Đôi bồ tải gạo của người dân côngĐôi bồ tải gạo của người dân công
Bảo tàng Quân khu 4 hiện lưu giữ và trưng bày nhiều hiện vật về những đóng góp to lớn của quân và dân các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, trong đó có đôi bồ dân công của ông Lê Ngọc Lưu, quê ở thôn Tây Thịnh (nay là thôn Tiến Thắng), xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.
Xem chi tiết >>
Hiện vật đi cùng năm thángHiện vật đi cùng năm tháng
Bảo tàng Hậu cần Quân đội hiện đang lưu giữ nhiều hiện vật gắn liền với đời sống, công tác của người thầy thuốc và sự phát triển của nền y học quân sự Việt Nam do Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ, Anh hùng LLVT nhân dân Lê Thế Trung hiến tặng ngày 15-7-2004.
Xem chi tiết >>
Chiếc áo tù ở Phú QuốcChiếc áo tù ở Phú Quốc
Ngày 8-6-2023, Bảo tàng Bắc Ninh tiếp nhận một kỷ vật của ông Nguyễn Thế Nghĩa, hiện ở phố Thánh Thiên, phường Lê Lợi, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, hiến tặng. Đó là chiếc áo tù ông đã mặc trong những ngày tháng bị giam cầm ở Nhà tù Phú Quốc, được ông gìn giữ suốt nửa thế kỷ.
Xem chi tiết >>
Chiếc thuyền chế thuốc nổChiếc thuyền chế thuốc nổ
Bảo tàng Hậu cần Quân đội hiện đang lưu giữ chiếc thuyền được đúc bằng sắt, dài 1,2m, rộng khoảng 25cm, phía dưới có chân đế rất chắc chắn, đây là dụng cụ mà Anh hùng Lao động Ngô Gia Khảm (1912-1990) sử dụng để nghiên cứu chế tạo thuốc nổ phục vụ kháng chiến.
Xem chi tiết >>
Tấm huy chương của Tổng bộ Việt MinhTấm huy chương của Tổng bộ Việt Minh
Nhân một chuyến công tác về Ninh Bình, tôi đã tới xem bộ sưu tập hiện vật của ông Đặng Đình Thuật ở số nhà 36, đường Ngô Gia Tự, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Bên cạnh những đồ gốm cổ các thời Lý, Trần, Lê rất quý hiếm, tôi còn thấy một tấm huy chương của Tổng bộ Việt Minh.
Xem chi tiết >>
Kỷ vật của người anh hùng Kỷ vật của người anh hùng
Đó là chiếc bi đông và chum tương mà đồng chí Hoàng Khắc Dược, Tiểu đội trưởng nuôi quân Trung đoàn 66, Đại đoàn 304 sử dụng trong quá trình chăm lo bữa ăn cho bộ đội. Các hiện vật đang được lưu giữ tại Bảo tàng Hậu cần Quân đội.
Xem chi tiết >>
Chứng tích hồ Hữu TiệpChứng tích hồ Hữu Tiệp
Đêm 27-12-1972, một chiếc B-52 của không quân Mỹ bị Bộ đội Phòng không ta bắn rơi tại chỗ, trong đó có một phần máy bay rơi ngay khu vực hồ Hữu Tiệp, thuộc làng Ngọc Hà (nay thuộc khu dân cư số 4, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội).
Xem chi tiết >>
Bức ảnh đi theo cả cuộc đờiBức ảnh đi theo cả cuộc đời
“Cứ mỗi lần tôi nhìn bức ảnh, bao kỷ niệm lại ùa về, nhất là khi nhớ tới nụ cười ấm áp, phong thái đôn hậu, cử chỉ giản dị, gần gũi của Thủ tướng Phạm Văn Đồng...” - Đại tá Vũ Doãn Tùng, nguyên cán bộ Cục Cán bộ, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam bồi hồi...
Xem chi tiết >>
Bộ khí tài kỳ diệuBộ khí tài kỳ diệu
Bộ khí tài tên lửa 6005 khi được biên chế cho các đơn vị tên lửa Quân đội nhân dân Việt Nam đã được cán bộ, trắc thủ làm chủ khai thác, chiến đấu, bắn rơi 20 máy bay, trong đó có 4 máy bay B-52 của Không quân Mỹ.
Xem chi tiết >>
Kỷ vật của người tự vệ đỏKỷ vật của người tự vệ đỏ
Hiện nay, Bảo tàng Quân khu 4 đang lưu giữ một hiện vật đặc biệt, đó là chiếc áo lụa của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cụ Nguyễn Văn Uy, nguyên Đội trưởng Đội Tự vệ đỏ làng Yên Phúc (nay là xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An).
Xem chi tiết >>
go top