Sứ mạng của ông Jean SaintenySứ mạng của ông Jean Sainteny
QĐND - Jean Sainteny (1907-1978) là một chính khách từng đại diện cho phía Chính phủ Pháp ký Hiệp định sơ bộ Pháp-Việt 1946. Thể hiện lập trường bảo vệ quyền lợi của Pháp tại Đông Dương, nhưng Sainteny luôn nhất quán quan điểm nước Pháp cần phải giải quyết các bất đồng bằng thương lượng.
Xem chi tiết >>
Vì sao Nguyễn Tất Thành không sang Nhật?Vì sao Nguyễn Tất Thành không sang Nhật?
QĐND - Khoảng giữa năm 1905, Phan Bội Châu từ Nhật Bản bí mật trở về nước gặp một số người trẻ yêu nước, trong đó có anh thanh niên Nguyễn Tất Thành. Phan Bội Châu khuyên Nguyễn Tất Thành sang Nhật Bản du học. Nhật Bản lúc đó vừa đánh thắng Nga hoàng và có uy tín rất lớn.
Xem chi tiết >>
Chủ tịch Hồ Chí Minh những điều tôi cảm nhậnChủ tịch Hồ Chí Minh những điều tôi cảm nhận
QĐND - LTS: Wilfred Graham Burchett (1911-1983) là nhà báo nổi tiếng người Australia. Ông đến Việt Nam vào đầu năm 1953 và gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên tại Chiến khu Việt Bắc. Ông đã có một thời gian dài gắn bó với cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược của nhân dân ta. Wilfred Burchett đã xuất bản nhiều cuốn sách về chiến tranh Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng xin lược dịch và giới thiệu bài viết của ông trên tờ The Guardian, xuất bản ngày 1-1-1972. Bản dịch của Đại tá, PGS, TS Đặng Thanh Bình.
Xem chi tiết >>
Đồng chí Hồ Chí Minh bình dị và khiêm nhườngĐồng chí Hồ Chí Minh bình dị và khiêm nhường
QĐND - LTS: Cuối tháng 5-1954, đạo diễn Roman Karmen và đoàn làm phim Liên Xô đến Việt Nam, giúp ta ghi lại những giờ phút hào hùng của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, tái hiện một giai đoạn lịch sử của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước. Ngoài những thước phim tài liệu, hành trình 7 tháng làm việc tại Việt Nam còn được Roman Karmen ghi lại trong tập bút ký mang tên Ánh sáng trong rừng thẳm, xuất bản tại Moscow năm 1957, do dịch giả Thúy Toàn và các cộng sự chuyển ngữ sang tiếng Việt (Nhà xuất bản Công an nhân dân ấn hành năm 2015). Ngay từ những trang đầu của cuốn sách, đạo diễn tài ba này đã dành để viết về cuộc gặp đầu tiên với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Xem chi tiết >>
Hà Nội và Sài Gòn trong bình minh thống nhất Hà Nội và Sài Gòn trong bình minh thống nhất
QĐND - Tường thuật và góc nhìn của các nhà báo Mỹ về Hà Nội và Sài Gòn những ngày cuối tháng 4-1975 lịch sử.
Xem chi tiết >>
“Đệ nhất ngài đây vị Thánh bà”“Đệ nhất ngài đây vị Thánh bà”
QĐND - Thái Bình là quê, nơi có nhiều anh em, bằng hữu nên tôi thường xuyên đi, về. Những tưởng đã thân thuộc với đất và người của vùng châu thổ nơi bốn bề sông biển ấy, nhưng, dịp kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, nghe các anh chị ở Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch giới thiệu, tôi bất ngờ, hóa ra vẫn còn nhiều địa danh, nhiều danh nhân quê hương mà mình còn chưa từng biết, chưa từng đến.
Xem chi tiết >>
Tự vệ Hà Nội những ngày Toàn quốc kháng chiếnTự vệ Hà Nội những ngày Toàn quốc kháng chiến
QĐND- Sau khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, tại Hà Nội, ngoài lực lượng bộ đội chủ lực quốc gia được biên chế thành các tiểu đoàn Vệ quốc đoàn đóng trên các vị trí trọng yếu, thành phố còn có lực lượng Tự vệ chiến đấu thành Hoàng Diệu và Tự vệ thành Hoàng Diệu do Thành ủy trực tiếp lãnh đạo.
Xem chi tiết >>
Tình yêu, hôn nhân của Putin và LyudmilaTình yêu, hôn nhân của Putin và Lyudmila
QĐND - Ở cương vị Tổng thống và Thủ tướng, Vladimir Putin đã hơn 20 năm chèo lái “con thuyền” nước Nga vượt qua nhiều gian nan, thử thách để giành lại vị thế một quốc gia siêu cường đã được các phương tiện truyền thông đề cập nhiều.
Xem chi tiết >>
Trận Buôn Ma Thuột tạo thế “trúc chẻ tro bay”Trận Buôn Ma Thuột tạo thế “trúc chẻ tro bay”
QĐND - Sau trận Buôn Ma Thuột ngày 10-3-1975, thanh thế của Quân Giải phóng đã tạo nên sức nóng khiến quân đội Sài Gòn như bị “tan chảy”. Đó là nhận định của báo chí phương Tây ngay sau sự kiện lịch sử này, làm cho giới nghiên cứu quân sự nhớ tới thế “trúc chẻ tro bay” trong “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi.
Xem chi tiết >>
Phong trào cộng sản Việt Nam và tiến trình phi thực dân hóaPhong trào cộng sản Việt Nam và tiến trình phi thực dân hóa
QĐND - Sách nghiên cứu Chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam, giai đoạn 1925-1945 của Huỳnh Kim Khánh, NXB Cornell University Press, phát hành năm 1982 được độc giả Mỹ đánh giá cao. Theo cuốn sách, quá trình phi thực dân hóa triệt để ở Việt Nam là một kỳ công của những người cộng sản...
Xem chi tiết >>
go top