Nhớ một lần gặp tác giả bài hát “Vì nhân dân quên mình”Nhớ một lần gặp tác giả bài hát “Vì nhân dân quên mình”
QĐND - Trong cuốn “Từ điển Bách khoa Quân sự Việt Nam” (Nhà xuất bản Quân đội nhân dân (QĐND) xuất bản năm 1996, tr.913) viết: “Vì nhân dân quên mình”, hành khúc của Doãn Quang Khải, học viên khóa 6 Trường Lục quân Việt Nam, sáng tác tháng 5-1951, nói lên nguồn gốc “từ nhân dân mà ra”, mục đích “vì nhân dân mà chiến đấu” của QĐND Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Xem vở chèo Đêm trắng, nghĩ về niềm tin của nhân dân với Đảng và Bác HồXem vở chèo Đêm trắng, nghĩ về niềm tin của nhân dân với Đảng và Bác Hồ
QĐND - Năm 2010, kể từ khi Đoàn Chèo Tổng cục Hậu cần trở thành Nhà hát Chèo Quân đội và do Tổng cục Chính trị quản lý, mấy anh em ở Tạp chí Văn nghệ Quân đội có dịp về Xuân Đỉnh-nơi các nghệ sĩ chèo áo lính đặt “đại bản doanh”. Bấy giờ, anh chị em phải “chạy” gấp một chương trình đặc biệt nhân tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và chào mừng Đại hội lần thứ XI của Đảng, trong đó trọng tâm là hoàn thiện, nâng cao vở Đêm trắng.
Xem chi tiết >>
Xuân Miễn và bài thơ “Gói đất miền Nam”Xuân Miễn và bài thơ “Gói đất miền Nam”
QĐND - Xuân Miễn (các bút danh khác là Hải Phong, Huỳnh Phong Hải), tên khai sinh là Nguyễn Xuân Miễn, sinh ngày 20-8-1922 tại xã Liêm Tuyền, huyện Thanh Liêm (nay thuộc TP Phủ Lý), tỉnh Hà Nam. Tham gia cách mạng, tháng 3-1945, từ Hà Nam, ông vào Chiến khu An Phú Đông, ngoại ô Sài Gòn.
Xem chi tiết >>
“Bài ca cách mạng” trong Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh“Bài ca cách mạng” trong Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh
QĐND - Xô viết Nghệ Tĩnh nói riêng và phong trào cách mạng 1930-1931 nói chung tuy chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn nhưng có ý nghĩa lịch sử to lớn. Thời điểm ấy, mặc dù hoạt động ở nước ngoài nhưng lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc luôn luôn theo sát phong trào cách mạng trong nước và dành những tình cảm, sự quan tâm đặc biệt cho quê hương Nghệ-Tĩnh của Người.
Xem chi tiết >>
Tượng đài liệt nữ và tiểu thuyết “Tiếng nổ trên chiến hạm Amyot D’Inville”Tượng đài liệt nữ và tiểu thuyết “Tiếng nổ trên chiến hạm Amyot D’Inville”
QĐND - Vừa qua, tôi có dịp cùng gia đình và bạn bè vào nghỉ ở biển Sầm Sơn (Thanh Hóa). Nơi tôi nghỉ là một khách sạn đối diện một tượng đài khá đẹp và hoành tráng. Người dân ở đây cho biết, đó là tượng nữ liệt sĩ, Anh hùng LLVT nhân dân ngành công an Nguyễn Thị Lợi.
Xem chi tiết >>
"Bản di chúc bằng thơ” được trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam "Bản di chúc bằng thơ” được trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam
QĐND - Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng số tháng 7-2019 đăng bài “Bản di chúc bằng thơ” của nhà báo Ngô Văn Học viết về CCB Ngô Bích Sen, quê xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.
Xem chi tiết >>
“Lá xanh” và những ký ức về người nhạc sĩ anh hùng“Lá xanh” và những ký ức về người nhạc sĩ anh hùng
QĐND - Mùa xuân 1950, các đơn vị bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương cũng như dân quân du kích của ta triển khai chiến đấu khắp các chiến trường Nam Bộ để cầm chân giặc, phối hợp với Chiến dịch Trung du, Chiến dịch Biên giới phía Bắc. Để phục vụ mùa đầu quân 1950, nhạc sĩ Hoàng Việt đã sáng tác bài hát “Lá xanh” và được Ban Tuyên truyền Khu 8 in trên tờ rơi phân phát cho các đơn vị bộ đội và một số ty thông tin các tỉnh Nam Bộ.
Xem chi tiết >>
Kể thêm về bài thơ "Chú đi tuần" Kể thêm về bài thơ "Chú đi tuần"
QĐND - Giữa tháng 3-2020, tôi được đọc bài báo “Chú đi tuần”-bài thơ thắm thiết nghĩa tình Nam-Bắc” của tác giả Ngô Vĩnh Bình đăng trên Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, Báo Quân đội nhân dân.
Xem chi tiết >>
Bắt đầu từ thuở “Nhận đường”Bắt đầu từ thuở “Nhận đường”
QĐND - “... Còn cái lớn lao chung: Ấy là dân tộc”. Đó là một câu trong bài báo nổi tiếng mang tựa đề Nhận đường của nhà văn Nguyễn Đình Thi. Bài báo được viết vào những ngày cuối năm 1947, ghi nhận một tâm trạng, một tình huống đặc biệt của không ít người viết văn, làm nghệ thuật từ chế độ cũ bước vào cách mạng, đi kháng chiến.
Xem chi tiết >>
Nhà thơ Thu Bồn và bài thơ về Bác HồNhà thơ Thu Bồn và bài thơ về Bác Hồ
QĐND - Khoảng sân Trường Đại học Văn khoa Sài Gòn (nay là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) rộng gần bằng nửa cái sân bóng đá hôm ấy đông kín người. Phần lớn họ là sinh viên, đứng tụm thành từng nhóm nhỏ hai, ba người, chuyện trò, nụ cười luôn trên môi...
Xem chi tiết >>
go top