“Nếm mật, nằm gai” trong lòng địch “Nếm mật, nằm gai” trong lòng địch
QĐND - Chiến tranh đã lùi xa nhưng những kỷ niệm về chiến trường, về tình đồng đội… vẫn vẹn nguyên trong ký ức của người lính Trung đoàn 271 từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Long An.
Xem chi tiết >>
Nhà tình báo trong thời kỳ bão táp cách mạng Nhà tình báo trong thời kỳ bão táp cách mạng
QĐND - Đó là ông Đào Phúc Lộc. Khi tham gia hoạt động cách mạng, ông đã lấy họ và tên đệm của người vợ thân yêu (Hoàng Minh Phụng) làm bí danh của mình: Hoàng Minh Đạo. Tên gọi ấy cũng có nghĩa là con đường sáng-con đường cách mạng, con đường cùng dân tộc hướng tới hòa bình, độc lập, sự đoàn tụ và hạnh phúc.
Xem chi tiết >>
Khoảnh khắc bất ngờ của “giáo sư lập dị”Khoảnh khắc bất ngờ của “giáo sư lập dị”
QĐND - Đầu năm 1966, GS Nguyễn Đình Ngọc để vợ và con trai ở lại Paris, một mình về nước. Vậy là ông đã có 10 năm sống, du học thành tài ở xứ người, giờ đây mới thực sự bắt đầu công việc của một điệp viên hoạt động đơn tuyến trong vỏ bọc giáo sư Đại học Khoa học Sài Gòn.
Xem chi tiết >>
Bài 2: Còn đó những mong chờ…Bài 2: Còn đó những mong chờ…
QĐND - Những “ông thần nước C21” năm xưa trở về đời thường, số ít người may mắn vươn lên, có cuộc sống ổn định, còn lại hầu hết đều gặp cảnh khó khăn. Nhiều chiến sĩ C21 trên người còn di chứng do sức ép của nước, sức công phá của mìn, thủy lôi và chất độc.
Xem chi tiết >>
Bài 1: Chiến công trên những dòng sôngBài 1: Chiến công trên những dòng sông
QĐND - Cuối năm 1969, C21-một đội đặc công nước đặc biệt tinh nhuệ, thuộc Liên đội 2, được Lữ đoàn 126 Bộ tư lệnh Hải quân huấn luyện ở miền Bắc rồi vào miền Nam đánh địch nơi “yết hầu” biên giới Việt Nam-Campuchia.
Xem chi tiết >>
Gói hà thủ ô và dấu ấn điệp báo nội tuyếnGói hà thủ ô và dấu ấn điệp báo nội tuyến
QĐND - Thiếu tướng Nguyễn Văn Khiêm (bí danh Sáu Trí) là người chiến sĩ, chỉ huy tình báo can trường, mưu trí, dày dạn kinh nghiệm, lập được nhiều thành tích xuất sắc qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước. Một trong những dấu ấn sâu sắc trong cuộc đời hoạt động tình báo của ông là giai đoạn làm chỉ huy Cụm tình báo A20, trực tiếp xây dựng mạng lưới điệp báo hoạt động nội tuyến ở Sài Gòn những năm 60 của thế kỷ 20.
Xem chi tiết >>
Chiến công thầm lặngChiến công thầm lặng
QĐND - Tôi có may mắn gặp Trung tướng Lương Hữu Sắt (nguyên Chủ nhiệm Kỹ thuật Quân chủng Phòng không-Không quân, sau này là Phó chủ nhiệm, Bí thư Đảng ủy Tổng cục Kỹ thuật) khi ông còn khỏe mạnh và minh mẫn, dù lúc đó ông đã ở tuổi xưa nay hiếm.
Xem chi tiết >>
Biệt động Sài Gòn: Nhào zô, chần chừ gì nữa...Biệt động Sài Gòn: Nhào zô, chần chừ gì nữa...
QĐND - Ra đời từ những năm đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, lực lượng Biệt động Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định được tổ chức, xây dựng, huấn luyện theo những nguyên tắc hết sức khắt khe và trở thành một lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Quân đội ta.
Xem chi tiết >>
Mưu như Chín Khổ, lỳ như Tám NócMưu như Chín Khổ, lỳ như Tám Nóc
QĐND - Trong số những chiến sĩ biệt động tham gia vận chuyển vũ khí từ ngoại thành vào nội đô Sài Gòn những năm 60 thì ông Võ Văn Nhân (Chín Khổ) là trường hợp tiêu biểu. Với sự mưu trí và dũng cảm, ông Chín Khổ cùng các thành viên trong gia đình đã vận chuyển hàng tấn vũ khí vào nội đô an toàn...
Xem chi tiết >>
Tấm bằng khen của tình hữu nghịTấm bằng khen của tình hữu nghị
QĐND - Giữa tháng 2-2004, Đội quy tập 589, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình chúng tôi hành quân đến bản Khà Khăn Kẹo, huyện Na Cai, tỉnh Khăm Muộn, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Như thường lệ, sau khi chỉ huy liên hệ với chính quyền địa phương xác định vị trí đóng quân, đơn vị tổ chức làm công tác hậu cần và vệ sinh khu vực.
Xem chi tiết >>
go top