Mãi nhớ Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Nguyễn Kiệm Mãi nhớ Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Nguyễn Kiệm
QĐND - Năm 1979, sau giải phóng Phnom Penh, tôi được điều về làm Tư lệnh Quân đoàn 1. Khi đó, đồng chí Nguyễn Kiệm là Đại tá, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng quân đoàn.
Xem chi tiết >>
Hoãn đám cưới để lập công Hoãn đám cưới để lập công
QĐND - Đối với Thiếu tướng Trần Việt, nguyên Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân và phu nhân của ông, bà Việt Nga, cứ đến dịp đón Noel hằng năm, hai người lại trào dâng nhiều cảm xúc. Bởi ngày này gợi nhiều kỷ niệm đối với ông bà...
Xem chi tiết >>
Người chiến sĩ quân báo Đại đoàn Đồng BằngNgười chiến sĩ quân báo Đại đoàn Đồng Bằng
QĐND - Quê hương ông Phạm Văn Thụy là một vùng quê nghèo, xưa là tổng Thần Huống, huyện Thái Ninh nay thuộc xã Thái Học, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Dân làng sống thuần nông, các cụ thân sinh ra ông Thụy có 5 người con. Cụ ông mất sớm, cụ bà tần tảo cấy 4 sào ruộng, làm thuê làm mướn nuôi các con.
Xem chi tiết >>
Tầm nhìn của vị tướng khoa họcTầm nhìn của vị tướng khoa học
QĐND - Đầu năm 1994, đang công tác tại Trung tâm Thông tin khoa học-kỹ thuật quân sự trực thuộc Tổng cục Kỹ thuật (TCKT), tôi được giao nhiệm vụ tham gia nhóm biên soạn ấn phẩm “Thông tin phục vụ lãnh đạo” làm tài liệu tham khảo gửi tới lãnh đạo Bộ Quốc phòng và TCKT.
Xem chi tiết >>
Thầy RuyếnThầy Ruyến
QĐND - Dịp kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh-Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (1959-2019), chúng tôi đến thăm thầy giáo Trần Quang Ruyến. Nhà thầy ngay cạnh chùa Phú Mỹ, xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Trong ngôi biệt thự mới rộng rãi, khang trang còn thơm mùi sơn mới, thầy trò vui mừng nắm chặt tay nhau, ngồi uống chén nước vối ấm thơm tự tay thầy ủ. Chúng tôi ngắm nhìn người thầy đã 80 tuổi vẫn dáng nho nhã và đôi mắt sáng tinh anh, ít ai biết thầy đã là người lính dày dạn trong những năm gian khổ ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Thầy sôi nổi kể lại những kỷ niệm sâu sắc về Chính ủy Đặng Tính, Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên và các đồng đội đã sống, chiến đấu ở đường Trường Sơn huyền thoại.
Xem chi tiết >>
Hành động bằng cả trái timHành động bằng cả trái tim
QĐND - “Trong thời gian công tác ở Trung ương Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam, tôi luôn đau đáu một nỗi niềm “hành động bằng cả trái tim” để giúp đồng chí, đồng đội vượt qua những khó khăn trong cuộc sống”-Trung tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Trần Hanh, nguyên Chủ tịch Hội CCB Việt Nam trải lòng trong câu chuyện với chúng tôi…
Xem chi tiết >>
Thư của chaThư của cha
QĐND - Năm 2014, chúng tôi có dịp trò chuyện với Thiếu tướng Nghiêm Sỹ Chúng (1945-2017), nguyên Phó chủ nhiệm kiêm Tham mưu trưởng Tổng cục Kỹ thuật. Trong câu chuyện của mình, ông nhắc nhiều đến kỷ niệm khi mới rời ghế nhà trường, bước vào thực tế chiến đấu tại Trung đoàn 202, Binh chủng Tăng thiết giáp ở chiến trường Quảng Trị năm 1972.
Xem chi tiết >>
Vị tướng "không cho tôi ra quân" Vị tướng "không cho tôi ra quân"
QĐND - Tôi sinh ra tại một làng quê Ninh Bình, không có sự chăm sóc, nuôi dưỡng của người cha suốt tuổi thiếu niên, vì ông đi làm thuê ở Lào rồi bị dạt sang Thả Bò, Noỏng Khai, Thái Lan và định cư ở đó. Sống trong cảnh nghèo khó, thương mẹ vất vả, tôi đã cố gắng học hành để hy vọng được vào đại học, kiếm một cái nghề nuôi thân và giúp đỡ mẹ nuôi các em.
Xem chi tiết >>
Gặp các vị tướng trong Chiến dịch Đường 9 - Nam LàoGặp các vị tướng trong Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào
QĐND - Đại tá Phan Hữu Đại, nguyên Chính ủy Sư đoàn Ô tô vận tải 571, Bộ tư lệnh Trường Sơn nay đã hơn 90 tuổi. Khi được đặt câu hỏi: Bác đã có 10 năm chiến đấu ở Trường Sơn thời chống Mỹ, vị tướng nào nhiều kỷ niệm nhất với bác? Ông cười vui vẻ nói: Tất nhiên là ở Bộ tư lệnh Trường Sơn tôi có nhiều kỷ niệm với Trung tướng, Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên. Còn trong Chiến dịch Đường 9-Nam Lào, đơn vị tôi trực tiếp phục vụ chiến dịch. Ngày đó, tôi tuổi 40, là Trung tá, Binh trạm trưởng kiêm Chính ủy Binh trạm 27 nên được gặp, làm việc trực tiếp với nhiều vị tướng chiến trường. Và ông kể...
Xem chi tiết >>
Vị tướng sâu sát, nghĩa tình Vị tướng sâu sát, nghĩa tình
QĐND - Trung tướng Nguyễn Châu Thanh, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật (TCKT) là một vị tướng sâu sát, nghĩa tình. Ông thừa hưởng những đức tính quý báu từ bậc sinh thành-Trung tướng Nguyễn Thới Bưng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
Xem chi tiết >>
go top