Đồng chí Sáu Nam và những lần “ra Bắc, về Nam”Đồng chí Sáu Nam và những lần “ra Bắc, về Nam”
QĐND - Vậy là trái tim của đồng chí Sáu Nam-bí danh của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã ngừng đập hồi 20 giờ 10 phút ngày 22-4-2019. Âu cũng là sinh lão bệnh tử, nhưng sự ra đi của ông vẫn để lại tiếc nuối trong lòng nhân dân cả nước về một vị tướng tài ba, quả cảm trong chiến đấu; một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng, quyết liệt trong thời bình.
Xem chi tiết >>
Hạnh phúc bên Sự kiện và Nhân chứngHạnh phúc bên Sự kiện và Nhân chứng
QĐND - Tôi có may mắn là một trong 3 biên tập viên chuyên trách đầu tiên của Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng (SK&NC) sau khi Bộ Văn hóa-Thông tin cấp giấy phép xuất bản và Bộ Quốc phòng cho phép Báo Quân đội nhân dân (QĐND) thành lập Phòng biên tập Nguyệt san SK&NC.
Xem chi tiết >>
Theo nhịp thời đạiTheo nhịp thời đại
QĐND - Ngày 10-3-1994, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng (SK&NC) phát hành số báo đầu tiên. Đến nay, trải qua 25 năm, 303 số báo đã đến tay bạn đọc trong và ngoài quân đội.
Xem chi tiết >>
Một lần được viết về Bác HồMột lần được viết về Bác Hồ
QĐND - Cách đây 60 năm, ngày 16-3-1959, lần đầu tiên trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, nhạc hiệu của Chương trình Phát thanh Quân đội nhân dân (QĐND) đã vang lên, lan tỏa trong cả nước.
Xem chi tiết >>
Dòng xăng dầu vượt Trường Sơn vào chiến trườngDòng xăng dầu vượt Trường Sơn vào chiến trường
QĐND - Những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ 20, Đại tá Mai Trọng Phước là Cục trưởng Cục Xăng dầu, Tổng cục Hậu cần. Ông là người chỉ huy đầu tiên của đơn vị thi công tuyến đường ống xăng dầu thời chống Mỹ, cứu nước mang mật danh “Công trường thủy lợi 01”. Nay ở tuổi 90, ông vẫn nhớ rõ việc ra đời cách đây nửa thế kỷ của tuyến đường ống lịch sử đã chi viện kịp thời cho chiến trường miền Nam.
Xem chi tiết >>
Trở về với bao điều kỳ diệuTrở về với bao điều kỳ diệu
QĐND - Đêm 2-8-1949, Đại đội 1, Tiểu đoàn 39 quyết tâm tiêu diệt cứ điểm Cẩm Phô lần 2. Trận này không thành công. Ta hy sinh 7 đồng chí, trong đó 4 đồng chí còn nằm tại trận, 3 đồng chí đã đưa về được. Trong số nằm tại trận có Đại đội trưởng Nguyễn Văn Thọ. Trong số đưa về được có Đại đội phó Nguyễn Bá Tước.
Xem chi tiết >>
Người đồng đội hy sinh ở tuổi hoa niênNgười đồng đội hy sinh ở tuổi hoa niên
QĐND - 47 năm đã trôi qua nhưng tôi vẫn không sao quên được người đồng đội, đồng niên, đồng ngũ nhiều gắn bó đã hy sinh anh dũng ở tuổi hoa niên, lứa tuổi đẹp nhất của đời người. Anh là Lý Văn Lộng, quê ở thôn Đan Kim, xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.
Xem chi tiết >>
Bắn hạ máy bay của Nguyễn Cao KỳBắn hạ máy bay của Nguyễn Cao Kỳ
QĐND - Ngày 7-2-1965, Đại đội Pháo cao xạ 25, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 270 bảo vệ vùng giới tuyến Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã đập tan kế hoạch “san phẳng Vĩnh Linh” của phi đội Hoa Phượng do thiếu tướng ngụy Nguyễn Cao Kỳ chỉ huy. Trận chiến ác liệt vẫn luôn in đậm trong trí nhớ của Đại tá Lê Đức Đồng, nguyên Trợ lý Cục Cán bộ, Tổng cục Chính trị.
Xem chi tiết >>
Vượt đèo AmPunVượt đèo AmPun
QĐND - Để chuẩn bị cho Chiến dịch giải phóng Tây Nguyên, ngay từ tháng 12-1974, toàn bộ đội hình Sư đoàn Ô tô vận tải 471 Trường Sơn với hơn 2.600 xe đã đứng chân ở Sê Sụ (thuộc đất bạn Lào, nằm trên tuyến Đường 24-tuyến Tây Trường Sơn cách ngã ba Đông Dương không xa) chuyển hàng cho B3 (Tây Nguyên) và B2 (Bộ tư lệnh miền Nam).
Xem chi tiết >>
Thắng lợi bước ngoặt, bài học lịch sửThắng lợi bước ngoặt, bài học lịch sử
QĐND - Tròn nửa thế kỷ đã qua kể từ cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 làm chấn động nước Mỹ và dư luận thế giới.
Xem chi tiết >>
go top