Đằng sau quyết định đầu hàng của phát xít Nhật Đằng sau quyết định đầu hàng của phát xít Nhật
Đúng 12 giờ ngày 15-8-1945, trong bài diễn văn phát trên đài NHK, Nhật hoàng Hirohito tuyên bố Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện các nước Đồng minh. Sự kiện này đã chính thức kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, khép lại cuộc chiến tranh khủng khiếp nhất, gây tổn thất nhiều nhất trong lịch sử nhân loại.
Xem chi tiết >>
Cuộc chiến cân não tại Hội nghị GenevaCuộc chiến cân não tại Hội nghị Geneva
Cách đây 68 năm, ngày 20-7-1954, sau 75 ngày đàm phán vô cùng khó khăn, căng thẳng, Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương được ký kết tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ). Để giành được thắng lợi lịch sử trên bàn đàm phán là những ngày đấu trí, đấu lực đầy cam go của đoàn đại biểu Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.
Xem chi tiết >>
Hoàng Sa và Trường Sa qua bản đồ cổ của các nước phương Tây Hoàng Sa và Trường Sa qua bản đồ cổ của các nước phương Tây
Từ hơn 5 thế kỷ trước, Hoàng Sa, Trường Sa đã được các nhà bản đồ học, hàng hải, phát kiến địa lý và các thương gia phương Tây và Đông Nam Á... đề cập và vẽ trong những tấm bản đồ về Việt Nam. Điều này cũng được nhiều văn tự, sách cổ thế giới đề cập khi viết về Việt Nam. Đây cũng là sự thừa nhận của thế giới đối với chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Khắc chế máy bay AC130Khắc chế máy bay AC130
Trong cuốn sách “Lịch sử và dấu ấn Trường Sơn” ghi: “Chỉ tính mùa khô 1970-1971, địch tăng cường dùng máy bay AC130 đánh phá tuyến. Vì thế ta chịu tổn thất lớn: 2.842 xe các loại bị đánh hỏng, 2.087 cán bộ, chiến sĩ hy sinh...”.
Xem chi tiết >>
Nhớ lần Đại tướng trở lại Mường PhăngNhớ lần Đại tướng trở lại Mường Phăng
Tri ân đồng bào Tây Bắc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhiều lần trở lại Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên), nơi đặt Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ vào năm 1994 và 2004. Tình cảm, sự ân cần của Đại tướng được người dân nơi đây trân trọng giữ gìn.
Xem chi tiết >>
Loại bỏ tư tưởng, hành vi “quan thanh niên”Loại bỏ tư tưởng, hành vi “quan thanh niên”
Tư tưởng “quan thanh niên” là cụm từ dùng để chỉ những cán bộ tham gia công tác Đoàn nhưng có tư tưởng coi công tác Đoàn như một con đường để “thăng tiến thần tốc”, “làm quan phát tài”. Thời gian vừa qua, có khá nhiều cán bộ cấp cao nhưng độ tuổi còn trẻ, có xuất thân là cán bộ Đoàn bị xử lý kỷ luật, thậm chí bị truy tố, xét xử do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm pháp luật. Đó là những “con sâu làm rầu nồi canh”, tạo hình ảnh không đẹp về đội ngũ cán bộ Đoàn. Nhận diện tư tưởng “quan thanh niên” để đấu tranh, loại bỏ là việc làm rất cần thiết để bảo vệ hình ảnh cán bộ Đoàn và cũng là trực tiếp xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
Xem chi tiết >>
Nhà lãnh đạo cộng sản kiên cường, bất khuấtNhà lãnh đạo cộng sản kiên cường, bất khuất
Nguyễn Phong Sắc (1902-1931) sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống yêu nước, hiếu học. Với tố chất thông minh, nhạy bén, trong quá trình sinh sống, học tập và trưởng thành, đồng chí đã sớm làm quen và nhanh chóng tiếp thu những tinh hoa văn hóa truyền thống của vùng đất ngàn năm văn hiến-kinh đô Thăng Long.
Xem chi tiết >>
Đường Hồ Chí Minh trên biển nhìn từ phía bên kiaĐường Hồ Chí Minh trên biển nhìn từ phía bên kia
Về Đường Hồ Chí Minh trên biển của ta, nhiều chính khách, học giả, giới quân sự, trong đó có cả tướng lĩnh Mỹ và Sài Gòn có nhiều kinh nghiệm về vận tải chiến lược trong chiến tranh đã đi sâu tìm hiểu và đều thể hiện sự kinh ngạc xen lẫn khâm phục. Họ đã dành nhiều tâm lực để nghiên cứu, luận giải và rồi tự đặt câu hỏi rằng: Đây có phải là một trong các tác nhân quan trọng dẫn đến thất bại đau đớn của Mỹ tại Việt Nam hay không?
Xem chi tiết >>
Kẻ "nối giáo" cho quân Pháp trở lại xâm lược Việt Nam Kẻ "nối giáo" cho quân Pháp trở lại xâm lược Việt Nam
SKNC - Lợi dụng việc vào giải giáp quân Nhật ở miền Nam Việt Nam, quân đội Anh đã ký hiệp ước với quân đội Pháp, bí mật hỗ trợ Pháp trở lại xâm lược nước ta lần thứ hai.
Xem chi tiết >>
Vị tướng huyền thoạiVị tướng huyền thoại
QĐND - Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là nhà chính trị, quân sự, văn hóa nổi tiếng trong nước, ông còn được cả thế giới ngưỡng mộ và kính phục tài năng quân sự, phẩm chất đạo đức, văn hóa của một vị tướng...
Xem chi tiết >>
go top