Ngày đen tối của không lực Hoa KỳNgày đen tối của không lực Hoa Kỳ
QĐND - Đại tá Lại Quốc Thịnh, nguyên Phó viện trưởng Viện Khoa học nghệ thuật quân sự (Học viện Quốc phòng) là người trực tiếp tham gia trận chiến đấu ngày 11-11-1966 trên đất Vĩnh Thủy, Vĩnh Linh, Quảng Trị. Ngày hôm đó, Nhà Trắng phải chua chát thừa nhận: “Hôm nay là ngày đen tối của không lực Hoa Kỳ”.
Xem chi tiết >>
Gậy ông lại đập lưng ôngGậy ông lại đập lưng ông
QĐND - Từ năm 1967, sau khi máy bay B-52 bị bắn rơi, không quân Mỹ bắt đầu sử dụng nhiễu dải để đối phó với tên lửa của ta. Thế nhưng chúng không ngờ rằng, chính dải nhiễu từ B-52 phát ra đã bị ta lợi dụng và bắn rơi.
Xem chi tiết >>
Mạnh nên được chọn làm... dự bịMạnh nên được chọn làm... dự bị
QĐND - Trận đánh căn cứ Nước Trong (Long Thành, Đồng Nai) thắng lợi đã mở toang “cánh cửa” phía đông cho các đơn vị tiến thẳng vào Dinh Độc Lập năm 1975.
Xem chi tiết >>
"Không ai chết cả!""Không ai chết cả!"
QĐND - Ông già da ngăm đen, tóc xoăn tít, quấn xà rông, tay cầm mác, mắt đỏ ngầu xuất hiện, quát lớn:
Xem chi tiết >>
Hai người lính trinh sát, hai tư thế hy sinhHai người lính trinh sát, hai tư thế hy sinh
QĐND - Mùa khô năm 1973, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6 (bộ đội địa phương Thừa Thiên-Huế), do Đại đội trưởng Oanh chỉ huy đánh chiếm xuống một làng nhỏ nằm dọc hai bên Quốc lộ 1 thuộc địa bàn huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế.
Xem chi tiết >>
Thêm bạn nhờ...địch vậnThêm bạn nhờ...địch vận
QĐND - PGS, TS Phạm Việt Trung, nguyên giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, vốn là một chiến sĩ cách mạng hoạt động tích cực trong kháng chiến chống Pháp. Tham gia chiến đấu tại Mặt trận Đường 6, ông có thêm những người bạn quốc tế nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động địch rời bỏ hàng ngũ về phía ta.
Xem chi tiết >>
Pleiku những ngày đầu giải phóngPleiku những ngày đầu giải phóng
QĐND - Với các cựu chiến binh Tiểu đoàn Đặc công 408 (Tỉnh đội Gia Lai) - đơn vị vào giải phóng, tiếp quản Pleiku năm 1975 thì ký ức những ngày lịch sử cách đây hơn 40 năm như vẫn còn nguyên vẹn...
Xem chi tiết >>
“Đệ nhất” trợ lý hậu cần“Đệ nhất” trợ lý hậu cần
QĐND - Thiếu tá, cựu chiến binh Đoàn Văn Thê, 82 tuổi, ở xã Tân Thịnh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định mở đầu câu chuyện đời lính của mình bằng giọng nói hào sảng: “Tôi từ binh nhì đến thiếu tá chỉ làm trợ lý hậu cần, kỷ niệm về nghề thì nhiều vô kể!”...
Xem chi tiết >>
Sốt rét ở Trường SơnSốt rét ở Trường Sơn
QĐND - Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, hiếm có người lính Trường Sơn nào lại không một lần bị sốt rét. Mà cũng lạ, người bị sốt rét cơn như là người giả vờ ốm.
Xem chi tiết >>
Nhớ ngày Người đến Mộc ChâuNhớ ngày Người đến Mộc Châu
QĐND - Ngày 8 và 9-5-1959, tại cao nguyên Mộc Châu (Sơn La), Bác Hồ đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 280, Sư đoàn 335 đang xây dựng Nông trường Quân đội (sau này là Nông trường Quốc doanh Mộc Châu (NTMC).
Xem chi tiết >>
go top