Thăm lại Ngã ba Cò NòiThăm lại Ngã ba Cò Nòi
QĐND - Ngã ba Cò Nòi thuộc xã Cò Nòi (Mai Sơn, Sơn La) là địa danh lịch sử khắc ghi dấu ấn một thời kỳ đấu tranh oanh liệt của lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.
Xem chi tiết >>
Bên tượng đài Bác Hồ ở Viễn Đông Bên tượng đài Bác Hồ ở Viễn Đông
SKNC - Tại thành phố cảng Vladivostok ở vùng Viễn Đông (Nga), Đoàn Hải quân nhân dân Việt Nam trong thời gian dự Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021 đã đến dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh-nơi ghi dấu 3 lần Người đến Vladivostok trên hành trình tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc.
Xem chi tiết >>
“Cụ Nghĩa nhà ta”“Cụ Nghĩa nhà ta”
QĐND - Đó là cụm từ trìu mến mà lúc sinh thời, bà Nguyễn Thị Khánh, phu nhân Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa (1913-1997) thường dùng mỗi khi nhắc đến ông.
Xem chi tiết >>
Người nung muốiNgười nung muối
QĐND - Nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6-2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, chúc mừng nhà báo Đặng Minh Phương, nguyên đại diện Báo Nhân Dân tại miền Trung. Bác Phương năm nay đã 93 tuổi, còn khỏe và minh mẫn.
Xem chi tiết >>
Rưng rưng những lần được gặp Bác Rưng rưng những lần được gặp Bác
QĐND - Đại tá, PGS, TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Kim Nữ Hiếu, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, là con gái của cố Bộ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo) Nguyễn Văn Huyên; khi còn ấu thơ đã nhận được sự thương yêu, quan tâm của Bác Hồ.
Xem chi tiết >>
Phúc phận của người línhPhúc phận của người lính
QĐND - Lúc sinh thời, dù khi làm việc hay trong sinh hoạt hằng ngày, Đại tướng Võ Nguyên Giáp thường gọi ông thân mật là “chú Giong” và coi ông như người thân trong nhà. Đến giờ các con của Đại tướng cũng kính trọng gọi ông như vậy. Ông là Đại tá Nguyễn Bội Giong, nguyên Bí thư thuộc Văn phòng Tổng Chính ủy, Bí thư quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, giai đoạn 1948-1951.
Xem chi tiết >>
Ký ức máu đào từ thôn NộiKý ức máu đào từ thôn Nội
QĐND - 68 năm đã trôi qua, tại thôn Nội, xã Tân Dân, huyện Chí Linh (nay là Khu dân cư Nội, phường Tân Dân, TP Chí Linh), tỉnh Hải Dương, vẫn lưu truyền câu chuyện về ngày giỗ trận chung của làng. Ngày 21-1-1953 (tức ngày 7 tháng Chạp năm Nhâm Thìn) đã diễn ra một trận chiến đấu không cân sức giữa quân dân ta với hơn một tiểu đoàn quân Pháp và tay sai bất ngờ tập kích vào làng. Dư âm của trận chiến đấu bi hùng năm xưa vẫn còn đó trong niềm mong mỏi về một tấm bia di tích ghi dấu sự kiện lịch sử của người dân nơi đây...
Xem chi tiết >>
75 ngày ở Geneva75 ngày ở Geneva
QĐND Online - Ngay sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 8-5-1954, vấn đề Đông Dương chính thức được đưa lên bàn đàm phán tại Hội nghị Geneva (Thụy Sĩ). Sau 75 ngày thương lượng căng thẳng với 8 phiên họp toàn thể và 23 phiên họp hẹp giữa các trưởng đoàn, ngày 20-7-1954, lần đầu tiên trong lịch sử, Pháp và các nước lớn đã phải thừa nhận nền độc lập, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, Lào và Campuchia khi đặt bút ký thông qua nội dung các văn bản của Hiệp định Geneva.
Xem chi tiết >>
Từ "Cánh Đồng Chum", vươn công trình ra biên giới, hải đảoTừ "Cánh Đồng Chum", vươn công trình ra biên giới, hải đảo
QĐND - Trải qua gần 55 năm xây dựng và phát triển, Viện Kỹ thuật công trình đặc biệt, Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) đã trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu, tư vấn dịch vụ khoa học theo hướng chuyên sâu, xứng đáng với danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân vừa được Đảng, Nhà nước trao tặng năm 2020.
Xem chi tiết >>
“Đề nghị pháo chuyển làn...”“Đề nghị pháo chuyển làn...”
QĐND - Những ngày đầu tháng 4-2021, tôi có dịp trò chuyện cùng cựu chiến binh Bùi Thơ Ký (trú tại thôn Bồng 1, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) từng tham gia trận đánh vào thị xã Buôn Ma Thuột 46 năm trước. Ông Bùi Thơ Ký bồi hồi nhớ lại...
Xem chi tiết >>
go top