“Đệ nhất ngài đây vị Thánh bà”“Đệ nhất ngài đây vị Thánh bà”
QĐND - Thái Bình là quê, nơi có nhiều anh em, bằng hữu nên tôi thường xuyên đi, về. Những tưởng đã thân thuộc với đất và người của vùng châu thổ nơi bốn bề sông biển ấy, nhưng, dịp kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, nghe các anh chị ở Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch giới thiệu, tôi bất ngờ, hóa ra vẫn còn nhiều địa danh, nhiều danh nhân quê hương mà mình còn chưa từng biết, chưa từng đến.
Xem chi tiết >>
Tự vệ Hà Nội những ngày Toàn quốc kháng chiếnTự vệ Hà Nội những ngày Toàn quốc kháng chiến
QĐND- Sau khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, tại Hà Nội, ngoài lực lượng bộ đội chủ lực quốc gia được biên chế thành các tiểu đoàn Vệ quốc đoàn đóng trên các vị trí trọng yếu, thành phố còn có lực lượng Tự vệ chiến đấu thành Hoàng Diệu và Tự vệ thành Hoàng Diệu do Thành ủy trực tiếp lãnh đạo.
Xem chi tiết >>
Tình yêu, hôn nhân của Putin và LyudmilaTình yêu, hôn nhân của Putin và Lyudmila
QĐND - Ở cương vị Tổng thống và Thủ tướng, Vladimir Putin đã hơn 20 năm chèo lái “con thuyền” nước Nga vượt qua nhiều gian nan, thử thách để giành lại vị thế một quốc gia siêu cường đã được các phương tiện truyền thông đề cập nhiều.
Xem chi tiết >>
Trận Buôn Ma Thuột tạo thế “trúc chẻ tro bay”Trận Buôn Ma Thuột tạo thế “trúc chẻ tro bay”
QĐND - Sau trận Buôn Ma Thuột ngày 10-3-1975, thanh thế của Quân Giải phóng đã tạo nên sức nóng khiến quân đội Sài Gòn như bị “tan chảy”. Đó là nhận định của báo chí phương Tây ngay sau sự kiện lịch sử này, làm cho giới nghiên cứu quân sự nhớ tới thế “trúc chẻ tro bay” trong “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi.
Xem chi tiết >>
Phong trào cộng sản Việt Nam và tiến trình phi thực dân hóaPhong trào cộng sản Việt Nam và tiến trình phi thực dân hóa
QĐND - Sách nghiên cứu Chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam, giai đoạn 1925-1945 của Huỳnh Kim Khánh, NXB Cornell University Press, phát hành năm 1982 được độc giả Mỹ đánh giá cao. Theo cuốn sách, quá trình phi thực dân hóa triệt để ở Việt Nam là một kỳ công của những người cộng sản...
Xem chi tiết >>
Một đội quân của nhân dânMột đội quân của nhân dân
QĐND - Cuốn sách “Chiến lược sống còn của Bắc Việt Nam” (North Vietnam strategy for survival) do Nhà xuất bản Pacific Book Pub (Mỹ) xuất bản năm 1972. Dưới ngòi bút của giáo sư John Van Dyke, người đọc có thể nhận thấy một miền Bắc Việt Nam vẫn tăng cường nội lực dưới bom đạn Mỹ và một quân đội nhân dân (QĐND) càng đánh càng mạnh. Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng trích dịch một phần cuốn sách này.
Xem chi tiết >>
Cách mạng Tháng Mười Nga qua lăng kính các biến cố lịch sửCách mạng Tháng Mười Nga qua lăng kính các biến cố lịch sử
QĐND - Khi Liên Xô-nhà nước xã hội chủ nghĩa (XHCN) đầu tiên trên thế giới hình thành sau Cách mạng Tháng Mười (7-11-1917) bị tan rã, giá trị của cuộc cách mạng này trong lịch sử được cộng đồng quốc tế nhìn nhận và đánh giá theo hai xu hướng đối lập nhau.
Xem chi tiết >>
Tù binh Mỹ ở miền Bắc Việt NamTù binh Mỹ ở miền Bắc Việt Nam
QĐND - Trước năm 1975, vấn đề tù binh Mỹ là trận tuyến không tiếng súng, mà một bên là các lực lượng vì hòa bình, thống nhất hai miền Việt Nam cùng phong trào hòa bình Mỹ đứng cùng chiến hào, chống lại thế lực phản động trong chính quyền Mỹ, ngụy.
Xem chi tiết >>
Lịch trình tiếp quản Thủ đô diễn ra như thế nào?Lịch trình tiếp quản Thủ đô diễn ra như thế nào?
QĐND - Ngày 2-10-1954, ông Trần Danh Tuyên, Trưởng đoàn cán bộ hành chính của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào Hà Nội gặp bộ chỉ huy quân đội Pháp để ký biên bản bàn giao toàn diện.
Xem chi tiết >>
Xuất xứ của tên gọi Thăng Long và Hà NộiXuất xứ của tên gọi Thăng Long và Hà Nội
QĐND - Thăng Long-Hà Nội là kinh đô lâu đời nhất trong lịch sử Việt Nam. Từ khi hình thành cho đến nay, địa danh này có nhiều tên gọi, nhưng Thăng Long và Hà Nội là hai tên gọi đặc biệt, gắn nhiều nhất với các sự kiện lịch sử, sự thăng trầm của các triều đại phong kiến và nhà nước Việt Nam mới.
Xem chi tiết >>
go top