Sắn bùi vị nhớSắn bùi vị nhớ
QĐND - Mặt trời gần đứng bóng. Dòng người đến khám, chữa bệnh và nhận quà từ thiện chỉ còn lác đác, nhưng người cựu binh già trong bộ quân phục đẫm mồ hôi vẫn lặng lẽ, cần mẫn với công việc của mình.
Xem chi tiết >>
Dưới cánh hoa ban rừngDưới cánh hoa ban rừng
QĐND - Cuối xuân, đầu hè năm 1962, chúng tôi được lệnh hành quân sang nước bạn Lào chiến đấu. Mặt trận chúng tôi hướng tới là thị xã Luông Nậm Thà, một cứ điểm của địch đang kìm kẹp đồng bào, đa phần là người Lào Lùm.
Xem chi tiết >>
Ký ức những ngày lửa đạnKý ức những ngày lửa đạn
QĐND - “Thế hệ chúng tôi ngày ấy đại đa số là không có tính toán thiệt hơn, từ lúc lên đường nhập ngũ đến bất cứ hành động, việc làm nào đều trong veo suy nghĩ. Tôi cho rằng cái sự trong veo, không toan tính đó cũng là nguồn sức mạnh nội sinh để Việt Nam thắng Mỹ”, Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Hoàng Đình Chiến bắt đầu câu chuyện với chúng tôi như vậy.
Xem chi tiết >>
"Các chú phải hạ lá cờ đó xuống!""Các chú phải hạ lá cờ đó xuống!"
QĐND - “Khi nhìn rõ lá cờ tam tài của địch ở vị trí Đông Khê, Bác nói: “Các chú phải hạ lá cờ đó xuống!”. Ngay lúc ấy, đồng chí Vũ Năng An-nhiếp ảnh riêng của Bộ Tổng Tư lệnh đã chụp bức ảnh nổi tiếng Bác Hồ trên đài quan sát của Chiến dịch Đông Khê”.
Xem chi tiết >>
Chiếu phim ở NampulaChiếu phim ở Nampula
QĐND - Cuối năm 1987, trước khi kết thúc kỳ nghỉ hè ở thủ đô Maputo, ông Hùng (Đại sứ Việt Nam tại Mozambique thời điểm đó) giao cho nhóm chúng tôi một số phim tài liệu và phim truyện để đem về chiếu tại TP Nampula. Trong đó có phim tài liệu về chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Mozambique Samora Machel và phim về Chiến thắng Điện Biên Phủ...
Xem chi tiết >>
Cựu đội trưởng quyết tử và hai nhà vănCựu đội trưởng quyết tử và hai nhà văn
QĐND - Vừa trải qua trận ốm thập tử nhất sinh, ở tuổi 72, cựu chiến binh (CCB) Mai Thanh Đông, nguyên Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết, ông là người có duyên với hai nhà văn chiến trường Chu Cẩm Phong và Nguyễn Chí Trung. Đặc biệt với Thiếu tướng Nguyễn Chí Trung, ông có tình anh em lâu bền, hiếm có.
Xem chi tiết >>
Khoảng trời chắp cánh bayKhoảng trời chắp cánh bay
QĐND - Sau 40 năm gắn bó với hoạt động bay, Thượng tá QNCN Trần Quang Tuấn, giáo viên cơ giới xếp tải máy bay C-295, Lữ đoàn 918, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) được nghỉ hưu theo chế độ. Nhắc lại thời thanh niên sôi nổi, ông luôn nhớ về nước Nga Xô viết xa xôi, nơi đã hiện thực hóa ước mơ bay của ông.
Xem chi tiết >>
Xạ thủ phòng không và phi công người MỹXạ thủ phòng không và phi công người Mỹ
QĐND - Thầy giáo dạy Ngữ văn, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Hùng Tiến ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) từng là xạ thủ bắn rơi 3 máy bay Mỹ và là người “dẫn đường” để một cựu phi công Mỹ trở lại Việt Nam, gặp những người lính từng một thời đối đầu ở bên kia chiến tuyến...
Xem chi tiết >>
Sự cố trước cửa ngõ Sài GònSự cố trước cửa ngõ Sài Gòn
QĐND - Ngày 24-3-1975, sau giải phóng thị xã Quảng Ngãi, Trung đoàn 52, Sư đoàn 320 chúng tôi được lệnh hành quân ra Quảng Nam-Đà Nẵng, phối hợp cùng các đơn vị bạn, hình thành mũi tấn công quan trọng, bao vây siết chặt các căn cứ địch ở hướng nam. Đêm 28-3-1975, khi biết tướng ngụy Ngô Quang Trưởng cùng tùy tùng bỏ Đà Nẵng tháo chạy bằng đường thủy vào Sài Gòn, đơn vị được lệnh ngược về Quế Sơn truy quét tàn binh địch còn chống cự, gấp rút củng cố đội hình thẳng tiến Sài Gòn vào sáng sớm hôm sau.
Xem chi tiết >>
Những năm tháng không quênNhững năm tháng không quên
QĐND - Năm 1960, chúng tôi-những cô gái Việt Nam lần đầu tiên được sang học ở Liên Xô-đi trên chuyến tàu 12 ngày đêm với lộ trình Hà Nội-Lạng Sơn-Bắc Kinh-Mông Cổ rồi qua vùng Siberia dài đằng đẵng để đến Moscow. Đoàn có hơn 1.000 người nhưng chỉ có 17 người là nữ.
Xem chi tiết >>
go top