Con dao găm của liệt sĩ Tạ KiênCon dao găm của liệt sĩ Tạ Kiên
QĐND - Những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, Tiểu đoàn Thiên Đức đã đánh thắng nhiều trận làm nức lòng quân dân, tạo thế và lực cho sự phát triển của lực lượng quân sự địa phương sau này.
Xem chi tiết >>
Mảnh dù chiến lợi phẩmMảnh dù chiến lợi phẩm
QĐND - Chỉ được trang bị súng trường mút-cơ-tông (Mousqueton) nhưng những chiến sĩ trinh sát Trung đoàn 50 (khu Tả Ngạn) đã dũng cảm bắt sống lính Pháp. Trận phục kích thắng lợi không mất một viên đạn ấy được Đại tá, cựu chiến binh Đỗ Tiến Ruyện-nguyên Chính ủy Lữ đoàn 210, Quân khu 1 (hiện ở thôn Trung, xã Thái Học, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) kể lại với giọng sôi nổi, tự hào.
Xem chi tiết >>
Khẩu súng bảo vệ Bác HồKhẩu súng bảo vệ Bác Hồ
QĐND - Trong phòng khách ấm cúng tại nhà riêng của cố Thượng tướng Phùng Thế Tài, nguyên Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam trên đường Nguyễn Văn Qua, quận 12, TP Hồ Chí Minh, vợ và con trai út của ông là bà Bùi Thị Yến và TS Phùng Thế Tám đã trân trọng trao tặng Bảo tàng Phòng không-Không quân (PK-KQ) một hiện vật quý từng theo ông suốt cuộc đời binh nghiệp.
Xem chi tiết >>
Chiếc bi đông của tình hữu nghịChiếc bi đông của tình hữu nghị
QĐND - Tại Lễ phát động hiến tặng tài liệu, hiện vật liên quan đến Chiến dịch Điện Biên Phủ do UBND tỉnh Điện Biên, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Báo Quân đội nhân dân phối hợp tổ chức vừa qua, Đại tá Lâm Đức Hạt, nguyên Đại đội phó Đại đội 815, Tiểu đoàn 383, Trung đoàn 367, Đại đoàn 351 đã hiến tặng hai chiếc bi đông là kỷ vật đã gắn bó với ông hơn 65 năm qua.
Xem chi tiết >>
Giấy nghỉ phép đầu tiênGiấy nghỉ phép đầu tiên
QĐND - “Kính gửi Huyện ủy Thuận Thành, Tỉnh ủy Bắc Ninh. Trung đoàn ủy 57 xin giới thiệu cùng Huyện ủy Thuận Thành đồng chí Hoàng Bảo là Bí thư chi bộ thuộc Đảng ủy trung đoàn, nguyên quán tại xã Chiến Thắng, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, nay được nghỉ phép về với gia đình.
Xem chi tiết >>
Tấm bản đồ thu được của địchTấm bản đồ thu được của địch
QĐND - Cánh Đồng Chum-Xiêng Khoảng là một trong những địa bàn chiến lược trên chiến trường Đông Dương. Từ đây có thể theo Đường số 6 đi tới căn cứ cách mạng Lào ở Hủa Phăn, theo Đường số 7 về phía đông sang Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Tấm huy hiệu trong lòng đấtTấm huy hiệu trong lòng đất
QĐND - Trong lần quy tập hài cốt liệt sĩ Nguyễn Hùng Tiến, người thân đã tìm được hai tấm huy hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ trong mộ phần. Đây là những gì còn lại của người chiến sĩ đã ngã xuống nơi chiến trường giữa tuổi thanh xuân.
Xem chi tiết >>
Chiếc đài bán dẫn trong nhà tù Phú QuốcChiếc đài bán dẫn trong nhà tù Phú Quốc
QĐND - Cựu chiến binh Nguyễn Thế Nghĩa ở TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang là cựu tù Phú Quốc. Trở về với cuộc sống đời thường, nhưng trong ký ức của ông vẫn không quên những ngày cùng đồng đội lấy được chiếc đài của địch ở nhà tù Phú Quốc.
Xem chi tiết >>
“Quạt cho phong trào lớn mạnh”“Quạt cho phong trào lớn mạnh”
QĐND - Tại Bảo tàng Hồ Chí Minh có một kỷ vật đặc biệt. Đó là chiếc quạt giấy mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng ông Hoàng Đạo Thúy, Tổng thư ký đầu tiên của Ban Thi đua toàn quốc, với yêu cầu: “Cụ hãy quạt cho phong trào lớn mạnh lên”.
Xem chi tiết >>
Những kỷ vật của Chính ủy Đặng TínhNhững kỷ vật của Chính ủy Đặng Tính
QĐND - Đại tá Đặng Tính, tên thật là Đặng Văn Tỵ, sinh năm 1920 tại xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây (nay là TP Hà Nội). Ông nhập ngũ năm 1946 và trải qua nhiều cương vị khác nhau: Cục trưởng Cục Không quân, Chính ủy Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ), Chính ủy kiêm Tư lệnh Quân chủng PK-KQ. Năm 1971, đồng chí làm Chính ủy Đoàn 559 và là Đại biểu Quốc hội khóa III, IV.
Xem chi tiết >>
go top