Ông Bằng Giang ở Tây BắcÔng Bằng Giang ở Tây Bắc
Bằng Giang là tên con sông bắt nguồn từ Trung Quốc chảy vào tỉnh Cao Bằng, quê hương của chàng trai người dân tộc Tày Nguyễn Văn Cơ, tức Trung tướng Bằng Giang (1915-1990), nguyên Phó tổng Thanh tra Quân đội, nguyên Tư lệnh đầu tiên của Quân khu Tây Bắc (nay là Quân khu 2).
Xem chi tiết >>
Cuộc chiến với "pháo đài bay"Cuộc chiến với "pháo đài bay"
QĐND - Trung tướng Phan Thu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng mới tặng tôi cuốn sách “Tại sao Việt Nam đánh thắng B-52?-Những chuyện bây giờ mới kể” (NXB Trẻ, năm 2020). Đã gần 90 tuổi mà vẫn viết sách, chứng tỏ ông có một sức khỏe và trí nhớ tuyệt vời. Gặp tôi tại nhà riêng ở phố Tôn Thất Thiệp, Hà Nội, ông bảo: “55 năm trước, đế quốc Mỹ lần đầu dùng máy bay B-52 trên chiến trường Việt Nam. Để rồi 6 năm sau đó đến đỉnh cao là quân và dân ta đã đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược bằng máy bay B-52 với chiến thắng hào hùng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”.
Xem chi tiết >>
Vị tướng được vinh danh đặc biệtVị tướng được vinh danh đặc biệt
QĐND - Gần 50 năm hoạt động cách mạng, Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng là vị tướng có uy tín, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp kháng chiến và thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện nghĩa vụ quốc tế. Ông đã được Vương quốc Campuchia truy tặng Huân chương Hoàng gia Sahametrei hạng Nhất.
Xem chi tiết >>
Sáng tạo cách đánh droneSáng tạo cách đánh drone
QĐND - Trong những năm chiến tranh phá hoại miền Bắc, đế quốc Mỹ đã sử dụng hàng trăm máy bay không người lái (drone) để trinh sát sân bay, trận địa phòng không, các tuyến đường, nhà ga tàu hỏa, kho tàng... của ta, nhằm thu thập thông tin tình báo, cung cấp về các cơ sở không quân Mỹ lập kế hoạch đánh phá.
Xem chi tiết >>
Vị tướng quyết giữ Sa HuỳnhVị tướng quyết giữ Sa Huỳnh
Tin Thiếu tướng Phan Thanh Dư, sinh năm 1931, nguyên Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Mặt trận 579-Quân khu 5 qua đời ngày 5-7-2021 khiến những ai từng biết ông đều vô cùng thương tiếc. Quê Thừa Thiên Huế, nhưng vị tướng trận mạc này cả cuộc đời gắn bó với Quân khu 5, trong đó với trận đánh cửa biển Sa Huỳnh năm 1972, nhiều người còn nhớ mãi.
Xem chi tiết >>
Vượt sông Thạch Hãn trong mưa pháoVượt sông Thạch Hãn trong mưa pháo
QĐND - Cuối năm 2020, chúng tôi có dịp gặp Trung tướng Nguyễn Đức Sơn, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tổng Tham mưu, khi ông vừa hoàn thành chuyến đi thăm chiến trường xưa cùng các đồng đội từng chiến đấu trong đội hình Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 165, Sư đoàn 312 chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972.
Xem chi tiết >>
50 năm trước ở Đường 9 - Nam Lào50 năm trước ở Đường 9 - Nam Lào
QĐND - Vậy là, viên đạn tiểu liên AR15 của đối phương xuyên qua xương sườn găm vào giữa lá phổi tôi đến nay vừa tròn 50 năm. Nửa thế kỷ qua, vết thương gắn với tôi trên mọi nẻo đường thời gian. Đây là bước ngoặt và là kỷ niệm không bao giờ quên trong cuộc đời tôi.
Xem chi tiết >>
Hạt muối của Chính ủy Hạt muối của Chính ủy
QĐND - Những trận đánh ác liệt trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại Mặt trận Trị Thiên, đơn vị đồng chí Võ Văn Chót (sau là Thiếu tướng, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4) đã “chia lửa” với Trung đoàn 9, Sư đoàn 304 trong hơn 20 ngày đêm giữ thành phố Huế.
Xem chi tiết >>
Những cái Tết trên đất bạn LàoNhững cái Tết trên đất bạn Lào
QĐND - 7 năm tham gia chiến đấu tại chiến trường Lào (1968-1975), Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Trưởng ban liên lạc Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào đã có những cái Tết đáng nhớ.
Xem chi tiết >>
Vị tướng trận mạc, liêm chính Vị tướng trận mạc, liêm chính
QĐND - Quá trình tìm hiểu về truyền thống Sư đoàn 312, Quân đoàn 1, chúng tôi gặp bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao cờ “Quyết chiến quyết thắng” của Bác Hồ tặng đơn vị tại lễ duyệt binh mừng chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 13-5-1954. Sự kiện này đã được ghi vào lịch sử của sư đoàn, nhưng ít người biết, một trong số những chiến sĩ là thành viên tổ quân kỳ hôm ấy sau này đã trở thành tướng lĩnh cấp cao của quân đội, được đồng đội và bạn bè kính trọng bởi tài năng và đức độ của ông.
Xem chi tiết >>
go top