Nhớ về một liệt sĩNhớ về một liệt sĩ
Nhiều năm đã trôi qua, mỗi lần nhớ về người đồng đội, chàng trai hồn hậu quê Thái Bình Nguyễn Đình Bình, trong tôi lại trào dâng nỗi xúc động khôn nguôi...
Xem chi tiết >>
Những ngày chiến đấu ở miền Tây Nam BộNhững ngày chiến đấu ở miền Tây Nam Bộ
Ngày mới nhập ngũ, tôi cứ đinh ninh huấn luyện xong sẽ đi chiến đấu ngay. Chẳng ngờ phải chờ hơn một năm sau mới có lệnh hành quân vượt Trường Sơn. Tôi được về Đại đội 3, Tiểu đoàn 303, Trung đoàn U Minh (nay là Trung đoàn 1, Sư đoàn 330, Quân khu 9).
Xem chi tiết >>
Vượt sông Thạch Hãn trong lũ dữVượt sông Thạch Hãn trong lũ dữ
81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, đặc biệt là lần cùng đồng đội vượt sông Thạch Hãn trong lũ dữ để làm nhiệm vụ là ký ức không thể nào quên trong cuộc đời tôi.
Xem chi tiết >>
Trận đánh cảm tử trên biểnTrận đánh cảm tử trên biển
54 năm trôi qua nhưng ký ức của Đại tá, cựu chiến binh Nguyễn Trương về trận đánh tàu biệt kích địch trên vùng biển Quỳnh Lưu (Nghệ An) ngày 15-8-1968 vẫn còn nguyên vẹn. Là người trong cuộc, ông Nguyễn Trương khẳng định, đó là trận đánh cảm tử trên biển.
Xem chi tiết >>
“Tao ngộ chiến” trên đồi Không Tên “Tao ngộ chiến” trên đồi Không Tên
"Ngày 12-7-1972, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 88 dưới sự chỉ huy của Tiểu đoàn phó Bùi Xuân Miện đã đánh một trận tập kích rất nhanh gọn, tiêu diệt Đại đội 33 thuộc Lữ đoàn Dù số 2 trên quả đồi Không Tên, tạo nên khí thế chiến đấu mới rất thuận lợi cho trung đoàn” (Đại đoàn-Sư đoàn Quân Tiên Phong, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, Hà Nội, năm 2019).
Xem chi tiết >>
Theo cha đi làm cách mạngTheo cha đi làm cách mạng
“Một trưa hè năm 1942, mẹ tôi chuẩn bị cái mâm bằng gỗ đặt một liễn cơm độn khoai lang khô cùng bát cà muối mặn và đĩa rau muống luộc bảo tôi bưng lên nhà cho “khách”. Hé cửa, đưa mâm cơm vào, thấy bố tôi cùng mấy người đang bàn bạc gì đó. Đó là bữa cơm đầu tiên gia đình tôi phục vụ cán bộ Việt Minh bàn việc tại nhà mình”, cụ Vũ Thị Thưởng, 93 tuổi, cán bộ lão thành cách mạng ở thôn Đoan Vĩ, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam nhớ lại.
Xem chi tiết >>
Hai ca khúc viết về Đại tướngHai ca khúc viết về Đại tướng
“Ngày 4-10-2013, khi biết tin Đại tướng từ trần, tôi không sao ngủ được. Một đêm thức trắng. Tôi ngồi bên bàn làm việc viết ca khúc mới với niềm xúc động mãnh liệt, mạch cảm xúc tự hào, tri ân. Những người đầu tiên thể hiện ca khúc của tôi chính là các đồng đội Trường Sơn. Chúng tôi đã hát trong nước mắt tiễn biệt người Anh Cả của mình!”, nhạc sĩ Đào Hữu Thi bồi hồi nhớ lại.
Xem chi tiết >>
Nhớ lần đón anh Văn về Quảng BìnhNhớ lần đón anh Văn về Quảng Bình
Sau ngày Hiệp định Paris được ký kết, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về thăm quê hương Quảng Bình và các đơn vị quân đội đứng chân làm nhiệm vụ tại đây.
Xem chi tiết >>
Đi tìm hình chaĐi tìm hình cha
Cha mất khi tôi mới tròn 8 tháng tuổi. Được ông bà nội và mẹ hết lòng yêu thương, chăm sóc, nhưng cho tới tận bây giờ, tôi vẫn thèm được gọi hai tiếng: “Cha ơi!”. Vì lẽ đó, tôi luôn tự nhủ trong lòng đi tìm hình cha.
Xem chi tiết >>
Con đường thắm tình hữu nghị Việt – LàoCon đường thắm tình hữu nghị Việt – Lào
Tháng 5-1972, Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) 572 được thành lập để tăng cường cho Ban Xây dựng 64 thuộc Bộ Giao thông vận tải đang làm nhiệm vụ quốc tế trên đất bạn Lào. Sự ra đời của tổng đội là một trong những nội dung cụ thể hóa thỏa thuận giữa Đảng Lao động Việt Nam (Đảng Cộng sản Việt Nam ngày nay) và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.
Xem chi tiết >>
go top