Ngày vào Đảng Ngày vào Đảng
QĐND - Ngày 7-7-1945, chàng công nhân của Depot xe lửa Sài Gòn Nguyễn Hoàng (tên thật là Lê Văn Hoằng) chính thức được kết nạp Đảng. Giờ đây, ở tuổi 97 và vừa vinh dự nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng, Đại tá Nguyễn Hoàng, nguyên Cục trưởng Cục Hậu cần, Tổng cục Chính trị, vẫn nhớ như in buổi lễ kết nạp Đảng đặc biệt năm ấy.
Xem chi tiết >>
"Quân Giải phóng chỉ có một con đường" "Quân Giải phóng chỉ có một con đường"
QĐND - Mùa mưa năm 1967, tổ phóng viên vòng ngoài A14 của Báo Quân Giải phóng được chuyển cứ về khu vực Ngã ba Cây Cầy gần biên giới tỉnh Kampong Cham, Campuchia.
Xem chi tiết >>
Những ngày diệt địch ở Hòa VangNhững ngày diệt địch ở Hòa Vang
QĐND - “Những ngày ở vùng Hòa Vang đã tôi luyện cho chúng tôi ý chí tiêu diệt địch trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Đến giờ, trận đánh mà tôi được tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ cấp ưu tú vẫn khiến tôi nhớ mãi…”-cựu chiến binh (CCB) Trần Tất Văn, nguyên chiến sĩ Đại đội 10, Tiểu đoàn 30, Quân tăng cường Thủ đô Hà Nội kể với chúng tôi câu chuyện của mình.
Xem chi tiết >>
"Hãy giẫm lên vai tôi...""Hãy giẫm lên vai tôi..."
QĐND - Đó là lệnh của Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 9 (Trung đoàn 66, Sư đoàn 304) Nguyễn Văn Du khi chỉ huy đơn vị mở cửa đánh chiếm quận lỵ Thượng Đức năm 1974.
Xem chi tiết >>
Kết nạp Đảng tại trận địa Kết nạp Đảng tại trận địa
QĐND - Ngày 15-5-1967, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 29 chúng tôi tập kích một đơn vị quân Mỹ tại Hồ Khê (Quảng Trị). Trong căn hầm sở chỉ huy tiểu đoàn có 4 người: Tiểu đoàn trưởng Bùi Trần, Chính trị viên Nguyễn Xuân Đào, Tiểu đoàn phó Phan Hà và tôi là Tiểu đội trưởng liên lạc với nhiệm vụ vừa cảnh giới vừa sẵn sàng truyền đạt mệnh lệnh của tiểu đoàn đến các đơn vị.
Xem chi tiết >>
Trận Nhĩ Trung và tấm lòng của người tiểu đoàn trưởngTrận Nhĩ Trung và tấm lòng của người tiểu đoàn trưởng
QĐND - Tháng 5-2018, tôi lỡ cuộc hẹn đưa An (em trai một bạn lính) đi dự ngày giỗ trận 6-5 dương lịch. Thực ra trong giấy mời, ban tổ chức ghi là dự Lễ khánh thành bia tưởng niệm liệt sĩ Tiểu đoàn 47 hy sinh trong trận đánh ngày 6-5-1968.
Xem chi tiết >>
Chuyện kể về những vết sẹo Chuyện kể về những vết sẹo
QĐND - Ngày tôi mới được bổ sung vào làm liên lạc Đại đội 2 (Tiểu đoàn 90, Trung đoàn 1, Sư đoàn 2, Quân khu 5) thì anh làm Chính trị viên trưởng đại đội.
Xem chi tiết >>
Trở về Thủ đô, gác phủ toàn quyềnTrở về Thủ đô, gác phủ toàn quyền
QĐND - Sáng 23-10-2019, chúng tôi đến thăm Thiếu tá, cựu chiến binh Nguyễn Văn Tròn tại nhà riêng ở thôn Bá Thị, xã Hồng Hà (Đan Phượng, Hà Nội). Ông Tròn hồ hởi: Tôi rất mong các đồng chí đến để cung cấp tư liệu về ngày tiếp quản Thủ đô mà tôi trực tiếp chứng kiến, kẻo chần chừ, quên đi thì có lỗi lớn!”…
Xem chi tiết >>
Tự hào ra trậnTự hào ra trận
QĐND - Tự hào khi được ra trận là cảm nhận của ông Phạm Lợi, nguyên Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội về bức ảnh đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) khu Hoàn Kiếm khi nhận được giấy báo nhập ngũ năm 1971. Năm ấy ông là Phó bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội.
Xem chi tiết >>
Đêm ấy, Cù Chính Lan cùng chúng tôi ra trậnĐêm ấy, Cù Chính Lan cùng chúng tôi ra trận
QĐND - Ấy là đêm 22-12-1972, tôi chuẩn bị cùng anh Tăng Văn Phả, Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, bộ đội địa phương tỉnh Thừa Thiên-Huế lên chốt Sơn Na-một điểm chốt quan trọng và nổi tiếng khốc liệt trên mặt trận Thừa Thiên-Huế.
Xem chi tiết >>
go top