Bữa tiệc "ngồi xổm"Bữa tiệc "ngồi xổm"
QĐND - Trong cuộc đời 45 năm binh nghiệp, tôi đã qua hơn 30 cái Tết trong quân đội, nhưng cái Tết đầu tiên năm Canh Dần (1950) còn để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc nhất về tình quân dân, tình đồng đội.
Xem chi tiết >>
Câu thơ "đi mượn" trên báo tườngCâu thơ "đi mượn" trên báo tường
QĐND - Năm 1977, tôi là Tổ trưởng Tổ quân báo của đảo Song Tử Tây. Chuẩn bị Tết Mậu Ngọ 1978, chi đoàn phát động thi đua “Mừng Đảng, mừng Xuân” trong đó quyết nghị: Mỗi phân đội phải ra một tờ báo tường...
Xem chi tiết >>
“Tết hòa hợp” khó quên“Tết hòa hợp” khó quên
QĐND - Đời quân ngũ, tôi có nhiều cái Tết xa nhà nhưng Tết Nguyên đán Quý Sửu năm 1973 ở chiến trường miền Nam là một cái Tết tôi không thể quên.
Xem chi tiết >>
Người truyền lửa Người truyền lửa
QĐND- Cha tôi là Giáo sư Lê Hữu Kiều, bút danh Nam Mộc (1915-1989). Ông là nhà báo, nhà lý luận-phê bình văn học. Ông tham gia hoạt động cách mạng từ thời kỳ Mặt trận Dân chủ Đông Dương, được kết nạp Đảng năm 1938.
Xem chi tiết >>
Những điều anh Văn dạyNhững điều anh Văn dạy
QĐND - Lần đầu tôi được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vào một ngày khoảng trung tuần tháng 7-1957. Khi đó, tôi đang là giảng viên Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thì nhận được tin trường chúng tôi sẽ đón Đại tướng đến thăm.
Xem chi tiết >>
Két nước ô tô và bó lá trên ngọn câyKét nước ô tô và bó lá trên ngọn cây
QĐND - Đại tá, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Khánh, ngụ tại phường Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) là người có nhiều công lao với cách mạng. Ông tham gia cách mạng liên tục, từ tiền khởi nghĩa đến hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và làm chuyên gia giúp nước bạn Campuchia. Năm nay 94 tuổi, ông vẫn khỏe mạnh, mẫn tiệp, nhớ như in những kỷ niệm sâu sắc trong kháng chiến...
Xem chi tiết >>
Trận đánh cứ điểm TechniqueTrận đánh cứ điểm Technique
QĐND - Đón chúng tôi tại căn nhà nhỏ ở xóm Chợ Dầu Mới, thôn Phù Lưu Hạ, xã Phù Lưu (huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội), cựu chiến binh (CCB) Trần Hồng Sơn trải lòng về một thời hoa lửa của mình.
Xem chi tiết >>
Trên chốt tiền tiêuTrên chốt tiền tiêu
QĐND - Tôi nhập ngũ tháng 8-1973 và được biên chế về Trung đội Thông tin thuộc Tiểu đoàn bộ Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 64, Sư đoàn 320, Mặt trận B3 (Mặt trận Tây Nguyên) làm chiến sĩ thông tin vô tuyến điện 2W.
Xem chi tiết >>
Tất cả chuẩn bị dây trói tù binhTất cả chuẩn bị dây trói tù binh
QĐND - Sau 3 tháng hành quân bộ, tháng 2-1967, những người lính của Tiểu đoàn 262, Trung đoàn 5, Sư đoàn 320B chúng tôi được bổ sung vào Công trường 1-Nông trường 2 (nay là Trung đoàn 1, Sư đoàn 2, Quân khu 5). Ngay ngày đầu về đơn vị, chúng tôi được học tập truyền thống của trung đoàn, được nghe các đồng chí dũng sĩ của đơn vị kể chuyện chiến đấu.
Xem chi tiết >>
Tiếng nổ trước bình minhTiếng nổ trước bình minh
QĐND - Mùa xuân năm 1975, cả dân tộc phấn chấn, nhưng có lẽ không ai khát khao rạo rực bằng chúng tôi-những người lính sau những năm dài chiến đấu trên chiến trường đang chờ đợi lệnh ở các cánh rừng.
Xem chi tiết >>
go top