Lần mất liên lạc nhớ đờiLần mất liên lạc nhớ đời
Tại lễ ra mắt bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân chủ trì tổ chức ngày 16-4-2024, chúng tôi được nghe câu chuyện về một thời quân ngũ đáng nhớ của Đại tá Nguyễn Văn Thụ, nguyên Phó trưởng phòng Quân lực, Bộ Tham mưu Binh chủng Thông tin liên lạc.
Xem chi tiết >>
Quyết định đi đến thắng lợiQuyết định đi đến thắng lợi
Cuộc họp Đảng ủy Mặt trận Điện Biên Phủ diễn ra tại sở chỉ huy Mường Phăng, trong khi các ý kiến còn chưa thống nhất, trên cương vị của người chỉ huy cao nhất, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chỉ huy trưởng kiêm Bí thư Đảng ủy Mặt trận đã đưa ra một quyết định mang tính bước ngoặt lịch sử. Sau này, trong hồi ký, ông khẳng định đó là một bài học sâu sắc về dân chủ nội bộ.
Xem chi tiết >>
Trụ vững ở Thành cổTrụ vững ở Thành cổ
Thiếu tướng Cao Xuân Khuông nguyên là Phó tư lệnh Quân khu 4, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 8, bộ đội địa phương tỉnh Quảng Trị. Đơn vị ông tham gia chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị suốt 81 ngày đêm liên tục với nhiều kỷ niệm không quên.
Xem chi tiết >>
Ba lần bắn cháy xe tăng địchBa lần bắn cháy xe tăng địch
Hơn 40 năm công tác trong Quân đội, Anh hùng LLVT nhân dân, Thiếu tướng Giang Văn Thành, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Sĩ quan Chính trị, không thể nào quên thời gian trực tiếp chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị (1972-1973) và ông đã 3 lần bắn cháy xe tăng địch.
Xem chi tiết >>
Không quên đội nhiễuKhông quên đội nhiễu
Trung tướng Phan Thu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Đội trưởng Đội nhiễu thuộc Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không-Không quân. Ông cùng với cán bộ, chiến sĩ Đội nhiễu, sau này phát triển thành Tiểu đoàn Trinh sát nhiễu, đã nghiên cứu, tìm các biện pháp khắc phục, chế áp nhiễu của địch, góp phần làm nên Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” tháng 12-1972 lịch sử.
Xem chi tiết >>
Tấm tình của Đại tướng Võ Nguyên GiápTấm tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Tại Di tích Chiến thắng đồn Phai Khắt ở xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng-nơi ghi dấu chiến công đánh thắng trận đầu vào ngày 25-12-1944 của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam)-hiện trưng bày nhiều hiện vật giá trị, trong đó có những trang viết thể hiện sâu sắc tấm tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với ông Nông Văn Lạc, cán bộ lão thành cách mạng.
Xem chi tiết >>
Không bỏ đồng độiKhông bỏ đồng đội
Chỉ tính từ cuối tháng 6 đến tháng 11-1972, Đại đội 6, Tiểu đoàn 8 (Trung đoàn 64, Sư đoàn 320B) của tôi đã 7 lần phải bổ sung quân số, thay thế đại đội trưởng, do bị thương và hy sinh. Trong số cán bộ của Đại đội có đồng chí Giang Văn Thành, người được đồng đội hết mực tin yêu vì sẵn sàng hy sinh, dù hiểm nguy cũng quyết không bỏ đồng đội ở trận địa.
Xem chi tiết >>
"Bố không phải là cái ô!""Bố không phải là cái ô!"
“Bố mẹ chỉ nuôi con ăn học, vào đời tự con phấn đấu. Bố không phải là cái ô để che, không phải là cái thang để con bước...”. Lời nói đó của bố luôn văng vẳng bên tai tôi suốt cuộc đời quân ngũ, là động lực để tôi bước đi bằng chính đôi chân của mình...
Xem chi tiết >>
Những ấn tượng về Đại tướng Đoàn KhuêNhững ấn tượng về Đại tướng Đoàn Khuê
Chúng tôi là lớp cán bộ trưởng thành vào giai đoạn cuối cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhưng có may mắn được chứng kiến uy tín của Đại tướng Đoàn Khuê (bí danh Võ Tiến Trình), nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ngay từ khi ông còn mang quân hàm Trung tướng, với chức vụ Chính ủy kiêm Tư lệnh Quân khu 5.
Xem chi tiết >>
Kỷ niệm với Đại tướng Nguyễn Chí Thanh Kỷ niệm với Đại tướng Nguyễn Chí Thanh
Trong cuộc đời công tác, tôi may mắn nhiều lần được gặp gỡ, làm việc với Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1914-1967), nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.
Xem chi tiết >>
go top