Phong trào cộng sản Việt Nam và tiến trình phi thực dân hóaPhong trào cộng sản Việt Nam và tiến trình phi thực dân hóa
QĐND - Sách nghiên cứu Chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam, giai đoạn 1925-1945 của Huỳnh Kim Khánh, NXB Cornell University Press, phát hành năm 1982 được độc giả Mỹ đánh giá cao. Theo cuốn sách, quá trình phi thực dân hóa triệt để ở Việt Nam là một kỳ công của những người cộng sản...
Xem chi tiết >>
Một đội quân của nhân dânMột đội quân của nhân dân
QĐND - Cuốn sách “Chiến lược sống còn của Bắc Việt Nam” (North Vietnam strategy for survival) do Nhà xuất bản Pacific Book Pub (Mỹ) xuất bản năm 1972. Dưới ngòi bút của giáo sư John Van Dyke, người đọc có thể nhận thấy một miền Bắc Việt Nam vẫn tăng cường nội lực dưới bom đạn Mỹ và một quân đội nhân dân (QĐND) càng đánh càng mạnh. Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng trích dịch một phần cuốn sách này.
Xem chi tiết >>
Cách mạng Tháng Mười Nga qua lăng kính các biến cố lịch sửCách mạng Tháng Mười Nga qua lăng kính các biến cố lịch sử
QĐND - Khi Liên Xô-nhà nước xã hội chủ nghĩa (XHCN) đầu tiên trên thế giới hình thành sau Cách mạng Tháng Mười (7-11-1917) bị tan rã, giá trị của cuộc cách mạng này trong lịch sử được cộng đồng quốc tế nhìn nhận và đánh giá theo hai xu hướng đối lập nhau.
Xem chi tiết >>
Tù binh Mỹ ở miền Bắc Việt NamTù binh Mỹ ở miền Bắc Việt Nam
QĐND - Trước năm 1975, vấn đề tù binh Mỹ là trận tuyến không tiếng súng, mà một bên là các lực lượng vì hòa bình, thống nhất hai miền Việt Nam cùng phong trào hòa bình Mỹ đứng cùng chiến hào, chống lại thế lực phản động trong chính quyền Mỹ, ngụy.
Xem chi tiết >>
Lịch trình tiếp quản Thủ đô diễn ra như thế nào?Lịch trình tiếp quản Thủ đô diễn ra như thế nào?
QĐND - Ngày 2-10-1954, ông Trần Danh Tuyên, Trưởng đoàn cán bộ hành chính của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào Hà Nội gặp bộ chỉ huy quân đội Pháp để ký biên bản bàn giao toàn diện.
Xem chi tiết >>
Xuất xứ của tên gọi Thăng Long và Hà NộiXuất xứ của tên gọi Thăng Long và Hà Nội
QĐND - Thăng Long-Hà Nội là kinh đô lâu đời nhất trong lịch sử Việt Nam. Từ khi hình thành cho đến nay, địa danh này có nhiều tên gọi, nhưng Thăng Long và Hà Nội là hai tên gọi đặc biệt, gắn nhiều nhất với các sự kiện lịch sử, sự thăng trầm của các triều đại phong kiến và nhà nước Việt Nam mới.
Xem chi tiết >>
Đấu tranh thống nhấtĐấu tranh thống nhất
QĐND - Nhiều sách của Pháp, Mỹ xuất bản thời kỳ chiến tranh Việt Nam đã khẳng định, Hà Nội vừa được giải phóng (tháng 10-1954) đã thể hiện rõ vị thế của Chính phủ Hồ Chí Minh là đại diện hợp pháp duy nhất của nhân dân Việt Nam. Ngay sau đó, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã nỗ lực đấu tranh không mệt mỏi để tổng tuyển cử, thống nhất đất nước theo Hiệp định Geneva.
Xem chi tiết >>
Máy bay MiG trên bầu trời Việt Nam Máy bay MiG trên bầu trời Việt Nam
QĐND - Đại tá Isaev Piotr Ivanovich sinh ngày 5-8-1933 tại vùng Altai, Liên bang Nga. Tháng 8-1968, khi đang là Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân thuộc Quân khu Ban Tích, ông được cử sang Việt Nam công tác với cương vị là Trưởng nhóm chuyên gia không quân Liên Xô, có nhiệm vụ huấn luyện nâng cao kỹ năng chiến đấu cho các phi công Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Phản chiến!  Phản chiến!
QĐND - Cựu hạ sĩ lục quân Mỹ Robert P.Chenoweth năm nay 71 tuổi từng tham chiến ở Việt Nam từ tháng 1-1967. Tháng 2-1968, ông bị Quân Giải phóng bắt làm tù binh ở Quảng Trị và đưa về giam giữ tại nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội.
Xem chi tiết >>
Bản Di chúc bất hủBản Di chúc bất hủ
QĐND - 50 năm trước, ngày 2-9-1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi vào cõi vĩnh hằng. Người từ giã chúng ta, để lại không phải bạc, vàng, châu báu mà là một bản Di chúc triệu triệu lần quý giá hơn-bản Di chúc thiêng liêng, bất hủ!
Xem chi tiết >>
go top