Kỷ vật gắn với những chiến côngKỷ vật gắn với những chiến công
QĐND - 22 năm bay trên máy bay MiG-17 và MiG-19; xuất kích khoảng 120 lần, quần thảo với địch 40 trận, nổ súng 8 lần và bắn rơi 3 máy bay (gồm F-4 và F-8) là những con số ấn tượng của Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Hồ Văn Quỳ. Một trong những kỷ vật gắn bó với ông suốt cuộc đời quân ngũ là bộ quần áo kháng áp.
Xem chi tiết >>
"Nhân chứng" đặc biệt "Nhân chứng" đặc biệt
QĐND - Đầu năm 1971, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị cấp cho Bộ đội Trường Sơn khá nhiều máy ảnh nhãn hiệu Kiev của Liên Xô. Hầu như cơ quan tuyên huấn của các binh trạm, trung đoàn và sư đoàn của Bộ tư lệnh Trường Sơn đều có một chiếc cùng cơ số thuốc ảnh và giấy ảnh đi kèm.
Xem chi tiết >>
Những kỷ vật một thời máu và hoaNhững kỷ vật một thời máu và hoa
QĐND - Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh, nguyên Phó tư lệnh Chính trị Quân đoàn 4, hiện ngụ tại phường 5, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Năm nay, ông đã 83 tuổi nhưng vẫn rất minh mẫn và nhớ như in chuỗi sự kiện cùng những trận đánh cận kề lằn ranh sinh tử trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và bảo bệ biên giới Tây Nam Tổ quốc.
Xem chi tiết >>
Lá cờ hiệuLá cờ hiệu
QĐND - “Những ngày cuối tháng 4-1975, Đại đội 1 (Tiểu đoàn 19, Trung đoàn Đặc công 116) do tôi làm đại đội trưởng được giao nhiệm vụ bảo vệ cầu Đồng Nai để giữ đường giao thông huyết mạch cho quân ta tiến về Sài Gòn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tôi luôn mang bên người lá cờ giải phóng. Lá cờ cũng đã được tôi dùng để vẫy báo hiệu thời khắc chiến thắng trên tầng hai của Dinh Độc Lập, ngày 30-4-1975.
Xem chi tiết >>
Chiếc lược làm từ vỏ máy bay địchChiếc lược làm từ vỏ máy bay địch
QĐND - Về Phú Thọ, tôi có dịp trò chuyện với cựu chiến binh Ngô Văn Dụng và được nghe ông giới thiệu về một kỷ vật đặc biệt mà ông gìn giữ hơn 50 năm qua, đó là chiếc lược được làm từ vỏ của máy bay F-105 Mỹ rơi tại Hà Nội.
Xem chi tiết >>
Chiếc ca được gò từ ống pháo sángChiếc ca được gò từ ống pháo sáng
QĐND - Trong chuyến công tác về Phú Thọ gặp gỡ các cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị, tôi có dịp trò chuyện với cựu chiến binh Nguyễn Văn Ấm. Ông giới thiệu với tôi một kỷ vật mà ông đã gìn giữ gần 50 năm qua, đó là chiếc ca được gò từ ống pháo sáng tại chiến trường Lào.
Xem chi tiết >>
Món quà bất ngờ từ cựu binh MỹMón quà bất ngờ từ cựu binh Mỹ
QĐND - Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Đoàn, ngụ quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) vừa nhận được những kỷ vật vô cùng ý nghĩa, đã thất lạc từ nửa thế kỷ trước. Đó là cuốn nhật ký chiến trường cùng tấm bằng dược sĩ trung cấp và một số kỷ vật của ông khi còn quân ngũ. Rất bất ngờ, người gửi là một cựu binh Mỹ từng đối đầu với đơn vị của ông trong một trận chiến từ năm 1970...
Xem chi tiết >>
Bộ sưu tập truyền đơnBộ sưu tập truyền đơn
QĐND - Tại Triển lãm “Cách mạng Tháng Tám-Mốc son lịch sử” khai mạc ngày 18-8 vừa qua, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam giới thiệu bộ sưu tập truyền đơn phát hành trước và trong Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945.
Xem chi tiết >>
Bạt cứu thương của Đài 15WBạt cứu thương của Đài 15W
QĐND - Dịp lên Phú Thọ gặp những cựu chiến binh (CCB) đã từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị, tôi được nghe kể những câu chuyện xoay quanh kỷ vật kháng chiến mà các CCB còn lưu giữ. Trong đó có chiếc bạt cứu thương của Đài 15W thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn 18, Sư đoàn 320B được cấp trong chiến trường Quảng Trị, năm 1972 do CCB Đỗ Văn Thịnh lưu giữ.
Xem chi tiết >>
Kỷ vật thiêng liêng của cố nhà báo Bùi ÁKỷ vật thiêng liêng của cố nhà báo Bùi Á
QĐND - Sau khi giải phóng Thủ đô, có một số nhà nhiếp ảnh, nhà báo được giao trọng trách chuyên sáng tác và ghi lại các hoạt động của Bác Hồ. Về lĩnh vực ảnh nghệ thuật thì có nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Đăng Định, còn nhà báo Bùi Á là người được tòa soạn Báo Nhân Dân phân công chụp ảnh các hoạt động của Bác Hồ đầu những năm 60 của thế kỷ trước.
Xem chi tiết >>
go top