Thư của chaThư của cha
QĐND - Năm 2014, chúng tôi có dịp trò chuyện với Thiếu tướng Nghiêm Sỹ Chúng (1945-2017), nguyên Phó chủ nhiệm kiêm Tham mưu trưởng Tổng cục Kỹ thuật. Trong câu chuyện của mình, ông nhắc nhiều đến kỷ niệm khi mới rời ghế nhà trường, bước vào thực tế chiến đấu tại Trung đoàn 202, Binh chủng Tăng thiết giáp ở chiến trường Quảng Trị năm 1972.
Xem chi tiết >>
Vị tướng "không cho tôi ra quân" Vị tướng "không cho tôi ra quân"
QĐND - Tôi sinh ra tại một làng quê Ninh Bình, không có sự chăm sóc, nuôi dưỡng của người cha suốt tuổi thiếu niên, vì ông đi làm thuê ở Lào rồi bị dạt sang Thả Bò, Noỏng Khai, Thái Lan và định cư ở đó. Sống trong cảnh nghèo khó, thương mẹ vất vả, tôi đã cố gắng học hành để hy vọng được vào đại học, kiếm một cái nghề nuôi thân và giúp đỡ mẹ nuôi các em.
Xem chi tiết >>
Gặp các vị tướng trong Chiến dịch Đường 9 - Nam LàoGặp các vị tướng trong Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào
QĐND - Đại tá Phan Hữu Đại, nguyên Chính ủy Sư đoàn Ô tô vận tải 571, Bộ tư lệnh Trường Sơn nay đã hơn 90 tuổi. Khi được đặt câu hỏi: Bác đã có 10 năm chiến đấu ở Trường Sơn thời chống Mỹ, vị tướng nào nhiều kỷ niệm nhất với bác? Ông cười vui vẻ nói: Tất nhiên là ở Bộ tư lệnh Trường Sơn tôi có nhiều kỷ niệm với Trung tướng, Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên. Còn trong Chiến dịch Đường 9-Nam Lào, đơn vị tôi trực tiếp phục vụ chiến dịch. Ngày đó, tôi tuổi 40, là Trung tá, Binh trạm trưởng kiêm Chính ủy Binh trạm 27 nên được gặp, làm việc trực tiếp với nhiều vị tướng chiến trường. Và ông kể...
Xem chi tiết >>
Vị tướng sâu sát, nghĩa tình Vị tướng sâu sát, nghĩa tình
QĐND - Trung tướng Nguyễn Châu Thanh, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật (TCKT) là một vị tướng sâu sát, nghĩa tình. Ông thừa hưởng những đức tính quý báu từ bậc sinh thành-Trung tướng Nguyễn Thới Bưng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
Xem chi tiết >>
Tay xỏ túi quần, tay cầm súng Tay xỏ túi quần, tay cầm súng
QĐND - Thiếu tướng Tạ Văn Thiều (tức Mai Năng), nguyên Tư lệnh Binh chủng Đặc công là một trong những người có công đầu trong việc đưa kinh nghiệm chiến đấu của đặc công nước trên chiến trường những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vào xây dựng các phương án tác chiến trên cạn.
Xem chi tiết >>
Tướng HiềnTướng Hiền
QĐND - Người ta vẫn thường gọi ông bằng cái tên thân mật “tướng Hiền”, bởi họ không cần bận tâm ông là vị tướng có mấy sao mà chỉ biết rằng, ông là người sống có tâm, có đức. Còn tôi là lính của ông từ thời chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc lại đúc kết, ông là người thủ trưởng mà tôi kính trọng nhất.
Xem chi tiết >>
Cuộc đối thoại dưới chiến hàoCuộc đối thoại dưới chiến hào
QĐND - Trung tướng Vũ Xuân Vinh, nguyên Cục trưởng Cục Liên lạc đối ngoại (nay là Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng) có 15 năm liên tục giữ cương vị đứng đầu ngành đối ngoại quân sự. Từng là cựu học sinh Trường Bưởi (nay là Trường Chu Văn An, Hà Nội), Trung tướng Vũ Xuân Vinh rất thạo tiếng Pháp.
Xem chi tiết >>
Tình bạn chiến đấu của hai vị tướngTình bạn chiến đấu của hai vị tướng
QĐND - Một ngày giữa tháng 8-1985, hết giờ làm việc buổi chiều, tôi vào Câu lạc bộ quân đội ở đường Hoàng Diệu (Hà Nội) chơi bóng bàn. Như mọi bận, đều thấy Trung tướng Nguyễn Thế Bôn, Phó tổng Tham mưu trưởng đang cùng một số tướng lĩnh say sưa tập bóng bàn ở khu vực dành cho cấp tướng.
Xem chi tiết >>
Tưởng mất kho gạoTưởng mất kho gạo
QĐND - Thiếu tướng Phùng Đình Ấm (bí danh Ba Cung), nguyên Phó tư lệnh Mặt trận 479, Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia là người con của quê hương Bình Định. Phần lớn thời gian quân ngũ, ông chiến đấu, công tác ở vùng địch hậu và làm nhiệm vụ quốc tế.
Xem chi tiết >>
Ngày đầu Tây Đô giải phóngNgày đầu Tây Đô giải phóng
QĐND - Ngay lần gặp đầu tiên, tôi đã cảm nhận được sự chân thành, giản dị của Đại tá Võ Tấn Dũng (mọi người quen gọi ông là chú Tư), nguyên Đại đội trưởng kiêm Chính trị viên Đại đội Biệt động 824 - Tiểu đoàn Tây Đô, là người lính tham gia nhiều trận đánh ác liệt ở chiến trường Tây Đô. 44 năm đã qua, song khí thế của ngày toàn thắng vẫn khắc ghi trong tâm trí của ông...
Xem chi tiết >>
go top