Kẻ lật sử về Cách mạng Tháng Mười NgaKẻ lật sử về Cách mạng Tháng Mười Nga
QĐND - Với vai trò là một trong những “kiến trúc sư” công cuộc cải tổ ở Liên Xô trên cương vị Trưởng ban Tuyên huấn của Đảng Cộng sản, A.Yakovlev tuyên bố rằng, Cách mạng Tháng Mười Nga là “sai lầm của lịch sử”. Tuyên bố này của A.Yakovlev là một trong những vũ khí tư tưởng trong chiến lược làm tan rã Liên Xô theo kịch bản của phương Tây.
Xem chi tiết >>
Những chiến sĩ Việt Minh người châu ÂuNhững chiến sĩ Việt Minh người châu Âu
QĐND - LTS: Đầu năm 1973, NXB Fayard phát hành cuốn sách "Những lính da trắng của Hồ Chí Minh" (Les sondats blancs de Hô Chi Minh) của nhà báo Pháp Jacques Doyon. Báo Der Spiegel của Cộng hòa Liên bang Đức số ra ngày 24-9-1973 đã có bài bình luận về cuốn sách này.
Xem chi tiết >>
Chiến thắng Biên giới và sự thất bại của Kế hoạch ReversChiến thắng Biên giới và sự thất bại của Kế hoạch Revers
QĐND - Chiến dịch Biên giới Thu-Đông năm 1950 (còn gọi là Chiến dịch Cao-Bắc-Lạng, Chiến dịch Lê Hồng Phong II) là chiến dịch tiến công quân Pháp trên tuyến biên giới Cao Bằng-Lạng Sơn do Bộ Tổng Tư lệnh tổ chức, chỉ huy, được Chủ tịch Hồ Chí Minh ra mặt trận trực tiếp chỉ đạo.
Xem chi tiết >>
75 năm và “việc quan trọng bậc nhất”75 năm và “việc quan trọng bậc nhất”
QĐND - “Việc liên lạc là một việc quan trọng bậc nhất trong công tác cách mệnh, vì chính nó quyết định sự thống nhất chỉ huy, sự phân phối lực lượng và do đó bảo đảm thắng lợi”-lời căn dặn cùng sự quan tâm của Bác luôn thấm nhuần trong tư tưởng và hành động của lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ thông tin liên lạc (TTLL).
Xem chi tiết >>
Những ngày đầu Nam Bộ kháng chiếnNhững ngày đầu Nam Bộ kháng chiến
QĐND - Mùa thu năm 1997, tại một khách sạn ven biển ở Việt Nam, một số cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam gặp lại nhau. Trong số đó có George Wickes, Giáo sư bộ môn Văn học Anh của Đại học Oregon (Hoa Kỳ), nhân chứng của những ngày Nam Bộ kháng chiến. Sau đây là hồi ức của ông được báo chí phương Tây ghi lại.
Xem chi tiết >>
Người Mỹ dự Tết Độc lập đầu tiên của Việt NamNgười Mỹ dự Tết Độc lập đầu tiên của Việt Nam
QĐND - Archimedes Patti là đại diện chính thức của quân đội Mỹ tại Đông Dương trong giai đoạn lịch sử tháng 8 và tháng 9-1945. Quá trình đó đã giúp ông viết cuốn sách nổi tiếng Tại sao Việt Nam: Khúc dạo đầu chim hải âu của nước Mỹ (Why Vietnam: Prelude to America’s Albatross).
Xem chi tiết >>
Vạch trần luận điệu xuyên tạc, phủ nhận thành quả của Cách mạng Tháng Tám Vạch trần luận điệu xuyên tạc, phủ nhận thành quả của Cách mạng Tháng Tám
QĐND - Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến nay đã 75 năm. Chặng đường lịch sử vinh quang và anh dũng của dân tộc mở ra từ cuộc cách mạng long trời lở đất ngày ấy, được các thế hệ người Việt và bạn bè quốc tế xác tín và thừa nhận.
Xem chi tiết >>
Nữ thương binh đặc biệt trong Chiến tranh vệ quốcNữ thương binh đặc biệt trong Chiến tranh vệ quốc
QĐND - LTS: Trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, Zinaida Tusnolobova Marchenco-người sau này được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô đã bị thương nặng. Nhưng với nghị lực phi thường, bà đã trở thành động lực cổ vũ ý chí chiến đấu của những người lính Hồng quân. Mới đây, dịch giả Bích Nguyễn đã gửi đến Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng bài viết về nữ thương binh đặc biệt này, đăng trên Báo Phụ nữ Nga ngày 28-4-2015. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Xem chi tiết >>
Sứ mạng của ông Jean SaintenySứ mạng của ông Jean Sainteny
QĐND - Jean Sainteny (1907-1978) là một chính khách từng đại diện cho phía Chính phủ Pháp ký Hiệp định sơ bộ Pháp-Việt 1946. Thể hiện lập trường bảo vệ quyền lợi của Pháp tại Đông Dương, nhưng Sainteny luôn nhất quán quan điểm nước Pháp cần phải giải quyết các bất đồng bằng thương lượng.
Xem chi tiết >>
Vì sao Nguyễn Tất Thành không sang Nhật?Vì sao Nguyễn Tất Thành không sang Nhật?
QĐND - Khoảng giữa năm 1905, Phan Bội Châu từ Nhật Bản bí mật trở về nước gặp một số người trẻ yêu nước, trong đó có anh thanh niên Nguyễn Tất Thành. Phan Bội Châu khuyên Nguyễn Tất Thành sang Nhật Bản du học. Nhật Bản lúc đó vừa đánh thắng Nga hoàng và có uy tín rất lớn.
Xem chi tiết >>
go top