Cách mạng Tháng Mười Nga qua lăng kính các biến cố lịch sửCách mạng Tháng Mười Nga qua lăng kính các biến cố lịch sử
QĐND - Khi Liên Xô-nhà nước xã hội chủ nghĩa (XHCN) đầu tiên trên thế giới hình thành sau Cách mạng Tháng Mười (7-11-1917) bị tan rã, giá trị của cuộc cách mạng này trong lịch sử được cộng đồng quốc tế nhìn nhận và đánh giá theo hai xu hướng đối lập nhau.
Xem chi tiết >>
Tù binh Mỹ ở miền Bắc Việt NamTù binh Mỹ ở miền Bắc Việt Nam
QĐND - Trước năm 1975, vấn đề tù binh Mỹ là trận tuyến không tiếng súng, mà một bên là các lực lượng vì hòa bình, thống nhất hai miền Việt Nam cùng phong trào hòa bình Mỹ đứng cùng chiến hào, chống lại thế lực phản động trong chính quyền Mỹ, ngụy.
Xem chi tiết >>
Lịch trình tiếp quản Thủ đô diễn ra như thế nào?Lịch trình tiếp quản Thủ đô diễn ra như thế nào?
QĐND - Ngày 2-10-1954, ông Trần Danh Tuyên, Trưởng đoàn cán bộ hành chính của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào Hà Nội gặp bộ chỉ huy quân đội Pháp để ký biên bản bàn giao toàn diện.
Xem chi tiết >>
Xuất xứ của tên gọi Thăng Long và Hà NộiXuất xứ của tên gọi Thăng Long và Hà Nội
QĐND - Thăng Long-Hà Nội là kinh đô lâu đời nhất trong lịch sử Việt Nam. Từ khi hình thành cho đến nay, địa danh này có nhiều tên gọi, nhưng Thăng Long và Hà Nội là hai tên gọi đặc biệt, gắn nhiều nhất với các sự kiện lịch sử, sự thăng trầm của các triều đại phong kiến và nhà nước Việt Nam mới.
Xem chi tiết >>
Đấu tranh thống nhấtĐấu tranh thống nhất
QĐND - Nhiều sách của Pháp, Mỹ xuất bản thời kỳ chiến tranh Việt Nam đã khẳng định, Hà Nội vừa được giải phóng (tháng 10-1954) đã thể hiện rõ vị thế của Chính phủ Hồ Chí Minh là đại diện hợp pháp duy nhất của nhân dân Việt Nam. Ngay sau đó, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã nỗ lực đấu tranh không mệt mỏi để tổng tuyển cử, thống nhất đất nước theo Hiệp định Geneva.
Xem chi tiết >>
Máy bay MiG trên bầu trời Việt Nam Máy bay MiG trên bầu trời Việt Nam
QĐND - Đại tá Isaev Piotr Ivanovich sinh ngày 5-8-1933 tại vùng Altai, Liên bang Nga. Tháng 8-1968, khi đang là Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân thuộc Quân khu Ban Tích, ông được cử sang Việt Nam công tác với cương vị là Trưởng nhóm chuyên gia không quân Liên Xô, có nhiệm vụ huấn luyện nâng cao kỹ năng chiến đấu cho các phi công Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Phản chiến!  Phản chiến!
QĐND - Cựu hạ sĩ lục quân Mỹ Robert P.Chenoweth năm nay 71 tuổi từng tham chiến ở Việt Nam từ tháng 1-1967. Tháng 2-1968, ông bị Quân Giải phóng bắt làm tù binh ở Quảng Trị và đưa về giam giữ tại nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội.
Xem chi tiết >>
Bản Di chúc bất hủBản Di chúc bất hủ
QĐND - 50 năm trước, ngày 2-9-1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi vào cõi vĩnh hằng. Người từ giã chúng ta, để lại không phải bạc, vàng, châu báu mà là một bản Di chúc triệu triệu lần quý giá hơn-bản Di chúc thiêng liêng, bất hủ!
Xem chi tiết >>
Về bản Di chúc được công bố năm 1969Về bản Di chúc được công bố năm 1969
QĐND - Bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh do Bộ Chính trị (khóa III) có trách nhiệm công bố chính thức năm 1969 chủ yếu dựa theo bản Bác viết năm 1965. Trong đó có một số đoạn được bổ sung hoặc thay thế bằng những đoạn tương ứng Bác viết năm 1968 và 1969.
Xem chi tiết >>
Di chúc Hồ Chí MinhDi chúc Hồ Chí Minh
QĐND - Jean Lacouture (1921-2015), cây đại thụ của làng báo chí Pháp, người luôn ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam và ngưỡng mộ sâu sắc Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Xem chi tiết >>
go top