Đường Hồ Chí Minh trên biển nhìn từ phía bên kiaĐường Hồ Chí Minh trên biển nhìn từ phía bên kia
Về Đường Hồ Chí Minh trên biển của ta, nhiều chính khách, học giả, giới quân sự, trong đó có cả tướng lĩnh Mỹ và Sài Gòn có nhiều kinh nghiệm về vận tải chiến lược trong chiến tranh đã đi sâu tìm hiểu và đều thể hiện sự kinh ngạc xen lẫn khâm phục. Họ đã dành nhiều tâm lực để nghiên cứu, luận giải và rồi tự đặt câu hỏi rằng: Đây có phải là một trong các tác nhân quan trọng dẫn đến thất bại đau đớn của Mỹ tại Việt Nam hay không?
Xem chi tiết >>
Kẻ "nối giáo" cho quân Pháp trở lại xâm lược Việt Nam Kẻ "nối giáo" cho quân Pháp trở lại xâm lược Việt Nam
SKNC - Lợi dụng việc vào giải giáp quân Nhật ở miền Nam Việt Nam, quân đội Anh đã ký hiệp ước với quân đội Pháp, bí mật hỗ trợ Pháp trở lại xâm lược nước ta lần thứ hai.
Xem chi tiết >>
Vị tướng huyền thoạiVị tướng huyền thoại
QĐND - Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là nhà chính trị, quân sự, văn hóa nổi tiếng trong nước, ông còn được cả thế giới ngưỡng mộ và kính phục tài năng quân sự, phẩm chất đạo đức, văn hóa của một vị tướng...
Xem chi tiết >>
Chiến thắng Đak Pơ - nhìn từ phía bên kiaChiến thắng Đak Pơ - nhìn từ phía bên kia
QĐND - Nhằm cứu vãn cuộc chiến tranh xâm lược ngày càng sa lầy ở Đông Dương, thực dân Pháp triển khai kế hoạch Nava. Trên chiến trường Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, Pháp mở cuộc hành quân Atlante "nhằm mục đích tiêu diệt Liên khu 5, được lên kế hoạch để thực hiện từ tháng 1 đến tháng 9-1954” (Henri Navarre, Đông Dương hấp hối).
Xem chi tiết >>
Công dân danh dự của Việt NamCông dân danh dự của Việt Nam
QĐND - Ngày 8-7-2013, tại Hà Nội, Isa Bisenov-một cựu chiến binh người Kazakhstan vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp và trao tặng danh hiệu Công dân danh dự của Việt Nam vì sự đóng góp vào thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Sự phá sản của một kế hoạch ngông cuồngSự phá sản của một kế hoạch ngông cuồng
QĐND - Tự tin vô điều kiện vào sức mạnh của chính mình, khi điều quân đến Mặt trận phía Đông, Adolf Hitler đã tưởng tượng ra cách hắn sẽ đắc thắng lái xe vào Moscow, một thành phố bị đánh bại, phải đầu hàng dưới sự thương hại của phe phát xít. Đó là lý do tại sao hắn sớm quan tâm đến việc tạo ra những kế hoạch để sắp xếp và “biến đổi” hoàn toàn cục diện của thủ đô Moscow theo ý mình.
Xem chi tiết >>
Không quân Mỹ trong cuộc tiến công dịp lễ phục sinhKhông quân Mỹ trong cuộc tiến công dịp lễ phục sinh
QĐND - Đại tá không quân Walter Boyne, cựu Giám đốc Bảo tàng hàng không và không gian quốc gia Washington là tác giả nhiều sách báo về không quân Mỹ. Bài báo mang tên “Ngăn chặn cuộc tiến công dịp lễ phục sinh” đăng trên Tạp chí Không quân Hoa Kỳ tháng 9-1998 cho thấy nỗ lực ồ ạt tái bố trí lực lượng trở lại chiến trường miền Nam Việt Nam của không quân Mỹ chỉ trong hai tháng để ngăn chặn sự sụp đổ của chế độ ngụy quyền Sài Gòn năm 1972.
Xem chi tiết >>
Nữ xạ thủ Liên Xô “mỗi viên đạn giết một phát xít Đức”Nữ xạ thủ Liên Xô “mỗi viên đạn giết một phát xít Đức”
QĐND - Stream News (có trụ sở đặt tại New York, Mỹ) ngày 23-8-2020 đăng bài về tay súng bắn tỉa nữ đầu tiên của Liên Xô được trao Huân chương Vinh quang, đồng thời là một trong những xạ thủ tiêu diệt được nhiều quân địch nhất của Liên Xô trong Chiến tranh thế giới thứ hai.
Xem chi tiết >>
Võ tướng Đặng Tiến ĐôngVõ tướng Đặng Tiến Đông
QĐND - Mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789, nhân dân Đại Việt dưới sự chỉ huy của người anh hùng áo vải Quang Trung-Nguyễn Huệ đã tạc nên chiến công hiển hách trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc, quét sạch 29 vạn quân xâm lược nhà Thanh ra khỏi bờ cõi. Góp phần quan trọng vào chiến thắng vang dội đó có dàn “bề tôi giỏi” của Quang Trung-Nguyễn Huệ, mà Đại đô đốc Đặng Tiến Đông là một trong số đó.
Xem chi tiết >>
Cuộc truy tìm “Lầu Năm Góc bằng tre”Cuộc truy tìm “Lầu Năm Góc bằng tre”
QĐND - “Lầu Năm Góc bằng tre” (Bamboo Pentagon) là thuật ngữ phía Mỹ dùng để chỉ tổng hành dinh “thần thoại” của đối phương trong chiến tranh Việt Nam. Đó là Trung ương Cục miền Nam (Central Office of South Vietnam/COSVN), cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản ở miền Nam Việt Nam. Nhà Trắng, Lầu Năm Góc cho rằng đây là cơ quan đầu não chính trị và quân sự của Bắc Việt Nam ở miền Nam Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh và tin rằng, nếu triệt phá được COSVN sẽ kết thúc được cuộc chiến tranh theo hướng có lợi cho Mỹ.
Xem chi tiết >>
go top