“Ngọn lửa Nghệ Tĩnh” - niềm tự hào của những nghệ sĩ - chiến sĩ “Ngọn lửa Nghệ Tĩnh” - niềm tự hào của những nghệ sĩ - chiến sĩ
QĐND - Xô viết Nghệ Tĩnh là sự phát triển tất yếu của cao trào đấu tranh cách mạng của công nhân và nông dân cả nước trong những năm 1930-1931 do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.
Xem chi tiết >>
Bác hỏi chuyện tác giả "Tiếng đàn ta lư"Bác hỏi chuyện tác giả "Tiếng đàn ta lư"
QĐND - Khi ca sĩ Tường Vy hát “Tiếng đàn ta lư” đến đoạn “Em cất tiếng ca vang cùng núi rừng, mừng thắng trận quê em…” thì Bác Hồ ra hiệu dừng lại rồi đề nghị nhạc sĩ sáng tác bài hát ra cho Bác hỏi. Nhạc sĩ Huy Thục bước ra, đứng trước Bác, lòng hồi hộp lo lắng…
Xem chi tiết >>
“Muối của Cụ Hồ” - tấm lòng người vùng cao với Bác“Muối của Cụ Hồ” - tấm lòng người vùng cao với Bác
QĐND - Trong chuyến đi thực tế về nguồn của các nhà văn quân đội chuẩn bị cho kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam năm 2004, chúng tôi đến huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) thăm lại khu rừng Trần Hưng Đạo-nơi ra đời của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Gửi lòng con đến cùng ChaGửi lòng con đến cùng Cha
QĐND - Ngày 9-9-1969, người Hà Nội nức nở xếp hàng đưa tiễn Bác và lặng người khi nghe giọng đọc Điếu văn của đồng chí Lê Duẩn: “Hồ Chủ tịch kính yêu của chúng ta không còn nữa!... Dân tộc ta và Đảng ta mất một vị lãnh tụ thiên tài và một người thầy vĩ đại.
Xem chi tiết >>
Hạnh phúc là được giúp đỡ đồng độiHạnh phúc là được giúp đỡ đồng đội
QĐND - Thật khó tin khi biết người ngồi đối diện với chúng tôi là một doanh nhân thành đạt với nửa bả vai bên trái không còn nguyên vẹn. Những vết sẹo thâm sì, chằng chéo, kéo dài khắp bả vai khiến ông đau nhói mỗi khi trái gió trở trời.
Xem chi tiết >>
“… Anh bước vào trang sách các em thơ”“… Anh bước vào trang sách các em thơ”
QĐND - “Từ chiến thắng Điện Biên lẫy lừng thế giới/ Anh bước vào trang sách các em thơ…”. Đó là một câu trong bài hát “Bế Văn Đàn sống mãi” của nhạc sĩ Huy Du.
Xem chi tiết >>
Nhà báo Đặng Văn Nhưng với những trang văn viết về người línhNhà báo Đặng Văn Nhưng với những trang văn viết về người lính
QĐND - Đặng Văn Nhưng (1941-2007) tự bạch trong cuốn Nhà văn Việt Nam hiện đại (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, năm 1997): “Trong văn chương, tôi không ưa những tác phẩm viết ác về con người”. Tâm sự ấy rất đúng với con người và văn chương của anh.
Xem chi tiết >>
"Đêm Trường Sơn nhớ Bác""Đêm Trường Sơn nhớ Bác"
QĐND - Theo tài liệu của Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm đến tuyến chi viện chiến lược xuyên dãy Trường Sơn. Mỗi khi các đồng chí phụ trách Đoàn 559 về Hà Nội họp hoặc chuẩn bị vào Trường Sơn, Bác thường gọi đến để các đồng chí trực tiếp báo cáo với Người về tình hình tuyến đường, đời sống bộ đội, thanh niên xung phong và nhân dân nơi có tuyến đường đi qua.
Xem chi tiết >>
“Mãi mãi tuổi hai mươi” - Mãi mãi người chiến sĩ Thành cổ“Mãi mãi tuổi hai mươi” - Mãi mãi người chiến sĩ Thành cổ
QĐND - Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước lâu dài và nhiều gian khổ hy sinh, Quảng Trị được xem là chiến trường dữ dội và khốc liệt nhất. Năm 1972, hàng vạn người lính bơi qua sông Thạch Hãn vào Thành cổ và nhiều người đã vĩnh viễn nằm lại với dòng sông.
Xem chi tiết >>
Hát về mẹ Việt NamHát về mẹ Việt Nam
QĐND - “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” là danh hiệu được Nhà nước Việt Nam phong tặng, truy tặng những phụ nữ Việt Nam có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế. Ý tưởng về danh hiệu này bắt đầu từ một cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng tháng 5-1994. Chấp hành kết luận của Tổng Bí thư, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã giao cho Cục Chính sách nghiên cứu đề án. Và tên gọi “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” được lựa chọn.
Xem chi tiết >>
go top