Trở về miền ký ứcTrở về miền ký ức
Một ngày đầu tháng 12-2021, chúng tôi có dịp gặp ông Phan Văn Quý, người con của huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Ông cùng đồng đội nhập ngũ ngày 21-12-1971, đến nay đã tròn 50 năm. Ông là cựu chiến binh (CCB), Anh hùng LLVT nhân dân, đại biểu Quốc hội khóa XIII và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị của một tập đoàn kinh tế tư nhân lớn của Việt Nam. Năm tháng trôi qua, nhưng ông vẫn còn lưu giữ những kỷ niệm sâu sắc về ngày được trở thành Bộ đội Cụ Hồ rất đặc biệt ấy...
Xem chi tiết >>
Xây dựng niềm tin, ý chí "dám đánh và đánh thắng"Xây dựng niềm tin, ý chí "dám đánh và đánh thắng"
QĐND - Vùng 1 Hải quân được giao quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền trên một vùng biển, đảo rộng lớn phía Bắc. Nhân kỷ niệm 57 năm bộ đội hải quân cùng quân và dân miền Bắc đánh thắng trận đầu (ngày 2 và 5-8-1964 / ngày 2 và 5-8-2021), phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trao đổi với Đại tá Hồ Thanh Hoàn, Chính ủy Vùng 1 Hải quân về phát huy truyền thống đánh thắng trận đầu trong giáo dục, nâng cao bản lĩnh, trình độ chiến đấu cho bộ đội và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu.
Xem chi tiết >>
Hướng tới “nhà trường thông minh”Hướng tới “nhà trường thông minh”
QĐND - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng gửi thư động viên và đến thăm Trường Cán bộ Hậu cần (nay là Học viện Hậu cần-HVHC). Khắc ghi lời dạy của Người, trải qua 7 thập kỷ không ngừng vượt khó vươn lên, HVHC đã trở thành một trong những trung tâm giáo dục-đào tạo và nghiên cứu khoa học hậu cần, tài chính quân sự có uy tín của quân đội và đất nước. Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của đơn vị, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trò chuyện với Thiếu tướng Nguyễn Văn Hùng, Chính ủy HVHC về những mốc son lịch sử và định hướng tương lai của nhà trường.
Xem chi tiết >>
Để nghĩa tình trở thành “thương hiệu”Để nghĩa tình trở thành “thương hiệu”
QĐND - 46 năm sau Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đời sống xã hội vận động, phát triển không ngừng với những thành tựu vượt bậc của công nghệ thông minh. Các mô hình, sáng kiến, công trình, sản phẩm văn minh công nghiệp liên tiếp ra đời thay thế cái cũ...
Xem chi tiết >>
Thanh niên quân đội và những dấu ấn xung kích, sáng tạoThanh niên quân đội và những dấu ấn xung kích, sáng tạo
QĐND - “Thanh niên quân đội (TNQĐ) cùng với tuổi trẻ và nhân dân cả nước đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh, đi tiên phong trên nhiều mặt trận và phong trào, viết nên những trang sử hào hùng, góp phần xây đắp truyền thống tốt đẹp, vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng và Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh”-Thượng tá Trần Viết Năng, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban TNQĐ tự hào khẳng định khi nhắc đến những dấu mốc quan trọng của TNQĐ trong cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Quân đội nhân dân nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 / 26-3-2021).
Xem chi tiết >>
"103" và hành trình 70 năm của các chiến sĩ áo trắng "103" và hành trình 70 năm của các chiến sĩ áo trắng
QĐND - 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, những người lính khoác trên mình chiếc áo blouse trắng ở Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) luôn không ngừng nỗ lực, từng bước khẳng định “thương hiệu 103” bằng những kết quả đáng ghi nhận.
Xem chi tiết >>
Xứng đáng là “Nhà trường gương mẫu toàn diện của Quân đội ta”Xứng đáng là “Nhà trường gương mẫu toàn diện của Quân đội ta”
QĐND - Trải qua nhiều giai đoạn trong quá trình xây dựng, phát triển với những cung bậc lịch sử khác nhau, Trường Sĩ quan Chính trị đã phát huy truyền thống “Trung thành, sáng tạo, đoàn kết, vượt khó, dạy tốt, học tốt”, phấn đấu trở thành nhà trường “Gương mẫu toàn diện của Quân đội ta” như mong muốn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lần về thăm trường năm 1992.
Xem chi tiết >>
Những “phát minh táo bạo” của các nhà khoa học - chiến sĩNhững “phát minh táo bạo” của các nhà khoa học - chiến sĩ
QĐND - Trong một lần đến thăm Viện Kỹ thuật Quân sự, nay là Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự (KHCNQS), Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng căn dặn các nhà khoa học-chiến sĩ: “Không phải chỉ trong lúc đánh giặc mới táo bạo mà trong công tác khoa học kỹ thuật cũng phải rất táo bạo...
Xem chi tiết >>
Từ quân giới đến công nghiệp quốc phòng: Hành trình và những dấu mốcTừ quân giới đến công nghiệp quốc phòng: Hành trình và những dấu mốc
QĐND - Từ quân giới đến công nghiệp quốc phòng (CNQP) là một hành trình “từ không đến có” với những sáng chế vũ khí làm lay chuyển cục diện chiến trường và những dấu mốc quan trọng. Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (15-9-1945 / 15-9-2020), phóng viên Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng đã có cuộc đối thoại với Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục CNQP.
Xem chi tiết >>
Xứng đáng với tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của BácXứng đáng với tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của Bác
QĐND - “Tôi nghĩ rằng, sự quan tâm chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là tổ chức ra Bộ Tổng Tham mưu (BTTM), vạch ra chức năng, nhiệm vụ của BTTM, chỉ ra con đường cho BTTM vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ mà còn ở những tư tưởng quân sự của Bác đã trở thành phương hướng, phương châm chỉ đạo hành động của BTTM trong mọi tình huống”-Thiếu tướng Chu Văn Đoàn, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị BTTM nhấn mạnh khi trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của đơn vị.
Xem chi tiết >>
go top