Tháng Năm về thăm quê BácTháng Năm về thăm quê Bác
QĐND - Tháng Năm, về thăm quê Bác-xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An khi những bông sen bắt đầu thoang thoảng hương thơm. Cùng với sự đổi thay của đất nước, giờ đây Kim Liên đã mang một diện mạo mới, kinh tế-xã hội ngày càng phát triển. Về quê Bác hôm nay, mỗi người đều mang trong mình lòng kính yêu và nhớ thương vị Cha già dân tộc...
Xem chi tiết >>
Thế giới nhớ về Người!Thế giới nhớ về Người!
QĐND - Như một cách đến với ký ức về Người, ngay từ những ngày đầu đón nhân dân và bạn bè quốc tế vào viếng Bác, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành không gian trang trọng đặt những cuốn sổ ghi lưu niệm. Đã có hàng trăm cuốn sổ như thế ghi lại những cảm xúc về Bác...
Xem chi tiết >>
Theo tấm gương nhà báo Hồ Chí MinhTheo tấm gương nhà báo Hồ Chí Minh
QĐND - Từ quan niệm lập công, lập ngôn, lập đức; “văn dĩ tải đạo” của người xưa đến việc coi văn chương nghệ thuật, báo chí là một lực lượng, một bộ phận không tách rời của cách mạng, một công việc phục vụ nhân dân, nhân loại là một bước tiến, một sự phát triển vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nó biến người cầm bút hoạt động theo tinh thần cống hiến một cách cao cả; đề cao vai trò của báo chí và người cầm bút mà càng ngày chúng ta càng cảm nhận sâu sắc...
Xem chi tiết >>
Những ngày được Bác dạy dỗ, thương yêuNhững ngày được Bác dạy dỗ, thương yêu
QĐND - Đầu tháng 9-1969, tôi là trợ lý kỹ thuật của Công trường 18B thi công tuyến ống vượt Trường Sơn theo trục Đường 18, trong nhóm tiền trạm của đơn vị cắm chốt ở phía nam đèo 700. Không ai có đài bán dẫn nên tối 5-9, những người đầu tiên của cơ quan vào báo tin, tôi mới biết Bác Hồ đã từ trần. Tôi bàng hoàng.
Xem chi tiết >>
Gặp Bác bên bờ Thúy Hồ (*)Gặp Bác bên bờ Thúy Hồ (*)
QĐND - Một ngày đầu tháng 5-1940, đồng chí Võ Nguyên Giáp lên tàu sang Côn Minh, Trung Quốc. Một tháng sau, ông được gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Cuộc gặp này tạo ra bước ngoặt trong cuộc đời hoạt động cách mạng của ông, để từ đó ông trở thành học trò, người cộng sự xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Xem chi tiết >>
Hai sinh nhật đặc biệt của Bác HồHai sinh nhật đặc biệt của Bác Hồ
QĐND - Trong cuộc đời 79 mùa xuân của Bác Hồ, có hai lần kỷ niệm sinh nhật Bác thật đặc biệt. Đó là lần kỷ niệm sinh nhật đầu tiên, ngày 19-5-1946, Bác chủ động tổ chức và lần sinh nhật cuối cùng, ngày 19-5-1969, Bác miễn cưỡng đồng ý, trước đề nghị thiết tha của Trung ương và nguyện vọng của đồng bào, chiến sĩ cả nước.
Xem chi tiết >>
Được Bác Hồ đặt tênĐược Bác Hồ đặt tên
QĐND - Người có may mắn ấy là bà Hạ Chí Nhân, con gái nhà cách mạng Hoàng Quốc Việt (tức Hạ Bá Cang) và bà Khuất Thị Bảy (tức Bưởi, Vĩnh). Tại nhà riêng trên phố Nguyễn Cảnh Chân (Hà Nội), với khuôn mặt tròn, đôi mắt tinh nhanh ẩn sau cặp kính cận, bà Hạ Chí Nhân luôn tươi tắn, chân tình trò chuyện với chúng tôi như những người đã quen biết từ lâu...
Xem chi tiết >>
Về xứ dừa sống cùng Đồng khởiVề xứ dừa sống cùng Đồng khởi
QĐND - Những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020, chúng tôi trở lại Bến Tre, quê hương Đồng khởi anh hùng. Dù đường bộ từ Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu đến vùng quê xứ dừa hôm nay đã rất thuận tiện, nhưng chúng tôi vẫn chọn đường thủy.
Xem chi tiết >>
Đêm mưa tập kích Cả VừngĐêm mưa tập kích Cả Vừng
QĐND - Hơn 45 năm trôi qua, cựu chiến binh (CCB) Phạm Thôi Miên, hiện sinh sống tại thôn Phương Lai, xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng vẫn còn nhớ như in diễn biến của trận tập kích căn cứ Cả Vừng mà ông và đồng đội từng tham gia chiến đấu.
Xem chi tiết >>
Trận đầu Hiệp ĐứcTrận đầu Hiệp Đức
QĐND - Đầu năm 1960, Khu ủy Khu 5 giao nhiệm vụ cho đội đặc công đi chuẩn bị tác chiến. Tháng 5-1960, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy Quảng Nam, đội chuẩn bị đánh mục tiêu là quận lỵ chi khu Quế Sơn-Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam).
Xem chi tiết >>
go top