Các đồng chí có “nuôi lươn” không?Các đồng chí có “nuôi lươn” không?
QĐND - Năm 1973, đồng chí Hoàng Đan (sau này là Thiếu tướng) là Tư lệnh Sư đoàn 304. Thời gian này, một số đơn vị của Sư đoàn 304 được rút về bên bờ bắc sông Thạch Hãn để củng cố lực lượng, tổ chức huấn luyện, nhận quân...
Xem chi tiết >>
Làm việc cốt ở trách nhiệmLàm việc cốt ở trách nhiệm
QĐND - Một trong những yếu tố quyết định thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử là công tác bảo đảm hậu cần với vai trò chỉ đạo của đồng chí Trần Đăng Ninh-Chủ nhiệm Tổng cục Cung cấp (nay là Tổng cục Hậu cần) đầu tiên của Quân đội ta.
Xem chi tiết >>
Một lần được gặp chị Ba ĐịnhMột lần được gặp chị Ba Định
QĐND - Cựu chiến binh (CCB) Đinh Minh Mạnh ở tiểu khu Đồng Tân, thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) năm nay đã 78 tuổi, nguyên Phó chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 117, Sư đoàn 2, Quân khu 7 kể:
Xem chi tiết >>
"Cha đẻ" của xe Quốc tế"Cha đẻ" của xe Quốc tế
QĐND - Ngày 25-12-2018, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia cho các hiện vật và nhóm hiện vật, trong đó có chiếc xe Quốc tế hiện đang được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng Hậu cần Quân đội. Xe Quốc tế là chiếc xe ô tô đầu tiên do Quân đội ta lắp ráp tại Việt Nam.
Xem chi tiết >>
"Tôi tuyên bố đốt tất cả""Tôi tuyên bố đốt tất cả"
QĐND - Ngày 7-12-1965, Cơ quan Chính trị Mặt trận Tây Nguyên tổ chức gặp mặt một số dũng sĩ diệt Mỹ tiêu biểu của Trung đoàn 66 trong trận Ia Đrăng. Chiều hôm đó, đồng chí Tư lệnh kiêm Chính ủy Mặt trận Chu Huy Mân (sau này là Đại tướng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị) và Chủ nhiệm Chính trị mặt trận Đặng Vũ Hiệp (sau này là Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) mời cơm số dũng sĩ này.
Xem chi tiết >>
Quà của Tư lệnhQuà của Tư lệnh
QĐND - Thiếu tướng Hoàng Đan là vị tướng chiến trận, từng kinh qua nhiều cương vị công tác và lập nhiều chiến công. Là vị tướng có tầm nhìn chiến lược, ông có tác phong chỉ huy dứt khoát, chỉ đạo cụ thể, nên được cấp dưới rất nể phục. Hai câu chuyện dưới đây là ví dụ.
Xem chi tiết >>
“Tôi quyết, tôi chịu trách nhiệm!” “Tôi quyết, tôi chịu trách nhiệm!”
QĐND - Tôi gặp Thiếu tướng Lê Huy Mai, nguyên Phó chánh thanh tra Bộ Quốc phòng dịp ông ra mắt cuốn hồi ký với các bạn cùng chiến đấu ở Sư đoàn 324. Tranh thủ lúc chương trình chưa bắt đầu, tôi đề nghị ông chia sẻ một vài kỷ niệm hồi còn ở chiến trường. Rất hồn hậu, ông kể chuyện theo trí nhớ còn minh mẫn của mình.
Xem chi tiết >>
Vị tướng và công trình mang mã số KX.06Vị tướng và công trình mang mã số KX.06
QĐND - Đó là Thiếu tướng công an, GS, TSKH Nguyễn Đình Ngọc (1932-2006). Ông quê gốc ở Phú Xuyên, Hà Đông (trước đây), nhưng sinh ra và lớn lên ở phố Hàng Bạc, Hà Nội. Cha ông là Nguyễn Đình Diệp từng học Trường y khoa Đông Dương (Trường Đại học y ngày nay) và cụ sớm có lòng yêu nước. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, thầy thuốc Nguyễn Đình Diệp nhập ngũ, là Quân y xá trưởng Trung đoàn Vĩnh Phúc đóng ở Phúc Yên. Nguyễn Đình Ngọc khi ấy mới 15 tuổi sống với cha, làm liên lạc cho trung đoàn.
Xem chi tiết >>
Lần bị thương của Tư lệnh Lương SoạnLần bị thương của Tư lệnh Lương Soạn
QĐND - Thiếu tướng Lương Soạn (1923-1987), tên thật là Lương Ngoan, là một trong những người tham gia xây dựng công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay từ những ngày đầu. Ông lần lượt đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong quá trình chuẩn bị và thi công công trình Lăng, rồi là Tư lệnh Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đến khi qua đời vì trọng bệnh. Câu chuyện bị thương khi chiến đấu được đích thân Tư lệnh Lương Soạn kể trong một lần hành quân dã ngoại cùng đoàn thanh niên Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Xem chi tiết >>
Túi vàng và chiếc nhẫn cưới của Thiếu tướng Vũ Văn CẩnTúi vàng và chiếc nhẫn cưới của Thiếu tướng Vũ Văn Cẩn
QĐND - Năm 1945, thực dân Pháp gây hấn phát động chiến tranh hòng chiếm lại nước ta. Thời điểm này, cách mạng vừa thành công, ngân khố trống rỗng, thuốc men và các phương tiện y tế vô cùng thiếu thốn.
Xem chi tiết >>
go top