Bộ sưu tập truyền đơnBộ sưu tập truyền đơn
QĐND - Tại Triển lãm “Cách mạng Tháng Tám-Mốc son lịch sử” khai mạc ngày 18-8 vừa qua, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam giới thiệu bộ sưu tập truyền đơn phát hành trước và trong Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945.
Xem chi tiết >>
Bạt cứu thương của Đài 15WBạt cứu thương của Đài 15W
QĐND - Dịp lên Phú Thọ gặp những cựu chiến binh (CCB) đã từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị, tôi được nghe kể những câu chuyện xoay quanh kỷ vật kháng chiến mà các CCB còn lưu giữ. Trong đó có chiếc bạt cứu thương của Đài 15W thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn 18, Sư đoàn 320B được cấp trong chiến trường Quảng Trị, năm 1972 do CCB Đỗ Văn Thịnh lưu giữ.
Xem chi tiết >>
Kỷ vật thiêng liêng của cố nhà báo Bùi ÁKỷ vật thiêng liêng của cố nhà báo Bùi Á
QĐND - Sau khi giải phóng Thủ đô, có một số nhà nhiếp ảnh, nhà báo được giao trọng trách chuyên sáng tác và ghi lại các hoạt động của Bác Hồ. Về lĩnh vực ảnh nghệ thuật thì có nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Đăng Định, còn nhà báo Bùi Á là người được tòa soạn Báo Nhân Dân phân công chụp ảnh các hoạt động của Bác Hồ đầu những năm 60 của thế kỷ trước.
Xem chi tiết >>
Chiếc khăn của nữ biệt độngChiếc khăn của nữ biệt động
QĐND - Đến Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Quân khu 5, chúng tôi ấn tượng khi được nghe giới thiệu về chiếc khăn quàng hai màu tượng trưng cho hai miền Nam-Bắc của nữ biệt động thành Trần Thị Kim Cúc được Bác Hồ tặng năm 1967.
Xem chi tiết >>
Bệ điều khiển tên lửa chống tăng B72Bệ điều khiển tên lửa chống tăng B72
QĐND - Trong dịp kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Binh chủng Pháo binh (29-6-1946 / 29-6-2020), chúng tôi đến thăm Bảo tàng Pháo binh, nơi lưu giữ gần 10.000 hiện vật có giá trị lịch sử phản ánh quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của binh chủng từ năm 1946 đến nay.
Xem chi tiết >>
Chiếc áo trấn thủ Bác tặngChiếc áo trấn thủ Bác tặng
QĐND - Trong một chuyến công tác, tôi tình cờ gặp ông Nguyễn Mạnh Hà, con trai cụ Nguyễn Đức Lô, người đã vinh dự được Bác Hồ tặng chiếc áo trấn thủ do có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Biên giới năm 1950.
Xem chi tiết >>
Ba chiếc điện thoại ở nhà sàn Bác HồBa chiếc điện thoại ở nhà sàn Bác Hồ
QĐND - Tham quan nhà sàn Bác Hồ, mọi người sẽ thấy ở góc bên trái phía trong tầng một có 3 chiếc điện thoại. Đây là những phương tiện liên lạc được Bộ tư lệnh Thông tin liên lạc và Cục Bưu điện Trung ương lắp đặt để Bác làm việc với các đồng chí trong Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu) và Bộ tư lệnh Phòng không-Không quân.
Xem chi tiết >>
Lần bị kỷ luật đáng nhớLần bị kỷ luật đáng nhớ
QĐND - Ngày 20-11-1974, đoàn tiền trạm Sư đoàn 471 Ô tô vận tải Trường Sơn có nhiệm vụ khảo sát tuyến, xác định cung trạm và đón các đơn vị trực thuộc vào vị trí, do Tham mưu trưởng sư đoàn Nguyễn Thuận Quảng chỉ huy rời Tôn Lân-Đầu Mầu, ngược Đường 9 về Tây Trường Sơn.
Xem chi tiết >>
Kỷ vật Phai Khắt, Nà NgầnKỷ vật Phai Khắt, Nà Ngần
QĐND - Năm 1973, để chuẩn bị kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 / 22-12-1974), đồng chí Nguyễn Đăng Doanh (bí danh là Việt Chiến, sau này là Đại tá, Giám đốc Bảo tàng Hậu cần Quân đội) đang phụ trách tuyên truyền hình ảnh ngành quân nhu được giao nhiệm vụ dẫn đầu đoàn sưu tầm kỷ vật của ngành những ngày đầu ấy.
Xem chi tiết >>
Cuốn nhật ký và nghĩa tình đồng độiCuốn nhật ký và nghĩa tình đồng đội
QĐND - Đã rời xa quân ngũ 41 năm, một trong những vật dụng quý mà cựu chiến binh Nguyễn Đức Chiến còn giữ lại là cuốn nhật ký chiến trường. Mặc dù cuốn nhật ký đã ố vàng, cũ kỹ nhưng nhờ những ghi chép trong đó mà gia đình 3 liệt sĩ đã tìm được hài cốt người thân.
Xem chi tiết >>
go top