Truyền thống là động lực trong xây dựng, phát triển ngành kỹ thuật Quân độiTruyền thống là động lực trong xây dựng, phát triển ngành kỹ thuật Quân đội
Tháng 11-2003, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 2944/QĐ-BQP công nhận ngày 10-9-1974 là Ngày truyền thống của Tổng cục Kỹ thuật (TCKT). Nhân dịp này, phóng viên Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, Báo Quân đội nhân dân đã trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Văn Mỹ, Chủ nhiệm Chính trị TCKT về công tác giáo dục, phát huy truyền thống, góp phần tạo động lực để cán bộ, nhân viên, chiến sĩ TCKT phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Xem chi tiết >>
Chủ động bám cơ sở, xây dựng "thế trận lòng dân" vững chắcChủ động bám cơ sở, xây dựng "thế trận lòng dân" vững chắc
Hơn 35 năm kể từ khi trở lại địa bàn Tây Nguyên năm 1987, cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 3 cùng với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu còn chủ động bám cơ sở, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở các địa phương tham gia xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.
Xem chi tiết >>
Chỉ đạo của Bác Hồ là khởi nguồn chiến thắngChỉ đạo của Bác Hồ là khởi nguồn chiến thắng
Chiến dịch Phòng không Hà Nội tháng 12-1972 là cuộc đối đầu trực diện, mang ý nghĩa chiến lược, quyết định đến cục diện chiến trường miền Nam Việt Nam. Là lực lượng nòng cốt trong chiến dịch, Bộ đội Phòng không-Không quân (PK-KQ) đã cùng với quân và dân ta làm nên Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”. Nhìn lại sự kiện lịch sử này, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trò chuyện với Trung tướng Vũ Văn Kha, Quyền Tư lệnh Quân chủng PK-KQ.
Xem chi tiết >>
“Đã ra quân là đánh thắng” “Đã ra quân là đánh thắng”
“Hễ ra quân là đánh thắng, đã nổ súng là tiêu diệt địch...”. Đó là khẳng định của Bộ Tổng Tư lệnh trong bức điện biểu dương bộ đội thiết giáp sau khi đánh thắng trận đầu Tà Mây-Làng Vây đầu năm 1968, mở đầu truyền thống “Đã ra quân là đánh thắng” của bộ đội tăng thiết giáp (TTG). Thiếu tướng Đỗ Đình Thanh, Tư lệnh Binh chủng TTG có cuộc trao đổi với phóng viên Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, Báo Quân đội nhân dân về truyền thống anh hùng của Binh chủng TTG.
Xem chi tiết >>
Tạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện công tác chính sáchTạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện công tác chính sách
Những năm qua, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 3 đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội và hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công... Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947 / 27-7-2022), phóng viên Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng đã trao đổi với Đại tá Nguyễn Nam Tiến, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 3 về vấn đề này.
Xem chi tiết >>
Viết tiếp bản hùng ca chiến thắngViết tiếp bản hùng ca chiến thắng
Trong Chiến dịch Trị-Thiên năm 1972, quân và dân Quân khu Trị Thiên (năm 1976, hợp nhất vào Quân khu 4) đã phối hợp hiệp đồng với các đơn vị bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, mưu trí, sáng tạo, anh dũng chiến đấu, tiến công giải phóng tỉnh Quảng Trị và bảo vệ Thành cổ Quảng Trị suốt 81 ngày đêm oanh liệt. Phóng viên Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Trần Võ Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4 nhân kỷ niệm 50 năm sự kiện này.
Xem chi tiết >>
Viết tiếp truyền thống “Thần tốc - Quyết thắng”Viết tiếp truyền thống “Thần tốc - Quyết thắng”
Cách đây 47 năm, Quân đoàn 1 đã thực hiện cuộc hành quân lịch sử, thần tốc cơ động từ miền Bắc vào miền Nam chiến đấu, góp phần xứng đáng vào thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Viết tiếp truyền thống “Thần tốc -Quyết thắng”, Đại tá Trương Mạnh Dũng, Tư lệnh Quân đoàn 1 có cuộc trao đổi với phóng viên Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng về những chủ trương, giải pháp nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ của quân đoàn.
Xem chi tiết >>
Tự hào, xung kích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụTự hào, xung kích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
70 năm trước, ngày 8-2-1952, Đại đội 29, Tiểu đoàn 183, Đoàn Tân Trào (nay là Đại đội 9, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 246, Sư đoàn 346, Quân khu 1) vinh dự được chọn làm điểm thành lập Chi đoàn Thanh niên cứu quốc đầu tiên trong quân đội. Nhân dịp này, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Đình Chiêu, Phó chính ủy Quân khu 1 về phát huy truyền thống, xung kích thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao của tuổi trẻ lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 1.
Xem chi tiết >>
Trở về miền ký ứcTrở về miền ký ức
Một ngày đầu tháng 12-2021, chúng tôi có dịp gặp ông Phan Văn Quý, người con của huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Ông cùng đồng đội nhập ngũ ngày 21-12-1971, đến nay đã tròn 50 năm. Ông là cựu chiến binh (CCB), Anh hùng LLVT nhân dân, đại biểu Quốc hội khóa XIII và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị của một tập đoàn kinh tế tư nhân lớn của Việt Nam. Năm tháng trôi qua, nhưng ông vẫn còn lưu giữ những kỷ niệm sâu sắc về ngày được trở thành Bộ đội Cụ Hồ rất đặc biệt ấy...
Xem chi tiết >>
Xây dựng niềm tin, ý chí "dám đánh và đánh thắng"Xây dựng niềm tin, ý chí "dám đánh và đánh thắng"
QĐND - Vùng 1 Hải quân được giao quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền trên một vùng biển, đảo rộng lớn phía Bắc. Nhân kỷ niệm 57 năm bộ đội hải quân cùng quân và dân miền Bắc đánh thắng trận đầu (ngày 2 và 5-8-1964 / ngày 2 và 5-8-2021), phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trao đổi với Đại tá Hồ Thanh Hoàn, Chính ủy Vùng 1 Hải quân về phát huy truyền thống đánh thắng trận đầu trong giáo dục, nâng cao bản lĩnh, trình độ chiến đấu cho bộ đội và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu.
Xem chi tiết >>
go top