Hạnh phúc là được giúp đỡ đồng độiHạnh phúc là được giúp đỡ đồng đội
QĐND - Thật khó tin khi biết người ngồi đối diện với chúng tôi là một doanh nhân thành đạt với nửa bả vai bên trái không còn nguyên vẹn. Những vết sẹo thâm sì, chằng chéo, kéo dài khắp bả vai khiến ông đau nhói mỗi khi trái gió trở trời.
Xem chi tiết >>
“… Anh bước vào trang sách các em thơ”“… Anh bước vào trang sách các em thơ”
QĐND - “Từ chiến thắng Điện Biên lẫy lừng thế giới/ Anh bước vào trang sách các em thơ…”. Đó là một câu trong bài hát “Bế Văn Đàn sống mãi” của nhạc sĩ Huy Du.
Xem chi tiết >>
Nhà báo Đặng Văn Nhưng với những trang văn viết về người línhNhà báo Đặng Văn Nhưng với những trang văn viết về người lính
QĐND - Đặng Văn Nhưng (1941-2007) tự bạch trong cuốn Nhà văn Việt Nam hiện đại (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, năm 1997): “Trong văn chương, tôi không ưa những tác phẩm viết ác về con người”. Tâm sự ấy rất đúng với con người và văn chương của anh.
Xem chi tiết >>
"Đêm Trường Sơn nhớ Bác""Đêm Trường Sơn nhớ Bác"
QĐND - Theo tài liệu của Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm đến tuyến chi viện chiến lược xuyên dãy Trường Sơn. Mỗi khi các đồng chí phụ trách Đoàn 559 về Hà Nội họp hoặc chuẩn bị vào Trường Sơn, Bác thường gọi đến để các đồng chí trực tiếp báo cáo với Người về tình hình tuyến đường, đời sống bộ đội, thanh niên xung phong và nhân dân nơi có tuyến đường đi qua.
Xem chi tiết >>
“Mãi mãi tuổi hai mươi” - Mãi mãi người chiến sĩ Thành cổ“Mãi mãi tuổi hai mươi” - Mãi mãi người chiến sĩ Thành cổ
QĐND - Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước lâu dài và nhiều gian khổ hy sinh, Quảng Trị được xem là chiến trường dữ dội và khốc liệt nhất. Năm 1972, hàng vạn người lính bơi qua sông Thạch Hãn vào Thành cổ và nhiều người đã vĩnh viễn nằm lại với dòng sông.
Xem chi tiết >>
Hát về mẹ Việt NamHát về mẹ Việt Nam
QĐND - “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” là danh hiệu được Nhà nước Việt Nam phong tặng, truy tặng những phụ nữ Việt Nam có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế. Ý tưởng về danh hiệu này bắt đầu từ một cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng tháng 5-1994. Chấp hành kết luận của Tổng Bí thư, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã giao cho Cục Chính sách nghiên cứu đề án. Và tên gọi “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” được lựa chọn.
Xem chi tiết >>
“Xác phàm”“Xác phàm”
QĐND - Gần đây, tôi mới được đọc tiểu thuyết “Xác phàm” (NXB Văn học, 2018) của Nguyễn Đình Tú-một nhà văn mặc áo lính, đang là tác giả rất được bạn đọc trẻ yêu thích.
Xem chi tiết >>
“Đường vào Phnôm Pênh”- con đường đại nghĩa“Đường vào Phnôm Pênh”- con đường đại nghĩa
QĐND - Đường vào Phnôm Pênh - tập bút ký của Thiếu tướng Bùi Cát Vũ (NXB Văn nghệ TP Hồ Chí Minh, năm 1981) được viết ngay trong và sau khi giải phóng Phnôm Pênh, thủ đô Campuchia.
Xem chi tiết >>
Nhà văn Ma Văn Kháng với những trang viết về nhà giáoNhà văn Ma Văn Kháng với những trang viết về nhà giáo
QĐND - Trước hết nói về bút danh Ma Văn Kháng. Ma Văn Kháng không phải là một cái tên được nhà văn chọn để… nghe có vẻ miền núi, dân tộc, vùng cao. Nhà văn có lần tiết lộ, cái tên ấy được ông đặt để kỷ niệm với một người có tên là Ma Văn Nho, Phó chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng (Lào Cai) lúc bấy giờ, người đã lặn lội vào rừng, lên núi tìm thầy, tìm thuốc chữa khỏi bệnh cho nhà văn khi ông bị sốt rét ác tính và sau đó trở thành anh em kết nghĩa với ông.
Xem chi tiết >>
“Tiến về Hà Nội”: Khúc ca khải hoàn của người Hà Nội“Tiến về Hà Nội”: Khúc ca khải hoàn của người Hà Nội
QĐND - Theo nhiều nhạc sĩ thì “Tiến về Hà Nội” được xem như một bài hát mang tính dự báo về ngày giải phóng Thủ đô, vì được nhạc sĩ Văn Cao viết vào năm 1949, trước khi Hà Nội hoàn toàn được giải phóng ngày 10-10-1954 là 5 năm.
Xem chi tiết >>
go top