“Chú đi tuần” - Bài thơ thắm thiết nghĩa tình Nam - Bắc“Chú đi tuần” - Bài thơ thắm thiết nghĩa tình Nam - Bắc
QĐND - Như nhiều người biết, từ năm 1954 đến 1975, có khoảng 30.000 con em đồng bào miền Nam từ Quảng Trị đến Cà Mau đã được đưa ra miền Bắc học tập và rèn luyện trưởng thành. Trong đó, Hải Phòng là một trong 10 tỉnh, thành phố miền Bắc đón tiếp, nuôi dưỡng nhiều học sinh miền Nam nhất. Ngay sau ngày tiếp quản thành phố (13-5-1955), Hải Phòng tiếp nhận hai phần ba trong khoảng ba vạn học sinh miền Nam ra Bắc học.
Xem chi tiết >>
“Mặt trời thân yêu xóa bóng đau thương”“Mặt trời thân yêu xóa bóng đau thương”
QĐND - Từ xa xưa, con người đã coi mặt trời là tượng trưng cho ánh sáng, sự sống và niềm tin. Từ khi có Chủ nghĩa Mác-Lênin thì mặt trời của nhân loại cần lao chính là lý tưởng cộng sản, cụ thể là đảng cộng sản.
Xem chi tiết >>
“Đất vui đất có anh hùng” “Đất vui đất có anh hùng”
QĐND - Đại tá, nhà văn Nguyễn Trọng Oánh (1929-1993), từng tham gia sáng lập tờ Văn nghệ Quân Giải phóng trong những năm chống Mỹ, cứu nước ở chiến trường Nam Bộ và sau ngày thống nhất đất nước 30-4-1975, ông là Phó tổng biên tập (phụ trách) Tạp chí Văn nghệ Quân đội đến khi nghỉ hưu.
Xem chi tiết >>
Khúc ca mừng “Hà Nội giải phóng”Khúc ca mừng “Hà Nội giải phóng”
QĐND - Người trong nghề ví Nhạc sĩ Nguyễn Văn Quỳ là “vua sonate Việt Nam”, hay “Beethoven của Việt Nam” bởi 9 bản sonate viết cho piano và violin nổi tiếng của ông.
Xem chi tiết >>
“Hà Nội chiều nay” hay "bầu tâm sự" của một nhà thơ“Hà Nội chiều nay” hay "bầu tâm sự" của một nhà thơ
QĐND - Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu sinh năm 1948. Năm 1966, ông vào bộ đội, năm 1969 có mặt ở chiến trường Lào trong đội hình của Sư đoàn 312, chiến đấu ở vùng Cánh Đồng Chum, Xiengkhouang, rồi về chiến trường Đường 9, Khe Sanh (Mặt trận Trị-Thiên), mãi đến năm 1974 mới về Tạp chí Văn nghệ Quân đội và ở đó cho đến lúc về hưu với quân hàm đại tá. Đến nay, ông đã xuất bản được 15 tập thơ và trường ca; 6 tập truyện ngắn, truyện vừa, tiểu thuyết, rồi cả sách tiểu luận phê bình.
Xem chi tiết >>
“Ngọn lửa Nghệ Tĩnh” - niềm tự hào của những nghệ sĩ - chiến sĩ “Ngọn lửa Nghệ Tĩnh” - niềm tự hào của những nghệ sĩ - chiến sĩ
QĐND - Xô viết Nghệ Tĩnh là sự phát triển tất yếu của cao trào đấu tranh cách mạng của công nhân và nông dân cả nước trong những năm 1930-1931 do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.
Xem chi tiết >>
Bác hỏi chuyện tác giả "Tiếng đàn ta lư"Bác hỏi chuyện tác giả "Tiếng đàn ta lư"
QĐND - Khi ca sĩ Tường Vy hát “Tiếng đàn ta lư” đến đoạn “Em cất tiếng ca vang cùng núi rừng, mừng thắng trận quê em…” thì Bác Hồ ra hiệu dừng lại rồi đề nghị nhạc sĩ sáng tác bài hát ra cho Bác hỏi. Nhạc sĩ Huy Thục bước ra, đứng trước Bác, lòng hồi hộp lo lắng…
Xem chi tiết >>
“Muối của Cụ Hồ” - tấm lòng người vùng cao với Bác“Muối của Cụ Hồ” - tấm lòng người vùng cao với Bác
QĐND - Trong chuyến đi thực tế về nguồn của các nhà văn quân đội chuẩn bị cho kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam năm 2004, chúng tôi đến huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) thăm lại khu rừng Trần Hưng Đạo-nơi ra đời của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Gửi lòng con đến cùng ChaGửi lòng con đến cùng Cha
QĐND - Ngày 9-9-1969, người Hà Nội nức nở xếp hàng đưa tiễn Bác và lặng người khi nghe giọng đọc Điếu văn của đồng chí Lê Duẩn: “Hồ Chủ tịch kính yêu của chúng ta không còn nữa!... Dân tộc ta và Đảng ta mất một vị lãnh tụ thiên tài và một người thầy vĩ đại.
Xem chi tiết >>
Hạnh phúc là được giúp đỡ đồng độiHạnh phúc là được giúp đỡ đồng đội
QĐND - Thật khó tin khi biết người ngồi đối diện với chúng tôi là một doanh nhân thành đạt với nửa bả vai bên trái không còn nguyên vẹn. Những vết sẹo thâm sì, chằng chéo, kéo dài khắp bả vai khiến ông đau nhói mỗi khi trái gió trở trời.
Xem chi tiết >>
go top