Võ tướng Đặng Tiến ĐôngVõ tướng Đặng Tiến Đông
QĐND - Mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789, nhân dân Đại Việt dưới sự chỉ huy của người anh hùng áo vải Quang Trung-Nguyễn Huệ đã tạc nên chiến công hiển hách trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc, quét sạch 29 vạn quân xâm lược nhà Thanh ra khỏi bờ cõi. Góp phần quan trọng vào chiến thắng vang dội đó có dàn “bề tôi giỏi” của Quang Trung-Nguyễn Huệ, mà Đại đô đốc Đặng Tiến Đông là một trong số đó.
Xem chi tiết >>
Cuộc truy tìm “Lầu Năm Góc bằng tre”Cuộc truy tìm “Lầu Năm Góc bằng tre”
QĐND - “Lầu Năm Góc bằng tre” (Bamboo Pentagon) là thuật ngữ phía Mỹ dùng để chỉ tổng hành dinh “thần thoại” của đối phương trong chiến tranh Việt Nam. Đó là Trung ương Cục miền Nam (Central Office of South Vietnam/COSVN), cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản ở miền Nam Việt Nam. Nhà Trắng, Lầu Năm Góc cho rằng đây là cơ quan đầu não chính trị và quân sự của Bắc Việt Nam ở miền Nam Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh và tin rằng, nếu triệt phá được COSVN sẽ kết thúc được cuộc chiến tranh theo hướng có lợi cho Mỹ.
Xem chi tiết >>
Giữa núi rừng Tây NguyênGiữa núi rừng Tây Nguyên
QĐND - Cuốn sách “Vietnam: Inside story of the Guerilla War” (Việt Nam: Câu chuyện bên trong của cuộc chiến tranh du kích), Nhà xuất bản International Publishers, Hoa Kỳ, năm 1965 là phóng sự sống động của nhà báo nổi tiếng Wilfred Burchett khi ông thăm bí mật vùng kiểm soát của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (sau đây gọi tắt là mặt trận) từ tháng 11-1963 đến tháng 5-1964.
Xem chi tiết >>
Kẻ lật sử về Cách mạng Tháng Mười NgaKẻ lật sử về Cách mạng Tháng Mười Nga
QĐND - Với vai trò là một trong những “kiến trúc sư” công cuộc cải tổ ở Liên Xô trên cương vị Trưởng ban Tuyên huấn của Đảng Cộng sản, A.Yakovlev tuyên bố rằng, Cách mạng Tháng Mười Nga là “sai lầm của lịch sử”. Tuyên bố này của A.Yakovlev là một trong những vũ khí tư tưởng trong chiến lược làm tan rã Liên Xô theo kịch bản của phương Tây.
Xem chi tiết >>
Những chiến sĩ Việt Minh người châu ÂuNhững chiến sĩ Việt Minh người châu Âu
QĐND - LTS: Đầu năm 1973, NXB Fayard phát hành cuốn sách "Những lính da trắng của Hồ Chí Minh" (Les sondats blancs de Hô Chi Minh) của nhà báo Pháp Jacques Doyon. Báo Der Spiegel của Cộng hòa Liên bang Đức số ra ngày 24-9-1973 đã có bài bình luận về cuốn sách này.
Xem chi tiết >>
Chiến thắng Biên giới và sự thất bại của Kế hoạch ReversChiến thắng Biên giới và sự thất bại của Kế hoạch Revers
QĐND - Chiến dịch Biên giới Thu-Đông năm 1950 (còn gọi là Chiến dịch Cao-Bắc-Lạng, Chiến dịch Lê Hồng Phong II) là chiến dịch tiến công quân Pháp trên tuyến biên giới Cao Bằng-Lạng Sơn do Bộ Tổng Tư lệnh tổ chức, chỉ huy, được Chủ tịch Hồ Chí Minh ra mặt trận trực tiếp chỉ đạo.
Xem chi tiết >>
75 năm và “việc quan trọng bậc nhất”75 năm và “việc quan trọng bậc nhất”
QĐND - “Việc liên lạc là một việc quan trọng bậc nhất trong công tác cách mệnh, vì chính nó quyết định sự thống nhất chỉ huy, sự phân phối lực lượng và do đó bảo đảm thắng lợi”-lời căn dặn cùng sự quan tâm của Bác luôn thấm nhuần trong tư tưởng và hành động của lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ thông tin liên lạc (TTLL).
Xem chi tiết >>
Những ngày đầu Nam Bộ kháng chiếnNhững ngày đầu Nam Bộ kháng chiến
QĐND - Mùa thu năm 1997, tại một khách sạn ven biển ở Việt Nam, một số cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam gặp lại nhau. Trong số đó có George Wickes, Giáo sư bộ môn Văn học Anh của Đại học Oregon (Hoa Kỳ), nhân chứng của những ngày Nam Bộ kháng chiến. Sau đây là hồi ức của ông được báo chí phương Tây ghi lại.
Xem chi tiết >>
Người Mỹ dự Tết Độc lập đầu tiên của Việt NamNgười Mỹ dự Tết Độc lập đầu tiên của Việt Nam
QĐND - Archimedes Patti là đại diện chính thức của quân đội Mỹ tại Đông Dương trong giai đoạn lịch sử tháng 8 và tháng 9-1945. Quá trình đó đã giúp ông viết cuốn sách nổi tiếng Tại sao Việt Nam: Khúc dạo đầu chim hải âu của nước Mỹ (Why Vietnam: Prelude to America’s Albatross).
Xem chi tiết >>
Vạch trần luận điệu xuyên tạc, phủ nhận thành quả của Cách mạng Tháng Tám Vạch trần luận điệu xuyên tạc, phủ nhận thành quả của Cách mạng Tháng Tám
QĐND - Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến nay đã 75 năm. Chặng đường lịch sử vinh quang và anh dũng của dân tộc mở ra từ cuộc cách mạng long trời lở đất ngày ấy, được các thế hệ người Việt và bạn bè quốc tế xác tín và thừa nhận.
Xem chi tiết >>
go top