Gặp cha sau ngày giải phóngGặp cha sau ngày giải phóng
“Số phận đã khiến gia đình tôi ly tán suốt 35 năm. Cho đến khi miền Nam giải phóng, tôi mới có điều kiện đi tìm cha. Cuộc hội ngộ ở nơi ông đóng quân tại thành phố Mỹ Tho (nay thuộc tỉnh Tiền Giang) luôn là niềm xúc động khôn nguôi với tôi...”-Đại tá Vũ Đức Mạch, 82 tuổi, bồi hồi.
Xem chi tiết >>
Bức điện tối khẩn Bức điện tối khẩn
Thay thế đài trưởng thông tin liên lạc, Hạ sĩ Phạm Huy Liệu đã sáng tạo, quyết đoán trong xử lý tình huống để gửi đi bức điện tối khẩn, bảo đảm an toàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Xem chi tiết >>
Trận đánh mở màn chiến dịch nghi binhTrận đánh mở màn chiến dịch nghi binh
Đầu năm 1975, thực hiện ý định kéo lực lượng của Sư đoàn 23 ngụy từ Buôn Ma Thuột về Gia Lai, Kon Tum, tạo điều kiện để lực lượng chủ lực của ta tiến công giải phóng thị xã Buôn Ma Thuột, Bộ tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên giao Sư đoàn 968 tổ chức chiến dịch nghi binh lừa địch tại Bắc Kon Tum và Tây Nam Gia Lai.
Xem chi tiết >>
Tìm về ký ức Tự vệ đỏTìm về ký ức Tự vệ đỏ
Hơn 90 năm qua, hình ảnh và những câu chuyện xúc động về các đội viên Tự vệ đỏ (hay còn gọi là Xích vệ) trong cao trào cách mạng Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931 luôn được nhắc tới với sự trân trọng và niềm tự hào sâu sắc của các thế hệ sau. Nhiều tư liệu, hiện vật của lực lượng Tự vệ đỏ hiện đang được trưng bày và bảo quản cẩn thận tại Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh, nhằm góp phần giáo dục truyền thống, “truyền lửa” cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, nhất là tuổi trẻ.
Xem chi tiết >>
Lời hẹn với đồng độiLời hẹn với đồng đội
Hơn 50 năm trước, cựu chiến binh, thương binh hạng 1/4 Đặng Sỹ Ngọc có một lời hẹn với đồng đội, khi đất nước hòa bình, thống nhất sẽ đi tìm nhau và ông luôn cố gắng thực hiện lời hẹn ấy.
Xem chi tiết >>
Tấm lòng với BácTấm lòng với Bác
Năm 1944, nữ sinh Nguyễn Thị Minh Hậu (1922-2018), tên thường dùng là Nguyễn Thị Bích Thuận, chính thức gia nhập Mặt trận Việt Minh tại Hà Nội. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, bà về công tác ở Văn phòng Xứ ủy Bắc Kỳ. Tại đây, bà gặp và kết hôn với đồng chí Lê Văn Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương.
Xem chi tiết >>
Hướng dẫn viên đặc biệtHướng dẫn viên đặc biệt
Mỗi dịp sinh nhật Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tá, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng, nguyên phóng viên Báo Quân đội nhân dân, người mà sinh thời, Đại tướng đặc cách cho “đến gặp mà không cần hẹn trước”, lại hành quân về viếng mộ và thăm quê hương của Đại tướng. Năm nay, tôi vinh dự được tháp tùng ông trong suốt hành trình 10 ngày tại xứ Quảng.
Xem chi tiết >>
Bảo vệ Bác Hồ trước ngày Tổng khởi nghĩaBảo vệ Bác Hồ trước ngày Tổng khởi nghĩa
Tham gia cách mạng từ ngày thống nhất các LLVT cách mạng thành Việt Nam Giải phóng quân (15-5-1945), đó là niềm tự hào của ông Mông Đức Ngô, người Tày, sinh năm 1929, ở xóm Lợi A, xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.
Xem chi tiết >>
Bắt sống địch bằng lựu đạn giảBắt sống địch bằng lựu đạn giả
Tháng 6-2023, chú của vợ tôi là ông Vũ Ngọc Cường qua đời, hưởng thọ 85 tuổi. Tôi vô cùng thương tiếc và cả ân hận bởi ý định viết về “cậu bé tay không bắt giặc” khi ông còn sống chưa thành.
Xem chi tiết >>
Quên mình cứu đoàn xe chở xăngQuên mình cứu đoàn xe chở xăng
Câu chuyện về đồng chí Nguyễn Tuấn, Chính ủy Binh trạm 35, Bộ tư lệnh 559 quên mình cứu đoàn xe chở xăng, dầu trên đường Trường Sơn và hy sinh anh dũng đã trở thành gương sáng để cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị học tập, noi theo.
Xem chi tiết >>
go top