“Mở rừng”“Mở rừng”
Trường Sơn là một đề tài lớn trong văn học-nghệ thuật cách mạng. Một trong số những tác phẩm về đề tài Trường Sơn là tiểu thuyết “Mở rừng” của nhà văn Lê Lựu.
Xem chi tiết >>
Người chị truyền lửaNgười chị truyền lửa
Ở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, nhà thơ Đặng Nguyệt Anh (các bút danh: Đặng Diệu Hằng, Ninh Giang, Đặng Túy Hồng...) được nhiều nhà thơ trẻ quý trọng gọi là “chị Cả”! Gọi thế không chỉ bởi chị thuộc thế hệ thi sĩ lão thành, đã hiến trọn tuổi xuân cho kháng chiến, có gia tài sáng tác đồ sộ, mà còn bởi thái độ thân tình, phong cách chuẩn mực, ở đâu và lúc nào cũng ân cần, chu đáo, truyền lửa cho thế hệ sau...
Xem chi tiết >>
Chắc tay súng, vững tay đànChắc tay súng, vững tay đàn
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Đoàn Văn công Giải phóng (VCGP) Bến Tre đã để lại những dấu ấn và tình cảm đặc biệt trên quê hương xứ dừa, để thế hệ hôm nay học hỏi, noi theo.
Xem chi tiết >>
Thái Bá Lợi - từ quân y sĩ đến nhà vănThái Bá Lợi - từ quân y sĩ đến nhà văn
Thái Bá Lợi là một trong số không nhiều nhà văn viết về chiến tranh được xã hội, bạn đọc chú ý, đánh giá cao. Ông đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật cùng nhiều giải thưởng văn chương trong nước và quốc tế.
Xem chi tiết >>
Một thời “Tuổi thơ im lặng”Một thời “Tuổi thơ im lặng”
Nhà văn Duy Khán viết không nhiều, nhưng chỉ một tác phẩm “Tuổi thơ im lặng” đã làm nên tên tuổi ông, ghi dấu ấn sâu sắc trong làng văn nước ta.
Xem chi tiết >>
Chào xuân trên biểnChào xuân trên biển
Chúng tôi đứng chào mùa xuân trên biển
Xem chi tiết >>
Tết nhớ Đoàn Văn CừTết nhớ Đoàn Văn Cừ
Bây giờ, khi mà những nhu cầu vật chất dần dà không còn quan trọng, không hiểu tại sao, tôi thèm một “Phiên chợ Tết” của Đoàn Văn Cừ đến vậy. Ông cũng thật lạ lùng, trước sau sáng tác chỉ dăm bảy bài thơ, bài nào cũng hay, bài nào cũng gợi không khí Tết với những màu sắc dân gian hết sức đặc trưng.
Xem chi tiết >>
Khi Tổ quốc gọi tên mìnhKhi Tổ quốc gọi tên mình
“Gà ơi, đừng gáy vội!/ Tinh mơ là xuống tàu/ Ta đi là giặc đến/ Gà ơi, mày nỡ sao?”. Bài thơ tứ tuyệt Nghe tiếng gà gáy (sau này đổi tên là Đêm tập kết) của Chế Lan Viên bao nhiêu năm qua vẫn làm se lòng bộ đội miền Nam tập kết ra Bắc năm 1954...
Xem chi tiết >>
“Điện Biên Phủ trên không” tỏa sáng trong trường ca“Điện Biên Phủ trên không” tỏa sáng trong trường ca
Khác với nhiều nền văn học, trường ca của ta luôn vang vọng âm hưởng sử thi, gắn liền với những chiến công hiển hách mang tính bước ngoặt, mở ra một giai đoạn vẻ vang mới của dân tộc. Bởi vậy, Chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” cách đây 50 năm đã đi vào trường ca như một tất yếu nghệ thuật!
Xem chi tiết >>
Những ca khúc góp phần làm nên "Văn công Việt Bắc"Những ca khúc góp phần làm nên "Văn công Việt Bắc"
Năm 2022, Trung tá Trần Tuấn Long (nghệ sĩ Tuấn Long), nguyên Phó đoàn trưởng Đoàn Văn công Quân khu 1 đã ở tuổi 85, song ông vẫn khỏe mạnh, minh mẫn, còn say sưa sáng tạo tác phẩm mới.
Xem chi tiết >>
go top