Chuyện kể của phái viên mặt trậnChuyện kể của phái viên mặt trận
Năm 1972, Trung tướng Phạm Hồng Cư (1926-2021) là Thượng tá, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn, phái viên Tổng cục Chính trị tại Mặt trận Trị Thiên. Nhiệm vụ cơ bản của ông là giúp Chính ủy Mặt trận Lê Quang Đạo về công tác chính trị tại mặt trận; phát tin chiến sự về cho Cục Tuyên huấn; báo cáo tình hình hằng ngày cho Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Song Hào, rồi nhận chỉ thị từ đồng chí Song Hào báo lại với Chính ủy mặt trận.
Xem chi tiết >>
Bay cứu hộ ở Vít Thù LùBay cứu hộ ở Vít Thù Lù
Được thành lập tháng 5-1959, Trung đoàn 919 (nay là Đoàn bay 919) đã hỗ trợ tích cực các đơn vị thuộc Đoàn 559 trong quá trình mở đường Trường Sơn. Là thành viên trong tổ bay An-2, cựu chiến binh Trần Văn Nam đã kể cho chúng tôi về chuyến bay cứu hộ lực lượng mở đường bị mắc kẹt ở thung lũng Vít Thù Lù (Quảng Bình) ngày ấy.
Xem chi tiết >>
Trận đánh căn cứ Hốc Bà ThứcTrận đánh căn cứ Hốc Bà Thức
“Những năm ở chiến trường, tôi đã trực tiếp tham gia nhiều trận chiến đấu ác liệt, nhưng kỷ niệm sâu sắc nhất là trận đánh vào Thiết đoàn 15 ngụy tại căn cứ Hốc Bà Thức (Biên Hòa, Đồng Nai)”-Thiếu tướng Phùng Truyền, nguyên Phó tư lệnh về chính trị, Binh chủng Đặc công nhớ lại trận đánh cách đây gần nửa thế kỷ.
Xem chi tiết >>
Cuộc gặp xúc độngCuộc gặp xúc động
Những lần vào Phủ Chủ tịch biểu diễn văn nghệ và được gặp Bác Hồ khi còn trẻ với Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Lê Thu (Tây Hồ, Hà Nội) là động lực để phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống và tích cực làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo.
Xem chi tiết >>
Những lúc khó khăn lại nhớ tới NgườiNhững lúc khó khăn lại nhớ tới Người
Đã 60 năm trôi qua nhưng kỷ niệm được ở bên Bác Hồ kính yêu không bao giờ phai nhạt trong ký ức Đại tá Vũ Doãn Tùng, nguyên cán bộ Cục Cán bộ (Tổng cục Chính trị). Ông càng không quên được lời Người dạy bảo, mặc dù năm ấy ông mới hơn 6 tuổi...
Xem chi tiết >>
Một tấm lòng với BácMột tấm lòng với Bác
Tôi may mắn có một số lần được trò chuyện với bà Phan Thị Phúc, phu nhân cố Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch, được nghe bà kể về kỷ niệm những lần được gặp Bác và quá trình đề nghị UNESCO công nhận Chủ tịch Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc và nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.
Xem chi tiết >>
“Lớp học” đặc biệt“Lớp học” đặc biệt
Sau ngày 30-4-1975, công việc trước mắt của chính quyền cách mạng khá bộn bề, trong đó có nhiệm vụ giáo dục, cải tạo tù binh, hàng binh ngụy. Thiếu tướng Nguyễn Viết Khai, nguyên Chính ủy Trường Sĩ quan Lục quân 2 vẫn nhớ mãi kỷ niệm về những “lớp học” đặc biệt cách đây 47 năm.
Xem chi tiết >>
Lập công xuất sắc trong trận đánh mở mànLập công xuất sắc trong trận đánh mở màn
Thượng tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, là một trong những cán bộ chỉ huy tham gia Chiến dịch giải phóng tỉnh Quảng Trị năm 1972. Ông đã kể lại với chúng tôi về trận đánh mở màn, lập công xuất sắc trong chiến dịch.
Xem chi tiết >>
Dũng sĩ bắn rơi 6 máy bay địchDũng sĩ bắn rơi 6 máy bay địch
Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Đình Duyên, người bắn rơi 6 máy bay trực thăng của địch, từng tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, khi trở về quê hương vẫn phát huy cao độ phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.
Xem chi tiết >>
Cuộc chiến đấu ở kênh GiữaCuộc chiến đấu ở kênh Giữa
Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Tường ở xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An, nguyên chiến sĩ Tiểu đội Hỏa lực, Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn 504, Tỉnh đội Kiến Tường (nay là tỉnh Long An) đã cùng đồng đội dũng cảm chiến đấu với địch ở kênh Giữa. Ông kể lại với chúng tôi về trận chiến đấu ấy.
Xem chi tiết >>
go top