Chuyện “nấu không khói” trên đường hành quân Chuyện “nấu không khói” trên đường hành quân
QĐND - Tháng 5-1972, sau hai tuần hành quân vào Trường Sơn, tôi không nhớ rõ tên trạm khách ấy. Khi đó, chỉ cần đợi lệnh dừng nghỉ là chúng tôi treo võng lên đánh một giấc thật ngon lành.
Xem chi tiết >>
Nhớ về Đội nữ pháo binh B11 Nhớ về Đội nữ pháo binh B11
QĐND - Trong chuyến công tác về tỉnh Bình Dương mới đây, tôi được gặp nguyên Phó trưởng ban Quân báo Quân khu 10 là Trung tá Võ Thành Trung và bà Phạm Thanh Men (Bảy Men), cựu Đội trưởng Đội nữ pháo binh B11. Dù đã vào tuổi thượng thọ, song trí nhớ của những nhân chứng lịch sử vẫn còn mẫn tiệp. Ký ức về Đội nữ pháo binh B11 là những dấu ấn không thể nào quên...
Xem chi tiết >>
Bị kẹt giữa trận càn tháng bảy Bị kẹt giữa trận càn tháng bảy
QĐND - Chúng tôi không thể quên trận càn của sư đoàn American. Đích của chúng là đánh phá hành lang vận tải của ta: Cả vùng rộng lớn tây Quảng Nam ra tới thượng lưu sông Thanh-nơi bộ đội Trường Sơn cung cấp vũ khí, đạn dược cho Khu 5. Những chiến sĩ Quân Giải phóng miền Trung Trung Bộ chúng tôi khi ấy gọi là trận càn tháng bảy (năm 1970).
Xem chi tiết >>
Tự hào được bảo vệ Bác Tự hào được bảo vệ Bác
QĐND - Trong thời gian hơn 30 năm hoạt động cách mạng, ông Trần Nguyên Mười, 87 tuổi, ở xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) có hơn 10 năm được làm nhiệm vụ bảo vệ Bác Hồ và cán bộ Trung ương. Đó là những năm tháng tự hào trong cuộc đời ông.
Xem chi tiết >>
Tập kích cầu Hói Cạn Tập kích cầu Hói Cạn
QĐND - “Xạ thủ B41” là tên mà đồng đội đặt cho cựu chiến binh (CCB) Trịnh Văn Đức, hiện sinh sống tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP Hà Nội sau khi ông cùng đơn vị tham gia trận tập kích phá cầu Hói Cạn vào cuối năm 1974.
Xem chi tiết >>
Người cựu chiến binh với hành trình tìm liệt sĩ Người cựu chiến binh với hành trình tìm liệt sĩ
QĐND - “Mỗi lần đưa được một đồng đội trở về, tôi cảm thấy trong lòng như trút được một gánh nặng, một vết thương đau đáu trong tâm can được lên da non...”, ông Nguyễn Văn Khoái, cựu chiến binh (CCB) Đoàn Đặc công 30-871 tâm sự.
Xem chi tiết >>
“Nhiệm vụ đặc biệt” ngày tiếp quản“Nhiệm vụ đặc biệt” ngày tiếp quản
QĐND - Trung tuần tháng 9-1954, đang ở Thái Nguyên, nhà báo Nguyễn Khắc Tiếp (nguyên Phó trưởng phòng Thời sự quốc tế, Báo Quân đội nhân dân) bất ngờ nhận lệnh: Ngày 17-9-1954 phải có mặt ở Đền Hùng (Phú Thọ) để cùng đoàn cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn 308-Đại đoàn Quân Tiên Phong nhận một “nhiệm vụ đặc biệt”.
Xem chi tiết >>
Cuộc hội ngộ bất ngờCuộc hội ngộ bất ngờ
QĐND - Đại tá Hoàng Thúc Cẩn, nguyên cán bộ Cục Cán bộ, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, ở tuổi 93, dẫu bệnh tật và tuổi tác khiến ông không đi lại được, nhưng khi được hỏi về những ngày lịch sử cách đây 65 năm ở Thủ đô Hà Nội thì ông vẫn nhớ như in.
Xem chi tiết >>
Thời khắc lịch sửThời khắc lịch sử
QĐND - Đúng 15 giờ, từ Nhà hát Thành phố (nay là nhà hát Lớn Hà Nội) vang lên một hồi còi dài, nhạc Tiến quân ca hùng tráng. Những tiếng hô “Hồ Chủ tịch muôn năm! Hồ Chủ tịch muôn năm!” kéo dài không dứt. Ông bảo, đó thật sự là một lễ chào cờ lịch sử.
Xem chi tiết >>
Dân vận ở bản ChelamonDân vận ở bản Chelamon
QĐND - Đầu năm 1976, ở Lào, bọn phản động Phu Mi, Vàng Pao tăng cường quấy phá, làm chủ nhiều địa bàn cấp xã.
Xem chi tiết >>
go top