Yêu em qua câu hát đảm đangYêu em qua câu hát đảm đang
QĐND - Đến thăm Đại tá, CCB Lê Quang Thanh, nguyên Phó viện trưởng Viện Khảo sát-Thiết kế, Binh đoàn 12, chúng tôi cảm nhận được bầu không khí hạnh phúc và ấm cúng bao trùm căn nhà tập thể nhỏ ở phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.
Xem chi tiết >>
"Anh là nghị lực sống của đời tôi""Anh là nghị lực sống của đời tôi"
QĐND - Trong căn phòng đơn sơ ở khu tập thể cũ thuộc phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, bà Bùi Thị Mậu nâng niu giữ gìn nhiều đồ vật đã nhuốm màu thời gian.
Xem chi tiết >>
Chuyện tình chàng trai Tây TiếnChuyện tình chàng trai Tây Tiến
QĐND - Ngày 19-12-1947, Chiến dịch Việt Bắc kết thúc. Giữa niềm vui chung, Vũ Đại-Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 60 thuộc Trung đoàn Tây Tiến được cấp trên dự báo sẽ đi học thêm văn hóa để phát triển. Ngay lập tức, Trung đoàn trưởng Chu Đốc hội ý ban chỉ huy, quyết định tìm vợ cho anh. “39 tuổi, cứ mải mê đánh giặc mà không lo xây dựng hậu phương thì khác nào kháng chiến mà quên kiến quốc!”-Chính trị viên Hùng Thanh nói vui…
Xem chi tiết >>
Một mối tình Trường Sơn Một mối tình Trường Sơn
QĐND - Chị là Trần Thị Thanh Kiêm, quê ở Điệp Nông, Hưng Hà, Thái Bình. Anh là Trịnh Trung Tích, quê ở Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên. Chị vào Trường Sơn sau anh 4 năm, đúng ngày kỷ niệm sinh nhật lần thứ 81 của Bác Hồ (19-5-1971). Hai người “chung một Trường Sơn” từ đó cho đến khi Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng. Song, mối tình Trường Sơn của họ thì tồn tại mãi mãi với biết bao kỷ niệm.
Xem chi tiết >>
Anh nhuộm cho em chiếc áo màu xanhAnh nhuộm cho em chiếc áo màu xanh
QĐND - Trong căn nhà ở tổ 17, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu (Đà Nẵng), cựu chiến binh (CCB) Phạm Thị Bích Nhị bồi hồi kể cho chúng tôi nghe về chuyện tình yêu của bà và chồng là Đại tá Nguyễn Tiến Đệ. Tình yêu của họ khởi nguồn từ Trường Sơn, nơi cả hai hiến dâng cả thời thanh xuân sôi nổi.
Xem chi tiết >>
“Nhắm mắt” chờ chồng“Nhắm mắt” chờ chồng
QĐND - May mắn lành lặn trở về sau cuộc chiến, nhớ lời Bác dặn trong Di chúc, chúng tôi luôn mong muốn kiếm tìm, tri ân đồng đội đã hy sinh xương máu để đất nước có ngày hôm nay.
Xem chi tiết >>
Nên duyên bởi chữ nghĩaNên duyên bởi chữ nghĩa
QĐND - Nhận được lời đề nghị của bố mẹ Vịnh, lòng Thách rối như tơ vò: Nếu đồng ý lấy anh Đỉnh thì cô sẽ trọn nghĩa với đồng đội. Nhưng còn tình yêu với anh Chất, hai người đã hẹn ước, hết chiến tranh, cô sẽ về Nam Đàn, Nghệ An quê anh làm dâu... Nhiều đêm cô không ngủ, nước mắt thấm đẫm gối hoa.
Xem chi tiết >>
Đợi anh cả cuộc đờiĐợi anh cả cuộc đời
QĐND - Cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Cao Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An đưa hài cốt liệt sĩ Đậu Văn Thành về Nghĩa trang Liệt sĩ Việt-Lào (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), chúng tôi mới biết về người phụ nữ hơn 40 năm vẫn chung thủy đợi chờ anh qua lời kể của Đại tá, cựu chiến binh Nguyễn Đình Vinh (thôn 3, xã Lạng Sơn, huyện Anh Sơn), đồng đội của liệt sĩ Đậu Văn Thành.
Xem chi tiết >>
Chuyện tình anh Phan, chị ThànhChuyện tình anh Phan, chị Thành
QĐND - “Rứa hắn có biết mi ưng hắn không? Chú chỉ sợ hắn là trai đất Bắc, lại học đại học rồi, giờ đã là bác sĩ, còn mi thì mới bắt đầu học y tá, chữ nghĩa lại chẳng được mấy, liệu sau này có thông cảm được với nhau mà sống hạnh phúc không?”. Nghe thủ trưởng nói vậy, Thái Thị Thành im lặng, lòng buồn vời vợi…
Xem chi tiết >>
“Đúng bố con rồi đấy, không nhầm đâu!” “Đúng bố con rồi đấy, không nhầm đâu!”
QĐND - Tháng 6-1970, mùa mưa ở Tây Nguyên đã đến. Trên tuyến đường Tây Trường Sơn, những đợt mưa kéo đến đột ngột, gây nên lầy lội. Các đoàn xe vận chuyển chi viện chiến trường cũng chỉ chạy với đội hình nhỏ.
Xem chi tiết >>
go top