"Đêm Trường Sơn nhớ Bác""Đêm Trường Sơn nhớ Bác"
QĐND - Theo tài liệu của Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm đến tuyến chi viện chiến lược xuyên dãy Trường Sơn. Mỗi khi các đồng chí phụ trách Đoàn 559 về Hà Nội họp hoặc chuẩn bị vào Trường Sơn, Bác thường gọi đến để các đồng chí trực tiếp báo cáo với Người về tình hình tuyến đường, đời sống bộ đội, thanh niên xung phong và nhân dân nơi có tuyến đường đi qua.
Xem chi tiết >>
“Mãi mãi tuổi hai mươi” - Mãi mãi người chiến sĩ Thành cổ“Mãi mãi tuổi hai mươi” - Mãi mãi người chiến sĩ Thành cổ
QĐND - Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước lâu dài và nhiều gian khổ hy sinh, Quảng Trị được xem là chiến trường dữ dội và khốc liệt nhất. Năm 1972, hàng vạn người lính bơi qua sông Thạch Hãn vào Thành cổ và nhiều người đã vĩnh viễn nằm lại với dòng sông.
Xem chi tiết >>
Hát về mẹ Việt NamHát về mẹ Việt Nam
QĐND - “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” là danh hiệu được Nhà nước Việt Nam phong tặng, truy tặng những phụ nữ Việt Nam có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế. Ý tưởng về danh hiệu này bắt đầu từ một cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng tháng 5-1994. Chấp hành kết luận của Tổng Bí thư, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã giao cho Cục Chính sách nghiên cứu đề án. Và tên gọi “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” được lựa chọn.
Xem chi tiết >>
“Xác phàm”“Xác phàm”
QĐND - Gần đây, tôi mới được đọc tiểu thuyết “Xác phàm” (NXB Văn học, 2018) của Nguyễn Đình Tú-một nhà văn mặc áo lính, đang là tác giả rất được bạn đọc trẻ yêu thích.
Xem chi tiết >>
“Đường vào Phnôm Pênh”- con đường đại nghĩa“Đường vào Phnôm Pênh”- con đường đại nghĩa
QĐND - Đường vào Phnôm Pênh - tập bút ký của Thiếu tướng Bùi Cát Vũ (NXB Văn nghệ TP Hồ Chí Minh, năm 1981) được viết ngay trong và sau khi giải phóng Phnôm Pênh, thủ đô Campuchia.
Xem chi tiết >>
Nhà văn Ma Văn Kháng với những trang viết về nhà giáoNhà văn Ma Văn Kháng với những trang viết về nhà giáo
QĐND - Trước hết nói về bút danh Ma Văn Kháng. Ma Văn Kháng không phải là một cái tên được nhà văn chọn để… nghe có vẻ miền núi, dân tộc, vùng cao. Nhà văn có lần tiết lộ, cái tên ấy được ông đặt để kỷ niệm với một người có tên là Ma Văn Nho, Phó chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng (Lào Cai) lúc bấy giờ, người đã lặn lội vào rừng, lên núi tìm thầy, tìm thuốc chữa khỏi bệnh cho nhà văn khi ông bị sốt rét ác tính và sau đó trở thành anh em kết nghĩa với ông.
Xem chi tiết >>
“Tiến về Hà Nội”: Khúc ca khải hoàn của người Hà Nội“Tiến về Hà Nội”: Khúc ca khải hoàn của người Hà Nội
QĐND - Theo nhiều nhạc sĩ thì “Tiến về Hà Nội” được xem như một bài hát mang tính dự báo về ngày giải phóng Thủ đô, vì được nhạc sĩ Văn Cao viết vào năm 1949, trước khi Hà Nội hoàn toàn được giải phóng ngày 10-10-1954 là 5 năm.
Xem chi tiết >>
Bản giao hưởng về cuộc Khởi nghĩa Bắc SơnBản giao hưởng về cuộc Khởi nghĩa Bắc Sơn
QĐND - Bắc Sơn là vở kịch nói về cuộc Khởi nghĩa Bắc Sơn nổ ra vào ngày 27-9-1940 được nhà văn Nguyễn Huy Tưởng (1922-1960) viết vào những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám thành công.
Xem chi tiết >>
“Ngọn Quốc kỳ” - Khúc tráng ca của những ngày tháng Tám“Ngọn Quốc kỳ” - Khúc tráng ca của những ngày tháng Tám
QĐND - “Ngọn Quốc kỳ” là một bài thơ dài của nhà thơ Xuân Diệu gồm hơn 300 câu, khi in lần đầu năm 1961 tại Nhà xuất bản Văn học gọi là “tráng ca” (không phải trường ca).
Xem chi tiết >>
“Hoa chanh” câu chuyện tình thời chiến“Hoa chanh” câu chuyện tình thời chiến
QĐND - Mùa hè năm 2002, khi lên Tam Đảo dự trại sáng tác văn học, tôi có may mắn được ở cùng với nhà thơ Nguyễn Bao, bấy giờ vừa đến tuổi nghỉ hưu, thôi giữ chức Phó giám đốc Nhà xuất bản Văn học.
Xem chi tiết >>
go top