Chiến thắng trong mùa nước nổi Chiến thắng trong mùa nước nổi
QĐND - Trong chuyến tác nghiệp tại huyện biên giới Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp và thăm tượng đài Chiến thắng Giồng Thị Đam-Gò Quản Cung thuộc ấp An Tài, xã An Phước, chúng tôi được ông Nguyễn Đắc Hiền (Mười Long), nguyên Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp kể về những năm tháng hào hùng nơi đây.
Xem chi tiết >>
Hai chuyến đi đáng nhớ Hai chuyến đi đáng nhớ
QĐND - Sau nhiều lần lỗi hẹn, Trung tướng Phan Thu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật (TCKT) mới dành thời gian trò chuyện được với chúng tôi.
Xem chi tiết >>
Suất cơm chiến trường chia ba Suất cơm chiến trường chia ba
QĐND - Là trợ lý, thủ trưởng gọi là đi, nhiều khi cũng không rõ chuyến đi bao giờ về. Thủ trưởng mà tôi được tháp tùng là Phó tham mưu trưởng tác chiến Sư đoàn 471, Bộ đội Trường Sơn Đỗ Hữu Tần. Ông hơn tôi gần 20 tuổi, quê Hà Nội, gốc làng Yên Phụ. Ông là một trong những cán bộ chỉ huy giữ vững Liên khu 1 trong 60 ngày đêm mùa đông năm 1946 ở Hà Nội.
Xem chi tiết >>
Máu đào trên điểm cao 689Máu đào trên điểm cao 689
QĐND - Mang trong mình nhiều vết thương chiến trận, mỗi khi trái gió trở trời, người lính già Nguyễn Văn Sinh ở phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc lại muốn được tĩnh lặng một mình và nhớ về trận tập kích điểm cao 689 ở Khe Sanh, Quảng Trị, cuối tháng 6-1968.
Xem chi tiết >>
Hào khí một thời “Hát cho đồng bào tôi nghe” Hào khí một thời “Hát cho đồng bào tôi nghe”
QĐND - Gặp nhạc sĩ Tôn Thất Lập, Phó tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học-Nghệ thuật TP Hồ Chí Minh, chúng tôi được nghe ông kể về một thời hào khí “Hát cho đồng bào tôi nghe”. Khoảng thời gian đó kéo dài với sự tham gia của đông đảo học sinh, sinh viên Sài Gòn và nhiều tỉnh, thành phố lân cận, tạo nên sức mạnh đoàn kết đấu tranh chống Mỹ-ngụy, giải phóng miền Nam.
Xem chi tiết >>
Nhớ lần... chết hụtNhớ lần... chết hụt
QĐND - Đối với Đại tá Cao Phương Giang, nguyên giảng viên Khoa Chỉ huy-Tham mưu kỹ thuật, Học viện Kỹ thuật Quân sự (hiện đang sinh sống tại phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), ngày 2-12-1974 được xem là lần thứ hai ông sinh ra trên đời. Ông kể...
Xem chi tiết >>
Chuyến đi xin gạo đáng nhớChuyến đi xin gạo đáng nhớ
QĐND - Sau 3 năm ở Sầm Nưa (Phạ Đeng), cơ quan đoàn bộ 959 chúng tôi gồm 7 người được cử bổ sung vào cơ quan chuyên gia Tỉnh đội Viêng Chăn. Tháng 9-1972, đoàn chúng tôi từ miền Bắc đi Viêng Chăn theo đường Điện Biên Phủ-Phongsaly-Mường Sây-Nậm Hừm (Pạc Hừm) tới sông Mê Công phía Bắc Lào. Cùng đi với chúng tôi có một đơn vị đặc công 42 người, lấy phiên hiệu là Z1.
Xem chi tiết >>
Thực tập ở chiến trường Thực tập ở chiến trường
QĐND - Tròn 34 năm tuổi quân, từng kinh qua nhiều cương vị ở các đơn vị, nhà trường trong quân đội nhưng ký ức hào hùng về một thời lửa đạn, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi trên chiến trường nước bạn Campuchia vẫn in đậm trong tâm trí Đại tá Nguyễn Đình Sơn, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Ninh Thuận.
Xem chi tiết >>
Quà đặc biệt của Đại tướng Quà đặc biệt của Đại tướng
QĐND - Tháng 3-1973, sau khi dự đại hội mừng công của Bộ tư lệnh Trường Sơn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi thị sát một số tuyến đường trong hệ thống Đường Hồ Chí Minh, trong đó có Đường 20-Quyết Thắng. Đơn vị chúng tôi vinh dự được đón Đại tướng trên đỉnh đèo Phu La Nhích.
Xem chi tiết >>
Nhớ lần "trộm" ảnh Bác Nhớ lần "trộm" ảnh Bác
QĐND - Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Đức Chuyển, nguyên Phó trưởng phòng Quân báo Quân khu 5, hiện ở Đà Nẵng, là người có nhiều kỷ niệm về Bác Hồ dù chưa một lần được gặp Bác.
Xem chi tiết >>
go top