“Binh trạm vạn tấn” “Binh trạm vạn tấn”
QĐND - Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chúng tôi đến thăm Đại tá Phan Hữu Đại, nguyên Chính ủy Binh trạm 32, Bộ tư lệnh 559 tại nhà riêng. Dù đã hơn 90 tuổi nhưng khi nhắc đến tuyến lửa Trường Sơn ông xúc động lắm. Với giọng xứ Nghệ đặc trưng, câu chuyện ông kể giúp chúng tôi hiểu rõ hơn ý chí, tinh thần quyết thắng, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc của Bộ đội Trường Sơn...
Xem chi tiết >>
Thoát khỏi hố xăng “tử thần”Thoát khỏi hố xăng “tử thần”
QĐND - Tháng 4-1970, tại Đường 10, hai tiểu đội thanh niên xung phong (TNXP) thuộc Đại đội 442, Đội N44, Binh trạm 16 đang trên đường đi khai thác lá cọ thì bị ngộ độc hơi xăng, hôn mê bất tỉnh, có đồng chí đã hy sinh. Trước tình thế tính mạng đồng đội treo trên sợi tóc, Đại đội trưởng Mai Văn Khải và các chiến sĩ lái xe Binh trạm 16 đã dũng cảm, mưu trí cứu sống được 27 người.
Xem chi tiết >>
Trường Sơn trong tôiTrường Sơn trong tôi
QĐND - Sau nhiều lần lỗi hẹn, chúng tôi mới có dịp trò chuyện với ông Ngô Văn Dụ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy viên danh dự Ban chấp hành Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam tại tư gia trên phố Thụy Khuê, TP Hà Nội.
Xem chi tiết >>
Sâu thẳm ký ức một người línhSâu thẳm ký ức một người lính
QĐND - Gặp lại dòng sông Thủy Tú (Quảng Nam-Đà Nẵng) sau hơn 30 năm kết thúc chiến tranh, tôi trở về quê, kể lại câu chuyện ấy với Phan Đình Khảm. Có lẽ Khảm cũng không thể hình dung được hơn 30 năm sau giữa ban ngày “gặp lại” dòng sông mà những đêm chiến tranh chúng tôi vẫn bơi dưới họng súng của địch để vào nhà dân nhận gạo...
Xem chi tiết >>
Còn người còn chốtCòn người còn chốt
QĐND - Trong buổi gặp mặt bạn chiến đấu Đoàn Gio An (Trung đoàn 38, Sư đoàn 2, Quân khu 5), chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện ấn tượng của các cựu chiến binh về những năm tháng chiến đấu trên chiến trường.
Xem chi tiết >>
Một bài thơ là “nhân chứng”Một bài thơ là “nhân chứng”
QĐND - Nhân chứng đã “về đất”, chỉ có một bài thơ trong cuốn lịch sử đảng bộ xã là “nhân chứng” quan trọng nhất để tìm hiểu về quá khứ vẻ vang của người đã khuất. Đó là câu chuyện của ông Nguyễn Văn Huyên, nguyên là cán bộ tiền khởi nghĩa tại xã Ấm Hạ (huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ)…
Xem chi tiết >>
Ký ức Cheo Reo...Ký ức Cheo Reo...
QĐND - Đầu tháng 3-1975, ta mở Chiến dịch Tây Nguyên và giành thắng lợi. Ngày 17-3-1975, quân đoàn 2 của địch được lệnh rút lui theo Đường 7 về tỉnh Phú Yên. Khi rút chạy, địch mang theo cả gia đình, người thân và vận động nhân dân đi cùng (địch sợ ta tiến công nên vận động nhân dân đi cùng để làm lá chắn).
Xem chi tiết >>
Nhớ mãi kỷ niệm với BácNhớ mãi kỷ niệm với Bác
QĐND - Vừa pha ấm trà mời khách, cụ Lượng vừa thong thả: “Tên thật của tôi là Nguyễn Hữu Kinh, năm Ất Sửu-1925, trên quê hương Kinh Bắc, tôi nhìn thấy mặt trời. Vì khả kính cụ Tôn Đức Thắng nên tôi lấy ký danh là Tôn Đức Lượng, được may mắn là một trong 6 người tham gia xuất bản ra số đầu tiên của Báo Tiền Phong. Mời anh thưởng trà rồi chúng ta vào vấn đề chính theo đề nghị của anh”.
Xem chi tiết >>
Bữa cơm chiến thắngBữa cơm chiến thắng
QĐND - Những ngày cuối tháng 3-1975, Quân đoàn 1 nhận lệnh hành quân vào Nam tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Cựu chiến binh Võ Văn Bàn ở xóm Yên, xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh lúc đó là Tiểu đội trưởng Tiểu đội 4, Trung đội 8, Đại đội 7, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 165, Sư đoàn 312. Trung đoàn 165 nhận nhiệm vụ đánh chiếm Chi khu quân sự Phú Lợi-một căn cứ địch tương đối mạnh án ngữ cửa ngõ phía tây bắc Sài Gòn.
Xem chi tiết >>
Trung tướng Trần Trác và trận nghi binh nhớ đờiTrung tướng Trần Trác và trận nghi binh nhớ đời
QĐND - Năm 1998, nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Sư đoàn 968, tôi được gặp và trò chuyện cùng Trung tướng Trần Trác, khi đó là Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, nguyên Chính ủy Sư đoàn 968. Ông tâm sự: “Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, tôi nhớ mãi trận nghi binh do đơn vị tôi đảm nhiệm ở Đồn Tầm-Chốt Mỹ trên địa bàn tỉnh Gia Lai”.
Xem chi tiết >>
go top