"Ở hầm mà vẫn thường xuyên nằm màn""Ở hầm mà vẫn thường xuyên nằm màn"
Đại tá Nguyễn Hữu Cù, nguyên Giám đốc Bệnh viện Quân y 4 (Cục Hậu cần Quân khu 4), từng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ với công việc phòng bệnh, bảo đảm sức khỏe cho bộ đội. Nhắc nhớ về những ngày tháng ấy, trong ông lại dạt dào bao kỷ niệm thời trai trẻ.
Xem chi tiết >>
Trận quyết tử của đại đội phòng khôngTrận quyết tử của đại đội phòng không
Đầu tháng 5-1994, trong một chuyến bay từ Hà Nội lên Điện Biên, mấy dãy ghế hành khách trong khoang máy bay đều là của người nhà liệt sĩ Nguyễn Viết Quỳ, nguyên Đại đội trưởng Đại đội 78, Tiểu đoàn Phòng không 387, Đại đoàn 308.
Xem chi tiết >>
Cà Mau trong vùng 200 ngàyCà Mau trong vùng 200 ngày
Ông Nguyễn Phước Thẩm (Tư Thẩm), sinh ngày 14-7-1930, ở làng Tân Hưng (nay thuộc xã Thạnh Phú), huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, hiện còn lưu giữ nhiều tư liệu quý về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp hào hùng, anh dũng nơi mảnh đất địa đầu cực Nam Tổ quốc. Kinh qua nhiều vị trí công tác trong ngành tuyên huấn, song ông Tư Thẩm nhớ nhất sự kiện 200 ngày tập kết tại Cà Mau sau khi Hiệp định Geneva được ký kết ngày 20-7-1954.
Xem chi tiết >>
Nhiệm vụ đột xuấtNhiệm vụ đột xuất
Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, tôi là Tiểu đội trưởng Tiểu đội tiếp lương của Tiểu đoàn 394, Trung đoàn Pháo cao xạ 367. Cùng với bộ phận hậu cần của tiểu đoàn bộ và của các đại đội, anh em chúng tôi đã không quản vất vả ngày đêm thực hiện nhiệm vụ.
Xem chi tiết >>
Chu đáo trong trao trả tù, hàng binhChu đáo trong trao trả tù, hàng binh
Ngay khi Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ kết thúc, Tổng Quân ủy, Bộ Tổng Tư lệnh đã tính đến khối lượng công việc nặng nề, khẩn trương, vô cùng gian khổ, vất vả của giai đoạn hậu chiến dịch, trong đó có việc chuẩn bị và tổ chức trao trả tù, hàng binh cho phía Pháp theo đúng tinh thần, truyền thống nhân đạo của dân tộc ta và tiếp đón anh em ta do phía Pháp trao trả bảo đảm chu đáo.
Xem chi tiết >>
Bắt sống sĩ quan PhápBắt sống sĩ quan Pháp
Trong lần trở lại thăm Điện Biên Phủ mới đây, nhà thơ Trần Khoái, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc kể cho chúng tôi nghe về bố đẻ của ông-Trần Cối-người đã bắt sống viên sĩ quan Pháp ở cứ điểm Him Lam để khai thác tin tức.
Xem chi tiết >>
Cò Nòi những ngày nhộn nhịpCò Nòi những ngày nhộn nhịp
Năm 1953, nhân dịp nghỉ hè về sinh hoạt với đoàn thanh niên xã Bùi Xá (Đức Thọ, Hà Tĩnh), tôi tình nguyện đăng ký tham gia thanh niên xung phong. Đợt ấy, xã Bùi Xá có 40 người, huyện Đức Thọ có hơn 300 người sẵn sàng lên đường phục vụ tiền tuyến.
Xem chi tiết >>
Trận Đăk Pơ - "Điện Biên Phủ ở Tây Nguyên”Trận Đăk Pơ - "Điện Biên Phủ ở Tây Nguyên”
Đã gần 70 năm trôi qua, nhưng ký ức về Chiến thắng Đăk Pơ ngày 24-6-1954 vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí cựu chiến binh (CCB) Thái Diệp, 96 tuổi, thường trú tại thị trấn Đăk Pơ, huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai.
Xem chi tiết >>
Bố tôi là khẩu đội trưởngBố tôi là khẩu đội trưởng
Cách đây 70 năm, bố tôi là khẩu đội trưởng thuộc Trung đoàn 45, Đại đoàn Công pháo 351. Vừa hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, bố tôi được cấp trên cho nghỉ phép ít ngày về thăm gia đình sau nhiều năm đi chiến đấu biền biệt...
Xem chi tiết >>
Điện Biên trong cảm xúc của tôiĐiện Biên trong cảm xúc của tôi
Theo Hiệp định Geneva, Hải Phòng được chọn là vùng 300 ngày kể từ ngày 20-7-1954 để cho đồng bào lựa chọn cuộc sống. Bởi thế, tôi và người dân Hải Phòng đón hòa bình muộn hơn các tỉnh miền Bắc 300 ngày, nhưng cảm xúc về Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn tràn đầy trong tôi.
Xem chi tiết >>
go top