Qua chốt Beng ViêngQua chốt Beng Viêng
QĐND - Cuối tháng 5-1973, Bộ tư lệnh Khu vực 471 chuyển về Đông Trường Sơn và được giao quản lý khu vực trải dài từ Trao (Tây Thừa Thiên-Huế) theo trục Đường 14 tới Sa Thầy (Kon Tum).
Xem chi tiết >>
Dư âm...Dư âm...
QĐND - Vừa đặt mình xuống giường nghỉ trưa, chuông điện thoại đổ dồn từ một số máy lạ có đầu số quốc tế, tôi nhấc máy.
Xem chi tiết >>
Sát Hải Đại vương Hoàng Tá ThốnSát Hải Đại vương Hoàng Tá Thốn
QĐND - Hoàng Tá Thốn (1254-1339) sinh tại làng Vạn Phần, nay là xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Theo gia phả họ Hoàng thì ông thuộc đời thứ ba, cha ông là cụ Hoàng Quý công (chưa rõ tên thực), mẹ là bà Trương Thị Hoa.
Xem chi tiết >>
Những chiến sĩ Hà Nội tại Dinh Độc LậpNhững chiến sĩ Hà Nội tại Dinh Độc Lập
QĐND - Vào sáng 30-4-1975, gần 80 chiến sĩ người Hà Nội thuộc Đại đội 9, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 18, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 phối thuộc với Tiểu đoàn 5, Lữ đoàn Xe tăng 203, Quân đoàn 2 kiêu hùng tiến vào Dinh Độc Lập…
Xem chi tiết >>
“Keo Chất” ở Điện Biên Phủ “Keo Chất” ở Điện Biên Phủ
QĐND - “Keo” là tiếng phổ thông ngày xưa-được bảo tồn cho đến gần đây ở nhiều đồng bào dân tộc miền núi để chỉ người Kinh (Việt). Nhưng ở Điện Biên Phủ, khi “keo” được ghép với “Chất” thì đó là cả một danh xưng thân thiết và sùng mộ, luôn được dùng để chỉ một nhân vật lịch sử người Việt ở thế kỷ 18-tướng nông dân khởi nghĩa Hoàng Công Chất-đã một thời gắn bó sự nghiệp và công tích lớn lao với đất và người ở vùng biên cương được giữ vững này.
Xem chi tiết >>
“Ba mười lăm” và 40 năm “Ba mười lăm” và 40 năm
QĐND - Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Sư đoàn 315, Quân khu 5 (6-3-1979 / 6-3-2019), các cựu chiến binh (CCB) từng trải qua chiến trường Campuchia lại có những ngày “ôn cố tri tân”. Rưng rưng nhớ về một thời, họ ngỡ như còn đây bóng hình đồng đội yêu thương.
Xem chi tiết >>
Danh nhân Nguyễn Huy Nhuận và chuyến công cán biên giới phía BắcDanh nhân Nguyễn Huy Nhuận và chuyến công cán biên giới phía Bắc
QĐND - Chép việc năm Mậu Thân 1728, sách “Đại Việt sử ký tục biên” viết: “Tháng 6, sai Tả Thị lang Bộ Binh là Nguyễn Huy Nhuận, Tế tửu (Quốc Tử giám) Nguyễn Công Thái, đi hội đàm với ủy quan nhà Thanh để nhận đất, làm mốc giới”.
Xem chi tiết >>
Bàn tay thầy ViêngBàn tay thầy Viêng
QĐND - Tháng 9-1975, thương binh Vũ Minh Viêng với bàn tay phải thương tật nhập học Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Ông cán bộ tiếp nhận hồ hởi vỗ vai anh, nói: “Đồng chí là đảng viên, lại học giỏi Văn nên được chọn vào Khoa Triết mới được thành lập để đào tạo cán bộ cốt cán cho ngành triết học của trường!”.
Xem chi tiết >>
320 năm "xứ sở lạ lùng”...320 năm "xứ sở lạ lùng”...
QĐND - Một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật trọng điểm trong dịp đón Xuân Kỷ Hợi 2019 của tỉnh Đồng Nai là lễ kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa-Đồng Nai.
Xem chi tiết >>
70 năm, 3 thế hệ thiếu sinh quân70 năm, 3 thế hệ thiếu sinh quân
QĐND - Ngày 23-10-1948, Trường Thiếu sinh quân Khu 9 khai giảng khóa đầu tiên tại kênh xáng Chắc Băng, huyện Sử, tỉnh Rạch Giá (nay thuộc xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang). 70 năm qua đi, 3 thế hệ thầy trò của các trường thiếu sinh quân Quân khu 9 dù ở vị trí, nhiệm vụ nào cũng luôn phát huy truyền thống cách mạng, giữ trọn lòng son sắt, nghĩa tình sau trước vẹn nguyên.
Xem chi tiết >>
go top