Bình Tây Đại nguyên soáiBình Tây Đại nguyên soái
QĐND - 200 năm trước (1820), tại vùng quê nghèo Bình Sơn (Quảng Ngãi), Trương Định cất tiếng khóc chào đời. Ngay từ tuổi ấu thơ, cậu bé Định đã bộc lộ là một người thông minh, hiếu động và mặc dù còn nhỏ nhưng đặc biệt đam mê võ nghệ.
Xem chi tiết >>
Anh hùng ở xứ bưng biền Anh hùng ở xứ bưng biền
QĐND - Vào những năm 1864-1866, khi thực dân Pháp quyết liệt đàn áp, bóc lột ở Nam Kỳ thì cũng là lúc các sĩ phu yêu nước do Thiên hộ Dương, Đốc binh Kiều làm chủ soái đã chọn Gò Tháp (nay thuộc ấp 1, xã Tân Kiều và ấp 1, xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) lập căn cứ, chiêu mộ nghĩa quân, dựng cờ khởi nghĩa.
Xem chi tiết >>
Trạng nguyên Bạch LiêuTrạng nguyên Bạch Liêu
QĐND - Bạch Liêu (1236-1315), người làng Nguyên Xá, huyện Đông Thành (nay là xã Mã Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đỗ Trại Trạng nguyên năm Thiệu Long thứ 9 (1266). Ông không ra làm quan nhưng đã có nhiều đóng góp trong việc rèn chữ, dạy người.
Xem chi tiết >>
Triệu Việt Vương và “kế trì cửu chiến” ở đầm Dạ Trạch Triệu Việt Vương và “kế trì cửu chiến” ở đầm Dạ Trạch
QĐND - Triệu Quang Phục-Triệu Việt Vương là một võ tướng, một lãnh tụ nghĩa quân đã kế tục xuất sắc sự nghiệp của Lý Bí-Lý Nam Đế-vị vua tạo dựng nhà nước Vạn Xuân trong lịch sử. Triệu Việt Vương đã phát kiến ra việc xây dựng căn cứ địa kháng chiến và áp dụng “kế trì cửu chiến”, từng bước đánh bại quân Lương, đuổi chúng ra khỏi bờ cõi, giành lại độc lập cho dân tộc.
Xem chi tiết >>
Quê tôi trong “năm cộng sản” Quê tôi trong “năm cộng sản”
QĐND - Quê tôi ở làng Đại Xá, xã Thượng Xá (nay là xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An). Sinh thời, cha tôi kể, khi phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh diễn ra thì ông còn ít tuổi chưa tham gia.
Xem chi tiết >>
Qua chốt Beng ViêngQua chốt Beng Viêng
QĐND - Cuối tháng 5-1973, Bộ tư lệnh Khu vực 471 chuyển về Đông Trường Sơn và được giao quản lý khu vực trải dài từ Trao (Tây Thừa Thiên-Huế) theo trục Đường 14 tới Sa Thầy (Kon Tum).
Xem chi tiết >>
Dư âm...Dư âm...
QĐND - Vừa đặt mình xuống giường nghỉ trưa, chuông điện thoại đổ dồn từ một số máy lạ có đầu số quốc tế, tôi nhấc máy.
Xem chi tiết >>
Sát Hải Đại vương Hoàng Tá ThốnSát Hải Đại vương Hoàng Tá Thốn
QĐND - Hoàng Tá Thốn (1254-1339) sinh tại làng Vạn Phần, nay là xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Theo gia phả họ Hoàng thì ông thuộc đời thứ ba, cha ông là cụ Hoàng Quý công (chưa rõ tên thực), mẹ là bà Trương Thị Hoa.
Xem chi tiết >>
Những chiến sĩ Hà Nội tại Dinh Độc LậpNhững chiến sĩ Hà Nội tại Dinh Độc Lập
QĐND - Vào sáng 30-4-1975, gần 80 chiến sĩ người Hà Nội thuộc Đại đội 9, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 18, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 phối thuộc với Tiểu đoàn 5, Lữ đoàn Xe tăng 203, Quân đoàn 2 kiêu hùng tiến vào Dinh Độc Lập…
Xem chi tiết >>
“Keo Chất” ở Điện Biên Phủ “Keo Chất” ở Điện Biên Phủ
QĐND - “Keo” là tiếng phổ thông ngày xưa-được bảo tồn cho đến gần đây ở nhiều đồng bào dân tộc miền núi để chỉ người Kinh (Việt). Nhưng ở Điện Biên Phủ, khi “keo” được ghép với “Chất” thì đó là cả một danh xưng thân thiết và sùng mộ, luôn được dùng để chỉ một nhân vật lịch sử người Việt ở thế kỷ 18-tướng nông dân khởi nghĩa Hoàng Công Chất-đã một thời gắn bó sự nghiệp và công tích lớn lao với đất và người ở vùng biên cương được giữ vững này.
Xem chi tiết >>
go top