Trên điểm cao 689Trên điểm cao 689
QDND - Thực hiện chiến thuật “vây, lấn, tấn, phá, triệt”, cán bộ, chiến sĩ Đại đội 11, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 246, Sư đoàn 346 không quản bom đạn của kẻ thù, giữ vững trận địa góp phần cùng trung đoàn tiêu diệt quân Mỹ đang đóng chiếm điểm cao 689 (xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) trong Chiến dịch Đường 9-Khe Sanh…
Xem chi tiết >>
Sự thật đã phơi bàySự thật đã phơi bày
QĐND - Ngày 2-8-1964, các tàu phóng lôi của Hải quân Việt Nam đã tiến công tàu khu trục USS Maddox (DD-731) trong Vịnh Bắc Bộ. Nhưng điều gì đã xảy ra ở nơi đây trong thời gian cuối ngày 4-8. Các hành động tiếp theo được thực hiện bởi các quan chức của Mỹ ở Washington dường như đã bị che đậy trong sự mập mờ và bí ẩn kể từ đêm hôm đó!
Xem chi tiết >>
Tính toán của các siêu cường phương Tây trước Hội nghị GenevaTính toán của các siêu cường phương Tây trước Hội nghị Geneva
QĐND - Cuốn sách “Kết thúc một cuộc chiến tranh: Đông Dương 1954” xuất bản năm 1969 đã dành hơn một nửa trong số 400 trang viết về bàn đàm phán Geneva 1954 về Đông Dương.
Xem chi tiết >>
Những ngày đấu tranh thi hành Hiệp định GenevaNhững ngày đấu tranh thi hành Hiệp định Geneva
QĐND - Năm 1954, sau thắng lợi của trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ, tôi đang là chuyên viên quân sự thuộc Văn phòng Tổng Quân ủy thì được cấp trên chỉ định vào bộ phận chuyên viên, trực tiếp giúp việc đồng chí Hoàng Anh-Chủ tịch Ủy ban Liên hiệp đình chiến Trung ương (UBTƯ) trong công tác chỉ đạo việc thi hành Hiệp định Geneva 1954-1955.
Xem chi tiết >>
Tướng Đặng Tất bị chết oan như thế nào?Tướng Đặng Tất bị chết oan như thế nào?
QĐND - Ở trung tâm Thủ đô Hà Nội có phố Đặng Tất-con phố nhỏ với những ngôi nhà cổ kính trầm mặc cùng thời gian. Những bước chân hối hả hôm nay trên con phố ấy, có ai tự hỏi: Đặng Tất là ai, văn công võ bị của ông như thế nào?
Xem chi tiết >>
Vì sao kế hoạch Barbarossa thảm bại?Vì sao kế hoạch Barbarossa thảm bại?
QĐND - Hồi ức của các tướng tá và lính phát xít Đức cho thấy ngay từ ngày 22-6-1941, cuộc tiến công khốc liệt bất ngờ của Hitler vào Liên Xô đã chùn lại trước sức mạnh kháng chiến của cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Xem chi tiết >>
Hệ thống các tuyến đường Trường SơnHệ thống các tuyến đường Trường Sơn
QĐND - Từ 52 trạm giao liên ban đầu, đến năm 1966 lên tới 67 trạm, 76 trạm vào năm 1970 và 15 trạm cơ giới năm 1972. Từ năm 1973 đến 1975, Bộ đội Trường Sơn bỏ hẳn giao liên bộ, thay thế bằng các trung đoàn giao liên cơ giới.
Xem chi tiết >>
Đường Hồ Chí Minh trên đất CampuchiaĐường Hồ Chí Minh trên đất Campuchia
QĐND - Tháng 3-1966, tình báo chiến lược Mỹ báo cáo một tài liệu mang mật danh NPIC 6478 với giới “chóp bu” Mỹ: Máy bay do thám vừa phát hiện một con đường mới mở, được gọi là Đường 110, chạy từ Campuchia tới Tây Trường Sơn trên đất Nam Lào.
Xem chi tiết >>
Thung lũng cuối cùng và hội chứng Điện Biên PhủThung lũng cuối cùng và hội chứng Điện Biên Phủ
QĐND - Đã 65 năm sau chiến thắng lẫy lừng Điện Biên Phủ, thế giới vẫn không ngừng nói về trận đánh là “điểm giữ thăng bằng cho lịch sử đương đại” và rút ra bài học cho những kẻ đi xâm lược bằng hai hình ảnh độc đáo: Điện Biên Phủ - thung lũng thảm bại cuối cùng và nóc tòa Đại sứ Mỹ ở Sài Gòn tháng 4-1975 - những chiếc trực thăng tháo chạy cuối cùng.
Xem chi tiết >>
Chiến sự miền Nam Việt Nam sau trận Buôn Ma ThuộtChiến sự miền Nam Việt Nam sau trận Buôn Ma Thuột
QĐND - Tờ Thời báo New York (The New York Times) của Mỹ số ra ngày 14-3-1975 đăng bài của tác giả James Markham viết về diễn biến chiến cuộc ở Tây Nguyên cũng như toàn miền Nam Việt Nam sau trận Buôn Ma Thuột. Bài báo đề cập cơ sở cách mạng đã như một “bàn đạp” cho trận đánh hiệp đồng binh chủng có ý nghĩa quyết định chiến trường Tây Nguyên, cũng như sự phối hợp tác chiến giữa các mặt trận của Quân đội nhân dân Việt Nam trên toàn miền Nam.
Xem chi tiết >>
go top