốc, là bước đầu tranh đấu bằng võ lực...” (*).
Xem chi tiết >>
"Thái bình tu trí lực, vạn cổ thử giang san""Thái bình tu trí lực, vạn cổ thử giang san"
QĐND - Trần Quang Khải là con thứ ba của vua Trần Thái Tông, mẹ là Thuận Thiên công chúa họ Lý. Ông sinh năm 1241 (có tài liệu ghi là năm 1240) tại thành Thăng Long. Vốn là người có tư chất thông minh, chăm chỉ từ nhỏ, lại được sinh ra và lớn lên trong “cung vàng điện ngọc” nên Trần Quang Khải có điều kiện để học hành thành tài.
Xem chi tiết >>
“Tây Sơn nữ tuớng” can trường và quả cảm “Tây Sơn nữ tuớng” can trường và quả cảm
QĐND - Dưới thời nhà Nguyễn, mặc dù tên tuổi của Bùi Thị Xuân cũng như các tướng lĩnh Tây Sơn bị lãng quên, đền thờ, lăng tẩm không được lập, song họ vẫn sống mãi trong lòng nhân dân với một sự kính trọng và khâm phục. Phan Bội Châu trong “Hải ngoại huyết thu”+ đã viết: “... Cuối đời Tây Sơn, Bùi Thị Xuân cầm quân cũng tài: Khăn yếm mà vượt mày râu, quần thoa mà hơn tướng võ, đừng bảo trong các bạn gái không có anh hung”`...
Xem chi tiết >>
Về thăm Mỹ QuớiVề thăm Mỹ Quới
QĐND - Tháng 6-1930, tại xã Mỹ Quới (thị xã Ngã Năm ngày nay), chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng ra đời, đánh dấu bước phát triển trong quá trình tập hợp quần chúng khởi nghĩa đấu tranh chống áp bức, bóc lột.
Xem chi tiết >>
Vị tướng mưu lược, hết lòng vì nghĩa lớnVị tướng mưu lược, hết lòng vì nghĩa lớn
QĐND - Mùa đông năm 1427, trong số những người tham dự Hội thề Đông Quan sau đại thắng quân Minh do Bộ chỉ huy nghĩa quân Lam Sơn tổ chức, có tên một vị tướng mà tên tuổi và vị trí xếp trong danh sách chỉ đứng sau Bình Định Vương Lê Lợi.
Xem chi tiết >>
go top