Kỷ vật của mẹKỷ vật của mẹ
QĐND - Có chồng và 3 người con trai là liệt sĩ, bản thân cũng nếm trải bao cực hình tra tấn trong nhà tù Mỹ-ngụy, song Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Muôn ở xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn một lòng trung kiên với cách mạng, hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mẹ đã giữ gìn tấm ảnh Bác Hồ, kỷ vật quý báu đi theo suốt cuộc đời mình. ​
Xem chi tiết >>
Lẽ sống của một vị tướng thương binhLẽ sống của một vị tướng thương binh
QĐND - Khi gia đình tôi còn ở tập thể 32 phố Lý Nam Đế (Hoàn Kiếm, Hà Nội), tôi có may mắn được ở gần một số tướng lĩnh người Nam Bộ. Những ngày nghỉ có khi còn được các bác gọi sang nhà. Tôi nhớ có một lần được bác Ba Kiên (Thượng tướng Phan Trung Kiên, Anh hùng LLVT nhân dân) mời sang dự sinh nhật cùng một số bạn bè thân thiết, trong đó có chị Diệu Ân từ TP Hồ Chí Minh ra; anh Lê Huy Hòa, Giám đốc Nhà xuất bản (NXB) Lao động.
Xem chi tiết >>
Lửa từ những ca khúc Trường SơnLửa từ những ca khúc Trường Sơn
QĐND - “Gặp lại nhau đây/ Những cựu chiến binh/ Tưởng như năm tháng ngày xưa hiện về/ Gặp lại nhau đây/ Ai còn ai mất/ Để lòng tôi xao xuyến bồi hồi...”-Những ca từ trên được cất lên trong mỗi cuộc gặp mặt của các ban liên lạc truyền thống cựu chiến binh (CCB) khiến tôi muốn tìm hiểu kỹ hơn về xuất xứ cũng như tác giả của bài hát.
Xem chi tiết >>
Nhà thơ của tuổi khăn quàng đỏNhà thơ của tuổi khăn quàng đỏ
QĐND - Những năm tháng học tiểu học thời chúng tôi-thế hệ 7X, 8X, hầu như ai cũng nhớ nhà thơ Định Hải qua các bài thơ được in trong sách giáo khoa như: "Gọi bạn", "Đàn kiến nó đi", "Bài ca về trái đất", "Vẽ quê hương", "Bàn tay cô giáo"... Nhưng phải đến tháng 6-2012, tôi mới được biết và gặp ông tại nhà riêng ở Hà Nội. Cuộc trò chuyện khiến tôi nhận ra thơ ông cũng như người: Hiền hậu, dí dỏm và rất gần gũi.
Xem chi tiết >>
Nhớ một lần gặp tác giả bài hát “Vì nhân dân quên mình”Nhớ một lần gặp tác giả bài hát “Vì nhân dân quên mình”
QĐND - Trong cuốn “Từ điển Bách khoa Quân sự Việt Nam” (Nhà xuất bản Quân đội nhân dân (QĐND) xuất bản năm 1996, tr.913) viết: “Vì nhân dân quên mình”, hành khúc của Doãn Quang Khải, học viên khóa 6 Trường Lục quân Việt Nam, sáng tác tháng 5-1951, nói lên nguồn gốc “từ nhân dân mà ra”, mục đích “vì nhân dân mà chiến đấu” của QĐND Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Xem vở chèo Đêm trắng, nghĩ về niềm tin của nhân dân với Đảng và Bác HồXem vở chèo Đêm trắng, nghĩ về niềm tin của nhân dân với Đảng và Bác Hồ
QĐND - Năm 2010, kể từ khi Đoàn Chèo Tổng cục Hậu cần trở thành Nhà hát Chèo Quân đội và do Tổng cục Chính trị quản lý, mấy anh em ở Tạp chí Văn nghệ Quân đội có dịp về Xuân Đỉnh-nơi các nghệ sĩ chèo áo lính đặt “đại bản doanh”. Bấy giờ, anh chị em phải “chạy” gấp một chương trình đặc biệt nhân tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và chào mừng Đại hội lần thứ XI của Đảng, trong đó trọng tâm là hoàn thiện, nâng cao vở Đêm trắng.
Xem chi tiết >>
Xuân Miễn và bài thơ “Gói đất miền Nam”Xuân Miễn và bài thơ “Gói đất miền Nam”
QĐND - Xuân Miễn (các bút danh khác là Hải Phong, Huỳnh Phong Hải), tên khai sinh là Nguyễn Xuân Miễn, sinh ngày 20-8-1922 tại xã Liêm Tuyền, huyện Thanh Liêm (nay thuộc TP Phủ Lý), tỉnh Hà Nam. Tham gia cách mạng, tháng 3-1945, từ Hà Nam, ông vào Chiến khu An Phú Đông, ngoại ô Sài Gòn.
Xem chi tiết >>
“Bài ca cách mạng” trong Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh“Bài ca cách mạng” trong Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh
QĐND - Xô viết Nghệ Tĩnh nói riêng và phong trào cách mạng 1930-1931 nói chung tuy chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn nhưng có ý nghĩa lịch sử to lớn. Thời điểm ấy, mặc dù hoạt động ở nước ngoài nhưng lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc luôn luôn theo sát phong trào cách mạng trong nước và dành những tình cảm, sự quan tâm đặc biệt cho quê hương Nghệ-Tĩnh của Người.
Xem chi tiết >>
Tượng đài liệt nữ và tiểu thuyết “Tiếng nổ trên chiến hạm Amyot D’Inville”Tượng đài liệt nữ và tiểu thuyết “Tiếng nổ trên chiến hạm Amyot D’Inville”
QĐND - Vừa qua, tôi có dịp cùng gia đình và bạn bè vào nghỉ ở biển Sầm Sơn (Thanh Hóa). Nơi tôi nghỉ là một khách sạn đối diện một tượng đài khá đẹp và hoành tráng. Người dân ở đây cho biết, đó là tượng nữ liệt sĩ, Anh hùng LLVT nhân dân ngành công an Nguyễn Thị Lợi.
Xem chi tiết >>
"Bản di chúc bằng thơ” được trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam "Bản di chúc bằng thơ” được trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam
QĐND - Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng số tháng 7-2019 đăng bài “Bản di chúc bằng thơ” của nhà báo Ngô Văn Học viết về CCB Ngô Bích Sen, quê xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.
Xem chi tiết >>
go top