75 năm và “việc quan trọng bậc nhất”75 năm và “việc quan trọng bậc nhất”
QĐND - “Việc liên lạc là một việc quan trọng bậc nhất trong công tác cách mệnh, vì chính nó quyết định sự thống nhất chỉ huy, sự phân phối lực lượng và do đó bảo đảm thắng lợi”-lời căn dặn cùng sự quan tâm của Bác luôn thấm nhuần trong tư tưởng và hành động của lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ thông tin liên lạc (TTLL).
Xem chi tiết >>
Những ngày đầu Nam Bộ kháng chiếnNhững ngày đầu Nam Bộ kháng chiến
QĐND - Mùa thu năm 1997, tại một khách sạn ven biển ở Việt Nam, một số cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam gặp lại nhau. Trong số đó có George Wickes, Giáo sư bộ môn Văn học Anh của Đại học Oregon (Hoa Kỳ), nhân chứng của những ngày Nam Bộ kháng chiến. Sau đây là hồi ức của ông được báo chí phương Tây ghi lại.
Xem chi tiết >>
Người Mỹ dự Tết Độc lập đầu tiên của Việt NamNgười Mỹ dự Tết Độc lập đầu tiên của Việt Nam
QĐND - Archimedes Patti là đại diện chính thức của quân đội Mỹ tại Đông Dương trong giai đoạn lịch sử tháng 8 và tháng 9-1945. Quá trình đó đã giúp ông viết cuốn sách nổi tiếng Tại sao Việt Nam: Khúc dạo đầu chim hải âu của nước Mỹ (Why Vietnam: Prelude to America’s Albatross).
Xem chi tiết >>
Vạch trần luận điệu xuyên tạc, phủ nhận thành quả của Cách mạng Tháng Tám Vạch trần luận điệu xuyên tạc, phủ nhận thành quả của Cách mạng Tháng Tám
QĐND - Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến nay đã 75 năm. Chặng đường lịch sử vinh quang và anh dũng của dân tộc mở ra từ cuộc cách mạng long trời lở đất ngày ấy, được các thế hệ người Việt và bạn bè quốc tế xác tín và thừa nhận.
Xem chi tiết >>
Nữ thương binh đặc biệt trong Chiến tranh vệ quốcNữ thương binh đặc biệt trong Chiến tranh vệ quốc
QĐND - LTS: Trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, Zinaida Tusnolobova Marchenco-người sau này được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô đã bị thương nặng. Nhưng với nghị lực phi thường, bà đã trở thành động lực cổ vũ ý chí chiến đấu của những người lính Hồng quân. Mới đây, dịch giả Bích Nguyễn đã gửi đến Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng bài viết về nữ thương binh đặc biệt này, đăng trên Báo Phụ nữ Nga ngày 28-4-2015. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Xem chi tiết >>
Sứ mạng của ông Jean SaintenySứ mạng của ông Jean Sainteny
QĐND - Jean Sainteny (1907-1978) là một chính khách từng đại diện cho phía Chính phủ Pháp ký Hiệp định sơ bộ Pháp-Việt 1946. Thể hiện lập trường bảo vệ quyền lợi của Pháp tại Đông Dương, nhưng Sainteny luôn nhất quán quan điểm nước Pháp cần phải giải quyết các bất đồng bằng thương lượng.
Xem chi tiết >>
Vì sao Nguyễn Tất Thành không sang Nhật?Vì sao Nguyễn Tất Thành không sang Nhật?
QĐND - Khoảng giữa năm 1905, Phan Bội Châu từ Nhật Bản bí mật trở về nước gặp một số người trẻ yêu nước, trong đó có anh thanh niên Nguyễn Tất Thành. Phan Bội Châu khuyên Nguyễn Tất Thành sang Nhật Bản du học. Nhật Bản lúc đó vừa đánh thắng Nga hoàng và có uy tín rất lớn.
Xem chi tiết >>
Chủ tịch Hồ Chí Minh những điều tôi cảm nhậnChủ tịch Hồ Chí Minh những điều tôi cảm nhận
QĐND - LTS: Wilfred Graham Burchett (1911-1983) là nhà báo nổi tiếng người Australia. Ông đến Việt Nam vào đầu năm 1953 và gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên tại Chiến khu Việt Bắc. Ông đã có một thời gian dài gắn bó với cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược của nhân dân ta. Wilfred Burchett đã xuất bản nhiều cuốn sách về chiến tranh Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng xin lược dịch và giới thiệu bài viết của ông trên tờ The Guardian, xuất bản ngày 1-1-1972. Bản dịch của Đại tá, PGS, TS Đặng Thanh Bình.
Xem chi tiết >>
Đồng chí Hồ Chí Minh bình dị và khiêm nhườngĐồng chí Hồ Chí Minh bình dị và khiêm nhường
QĐND - LTS: Cuối tháng 5-1954, đạo diễn Roman Karmen và đoàn làm phim Liên Xô đến Việt Nam, giúp ta ghi lại những giờ phút hào hùng của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, tái hiện một giai đoạn lịch sử của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước. Ngoài những thước phim tài liệu, hành trình 7 tháng làm việc tại Việt Nam còn được Roman Karmen ghi lại trong tập bút ký mang tên Ánh sáng trong rừng thẳm, xuất bản tại Moscow năm 1957, do dịch giả Thúy Toàn và các cộng sự chuyển ngữ sang tiếng Việt (Nhà xuất bản Công an nhân dân ấn hành năm 2015). Ngay từ những trang đầu của cuốn sách, đạo diễn tài ba này đã dành để viết về cuộc gặp đầu tiên với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Xem chi tiết >>
Hà Nội và Sài Gòn trong bình minh thống nhất Hà Nội và Sài Gòn trong bình minh thống nhất
QĐND - Tường thuật và góc nhìn của các nhà báo Mỹ về Hà Nội và Sài Gòn những ngày cuối tháng 4-1975 lịch sử.
Xem chi tiết >>
go top