Cuộc đối thoại dưới chiến hàoCuộc đối thoại dưới chiến hào
QĐND - Trung tướng Vũ Xuân Vinh, nguyên Cục trưởng Cục Liên lạc đối ngoại (nay là Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng) có 15 năm liên tục giữ cương vị đứng đầu ngành đối ngoại quân sự. Từng là cựu học sinh Trường Bưởi (nay là Trường Chu Văn An, Hà Nội), Trung tướng Vũ Xuân Vinh rất thạo tiếng Pháp.
Xem chi tiết >>
Tình bạn chiến đấu của hai vị tướngTình bạn chiến đấu của hai vị tướng
QĐND - Một ngày giữa tháng 8-1985, hết giờ làm việc buổi chiều, tôi vào Câu lạc bộ quân đội ở đường Hoàng Diệu (Hà Nội) chơi bóng bàn. Như mọi bận, đều thấy Trung tướng Nguyễn Thế Bôn, Phó tổng Tham mưu trưởng đang cùng một số tướng lĩnh say sưa tập bóng bàn ở khu vực dành cho cấp tướng.
Xem chi tiết >>
Tưởng mất kho gạoTưởng mất kho gạo
QĐND - Thiếu tướng Phùng Đình Ấm (bí danh Ba Cung), nguyên Phó tư lệnh Mặt trận 479, Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia là người con của quê hương Bình Định. Phần lớn thời gian quân ngũ, ông chiến đấu, công tác ở vùng địch hậu và làm nhiệm vụ quốc tế.
Xem chi tiết >>
Ngày đầu Tây Đô giải phóngNgày đầu Tây Đô giải phóng
QĐND - Ngay lần gặp đầu tiên, tôi đã cảm nhận được sự chân thành, giản dị của Đại tá Võ Tấn Dũng (mọi người quen gọi ông là chú Tư), nguyên Đại đội trưởng kiêm Chính trị viên Đại đội Biệt động 824 - Tiểu đoàn Tây Đô, là người lính tham gia nhiều trận đánh ác liệt ở chiến trường Tây Đô. 44 năm đã qua, song khí thế của ngày toàn thắng vẫn khắc ghi trong tâm trí của ông...
Xem chi tiết >>
Các đồng chí có “nuôi lươn” không?Các đồng chí có “nuôi lươn” không?
QĐND - Năm 1973, đồng chí Hoàng Đan (sau này là Thiếu tướng) là Tư lệnh Sư đoàn 304. Thời gian này, một số đơn vị của Sư đoàn 304 được rút về bên bờ bắc sông Thạch Hãn để củng cố lực lượng, tổ chức huấn luyện, nhận quân...
Xem chi tiết >>
Làm việc cốt ở trách nhiệmLàm việc cốt ở trách nhiệm
QĐND - Một trong những yếu tố quyết định thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử là công tác bảo đảm hậu cần với vai trò chỉ đạo của đồng chí Trần Đăng Ninh-Chủ nhiệm Tổng cục Cung cấp (nay là Tổng cục Hậu cần) đầu tiên của Quân đội ta.
Xem chi tiết >>
Một lần được gặp chị Ba ĐịnhMột lần được gặp chị Ba Định
QĐND - Cựu chiến binh (CCB) Đinh Minh Mạnh ở tiểu khu Đồng Tân, thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) năm nay đã 78 tuổi, nguyên Phó chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 117, Sư đoàn 2, Quân khu 7 kể:
Xem chi tiết >>
"Cha đẻ" của xe Quốc tế"Cha đẻ" của xe Quốc tế
QĐND - Ngày 25-12-2018, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia cho các hiện vật và nhóm hiện vật, trong đó có chiếc xe Quốc tế hiện đang được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng Hậu cần Quân đội. Xe Quốc tế là chiếc xe ô tô đầu tiên do Quân đội ta lắp ráp tại Việt Nam.
Xem chi tiết >>
"Tôi tuyên bố đốt tất cả""Tôi tuyên bố đốt tất cả"
QĐND - Ngày 7-12-1965, Cơ quan Chính trị Mặt trận Tây Nguyên tổ chức gặp mặt một số dũng sĩ diệt Mỹ tiêu biểu của Trung đoàn 66 trong trận Ia Đrăng. Chiều hôm đó, đồng chí Tư lệnh kiêm Chính ủy Mặt trận Chu Huy Mân (sau này là Đại tướng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị) và Chủ nhiệm Chính trị mặt trận Đặng Vũ Hiệp (sau này là Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) mời cơm số dũng sĩ này.
Xem chi tiết >>
Quà của Tư lệnhQuà của Tư lệnh
QĐND - Thiếu tướng Hoàng Đan là vị tướng chiến trận, từng kinh qua nhiều cương vị công tác và lập nhiều chiến công. Là vị tướng có tầm nhìn chiến lược, ông có tác phong chỉ huy dứt khoát, chỉ đạo cụ thể, nên được cấp dưới rất nể phục. Hai câu chuyện dưới đây là ví dụ.
Xem chi tiết >>
go top