Kể thêm về bài thơ "Chú đi tuần" Kể thêm về bài thơ "Chú đi tuần"
QĐND - Giữa tháng 3-2020, tôi được đọc bài báo “Chú đi tuần”-bài thơ thắm thiết nghĩa tình Nam-Bắc” của tác giả Ngô Vĩnh Bình đăng trên Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, Báo Quân đội nhân dân.
Xem chi tiết >>
Bắt đầu từ thuở “Nhận đường”Bắt đầu từ thuở “Nhận đường”
QĐND - “... Còn cái lớn lao chung: Ấy là dân tộc”. Đó là một câu trong bài báo nổi tiếng mang tựa đề Nhận đường của nhà văn Nguyễn Đình Thi. Bài báo được viết vào những ngày cuối năm 1947, ghi nhận một tâm trạng, một tình huống đặc biệt của không ít người viết văn, làm nghệ thuật từ chế độ cũ bước vào cách mạng, đi kháng chiến.
Xem chi tiết >>
Nhà thơ Thu Bồn và bài thơ về Bác HồNhà thơ Thu Bồn và bài thơ về Bác Hồ
QĐND - Khoảng sân Trường Đại học Văn khoa Sài Gòn (nay là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) rộng gần bằng nửa cái sân bóng đá hôm ấy đông kín người. Phần lớn họ là sinh viên, đứng tụm thành từng nhóm nhỏ hai, ba người, chuyện trò, nụ cười luôn trên môi...
Xem chi tiết >>
“Sáng tháng Năm” và hình tượng Bác Hồ“Sáng tháng Năm” và hình tượng Bác Hồ
QĐND - Vui sao một sáng tháng Năm/ Đường về Việt Bắc lên thăm Bác Hồ.
Xem chi tiết >>
Bác Hồ sửa thơ!Bác Hồ sửa thơ!
QĐND - Là một nhà văn, nhà thơ lớn, một người có phong cách đời thường giản dị, dí dỏm, Bác Hồ có một số lần phê bình, sửa thơ cho đồng chí, bạn bè mình, qua đó để lại những bài học nghệ thuật rất đáng suy ngẫm.
Xem chi tiết >>
Mây cuối chân trờiMây cuối chân trời
QĐND - Ngày ấy, 30-4-1975 bình thường như bao ngày bình thường khác, nhưng là một ngày có ý nghĩa thật đặc biệt với lịch sử dân tộc và đôi khi, đã làm thay đổi cuộc đời một con người. Nhà thơ trẻ Đinh Thị Thu Vân (Long An) đã viết năm 1981:
Xem chi tiết >>
“Chú đi tuần” - Bài thơ thắm thiết nghĩa tình Nam - Bắc“Chú đi tuần” - Bài thơ thắm thiết nghĩa tình Nam - Bắc
QĐND - Như nhiều người biết, từ năm 1954 đến 1975, có khoảng 30.000 con em đồng bào miền Nam từ Quảng Trị đến Cà Mau đã được đưa ra miền Bắc học tập và rèn luyện trưởng thành. Trong đó, Hải Phòng là một trong 10 tỉnh, thành phố miền Bắc đón tiếp, nuôi dưỡng nhiều học sinh miền Nam nhất. Ngay sau ngày tiếp quản thành phố (13-5-1955), Hải Phòng tiếp nhận hai phần ba trong khoảng ba vạn học sinh miền Nam ra Bắc học.
Xem chi tiết >>
“Mặt trời thân yêu xóa bóng đau thương”“Mặt trời thân yêu xóa bóng đau thương”
QĐND - Từ xa xưa, con người đã coi mặt trời là tượng trưng cho ánh sáng, sự sống và niềm tin. Từ khi có Chủ nghĩa Mác-Lênin thì mặt trời của nhân loại cần lao chính là lý tưởng cộng sản, cụ thể là đảng cộng sản.
Xem chi tiết >>
“Đất vui đất có anh hùng” “Đất vui đất có anh hùng”
QĐND - Đại tá, nhà văn Nguyễn Trọng Oánh (1929-1993), từng tham gia sáng lập tờ Văn nghệ Quân Giải phóng trong những năm chống Mỹ, cứu nước ở chiến trường Nam Bộ và sau ngày thống nhất đất nước 30-4-1975, ông là Phó tổng biên tập (phụ trách) Tạp chí Văn nghệ Quân đội đến khi nghỉ hưu.
Xem chi tiết >>
go top