Chiếc khăn tay ân tình Chiếc khăn tay ân tình
Khi còn công tác tại Tổng cục Hậu cần, đồng chí Trần Quang Trung (nay là Trung tướng, Chính ủy Trường Sĩ quan Chính trị) là người khởi xướng cuộc vận động hiến tặng kỷ vật kháng chiến ngành hậu cần quân đội.
Xem chi tiết >>
Những trang nhật ký thời chiếnNhững trang nhật ký thời chiến
Tháng 10-2020, tôi được mời tham gia sự kiện Nhà xuất bản Hội Nhà văn ra mắt 4 tập "Nhật ký thời chiến Việt Nam" của 30 tác giả. Trong đó, tôi là một trong 9 tác giả còn sống, đóng góp vào tác phẩm 300 trang viết.
Xem chi tiết >>
Con tàu "Bảo vật quốc gia"Con tàu "Bảo vật quốc gia"
Đó là con tàu HQ-671 tiêu biểu cho những chiến công của Đoàn tàu không số được lưu giữ tại khu trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Hải quân.
Xem chi tiết >>
Kỷ vật gắn với những chiến côngKỷ vật gắn với những chiến công
QĐND - 22 năm bay trên máy bay MiG-17 và MiG-19; xuất kích khoảng 120 lần, quần thảo với địch 40 trận, nổ súng 8 lần và bắn rơi 3 máy bay (gồm F-4 và F-8) là những con số ấn tượng của Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Hồ Văn Quỳ. Một trong những kỷ vật gắn bó với ông suốt cuộc đời quân ngũ là bộ quần áo kháng áp.
Xem chi tiết >>
"Nhân chứng" đặc biệt "Nhân chứng" đặc biệt
QĐND - Đầu năm 1971, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị cấp cho Bộ đội Trường Sơn khá nhiều máy ảnh nhãn hiệu Kiev của Liên Xô. Hầu như cơ quan tuyên huấn của các binh trạm, trung đoàn và sư đoàn của Bộ tư lệnh Trường Sơn đều có một chiếc cùng cơ số thuốc ảnh và giấy ảnh đi kèm.
Xem chi tiết >>
Những kỷ vật một thời máu và hoaNhững kỷ vật một thời máu và hoa
QĐND - Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh, nguyên Phó tư lệnh Chính trị Quân đoàn 4, hiện ngụ tại phường 5, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Năm nay, ông đã 83 tuổi nhưng vẫn rất minh mẫn và nhớ như in chuỗi sự kiện cùng những trận đánh cận kề lằn ranh sinh tử trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và bảo bệ biên giới Tây Nam Tổ quốc.
Xem chi tiết >>
Lá cờ hiệuLá cờ hiệu
QĐND - “Những ngày cuối tháng 4-1975, Đại đội 1 (Tiểu đoàn 19, Trung đoàn Đặc công 116) do tôi làm đại đội trưởng được giao nhiệm vụ bảo vệ cầu Đồng Nai để giữ đường giao thông huyết mạch cho quân ta tiến về Sài Gòn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tôi luôn mang bên người lá cờ giải phóng. Lá cờ cũng đã được tôi dùng để vẫy báo hiệu thời khắc chiến thắng trên tầng hai của Dinh Độc Lập, ngày 30-4-1975.
Xem chi tiết >>
Chiếc lược làm từ vỏ máy bay địchChiếc lược làm từ vỏ máy bay địch
QĐND - Về Phú Thọ, tôi có dịp trò chuyện với cựu chiến binh Ngô Văn Dụng và được nghe ông giới thiệu về một kỷ vật đặc biệt mà ông gìn giữ hơn 50 năm qua, đó là chiếc lược được làm từ vỏ của máy bay F-105 Mỹ rơi tại Hà Nội.
Xem chi tiết >>
Chiếc ca được gò từ ống pháo sángChiếc ca được gò từ ống pháo sáng
QĐND - Trong chuyến công tác về Phú Thọ gặp gỡ các cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị, tôi có dịp trò chuyện với cựu chiến binh Nguyễn Văn Ấm. Ông giới thiệu với tôi một kỷ vật mà ông đã gìn giữ gần 50 năm qua, đó là chiếc ca được gò từ ống pháo sáng tại chiến trường Lào.
Xem chi tiết >>
Món quà bất ngờ từ cựu binh MỹMón quà bất ngờ từ cựu binh Mỹ
QĐND - Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Đoàn, ngụ quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) vừa nhận được những kỷ vật vô cùng ý nghĩa, đã thất lạc từ nửa thế kỷ trước. Đó là cuốn nhật ký chiến trường cùng tấm bằng dược sĩ trung cấp và một số kỷ vật của ông khi còn quân ngũ. Rất bất ngờ, người gửi là một cựu binh Mỹ từng đối đầu với đơn vị của ông trong một trận chiến từ năm 1970...
Xem chi tiết >>
go top